Now Reading
แนะนำ 12 สบู่เหลวอาบน้ำเด็ก ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก

แนะนำ 12 สบู่เหลวอาบน้ำเด็ก ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก

การอาบน้ำเป็นกิจวัตรเป็นประจำวันที่สำคัญสุดๆ เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราสะอาด ทุกคนควรอาบน้ำไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ และต้องใส่ใจการอาบน้ำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ มีผิวที่บอบบาง ซึ่งอาจเกิดผื่นแพ้ได้ง่าย ยิ่งในสภาพอากาศของประเทศไทยที่ความร้อนถือเป็นเรื่องปกติแบบนี้ การอาบน้ำเด็กจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ แต่บางคนที่เป็นคุณแม่มือใหม่อาจจะกังวลว่า ควรอาบอย่างไรให้ปลอดภัย เลือกผลิตภัณฑ์แบบไหนดี วันนี้พี่อะเครุมีเคล็ดลับและ 12 สบู่เหลวอาบน้ำเด็ก ที่จะช่วยให้การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาที่สนุก และผ่อนคลายทั้งพ่อ แม่ และลูกมาฝากกันค่ะ

ทำไมต้องใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็ก

หลายท่านอาจจะคิดว่าเด็กแทบไม่ได้สัมผัสมลภาวะหรือฝุ่นควันอะไรเลย อยู่แต่ในบ้าน แล้วจำเป็นต้องใช้สบู่อาบน้ำเหรอ ที่จริงแล้วน้ำไม่เพียงพอต่อการอาบน้ำทารกค่ะ เพราะไม่สามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ละลายในไขมันที่อยู่ใต้ผ้าอ้อมและเสื้อผ้าได้ ซึ่งถ้าสิ่งสกปรกตกค้างอยู่อาจทำให้ผิวถูกทำร้าย และการใช้น้ำอย่างเดียวอาจจะทำให้ผิวลูกน้อยกระด้างเพราะมีคลอรีน ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น จนอาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือแดงได้ เราจึงต้องใช้ครีมอาบน้ำเด็กที่อ่อนโยนเพื่อทำความสะอาดทารกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการเลือกสบู่อาบน้ำเด็กให้เหมาะกับผิวลูก

อย่างที่บอกว่าผิวของเด็กๆ บอบบางมาก เพราะฉะนั้นเราต้องใส่ใจเลือกครีมอาบน้ำสำหรับทารกและเด็กเล็ก เป็นพิเศษ โดยแนะนำว่าถ้าเป็นเด็กทารกให้อาบน้ำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งนะคะ แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนวันขึ้นเรื่อยๆ โดยควรพิจารณาเลือกซื้อครีมหรือสบู่เหลวอาบน้ำเด็กตามปัจจัยต่อไปนี้

เลือกสบู่สำหรับเด็กโดยเฉพาะ

ผิวที่บอบบางของเด็กเสี่ยงต่อการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นการทำความสะอาดผิวเด็กจึงควรเลือกสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะจะอ่อนโยนต่อผิวและดวงตาของลูกน้อย

ผ่านการทดสอบไฮโปอัลเลอร์เจนิก

การทดสอบไฮโปอัลเลอร์เจนิกภายใต้การควบคุมของแพทย์ผิวหนังหมายความว่า ผลิตภัณฑ์ปลอดภัย ใช้แล้วไม่แพ้ ดังนั้นถ้ามีสัญลักษณ์หรือข้อความนี้ก็สามารถเลือกใช้ได้เลยค่ะ

เลือกผลิตภัณฑ์ Head to Toe หรือ Top to toe

ถ้าเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ Head to Toe หรือ Top to Toe ที่เป็นสบู่เหลวสำหรับอาบน้ำและสระผมเด็กได้ ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบว่า ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือไม่ระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ผิวหนัง และเยื่อบุตาของลูก เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ เพราะผิวของเด็กบอบบางมาก แถมแบบนี้จะยิ่งสะดวกกับแม่ๆ ด้วยค่ะ ตัวเดียวจบเลย

ส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติ

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรสังเกตก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ เพราะหากในสบู่เหลวมีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลักจะสามารถมั่นใจได้ว่าอ่อนโยนต่อผิวและดูแลผิวเด็กได้ดีค่ะ ทั้งยังมีโอกาสเแพ้หรือระคายเคืองน้อยอีกด้วย

ปราศจากน้ำหอม และแอลกอฮอล์

แม้ว่ากลิ่นในสบู่อาบน้ำจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนหรือเด็กอาจจะชอบ แต่ก็เป็นส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวของเด็กได้ค่ะ หรืออาจทำให้ผิวแห้งด้วย ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์นะคะ

สิ่งที่ควรสังเกตในสบู่อาบน้ำเด็ก

พ่อแม่มือใหม่หลายคนน่าจะอยากรู้ว่า ส่วนประกอบอะไรที่ควรมีในสบู่หรือครีมอาบน้ำเด็ก เพราะเวลาไปซื้อแต่ละทีน่าจะมีให้เลือกหลากหลายแบบเลยใช่ไหมคะ อย่างที่บอกว่าผิวของเด็กบอบบางมากๆ เพราะฉะนั้นส่วนประกอบก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรใส่ใจเวลาซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กค่ะ

  • ค่า pH

ค่า pH หมายถึงความเป็นกรด – ด่าง โดยสบู่อาบน้ำเด็กควรมีค่า pH อ่อน หรือ 5.5 ที่เป็นค่ากลาง อาจจะสงสัยกันว่าทำไมค่านี้ถึงสำคัญ.. นั่นก็เพราะผิวของเด็กที่เกิดมา ค่ากรดด่างจะเป็นกลางค่ะ ดังนั้นเราจึงควรเลือกแชมพูที่ใกล้เคียงกับค่า pH ของผิวเด็ก เพื่อป้องกันการระคายเคืองและผิวแห้งกร้านนั่นเอง

  • น้ำหอม

ใครๆ ก็อยากให้ลูกตัวหอมใช่ไหมคะ แต่ที่จริงน้ำหอมเป็นตัวที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรืออาจเกิดผื่นที่ผิวเด็กได้ เพราะผิวของเด็กละเอียดและบอบบางมาก สามารถดูดซึมทุกสิ่งได้ เพราะฉะนั้นผิวของเด็กอาจจะดูดซับสารเคมีเข้าไปและส่งผลให้เกิดอาการแพ้ในระยะยาว เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ลูกตัวหอมอาจเลือกเป็นกลิ่นหอมจากออร์แกนิกจะดีกว่านะคะ จะได้ปลอดภัยกับเด็กด้วย

  • แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์จะทำให้ผิวของเด็กแห้งเกินไป จนเกิดเป็นผื่นหรือการระคายเคือง ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกใช้ไม่มีแอลกอฮอล์นะคะ

 

แนะนำ 12 สบู่เหลวอาบน้ำเด็กที่น่าซื้อ

Sebamed Baby Bubble Bath

ครีมอาบน้ำเวชสำอางตัวนี้ เหมาะสำหรับเด็กที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะมีค่า pH 5.5 เท่ากับผิวของเด็ก ช่วยเสริมสร้างการป้องกันผิวตามธรรมชาติ ปกป้องผิวเด็กจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา โดยมีสารทำความสะอาด SYNDET ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ล้างออกง่าย ไม่อุดตันรูขุมขน และปราศจากสารสบู่และความเป็นด่าง มี Chamomile และสารสกัดจากพืช ป้องกันการอักเสบ ระคายเคืองผิว และยังมี Moisturizer เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ชดเชยส่วนที่สูญเสียไปขณะอาบน้ำอีกด้วย

ลักษณะเด่น ครีมอาบน้ำเวชสำอาง pH 5.5 ป้องกันเชื้อโรค ไม่อุดตันรูขุมขน ป้องกันการอับเสบและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเด็ก
ปริมาณ 25 ml.
ราคา 129 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Giraffe & Friends Organic Head to Toe Baby Foam Wash

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก Giraffe & Friends แต่แบรนด์นี้ค่อนข้างรู้จักกันในโลก Social และกลุ่มคุณแม่ที่ลูกมีปัญหาในเรื่องของผิวแพ้ง่ายค่ะ ซึ่งตัวนี้เป็นโฟมอาบน้ำและสระผมที่น่าสนใจมากๆ เพราะรูปแบบบรรจุภัณฑ์น่ารักๆ รูปยีราฟ ซึ่งเป็นสินค้าระดับ Food Grade ที่อ่อนโยนด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งข้าวโพดและมะพร้าว ช่วยทำความสะอาดผิว และมีสารสกัด Raspberry, Chamomilla, White Mulberry และ Black Currant ช่วยลดการอักเสบ ทำให้ผิวเด็กๆ ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม โฟมเข้าตาแล้วไม่แสบไม่ระคายเคือง และที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือยี่ห้อนี้เค้ามีงานวิจัยรองรับว่าค่าการระคายเคืองเท่ากับ 0 ด้วยจึงสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลย

ลักษณะเด่น สินค้า Food Grade สารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน และลดการอักเสบ โฟมไม่แสบตา ขวดน่ารักเป็นของเล่นได้
ปริมาณ 180 ml.
ราคา  560 บาท (ซื้อ 2 ขวดขึ้นไป เหลือขวดละ 280 บาท)
ซื้อได้ที่ FB: Giraffe & friends, Line: @giraffefriends, ยีราฟ.com, โรงพยาบาลต่างๆ และห้าง The Market

 

Johnson’s PH 5.5 Nourishing Bodywash with Honey

ถ้าพูดถึงแบรนด์สำหรับเด็ก ก็ต้องรู้จักสบู่จอห์นสันแน่นอนเลย ตัวนี้มีค่า pH ที่ 5.5 เท่ากับผิวของเด็ก ไม่ทำลายสมดุลผิวตามธรรมชาติ ปราศจากสารสบู่ที่ทำให้ผิวของเด็กแห้งตึง เหมาะกับทุกสภาพผิว ทำให้ผิวสะอาดและยังบำรุงให้ผิวดูเนียนนุ่ม สุขภาพดีไม่แห้งตึง ปลอดภัยไม่ระคายเคืองเพราะผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

ลักษณะเด่น ค่า pH 5.5 ไม่ทำลายสมดุลผิว ปราศจากสารสบู่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง
ปริมาณ 750 ml.
ราคา 199 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Babi Mild Double Milk Protein Plus

สบู่เหลวสารสกัดจากมิกซ์เบอร์รี่ อุดมด้วยวิตามินซี และมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากเบอร์รี่ ช่วยให้ผิวเนียน คงความชุ่มชื้นในผิว มีโปรตีนจากนมทำให้ผิวเนียนนุ่ม และโปรตีนจากถั่วเหลือง ทำให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดี และ pH เป็นกลาง อ่อนโยนต่อผิวค่ะ

ลักษณะเด่น ค่า pH 5.5 ไม่ทำลายสมดุลผิว มีวิตามินซีจากเบอร์รี่และสารสกัดจากโปรตีนถั่วเหลืองช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 55 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee , Konvy และห้างสรรพสินค้า

CHUPA CHUPS  Take n’ Care Kids Choco Milky Head to Toe

ครีมอาบน้ำเด็กแบบ 3 in 1 ทั้งอาบ สระผมเงางาม และบำรุงผิวให้อ่อนนุ่ม เนื้อเจลสีใส ตัวนี้เป็นสูตรอ่อนโยน มีสารสกัดจาก Jojoba Oil น้ำมันธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวดูสวยและผมเงางามมีสุขภาพดี รวมถึง Red Fruit Complex ให้ผิวกระจ่าง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและเส้นผมด้วยสารสกัดจากว่านหางจระเข้ และวิตามิน บี 5

ลักษณะเด่น สูตรอ่อนโยน มีสารสกัด Jojoba oil ช่วยให้ผิวและผมสวย มีว่านหางจระเข้เพิ่มความชุ่มชื้น
ปริมาณ 500 ml.
ราคา 199 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee , Konvy และห้างสรรพสินค้า

MildKids 3 in 1 Head to Toe

ครีมอาบน้ำ 3 in 1 ใช้ได้ทั้งอาบน้ำ สระผม และนวดผม มี Natural Silk Amino Acids มอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ เพิ่มความชุ่มชื้นกับเส้นผมให้หวีง่ายไม่พันกัน นอกจากนี้ยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย Super Moisturizer Formula บำรุงผิวให้นุ่มน่าสัมผัส เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็กค่ะ โดยตัวนี้จะมีกลิ่นหอมแนวสมูทตี้ด้วยล่ะ

ลักษณะเด่น Natural Silk Amino Acids เพิ่มความชุ่มชื้นกับเส้นผม หวีง่ายไม่พันกัน อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง กลิ่นสมูทตี้
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 64 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee , Konvy และห้างสรรพสินค้า

 

MOONOI Organic Head To Toe Baby Happy Foam

ครีมอาบน้ำตัวนี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด เพราะมีนวัตกรรม Zannoutria™ ปกป้องผิวและป้องกันมลภาวะจากภายนอก สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผิว อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ลดการอักเสบของผิวไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง มีคาโมมายล์และข้าวโอ๊ต เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวและเส้นผมชุ่มชื้น กลิ่นหอมสดชื่น

See Also
Cleansing-foam-for-dry-skin

ลักษณะเด่น Zannoutria™ ปกป้องผิวและป้องกันมลภาวะจากภายนอก สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผิว มีสารสกัดจากธรรมชาติ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 295 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee  และห้างสรรพสินค้า

Kiddy Choic My little Pony Head to Toe

ครีมอาบน้ำที่สามารถใช้สระผมและอาบน้ำได้ ผ่านการทดสอบการระคายเคืองแล้วว่าเหมาะสำหรับผิวเด็กอ่อน และผิวที่บอบบาง ปราศจากสาร SLS ที่ก่อให้เกิดการแพ้ และมีค่า pH เป็นกลางไม่ทำลายสมดุลของผิวตามธรรมชาติ ลวดลายม้าโพนี่น่ารักโดดเด้งค่ะอันนี้

ลักษณะเด่น ปราศจากสาร SLS ที่ก่อให้เกิดการแพ้ และมีค่า pH เป็นกลางไม่ทำลายสมดุลของผิวธรรมชาติ
ปริมาณ 550 ml.
ราคา 189 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee  และห้างสรรพสินค้า

D – nee Head & Body baby Wash

ครีมอาบน้ำตัวนี้สามารถใช้ได้ทั้งสระผมและอาบน้ำ ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ผมไม่พันกัน มีสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งน้ำแร่ ข้าวโอ๊ต คาโมมายล์ วิตามินซี และน้ำผึ้งที่ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น ค่า pH เป็นกลาง ช่วยรักษาสมดุลผิวตามธรรมชาติ อ่อนโยน ล้างออกง่าย และได้รับการทดสอบความปลอดภัยจากผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ทำให้แพ้และระคายเคือง

ลักษณะเด่น มีสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งน้ำแร่ ข้าวโอ๊ต คาโมมายล์ วิตามินซี และน้ำผึ้งช่วยให้ผิวอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น
ปริมาณ 380 ml.
ราคา 119 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Kodomo head to toe

ครีมอาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิวและเส้นผม อ่อนละมุนต่อผิวบอบบาง ค่า pH เป็นกลางช่วยรักษาสมดุลของผิวไม่ให้ถูกทำลาย มีกลิ่นหอมจากสารสกัดจาก Wheat Germ Extract, Evening Primrose Oil และ Vitamin E ช่วยบำรุงผิวและเส้นผม ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม ลดการระคายเคือง เนื้อฟองละเอียด ล้างออกง่าย ปลอดภัยไม่ระคายเคืองต่อผิวและดวงตาขิงเด็ก

ลักษณะเด่น ค่า pH เป็นกลางช่วยรักษาสมดุลของผิวไม่ให้ถูกทำลาย กลิ่นหอมจากสารสกัดพืชธรรมชาติ ลดการระคายเคือง ล้างออกง่าย
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 56 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Dermapon Organic Pure and Mild

สบู่เดอร์มาพอนตัวนี้เป็นสูตรอ่อนโยน มีสารสกัดออร์แกนิกจากโรสฮิปและกรดไขมันจำเป็น โอเมก้า-6 เพิ่มความชุ่มชื้นเนียนนุ่มแก่ผิว ทำให้เส้นผมนุ่มลื่น หวีง่ายไม่พันกัน พร้อมด้วยคาโมมายล์ที่ช่วยปกป้องและไม่ระคายเคืองผิว อ่อนโยนด้วย PH 5.5 ช่วยปรับสมดุลและปกป้องน้ำหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติของผิวทารก และเป็น non-ionic อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบาง และไม่ระคายเคืองตาดวงตา

ลักษณะเด่น สารสกัดออร์แกนิกจากโรสฮิปและกรดไขมันจำเป็น โอเมก้า-6 เพิ่มความชุ่มชื้นเนียนนุ่มแก่ผิว อ่อนโยนต่อผิวและไม่ระคายเคืองดวงตา
ปริมาณ 480 ml.
ราคา 215 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Johnson’s Baby Top to Toe Foaming Wash

โฟมอาบน้ำสูตรอ่อนโยนตัวนี้ใช้ได้ทั้งอาบน้ำและสระผม ไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางของทารก เติมความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว ด้วยสูตรเฉพาะโนมอร์เทียร์ที่ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าอ่อนละมุนต่อดวงตาไม่ต่างจากน้ำ ปราศจากสารสบู่และสีสังเคราะห์ (Soap-free and dye-free) และผ่านการทดสอบการระคายเคืองแล้ว

ลักษณะเด่น โฟมอาบน้ำและสระผมสูตรอ่อนโยน อ่อนละมุนต่อดวงตาไม่ต่างจากน้ำ ปราศจากสารสบู่และสีสังคราะห์
ปริมาณ 400 ml.
ราคา 293 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

วิธีการอาบน้ำเด็กเล็กอย่างถูกวิธี

การอาบน้ำสำหรับเด็กเล็กเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายๆ คนกังวล เพราะเด็กทั้งผิวบอบบางและเสี่ยงต่อการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นการอาบน้ำจึงต้องพิถีพิถันและทำตามขั้นตอนเพื่อให้ผิวเด็กสะอาดและไม่ได้รับการบาดเจ็บ ตามขั้นตอนดังนี้

  • อาบน้ำในอ่าง โดยเติมน้ำอุ่นประมาณ 2 – 3 นิ้ว จากพื้นอ่างและผสมน้ำอุณหภูมิปกติลงไป และให้วนมือในน้ำเพื่อทดสอบว่าไม่มีจุดใดที่เป็นน้ำร้อน
  • ใช้แขนข้างหนึ่งรองหลัง คอ และศีรษะของเด็ก แล้วค่อยๆ วางเด็กลงในอ่างอาบน้ำ ใช้แขนข้างหนึ่งประคองตัวเด็กไว้เสมอ และอีกข้างอาบน้ำเด็ก
  • ทำความสะอาดรอบๆ ดวงตาของลูกน้อยอย่างเบามือ ด้วยการใช้แผ่นสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาดหมาดๆ เช็ดจากหัวตาไปยังหางตา แล้วค่อยๆ ใช้ผ้าขนหนูเช็ดทั่วใบหน้า จากตรงกลางไปด้านข้าง เช็ดบริเวณคอและหลังหููด้วยค่ะ
  • สระผมของเด็กอย่างเบามือ อาจใช้ฟองน้ำช่วยในการสระผม ลูบฟองน้ำให้ทั่วศีรษะ
  • ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศทั้งเด็กชายและเด็กหญิง โดยเด็กผู้หญิงให้เช็ดจากด้านหน้าไปหลัง ส่วนเด็กชายให้เช็ดอย่างเบามือ จากหน้าไปหลังเช่นเดียวกัน
  • ซับตัวให้แห้ง เพื่อไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคืองและลดการทำร้ายผิวเด็ก และก่อนแต่งตัวควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อไม่ให้ผิวระคายเคือง

เด็กทารกแรกเกิด – 1 เดือน ควรอาบน้ำวันละครั้ง หรือสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งก็เพียงพอค่ะ และเมื่ออายุมากกว่า 1 เดือนให้อาบเช้าเย็นตามกิจวัตรประจำวัน เพื่อป้องกันผดผื่นต่างๆ

สาเหตุการแพ้สบู่เหลวของเด็ก

เด็กและทารกมีผิวที่บอบบางซึ่งอาจเกิดผื่นแพ้ได้ง่าย ยิ่งในอากาศร้อนของประเทศไทยแล้วล่ะก็ อาการแพ้ ผดผื่นหรือระคายผิวเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ ค่ะ โดยมักมีสาเหตุมาจากการแพ้สบู่เหลวอาบน้ำ ที่มีส่วนผสมของสบู่ สารให้กลิ่นหอมของสบู่ หรือสารอื่นๆ เช่น น้ำหอม สารกันเสีย หรือสารก่อฟอง ดังนั้นจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวของเด็กอย่างแท้จริง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารสบู่ (สารที่ทำให้เกิดฟอง) หากเลือกแบบที่เป็น Food Grade ได้ก็ยิ่งดีเพราะนอกจากจะปลอดภัยต่อผิวแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่เด็กชอบเอามือเข้าปากอีกด้วย แต่ถ้าเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ แล้วไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างตรงจุดค่ะ

 

ผิวของเด็กเป็นผิวที่ล้ำค่าและควรทะนุถนอมอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นการดูแลและทำความสะอาดผิวของเด็กด้วยสบู่เหลวอาบน้ำเด็กเป็นสิ่งที่ควรให้ความสนใจเป็นอันดับแรกๆ เพื่อไม่ให้ลูกของเราเสี่ยงต่อการมีปัญหาผิวหนังและโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก อย่าลืมหมั่นสังเกตผิวของเด็กๆ ให้ดีด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top