Now Reading
แนะนำ 12 ‘ของเล่นเด็ก’ เสริมพัฒนาการ เล่นสนุกแถมได้ฝึกสมอง

แนะนำ 12 ‘ของเล่นเด็ก’ เสริมพัฒนาการ เล่นสนุกแถมได้ฝึกสมอง

ของเล่นเด็ก ปัจจุบันมีของเล่นเด็กมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งแบบที่พัฒนาจนล้ำสุดๆ ไปจนถึงของเล่นธรรมดาที่เราเคยเล่นกัน ที่จริงของเล่นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กทั้งด้านกล้ามเนื้อ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และยังเสริมสร้างพื้นฐานในด้านต่างๆ อีกด้วย วันนี้พี่อะเครุได้นำเคล็ดลับ ความรู้เกี่ยวกับของเล่นสำหรับเด็ก และลิสต์แนะนำของเล่นที่มีประโยชน์มาฝากกัน ใครที่เป็นพ่อแม่มือใหม่ หรือมีหลานๆ อย่าพลาดเลยนะ

ของเล่นกับการเรียนรู้

เรามักจะซื้อของเล่นให้กับเด็ก และเห็นว่าของเล่นมักจะอยู่คู่กับเด็กๆ เสมอใช่ไหมคะ แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าทำไมเด็กๆ ถึงต้องเล่นของเล่น ของเล่นสำคัญและช่วยเด็กได้อย่างไร ที่จริงแล้วการเติบโตของเด็ก ของเล่นก็เป็นพาร์ทสำคัญ

ของเล่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้เกิดการเรียนในรู้ในวัยเด็ก ตั้งแต่แรกเกิด จนถึง 6 ปี เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของเด็กในทุกๆ ด้าน การเล่นและการใช้ของเล่น จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก พัฒนาทั้ง EQ และ IQ และของเล่นยังช่วยสร้างความสนุกสนาน และเด็กยังได้ใช้อวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และใช้สมองในการจดจำข้อมูลต่างๆ อีกด้วย

“เด็กจะค่อยๆซึมซับและเรียนรู้สิ่งต่างๆผ่านปฏิสัมพันธ์กับคนเล่นหรือของเล่น โดยเฉพาะเมื่อเด็กได้ลงมือกระทำด้วยตนเองและมีผู้คอยชี้แนะให้ข้อมูลหรือสอนให้รู้จักคำบอกของชื่อเรียกสิ่งต่างๆรอบตัว หรือความหมายของสิ่งเหล่านั้นทีละเล็กละน้อย จากเรื่องที่ง่ายๆไปสู่เรื่องที่ซับซ้อนมากขึ้น ตามความสามารถของวัย” รศ. ดร. จิตตินันท์ เดชะคุปต์ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ( ที่มา : พัฒนาการเด็ก)

ของเล่นไม่จำเป็นต้องเป็นของที่ราคาแพง  แต่สิ่งที่สำคัญคือการเลือกของเล่นที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยของเด็ก การที่เด็กจะเกิดการพัฒนาจากการเล่น พ่อแม่ต้องเลือกของเล่นที่ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป มีความท้าทายเล็กน้อย และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือต้องเล่นกับเด็กด้วย โดยมีวิธีการเล่นที่เหมาะสมและสนุกสนาน

ของเล่นที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัย

การเลือกของเด็กเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเด็กแต่ละช่วงวัยมีความสนใจและพัฒนาการที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นพ่อแม่ต้องเข้าใจพัฒนาการในแต่ละช่วงของเด็กๆ จะได้ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้อย่างสมวัย โดยสิ่งที่ทุกๆ วัยต้องเน้น คือ กระตุ้นประสาทสัมผัส เสริมกล้ามเนื้อ และเสริมสติปัญญา

 • เด็กแรกเกิด – 6 เดือน

ช่วงนี้เด็กจะสนใจของเล่นที่มีสีสันที่ดึงดูดสายตา อาจจะมีเสียงเวลาที่ลมพัด หรือเป็นของเล่นมีเสียง ของเล่นแบบบีบหรือเขย่าแล้วมีเสียง สามารถสอดมือหรือกำได้ เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมือ ของเล่นเด็กอ่อน เช่น โมบายที่มีสีสันตัดกัน ของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง ตุ๊กตาผ้ารูปสัตว์ หรือหนังสือลอยน้ำ ให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยอ่านให้ฟังค่ะ หรือง่ายๆ อาจจะช่วยกันชี้สิ่งของที่มีสีสันให้ลูกน้อยดูตามเรื่อยๆ ด้วย

 • เด็กวัย 6 – 12 เดือน

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 6 เดือนควรเลือกที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน เช่น เรียบ หยาบ นุ่ม และแข็ง เพื่อกระตุ้นทักษะ การสัมผัส ของเล่นที่กัดได้ เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัส และของเล่นที่เป็นประเภทลากจูง ของเล่นเขย่าให้เกิดเสียง โดยของเล่นที่แนะนำจะเป็น ยางกัดรูปต่างๆ, บล็อกไม้, กล่องหยอดรูปทรงง่ายๆ และหนังสือขนาดใหญ่สีสันสดใส โดยที่สำคัญควรเล่นด้วยกันกับลูก หรือจะให้เด็กๆ สังเกตตัวเองในกระจกเงา และสังเกตสิ่งแวดล้อมก็ช่วยเสริมสร้างสติปัญญาเช่นกัน

 • เด็กวัย 1 – 2 ปี

ช่วงนี้จะเน้นของเล่นที่เสริมกล้ามเนื้อ และการประสานสัมพันธ์ระหว่างอวัยวะต่างๆ ควรเลือกของเล่นประเภทดันหรือลากจูง จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อแขนขาในการทรงตัวและบังคับทิศทาง ของเล่นประเภททุบ ตี แล้วมีเสียง จะช่วยด้านการประสานสัมพันธ์ระหว่างตากับมืออีกด้วย และเลือกของเล่นที่ช่วยให้เด็กเรียนรู้เรื่องสี ภาษา และฝึกความคิดสร้างสรรค์ แนะนำเป็นกลองหรือไซโลโฟนที่มีเสียง กล่องหยอดบล็อกรูปเรขาคณิต และการปั้นแป้งโด ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสนุกให้เด็กวัยนี้ได้

 • เด็กวัย  2 – 3 ปี

วัยนี้ควรช่วยให้เด็กฝึกใช้กล้ามเนื้อแขนและขาในการทรงตัว และฝึกกล้ามเนื้อมือและนิ้วมือเพื่อพัฒนาทั้งการทำงานของตาและมือให้สัมพันธ์กัน และทักษะการแก้ไขปัญหาง่ายๆ ก็สำคัญเหมือนกัน วัยนี้อาจจะเริ่มเล่นของเล่นเสริมบทบาทสมมติ ช่วยให้เด็กเข้าใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้น แนะนำของเล่น เช่น ม้าโยก ลูกปัดขนาดใหญ่ ของเล่นเรียงซ้อน หรือผักผลไม้ปลอม เป็นต้น

 • เด็กวัย 3 – 4 ปี

วัยนี้ควรให้ฝึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อแขน ขา และกล้ามเนื้อมัดเล็กของนิ้วมือ การประสานสัมพันธ์ระหว่างสายตากับมือ และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ วัยนี้เรื่องของความเข้าใจทางเลขาคณิตก็สำคัญเหมือนกัน และของเล่นที่เสริมบทบาทสมมติ แนะนำให้เลือกของเล่นพวกรถจักรยานสามล้อ ของเล่นรูปทรงเลขาคณิต บ้านตุ๊กตา เครนก่อสร้าง จะช่วยให้เด็กเรียนรู้บทบาทหน้าที่ของตัวเองและสาขาอาชีพต่างๆ

 • เด็กวัย 4 – 6 ปี

เด็กวัยนี้จะเริ่มทำอะไรเองในหลายๆ ด้านเป็นแล้ว การฝึกการทรงตัวและสร้างความแข็งแรงให้เนื้อขาเป็นสิ่งที่สำคัญ และอาจจะลองทำทักษะใช้กล้ามเนื้อมือเพื่อประยุกต์กับชีวิตประจำวันอย่าง การติดกระดุมเสื้อ ด้านความคิดและสติปัญญาก็เป็นสิ่งที่จำเป็น อาจจะเริ่มให้เรียนรู้การออกแบบโครงสร้างง่ายๆ และเลือกของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของผู้อื่น ของเล่นที่แนะนำ เช่น จักรยาน 2 ล้อ, เชือกกระโดด, แท่งไม้สร้างเมอง และชุดสร้างเมือง

หลักการเลือกของเล่นให้เหมาะกับวัย

การเลือกของเล่นสำหรับเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเด็กแต่ละคนมีความสนใจที่แตกต่างกันไป บางทีเด็กอาจจะไม่สนใจของเล่นที่เราซื้อ แต่กลับชอบของรอบๆ ตัว เช่น ไม้กวาด ถังซักผ้า หรือไม้ถูพื้นก็ได้ ซึ่งที่จริงของเล่นทุกชนิดสามารถพัฒนาสติปัญญาของเด็กได้ค่ะ ดังนั้นจะหาของเล่นให้เด็กมี 5 ข้อให้เราสังเกต ดังนี้

 • ปลอดภัย

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเด็กๆ นอกจากจะปลอดภัยตั้งแต่ซื้อมาแล้ว พอเล่นไปสักพักให้ระวังเรื่องการชำรุดด้วย โดยต้องระวังสำหรับเด็กเล่นที่มักจะเอาของเข้าปาก เข้าจมูก ควรเลือกของเล่นที่ชิ้นไม่เล็กมาก

 • เหมาะกับวัย

ของเล่นที่เหมาะกับวัยจะช่วยเสริมพัฒนาการของเด็กทั้งด้านสติปัญญา การเคลื่อนไหว และด้านอื่นๆ โดยเด็กทารกให้เลือกของเล่นที่เพิ่มการรับรู้ทางประสาทสัมผัส เช่น จับแล้วมีเสียง เด็กเล็กให้เน้นให้เริ่มมีการเคลื่อนไหวและไม่เล็กเกินไป ส่วนเด็กที่โตแล้วให้เริ่มเล่นของเล่นที่มีความซับซ้อนและกลไกมากขึ้น

 • เล่นได้หลายวิธี

ของเล่นที่เล่นได้หลายแบบจะช่วยให้เด็กๆ ไม่เบื่อง่าย เช่น ตัวต่อ บล็อกต่างๆ ทั้งยังกระตุ้นการฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาให้แก่เด็กอีกด้วย

 • มีประโยชน์และไม่สร้างความขัดแย้งให้กับพ่อแม่และลูก

หลายๆ คนน่าจะเห็นว่าแท็บเล็ตเป็นของเล่นที่เด็กสมัยนี้มักจะเล่นกัน ถ้าสมมติเราไม่ได้กำหนดเกณฑ์ไว้ก่อนว่าจะให้เล่นกี่นาทีกี่ชั่วโมง อาจจะเกิดปัญหาการทะเลาะกันได้ เพราะฉะนั้นหากเราควบคุมการเล่นได้ แท็บเล็ตเป็นอีกของเล่นที่ช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ให้เด็กเป็นอย่างมากเลย

แนะนำ 12 ของเล่นเด็กเสริมพัฒนาการ

การเลือกของเล่นเด็กที่เหมาะสมกับวัยเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาดีๆ เพราะจะส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพของเด็กเป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่นอกจากจะต้องเลือกของเล่นแล้ว ยังต้องจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับเด็กเพื่อให้เกิดศักยภาพในการเรียนรู้ แต่ปัจจุบันมีของเล่นให้เลือกซื้อเยอะมาก จะไปเลือกทีก็คงตาลายเลย วันนี้พี่อะเครุเลยรวบรวม 12 ของเล่นเด็กที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกมาฝากกันค่ะ

ของเล่นบล็อกไม้

ของเล่นบล็อกไม้เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างทักษาะในแทบทุกด้าน ทั้งการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดตัดสินใจ แก้ไขปัญหา เสริมสร้างจินตนาการในการออกแบบวางแผนในการวางบล็อกไม้ และยังได้เรียนรู้เรื่องรูปทรง สีอีกด้วย ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่เด็กเล่นกับลูก สอนให้วางเรียงซ้อนเป็นชั้น เป็นรูปร่างรูปทรงอื่นๆ ก็ยิ่งสนุก

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดตัดสินใจ แก้ไขปัญหา
เหมาะกับเด็กอายุ 6 เดือน – 2 ปี
วัสดุ ไม้
ราคา 59  – 590 บาท
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

นิทานภาพ

นิทานภาพเป็นหนังสือที่มีรูปร่างและยังมีสีสันต่างๆ  ทั้งสนุกและช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการจดจำจากภาพ ทั้งภาพคน สัตว์ อาหาร ต้นไม้ หรือรูปต่างๆ เด็กๆ จะได้รู้จักสิ่งบางอย่างโดยไม่ต้องเห็นของจริง เช่น เสือ สิงโต หรือสัตว์ที่ยากจะเห็นจริงๆ และยังได้แง่คิดตอนท้าย ช่วยปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีให้เด็กอีกด้วย

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการจดจำจากภาพ และปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี
เหมาะกับเด็กอายุ เด็กทุกวัย
วัสดุ กระดาษ
ราคา 79 – 995 บาท
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ปากกาวาดรูป

ปากกาสีสดจะช่วยให้เด็กได้สร้างสรรค์ผลงานจากจินตนาการ ช่วยให้เด็กเกิดการผ่อนคลายและมีสมาธิ เหมาะสำหรับเป็นกิจกรรมหลักเลิกเรียน ช่วยพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก และยังช่วยให้เด็กถ่ายทอดอารมณ์ผ่านในจากสีและเงา เห็นถึงความรู้สึกและตัวตนของเด็กได้ดี พ่อแม่อาจจะมาช่วยเติมเต็มภาพวาด หรือวาดโครงไว้ แล้วให้เด็กเติมสีต่อเพื่อให้สร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน เกิดการผ่อนคลายและมีสมาธิ พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก
เหมาะกับเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป
วัสดุ พลาสติก, สี
ราคา 79 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

จิ๊กซอว์

ของเล่นยอดนิยมสำหรับเด็กที่ช่วยฝึกสมองได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านความคิด วิเคราะห์ การวางแผน โดยเด็กๆ อาจจะดูรูปภาพสำเร็จแล้วนำมาเทียบกับจิ๊กซอว์ที่มี การต่อจิ๊กซอว์ยังช่วยฝึกสมาธิให้เด็กได้จดจ่ออยู่กับของเล่นชิ้นนี้ ช่วยพัฒนาสมองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยควรเลือกจำนวนชิ้นให้ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไปนะคะ

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน เสริมสร้างพัฒนาการด้านการคิด วิเคราะห์ วางแผน พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก
เหมาะกับเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป
วัสดุ พลาสติก, ไม้
ราคา 50 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

บัตรภาพ แฟลชการ์ด

บัตรภาพเป็นของเล่นที่ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องภาษา การจับคู่คำกับภาพ เสริมสร้างพัฒนาการด้านสมาธิ ความจำ ความรู้ด้านภาษา พัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน เพื่อเป็นพื้นฐานในการเขียนพยัญชนะและคำ และยังได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ หลายหมวด เช่น สัตว์ อาชีพ พืช และสิ่งของ

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน เสริมสร้างพัฒนาการด้านสมาธิ ความจำ ความรู้ด้านภาษา พัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้สัมพันธ์กัน
เหมาะกับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป
วัสดุ กระดาษ, ผ้า
ราคา 51 – 1,196 บาท
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ยางกัด

ยางกัดมักจะเป็นของเล่นชิ้นแรกสำหรับเด็กเล่นใช่ไหมคะ นอกจากจะมีสีสันสดใสยังช่วยพัฒนาฟันของเด็กๆ อีกด้วย ช่วยนวดเหงือกของเด็กให้นิ่ม ลดการระคายเคือง ลดการดูดนิ้วมือหรือสิ่งอื่นๆ ที่อาจจะทำให้ฟันเก เหยิน หรือผิดรูป โดยควรเลือกยางกัดที่มีขนาดจับง่าย ไม่หลุดมือ ไม่เล็กเกินไป และทำจากวัสดุที่ไร้สารพิษเพื่อความปลอดภัย

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน ช่วยนวดเหงือกของเด็กให้นิ่ม ลดการระคายเคือง ลดการดูดนิ้วมือหรือสิ่งอื่นๆ ที่อาจจะทำให้ฟันเก เหยิน หรือผิดรูป
เหมาะกับเด็กอายุ แรกเกิดขึ้นไป
วัสดุ ยาง
ราคา 85 – 450 บาท
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ของเล่นเสียงดนตรี

ของเล่นประเภทนี้จะช่วยเสริมเรื่องการมองและการสัมผัส แถมยังช่วยฝึกฝนสมอง และการฟังจังหวะแยกเสียงสูงต่ำได้อีกด้วย สร้างความเพลิดเพลินให้แก่เด็ก ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ของเล่นประเภทนี้มีหลายแบบเลย ทั้งแบบเครื่องเคาะ เครื่องเขย่า เครื่องกด หรือเครื่องดนตรีที่มีเพลงสำเร็จรูป

See Also

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน ช่วยการมองและการสัมผัส แถมยังช่วยฝึกฝนสมอง พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก
เหมาะกับเด็กอายุ แรกเกิดขึ้นไป
วัสดุ พลาสติก, ไม้
ราคา 85 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ของเล่นบทบาทสมมติ

ของเล่นบทบาทสมมติจะทำให้เด็กเกิดการสร้างสรรค์ จินตนาการบทบาทสมมติต่างๆ กระตุ้นความคิดของเด็ก ช่วยเสริมด้านความจำ เช่น ถ้าเล่นเป็นคนขายของ จะได้จำลักษณะสินค้า อาหารที่ลูกค้าอยากได้ เสริมด้านอารมณ์และความรู้สึก รวมถึงช่วยให้เด็กกล้าแสดงออกและเสริมพัฒนาการด้านสังคม และเด็กๆ ยังได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ของอาชีพต่างๆ ด้วยค่ะ

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน สร้างสรรค์ จินตนาการบทบาทสมมติต่างๆ กระตุ้นความคิดของเด็ก ช่วยเสริมด้านความจำ เรีบนรู้บทบาทหน้าที่ของอาชีพอื่นๆ
เหมาะกับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป
วัสดุ พลาสติก, ไม้
ราคา 199 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ตัวต่อ

ตัวต่อหรือเลโก้ที่พ่อแม่ทั้งหลายน่าจะชอบซื้อให้เด็กๆ เล่นกัน เพราะช่วยให้เด็กสามารถมีพัฒนาการด้านร่างกายทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กในการหยิบจับของเล่น เสริมสร้างสมาธิ ความคิดสร้างสรรค์เมื่อเด็กสามารถต่อเป็นรูปอะไรก็ได้ และถ้าเราชมเด็กด้วย จะยิ่งทำให้เด็กเกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง นอกจากนี้ยังเสริมพัฒนาการด้านการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการดัดแปลงได้อีกด้วย แต่ต้องระวังถ้าเลโก้เล็กเกินไป เด็กเล็กอาจหยิบจับเข้าปากและเกิดอันตรายได้

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และฝึกสมาธิ
เหมาะกับเด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป
วัสดุ พลาสติก
ราคา 90 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ตุ๊กตา

ตุ๊กตาเป็นของเล่นที่วัยไหนๆ ก็ชอบ เพราะตุ๊กตาเป็นของเล่นที่มีหน้าตาน่ารักและนุ่มนิ่ม และยังช่วยพัฒนาการหลายอย่าง เช่น การฝึกฝนการจับถือ สัมผัสสิ่งของของเด็กเล่น ความรักความเมตตา สร้างพื้นฐานจิตใจที่อ่อนโยน ฝึกจินตนาการของเด็กๆ ได้ดี

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก จินตนาการ พื้นฐานจิตใจที่อ่อนโยน เสริมสร้างความรักความเมตตา
เหมาะกับเด็กอายุ ทารกขึ้นไป
วัสดุ ผ้า
ราคา 99 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

แป้งโดว์ ดินน้ำมัน

แป้งโดว์หรือดินน้ำมันเป็นอีกของเล่นยอดฮิตที่ราคาไม่แพง มีสีสันสดใส ช่วยให้เด็กสามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสนุกๆ  ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรง และยังช่วยให้เด็กมีสมาธิ  ฝึกจินตนาการในการครีเอทเป็นผลงานรูปร่างต่างๆ สร้างการประสานสัมพันธ์ระหว่างประสาทตาและกล้ามเนื้อมือ

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก จินตนาการ สร้างการประสานสัมพันธ์ระหว่างประสาทตาและกล้ามเนื้อมือ
เหมาะกับเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป
วัสดุ ดินน้ำมัน แป้งโดว์
ราคา 20 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

ของเล่นร้อยเชือก

การร้อยเชือกเป็นอีกของเล่นที่ช่วยให้เด็กได้ฝึกการบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก การประสานสัมพันธ์ของมือและสายตา แถมยังฝึกความอดทน การแก้ไขปัญหาด้วย ช่วยให้เด็กมีสมาธิ ป้องกันการเกิดโรคสมาธิสั้นและช่วยให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องสี และรูปทรง เสริมสร้างจินตนาการในการร้อยของเล่นให้ออกมาเป็นรูปร่างต่างๆ

เสริมสร้างพัฒนาการด้าน บริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก การประสานสัมพันธ์ของมือและสายตา แถมยังฝึกความอดทน ป้องกันสมาธิสั้น
เหมาะกับเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป
วัสดุ พลาสติก ไม้
ราคา 179 บาทขึ้นไป
หาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้า

อันตรายจากของเล่นเด็ก

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินข่าวเรื่องความอันตรายจากของเล่นเด็ก ยิ่งเด็กยังเล็กเราไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ไปเลยนะคะ ของเล่นบางชิ้นอาจจะดูปลอดภัย แต่ที่จริงอาจถึงชีวิตได้เลย เราควรสังเกตของเล่นที่ไม่มี 4 ปัจจัยเหล่านี้ที่อาจเป็นอันตรายแก่เด็กได้นะคะ

 • ของเล่นชิ้นเล็ก

ของเล่นบางอย่างมีเศษชิ้นส่วนเล็กๆ อยู่ด้วย เด็กเล็กอาจจะหยิบจับเข้าปาก หรือจมูกได้ ทำให้ติดคอจนอาจหายใจไม่ออกและเสียชีวิตได้

 • ของเล่นที่มีสารเคมี

ของเล่นที่มีสีสันสดใสสะดุดตา เป็นสิ่งที่เราควรระวัง เพราะอาจจะใช้สีที่ไม่ได้มาตราฐาน ถ้าเด็กนำเข้าปากอาจเกิดอันตรายจากสารตะกั่วได้

 • ของเล่นพวกตุ๊กตา

ถึงหน้าตารูปร่างจะน่ารักแต่ก็ต้องระวังให้ดี เพราะเศษผ้าหรือเศษนุ่นอาจจะหลุดมาติดคอเด็กได้

 • ของเล่นอาวุธ

ของเล่นที่เด็กผู้ชายชอบกันเป็นที่สุด แต่ต้องระวังเพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือได้รับบาดเจ็บ เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่ควรสอนและให้คำแนะนำในการเล่นที่ถูกต้องให้แก่เด็ก

การเลือกของเล่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเวลาที่พ่อแม่ไม่ว่าง ลูกจะอยู่กับของเล่นมากที่สุด เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อของเล่นที่ปลอดภัย แข็งแรง ทำจากสีธรรมชาติ เหมาะสมกับวัยของเด็ก และมีประโยชน์เสริมทักษาการเรียนรู้ให้เด็กจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ คุณพ่อคุณแม่ลองเลือกจากที่พี่อะเครุแนะนำก็ได้นะคะ จะได้ของเล่นที่เหมาะและช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top