Now Reading
รวม ‘คำคมครอบครัว’ พร้อมเคล็ดลับสร้างครอบครัวที่อบอุ่น

รวม ‘คำคมครอบครัว’ พร้อมเคล็ดลับสร้างครอบครัวที่อบอุ่น

เชื่อว่าคำว่า ครอบครัวที่อบอุ่น เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนาที่จะมี ครอบครัวที่อยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข สัมผัสได้ถึงความรัก ความห่วงใยที่ทุกคนมีให้กัน น่าจะเป็นครอบครัวในฝันของหลายๆ คน การที่จะมีครอบครัวอบอุ่นได้เริ่มจากตัวเราและคนในครอบครัว วันนี้พี่อะเครุมีสิ่งที่จะทำให้ครอบครัวของเราอบอุ่น พร้อมคำคมให้กำลังใจมากฝากกัน

ความสำคัญของครอบครัว

แต่ก่อนคำว่า ครอบครัว อาจหมายถึง กลุ่มคนมากกว่า 2 คนที่อาศัยอยู่ด้วยกัน มีความสัมพันธ์ฉันท์สามี ภรรยา อาศัยอยู่ในสถานที่เดียวกัน แต่ที่จริงแล้วครอบครัวไม่ได้ถูกจำกัดด้วยเพศหรือสายเลือดเท่านั้น ครอบครัวเป็นคนที่อยู่ด้วยกันจริงๆ รักและเข้าใจกัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว ครอบครัวที่หย่าร้าง ครอบครัวเพศเดียวกัน หรือครอบครัวที่มีแค่คนสองคนอยู่ด้วยกันก็ถือเป็นครอบครัวทั้งสิ้น

ครอบครัวเป็นสถานที่แห่งแรกที่จะช่วยหล่อหลอมบุคลิกภาพและคุณลักษณะของครอบครัว เป็นต้นแบบให้เด็กทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และจิตใจ ช่วยให้ความรู้พื้นฐานของสังคมให้กับเด็ก เหมือนคำที่บอกว่า พ่อแม่เป็นครูคนแรกของเรา แม้เด็กจะเข้าเรียนก็ยังคงเป็นครูที่คอยเอาใจใส่ อบรมสั่งสอนลูก ทั้งเรื่องมารยาท ความประพฤติ สิ่งใดที่ควรทำและไม่ควรทำ ดังนั้นครอบครัวเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อเด็กโดยตรงว่าเขาจะมีพฤติกรรมอย่างไร ดังนั้นครอบครัวหรือผู้ใหญ่ควรที่จะระวังตัวเมื่อเกิดการทะเลาะเบาะแว้งหรือทำพฤติกรรมที่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อหน้าเด็ก

ปัจจัยที่ทำให้ครอบครัวอบอุ่น

เมื่อก่อนเราอาจจะมีความคิดที่ว่าลูกต้องเชื่อฟังพ่อแม่ เถียงแม่ไม่ได้ แต่ปัจจุบันสังคมของเราเปลี่ยนไปมาก หลังจากการเข้ามาของเทคโนโลยีทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้บนสื่อออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อนก็อาจจะไม่ใช่ฝ่ายที่ถูกเสมอไป เพราะฉะนั้นยุคนี้พ่อแม่และลูกควรรับฟังความคิดความรู้สึกของกันและกัน โดยไม่รีบตัดสินไปก่อนว่าใครถูกหรือผิด นี่เป็นข้อแรกที่จะช่วยเป็นพื้นฐานให้ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวที่อบอุ่น วันนี้พี่อะเครุได้รวบรวมปัจจัยที่ควรมีเพื่อจะได้มีครอบครัวที่อบอุ่นมาฝากกันค่ะ

 • ความเข้าใจ

ปัจจัยหลักในทุกสถานะ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน คนรัก หรือในที่ทำงาน ไม่ว่าวัยไหนก็ต้องการความเข้าใจ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจเรา เราต่างต้องเปิดใจให้คนอื่นด้วย

 • การยอมรับ

การยอมรับเป็นสิ่งที่วัยรุ่นต้องการเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่วงที่อาจทำอะไรที่ต่างจากวัยเด็ก เพื่อต้องการการยอมรับ เพราะฉะนั้นครอบครัวต้องให้ความใส่ใจและยอมรับธรรมชาติของวัยรุ่น

 • แลกเปลี่ยนความเห็น

ถ้าไม่พูดกันแล้วจะเข้าใจกันได้อย่างไร เพราะฉะนั้นการเข้าใจเริ่มจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ต้องรู้จักฟังและยอมรับความเห็นของคนอื่น ถึงจะมีความเห็นที่แตกต่างกันก็ตาม และไม่ยัดเยียดความคิดให้คนอื่น

 • รู้จักให้อภัยและขอโทษ

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่การขอโทษก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ไม่ควรถือทิฐิ เพราะอาจจะทำให้เรื่องราวแย่ไปกว่าเดิม และการให้อภัยก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เพื่อให้เรื่องราวดำเนินต่อไปข้างหน้า

 • แก้ปัญหาด้วยเหตุผล

การทะเลาะกันไม่ใช่ทางออกของหลายๆ เรื่อง ทำไมไม่ลองหันหน้าคุยกัน รับฟังความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย หรือลองรอให้ใจเย็นก่อนแล้วค่อยพูดคุยและรับฟังกันดูล่ะ

 • ออกไปทำกิจกรรมหรือหาเวลาให้กัน

เทคโนโลยีอาจทำให้เราห่างไกลจากครอบครัว เราควรหาเวลาพูดคุยหรือทำกิจกรรมร่วมกัน ออกไปเที่ยวพักผ่อน ซื้อของหรือกิจกรรมที่ทำร่วมกันได้ เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดและยังได้เรียนรู้นิสัย ความชอบของคนในครอบครัวด้วย

เคล็ดลับสร้างครอบครัวที่อบอุ่น

เรื่องครอบครัวเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนแต่เราก็ต้องให้ความสำคัญ เพื่อที่ให้ครอบครัวสามารถผ่านช่วงเวลาที่ดีและทั้งร้ายไปได้ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร การอบรมสั่งสอนเด็กอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เพราะวัยของเด็กและพ่อแม่ค่อนข้างห่างกันเยอะ ดังนั้นพ่อ แม่ และลูกควรปรับตัวเข้าหากัน และรักษาหัวใจของกันและกัน พี่อะเครุเลยยกเอา 4 ย. เคล็ดรับเติมรักให้ครอบครัวมาดังนี้

 • ย.ยืดหยุ่น

ต้องรู้จักอดทนอดกลั้น ลองพบกันครึ่งทางเพื่อให้ความสัมพันธ์เกิดความสมดุลและแนบแน่นมากขึ้น รู้จักให้และรับอย่างเหมาะสม ไม่เป็นฝ่ายที่รับเพียงฝ่ายเดียว

 • ย.ยกย่อง

คำพูดเป็นสิ่งที่สำคัญ การพูดด้วยน้ำเสียงอ่อนหวาน เลือกคำพูดที่ไพเราะไม่ทำร้ายกัน ให้กำลังใจซึ่งกันและกันเป็นพื้นฐานของความรักที่จะเสริมสร้างแรงบันดาลใจและทำให้ครอบครัวอบอุ่น

 • ย.ยืนหยัด

ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวใดๆ ให้มองโลกด้วยแง่ดีอยู่เสมอ เพราะการมองโลกในแง่ดีจะทำให้เรามีกำลังใจในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้น ช่วงไหนมีปัญหาอาจจะนำมาเป็นแรงผลักดัน หรือมองในมุมสัจธรรมก็ได้

 • ย.แยกแยะ

ย.สุดท้ายก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพราะการรู้จักแยกแยะปัญหาแต่ละเรื่องออกจากกัน ไม่นำปัญหาภายนอกมาลงกับคนในบ้านจะทำให้ไม่เกิดการทะเลาะวิวาท และที่สำคัญคือต้องคิดก่อนพูด ซึ่งจะช่วยให้เรื่องเล็กๆ ไม่กลายเป็นปัญหาใหญ่และสามารถคลี่คลายได้ในที่สุด

รวมคำคมเกี่ยวกับครอบครัว

See Also

หลักจากที่รู้แล้วว่าปัจจัยที่จะช่วยให้ครอบครัวของเราอบอุ่นมีความสุขมีอะไรบ้างนั้น ที่จริงคำคมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยให้กำลังใจเราในการใช้ชีวิตให้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปได้เช่นกัน ทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้อีกด้วย

คำคมเกี่ยวกับครอบครัว

 1. ครอบครัวก็เหมือนกิ่งก้านของต้นไม้ เราอาจจะเติบโตไปในทิศทางที่แตกต่างกัน แต่เราก็มีรากเหง้าเดียวกัน
 2. สิ่งที่สำคัญที่สุดในโลกคือครอบครัวและความรัก
 3. อาจจะมีสิ่งที่เปลี่ยนตัวเรา แต่จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของเราต่างมาจากครอบครัว
 4. การมีบ้านให้กลับหรือมีครอบครัวที่รักเราเป็นสิ่งที่ดี แต่การมีทั้งคู่เป็นดั่งพรจากฟ้า
 5. วันหนึ่งเราจะยอมทำบางอย่างเพื่อคนรัก แม้จะเป็นสิ่งที่เราเกลียด
 6. ครอบครัวไม่ใช่สิ่งที่สำคัญ แต่เป็นทุกสิ่ง
 7. ไม่มีสิ่งไหนที่วิเศษไปกว่าการกลับบ้านไปหาครอบครัวและใช้เวลากินข้าว พักผ่อนร่วมกัน

คำคมครอบครัวตลกๆ

 1. ลูกช่วยเพิ่มไฟให้ชีวิตเรา แต่พวกเขาไม่เคยจะปิดไฟที่บ้านเลย
 2. ข้อดีของการมีลูกเพียงคนเดียวคือคุณรู้อยู่เสมอว่าใครเป็นคนทำ
 3. อยากจะให้คนในครอบครัวอยู่พร้อมหน้ากันหรือ? แค่ปิดไวไฟแล้วนั่งรอในห้องที่เราท์เตอร์ไวไฟตั้งอยู่ก็พอ
 4. มีลูกหนึ่งคนทำให้คุณได้เป็นพ่อแม่ มีลูกสองคนทำให้คุณได้เป็นกรรมการ
 5. ฉันคิดว่าครอบครัวเป็นสถานที่ที่รวมเรื่องตลกและสิ่งที่น่านับถือที่สุดในโลกไว้ที่เดียวกัน

คำคมครอบครัวเพิ่มแรงบันดาลใจ

 1. ครอบครัวของฉันคือชีวิตของฉัน อย่างอื่นเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับรองในชีวิตฉัน
 2. ครอบครัวที่มีความสุขคือสวรรค์ก่อนได้ขึ้นสวรรค์จริงๆ
 3. คิดถึงครอบครัวของคุณในวันนี้และทุกๆ วันอย่าปล่อยให้โลกที่วุ่นวายในวันนี้คอยขัดขวางไม่ให้คุณแสดงว่าคุณรักและชื่นชมครอบครัวมากแค่ไหน

คำคมครอบครัวสำหรับคนที่ท้อ

 1. วันใดที่เราท้อ พ่ออยู่เคียงข้างเราแน่ วันใดที่เราแย่ แม่อยู่เคียงข้างเราแน่นอน
 2. ไม่มีครอบครัวไหนที่สมบูรณ์แบบ เราเถียง เราทะเลาะกัน บางครั้งไม่คุยกัน แต่ที่สุดแล้ว..ครอบครัวก็คือครอบครัว ความรักยังอยู่เสมอ
 3. คนเราทำงานเพื่อดูแลครอบครัว แต่หลายครั้งเหมือนเราจะละเลยครอบครัวเพื่อทำแต่งาน
 4. เข้าใจดีว่าเหนื่อยและท้อ บางครั้งก้าวต่อไม่ไหว หากยอมแพ้ตอนนี้คนข้างหลังจะอยู่ยังไง ลุกมาสู้กันใหม่และบอกตัวเองว่า ไม่ทำเพื่อใคร เราทำเพื่อครอบครัว
 5. แม้จะเหนื่อย แต่รอยยิ้มที่มีความสุขของลูกคือของขวัญที่ดีที่สุดในชีวิตของพ่อแม่

คำคมคู่รัก พ่อแม่

 1. สู้ไปด้วยกันนะ ค่อยๆ ประคองกันไป อาจจะมีบ้างที่รู้สึกท้อแต่ขอเพียงไม่ปล่อยมือ
 2. คู่ชีวิตคือการสนับสนุนกัน ช่วยเหลือและสร้างทุกอย่างไปด้วยกัน
 3. ไม่มีใครถูกใจใครไปหมดทุกอย่าง จงรักกันในข้อดี และให้อภัยในข้อเสียของกันและกัน
 4. ความลับของชีวิตแต่งงานที่มีความสุข คือ จงยอมรับผิดเมื่อคุณเป็นฝ่ายผิด แต่จงเงียบไว้เมื่อคุณเป็นฝ่ายถูก
 5. รักแท้ ไม่ได้แปลว่ามีความสุขตลอดกาล แต่หมายถึงการร่วมสุขร่วมทุกข์กันตลอดไป

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำ แล้วครอบครัวจะมีความสุข

นอกจากเคล็ดลับที่จะช่วยให้ครอบครัวเติมเต็มไปด้วยความรักแล้ว ยังมีสิ่งที่ผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ไม่ควรทำเพราะอาจจะทำให้เด็กหรือคนในครอบรู้สึกไม่ดี ได้แก่

 • ไม่มีเวลาให้

เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เด็กๆ โดยเฉพาะวัย 6 ขวบแรก ควรมีพ่อแม่คอยสอนทักษะพื้นฐานชีวิตที่สำคัญให้กับเขา ซึ่งพ่อแม่บางคนอาจทำงานประจำทำให้ไม่มีเวลามากนัก แต่หลังเลิกงานหรือเสาร์อาทิตย์ก็ควรหาเวลาอยู่กับลูกๆ เป็นอันดับแรก

 • ตามใจเด็กเกินไป

การรักลูกแบบผิดๆ ชนิดที่ตามใจทุกอย่างอาจทำให้ติดเป็นนิสัยของตัวเด็กและอาจจะทำให้เด็กกลายเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่แก้ได้ยากในอนาคต

 • ติดสมาร์ทโฟน

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่มีบทบาทมากไม่ว่าจะกับเด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยอาวุโส ดังนั้นพ่อแม่ควรเป็นแบบอย่างที่ดี และหากิจกรรมต่างๆ มาช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยอาจจะการหากิจกรรมต่างๆ มาทำในครอบครัว เช่น ไปซื้อของ เที่ยวต่างจังหวัด ไปวัด หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่สนุกกันได้ทั้งครอบครัวแทนการจ้องหน้าจอมือถือทั้งวัน

 • จู้จี้ขี้บ่นเกินไป

ไม่มีใครชอบโดนบ่น ไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม ดังนั้นพ่อแม่หรือผู้ปกครองควรพูดตรงๆ กับลูกว่าอยากให้ปรับปรุงตัวหรือเลิกพฤติกรรมใด คุยกันดีๆ จะได้ไม่ต้องคอยบ่นจ้ำจี้จ้ำไช นอกจากลูกไม่ชอบแล้วพ่อแม่ก็อาจจะไม่มีความสุขที่ต้องบ่นลูกด้วย

 • เจ้าบงการ

ชีวิตใครก็เป็นชีวิตของคนนั้น การกำหนดชีวิตลูกหรือวางแผนชีวิตเขาไว้โดยที่ไม่ได้ถามความต้องการของเขาเป็นสิ่งที่อาจทำให้เกิดการบาดหมางกันได้ ดังนั้นอย่าบังคับ แล้วก็เปลี่ยนเป็นการถามเด็กแทนค่ะว่าอยากทำอะไร ชอบอะไร หรือถ้ายังไม่รู้ก็ลองเรียนรู้กันไปเรื่อยๆ ก็ได้ ไม่ต้องรีบร้อน

 

ครอบครัวอบอุ่นอย่างในนิยายหรือในละครอาจจะไม่เหมือนกับครอบครัวของเราในชีวิตจริง แต่เพียงเราลองหันมาใส่ใจ เข้าใจ ยอมรับ และพูดคุยกันมากขึ้น เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวก็อาจจะทำให้ครอบครัวของเรามีความสุขมากขึ้นก็ได้ ลองหาเวลาเพื่อครอบครัวดูนะคะ พี่อะเครุขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกครอบครัวเลย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top