Now Reading
แนะนำ 12 ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ปกป้องผิวจาก UV ปลอดภัยไร้กังวล

แนะนำ 12 ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ปกป้องผิวจาก UV ปลอดภัยไร้กังวล

แดดร้อนๆ แบบนี้ ขนาดผู้ใหญ่อย่างเรายังกลัวผลร้ายที่มากับแสงแดดเลยใช่ไหมคะ ยิ่งประเทศของเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรด้วยแล้ว อากาศร้อนถือเป็นของคู่กับประเทศไทยเลยล่ะ และผิวของเด็กก็บอบบางและถูกทำร้ายได้ง่ายหากเราไม่ป้องกัน เพราะฉะนั้นแม่ๆ จึงควรหาครีมกันแดดสำหรับเด็กน้อยและทาให้ลูกเป็นประจำด้วย แต่การเลือกกันแดดสำหรับเด็กนั้นต้องใส่ใจมากๆ และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับลูกน้อยจริงๆ เพราะผิวของเรากับเด็กต่างกัน จะใช้ผลิตภัณฑ์เดียวกันไม่ได้เด็ดขาด วันนี้เราเลยมีครีมกันแดดสำหรับเด็กมาแนะนำกันถึง 12 ผลิตภัณฑ์ พร้อมวิธีที่จะช่วยให้แม่ๆ เลือกครีมกันแดดที่คุ้มค่าและเหมาะกับลูกน้อยด้วย

ครีมกันแดดสำคัญสำหรับเด็กทารกหรือไม่

ผิวของทารกนั้นบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มากๆ การป้องกันต่อการระคายคายจากภายนอกก็ยังน้อย ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากเมื่อพาเด็กออกไปนอกบ้าน หลายคนอาจจะคิดว่า กันแดดจะส่งผลเสียต่อผิวของเด็กทารกหรือไม่ แต่เพราะประเทศไทยมีปริมาณของรังสีอัลตราไวโอเลตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับแต่ก่อน ดังนั้นแม่จึงควรทาครีมกันแดดให้ลูกน้อยด้วย ซึ่งควรเลือกเนื้อครีมที่บางเบา และปลอดภัยไม่ระคายเคืองให้แก่ลูกของเราค่ะ โดยเน้นทั้งใบหน้าและแขนขา หรือส่วนที่ต้องสัมผัสกับแดด เพื่อปกป้องผิวของลูกน้อยจากสารพัดรังสี

เด็กสามารถเริ่มทากันแดดได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

พ่อแม่หลายคนคงยังกังวลเกี่ยวกับการทาครีมกันแดดให้ลูกน้อย โดยเฉพาะลูกที่ยังเป็นทารก หรืออาจจะกังวลว่า ฉันควรกันแดดให้ลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ดี ที่จริงแล้วครีมกันแดดสำหรับเด็กบางชนิดสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลยค่ะ แต่แนะนำว่าเด็กๆ ควรใช้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ถ้าต่ำกว่า 6 เดือนไม่ค่อยแนะนำ เพราะผิวของเด็กยังบอบบางมาก อาจเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้

โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนของประเทศไทย ตั้งแต่ 10 โมง – บ่าย 2 เป็นช่วงที่มีปริมาณรังสีอัลตราไวโอเลตสูงสุดในช่วงวัน ดังนั้นควรทาครีมกันแดดให้เด็กในเวลานี้ เพื่อปกป้องผิวให้ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

วิธีการเลือกกันแดดที่เหมาะกับเด็ก

ครีมกันแดดสำหรับผู้ใหญ่ยังต้องเลือกผลิตภัณฑ์อย่างตั้งใจ รวมถึงครีมกันแดดสำหรับเด็กน้อยก็เช่นกัน และยิ่งต้องใส่ใจเป็นอย่างมากเลย เพราะผิวของเด็กบอบบางมาก ถ้าเราเอาครีมกันแดดสำหรับผู้ใหญ่ไปทาให้ อาจจะทำให้ผิวระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นสาวๆ ต้องเลือกกันแดดสำหรับเด็กค่ะ

  • เลือก SPF / PA ที่เหมาะสม

แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญของครีมกันแดดคือค่า SPF ที่ปกป้องผิวของเราจะรังสี UVB และค่า PA ที่ปกป้องผิวจากรังสี UVB โดยถ้าลูกต้องออกกลางแดดนานๆ ให้เลือก SPF 30 ขึ้นไป ส่วน PA ให้เลือกใช้ตั้งแต่ PA + – PA++ แต่ถ้าอยู่แค่ในบ้านหรือชีวิตประจำวันทั่วไปที่ไม่โดนแสงแดดจัดทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 10 -20 / PA+ – PA ++ ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  • ครีมกันแดดเนื้อโลชั่นดีกว่าเนื้อสเปรย์

ครีมกันแดดเนื้อโลชั่นมีประสิทธิภาพกันแดดสูงกว่า และสามารถปกป้องผิวได้ดีกว่าแบบสเปรย์ที่ถึงจะใช้ได้สะดวกก็ตาม แต่เด็กอาจมีโอกาสสูดละอองสารกันแดดเข้าไปได้

  • มองหาคำว่า KIDS บนฉลาก

แน่นอนว่าข้อนี้สำคัญที่สุดเลย เราจะได้มั่นใจได้ว่ากันแดดตัวนี้สามารถใช้ได้กับลูกน้อยของเรา การระบุว่า KIDS จะเป็นการยืนยันว่าครีมกันแดดตัวนี้ได้รับการพัฒนามาสำหรับผิวของเด็กโดยเฉพาะ

  • ถ้าเล่นกิจกรรมหรือว่ายน้ำ ให้เลือกสูตรกันน้ำ

หากเลือกสูตรที่ไม่กันน้ำ เวลาเด็กไปเล่นนอกบ้านหรือว่ายน้ำผิวจะสัมผัสกับเหงื่อหรือน้ำในสระน้ำ ซึ่งน้ำจะชะล้างกันแดดได้ เพราะฉะนั้นถ้าอยากปล่อยลูกเล่นกลางแจ้งโดยไม่ต้องกังวล แนะนำให้เลือกครีมกันแดดสูตรกันน้ำค่ะ และควรทาก่อนออกแดด 30 นาที และถ้าเล่นกีฬาทางน้ำ ให้เช็ดตัวและทาซ้ำด้วยนะคะ

  • สูตรอ่อนโยน ส่วนผสมไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

ยิ่งสำคัญเลยค่ะข้อนี้ เพราะผิวของเด็กบอบบางจริงๆ เราต้องใส่ใจส่วนผสมในครีมกันแดดด้วย โดยแนะนำว่า ต้องปราศจากพาราเบนและน้ำหอม เพราะน้ำหอมอาจทำให้ผิวระคายเคือง และควรเป็นครีมกันแดดสูตร “Hypoallergenic” เพราะแปลว่ามีโอกาสเกิดการแพ้น้อย และสูตร “Dermatologically Tested” ที่หมายถึงผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าอ่อนโยน ปลอดภัย สำหรับผิวเด็กที่บอบบางแพ้ง่าย เท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วค่ะว่าปลอดภัยกับลูกของเราแน่นอน

โดยถ้าเป็นเด็กเล็กมาก 6 เดือนขึ้นไป แนะนำให้เลือกครีมกันแดดสูตร Physical Sunscreen ซึ่งไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เป็นครีมกันแดดที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเพราะสะท้อนรังสี UVA UVB ออกจากผิวทั้งหมด โดยไม่ตกค้างไว้บนผิว

12 แนะนำกันแดดสำหรับเด็ก

Eucerin Sun Kids Spray SPF 50+ PA++++

ครีมกันแดดสำหรับเด็กตัวนี้จะช่วยลดการทำร้ายถึงระดับเซลล์ผิวจากรังสี UVA และ UVB อ่อนโยนมากค่ะ ปราศจากน้ำหอม สี และพาราเบน เด็กที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ผิวไวต่อแดดสามารถใช้ได้ ใช้ได้สำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป เป็นสเปรย์ที่ใช้งานง่าย เนื้อบางไม่มันวาว ไม่เหนียวเหนอะหนะผิวลูก ตอนใช้ระวังอย่าฉีดโดยตรงที่ใบหน้านะคะ เพราะอาจจะเข้าจมูก เข้าปากลูกน้อยได้

ลักษณะเด่น ปราศจากน้ำหอม สี และพาราเบน เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย เนื้อบางไม่มันวาว
ค่า SPF 50
ค่า PA PA ++++
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 1,300 บาท
ซื้อได้ที่ Eucerin, Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Babyganics Mineral-Based Baby Sunscreen Lotion SPF 50

ครีมกันแดดสำหรับเด็กที่ช่วยปกป้องผิวเด็กจากรังสี UVA และ UVB กันน้ำได้ถึง 80 นาที เหมาะกับเด็กที่ชอบเล่นกิจกรรมกีฬาทางน้ำ อุดมด้วยสารสกัดจาก NeoNourish Natural Seed Oil Blend และน้ำแร่ธรรมชาติ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และได้รับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าปลอดภัยสำหรับผิวเด็ก

ลักษณะเด่น สารสกัดจากน้ำแร่ธรรมชาติ กันน้ำ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากพาราเบน น้ำหอม
ค่า SPF 50
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 59 ml.
ราคา 380 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Sebamed Kids Sunscreen

ครีมกันแดดสำหรับเด็กที่เหมาะกับผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย ช่วยป้องกันรังสี UVA และ UVB ลดอาการอักเสบ แดง และระคายเคืองผิวหนังจากแสงแดด มีวิตามินอีและโปรวิตามินบี 5 ช่วยปกป้องผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยสูตร Hydro Fructol ปราศจากพาราเบน น้ำหอม แอลกอฮอล์ น้ำมันสังเคราะห์ กันน้ำและทนต่อการเปื้อนทราย เหมาะกับเด็กที่ต้องโดนแดดจัดและเล่นกิจกรรมกีฬาทางน้ำ

ลักษณะเด่น เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยสูตร Hydro Fructol ปราศจากพาราเบน น้ำหอม
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 75 ml.
ราคา 700 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

D-nee Kids Swim and Play lotion SPF 50 PA+++

โลชั่นกันแดดสำหรับเด็ก เนื้อบางซึมซาบไวไม่เหนียวเหนอะหนะผิว ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเด็ก ด้วยน้ำแร่ธรรมชาติและวิตามินบี 5 รวมถึงมีวิตามินอี ป้องกันผลจากสารอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย กลิ่นหอม Sweet Berry สดชื่น เหมาะกับผิวบอบบาง ไม่ระคายเคืองผิว ปราศจากสารพาราเบน

ลักษณะเด่น เนื้อบางซึมซาบไว ไม่เหนียวเหนอหนะผิว ปกป้องผิวคล้ำเสีย ปราศจากพาราเบน
ค่า SPF 50
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 225 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Banana Boat Kids Simply Protect Sunscreen SPF 50+ PA+++

ครีมกันแดดเนื้อโลชั่นที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB เนื้อบางเบา อ่อนโยนต่อผิว เพราะลดส่วนผสมของสารเคมีลง 25 %  และยังกันน้ำและกันเหงื่ออีกด้วยค่ะ ไม่มีสารพาราเบน Oxybenzone และน้ำหอม ไม่ระคายเคืองผิวและตา เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป หรือคนที่ผิวบอบบางก็ใช้ได้เช่นกัน

ลักษณะเด่น ลดสารเคมีในกันแดดลง 25 % ปราศจากพาราเบน น้ำหอม ไม่ทำให้เคืองผิวและตา
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 90 ml.
ราคา 550 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Nivea Sun Kids Roll-On Sunscreen Lotion SPF 50+

ครีมกันแดดสำหรับเด็กแบบโรลออน สามารใช้งานง่ายไม่ต้องเปื้อนมือ ทาได้รวดเร็ว และสะดวกต่อการพกพา ช่วยปกป้องผิวเด็กจากแสงแดด ทั้งรังสี UVA และ UVB เป็นสูตรกันน้ำที่เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่ทำกิจกรรมกีฬาทางน้ำ แถมยังถนอมเสื้อผ้า สามารถขจัดคราบโลชั่นที่ติดกับเสื้อผ้าได้ง่ายอีกด้วย

ลักษณะเด่น กันแดดแบบโรลออน ทาได้รวดเร็ว ไม่ติดเสื้อผ้า สูตรกันน้ำ
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 230 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

KODOMO Baby Sunblock Lotion Spf 30+

พูดถึงแบรนด์สำหรับเด็ก  หลายคนน่าจะนึกถึง KODOMO นี้เลย เป็นโลชั่นกันแดดสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ทาแล้วผิวลื่น ไม่เหนอะหนะ มีกลิ่นหอมแป้งเด็ก และมี Anti – Rash เพื่อลดผดผื่น ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ ล้างออกง่ายไม่ตกค้าง กันน้ำและซึมซับได้ง่าย

ลักษณะเด่น โลชั่นกันแดด เหมาะกับผิวบอบบาง ไม่เหนอะหนะ หอมแป้งเด็ก ลดอาการผดผื่นแพ้
ค่า SPF 30+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 119 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Pigeon Milky Lotion Waterproof SPF50 PA+++

See Also

โลชั่นกันแดดแบรนด์ญี่ปุ่น เนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะสำหรับผิวเด็กๆ ล้างออกได้ง่ายด้วยสบู่ เป็นสูตรกันน้ำและกันเหงื่อ เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแสงแดดจัดหรือกีฬาทางน้ำ ปกป้องผิวจาก UVA และ UVB มีส่วนผสมของสารป้องกันผิวแห้งกร้าน ช่วยปกป้องและถนอมผิวในเวลาเดียวกัน มีเซราไมด์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ปราศจากสีและน้ำหอม ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

ลักษณะเด่น เนื้อบางเบา กันน้ำและเหงื่อ ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน ปราศจากสีและน้ำหอม ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด
ค่า SPF 50
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 630 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

ENFANT Organic Plus Daily Protection

ตัวนี้เป็นโลชั่นบำรุงผิวที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB โดยมีสารสกัดจาก Argan Oil คาโมมายล์ และวิตามินบี 3 ช่วยให้ความชุ่นชื้นแก่ผิว เพื่อผิวเนียนนุ่มดูกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ และมี Smart Vector C&E ช่วยจับรังสี UV เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ลักษณะเด่น สารสกัดจาก Argan Oil และคาโมมายล์ และวิตามินบี 3 ช่วยให้ความชุ่นชื้นแก่ผิว
ค่า SPF 30
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 275 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

La Roche Posay Anthelios Dermo-Pediatrics Baby Lotion SPF50+

โลชั่นกันแดดสำหรับเด็กตัวนี้ เหมาะกับผิวบอบบาง ระคายเคือง หรือไวต่อแดดค่ะ ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB  มีส่วนประกอบของ Sher Butter ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและปลอบประโลผิว เนื้อครีมเนียนนุ่ม เบาสบาย ไม่ทำให้ระคายเคือง เหมาะกับผิวเด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ลักษณะเด่น Sher Butter ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิว ไม่ทำให้ระคายเคืองผิว
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 850 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Chicco Dp Sun Spray  SPF 30+

ครีมกันแดดสำหรับเด็กสูตรสเปรย์ พกพาและใช้สะดวก ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ที่จะทำร้ายผิวเด็ก เป็นสูตรกันน้ำ และผ่านการทดสอบทางด้านผิวหนังว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลย

ลักษณะเด่น สูตรสเปรย์ พกพาและใช้สะดวก ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด
ค่า SPF 30+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 995 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Cetaphil Daylong Kids SPF 50+ Lotion

โลชั่นกันแดดตัวนี้เป็นสูตรไลโปโซมอล ช่วยให้สารกันแดดดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย และปกป้องรังสี UVA และ UVB ในแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสารกัดจากว่านหางจระเข้และวิตามินอี กันน้ำได้ ไม่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ไม่อุดตันรูขุมขน ปราศจากสารกันเสีย และน้ำหอม ปลอดภัยต่อผิวเด็กค่ะ

ลักษณะเด่น สูตรไลโปโซมอล ช่วยให้สารกันแดดดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย ไม่อุดตันรูขุมขน ปราศจากสารกันเสียและน้ำหอม
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 999 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

วิธีการทาครีมกันแดดสำหรับเด็ก

เมื่อเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กได้แล้ว การทาที่จริงก็คล้ายๆ กับผู้ใหญ่เลยค่ะ ต้องทาให้ถูกวิธีเพื่อปกป้องผิวเด็กที่บอบบางได้อย่างเต็มที่ รวมถึงป้องกันการถูกรังสี UVA และ UVB ในแสงแดดทำร้ายตั้งแต่เด็ก

โดยเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำในวันนั้นๆ ถ้าไม่โดนแดดจัดให้เลือก SPF 15 – 30 และหากต้องเจอแดดจัดให้เลือก SPF 30 – 50 + เพื่อปกป้องผิว วิธีการคือ ทาครีมกันแดดให้ทั่วผิวหน้า ใบหูและลำคอ และทาให้ทั่วตัวในจุดที่จะโดนแสงแดด โดยทาก่อนออกแดดราว 30 นาที โดยเฉพาะช่วง 10.00 – 14.00 น. ต้องระวังที่สุดเลยค่ะ เพราะแดดจัดมาก และให้ทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือถ้าต้องเล่นน้ำ หรือมีเหงื่อก็สามาถทาบ่อยกว่านั้นได้ และต้องล้างออกให้สะอาดด้วยนะคะ และหมั่นสังเกตว่าลูกมีอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวหรือไม่ เพื่อที่จะได้ใช้ครีมกันแดดอย่างปลอดภัย

 

การเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กเป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมากเลยนะคะ การเริ่มทาครีมกันแดดตั้งแต่เด็กจะช่วยปกป้องและรักษาผิวของเด็กๆ ให้มีสุขภาพดี และยังลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนังเมื่อโตขึ้นอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายอย่าลืมปกป้องทั้งผิวตัวเองและผิวลูกน้อยกันนะคะ จะได้ผิวสวยกันทั้งครอบครัว แฮปปี้สุดๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top