Now Reading
แนะนำ 12 ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ปกป้องผิวจาก UV ปลอดภัยไร้กังวล

แนะนำ 12 ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ปกป้องผิวจาก UV ปลอดภัยไร้กังวล

แดดร้อนๆ แบบนี้ ขนาดผู้ใหญ่อย่างเรายังกลัวผลร้ายที่มากับแสงแดดเลยใช่ไหมคะ ยิ่งประเทศของเราอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรด้วยแล้ว อากาศร้อนถือเป็นของคู่กับประเทศไทยเลยล่ะ และผิวของเด็กก็บอบบางและถูกทำร้ายได้ง่ายหากเราไม่ป้องกัน เพราะฉะนั้นแม่ๆ จึงควรหาครีมกันแดดสำหรับเด็กน้อยและทาให้ลูกเป็นประจำด้วย แต่การเลือกกันแดดสำหรับเด็กนั้นต้องใส่ใจมากๆ และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับลูกน้อยจริงๆ เพราะผิวของเรากับเด็กต่างกัน จะใช้ผลิตภัณฑ์เดียวกันไม่ได้เด็ดขาด วันนี้เราเลยมีครีมกันแดดสำหรับเด็กมาแนะนำกันถึง 12 ผลิตภัณฑ์ พร้อมวิธีที่จะช่วยให้แม่ๆ เลือกครีมกันแดดที่คุ้มค่าและเหมาะกับลูกน้อยด้วย

ครีมกันแดดสำคัญสำหรับเด็กทารกหรือไม่

ผิวของทารกนั้นบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่มากๆ การป้องกันต่อการระคายคายจากภายนอกก็ยังน้อย ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากเมื่อพาเด็กออกไปนอกบ้าน หลายคนอาจจะคิดว่า กันแดดจะส่งผลเสียต่อผิวของเด็กทารกหรือไม่ แต่เพราะประเทศไทยมีปริมาณของรังสีอัลตราไวโอเลตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับแต่ก่อน ดังนั้นแม่จึงควรทาครีมกันแดดให้ลูกน้อยด้วย ซึ่งควรเลือกเนื้อครีมที่บางเบา และปลอดภัยไม่ระคายเคืองให้แก่ลูกของเราค่ะ โดยเน้นทั้งใบหน้าและแขนขา หรือส่วนที่ต้องสัมผัสกับแดด เพื่อปกป้องผิวของลูกน้อยจากสารพัดรังสี

เด็กสามารถเริ่มทากันแดดได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

พ่อแม่หลายคนคงยังกังวลเกี่ยวกับการทาครีมกันแดดให้ลูกน้อย โดยเฉพาะลูกที่ยังเป็นทารก หรืออาจจะกังวลว่า ฉันควรกันแดดให้ลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ดี ที่จริงแล้วครีมกันแดดสำหรับเด็กบางชนิดสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลยค่ะ แต่แนะนำว่าเด็กๆ ควรใช้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ถ้าต่ำกว่า 6 เดือนไม่ค่อยแนะนำ เพราะผิวของเด็กยังบอบบางมาก อาจเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้

โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนของประเทศไทย ตั้งแต่ 10 โมง – บ่าย 2 เป็นช่วงที่มีปริมาณรังสีอัลตราไวโอเลตสูงสุดในช่วงวัน ดังนั้นควรทาครีมกันแดดให้เด็กในเวลานี้ เพื่อปกป้องผิวให้ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

วิธีการเลือกกันแดดที่เหมาะกับเด็ก

ครีมกันแดดสำหรับผู้ใหญ่ยังต้องเลือกผลิตภัณฑ์อย่างตั้งใจ รวมถึงครีมกันแดดสำหรับเด็กน้อยก็เช่นกัน และยิ่งต้องใส่ใจเป็นอย่างมากเลย เพราะผิวของเด็กบอบบางมาก ถ้าเราเอาครีมกันแดดสำหรับผู้ใหญ่ไปทาให้ อาจจะทำให้ผิวระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นสาวๆ ต้องเลือกกันแดดสำหรับเด็กค่ะ

  • เลือก SPF / PA ที่เหมาะสม

แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญของครีมกันแดดคือค่า SPF ที่ปกป้องผิวของเราจะรังสี UVB และค่า PA ที่ปกป้องผิวจากรังสี UVB โดยถ้าลูกต้องออกกลางแดดนานๆ ให้เลือก SPF 30 ขึ้นไป ส่วน PA ให้เลือกใช้ตั้งแต่ PA + – PA++ แต่ถ้าอยู่แค่ในบ้านหรือชีวิตประจำวันทั่วไปที่ไม่โดนแสงแดดจัดทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 10 -20 / PA+ – PA ++ ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  • ครีมกันแดดเนื้อโลชั่นดีกว่าเนื้อสเปรย์

ครีมกันแดดเนื้อโลชั่นมีประสิทธิภาพกันแดดสูงกว่า และสามารถปกป้องผิวได้ดีกว่าแบบสเปรย์ที่ถึงจะใช้ได้สะดวกก็ตาม แต่เด็กอาจมีโอกาสสูดละอองสารกันแดดเข้าไปได้

  • มองหาคำว่า KIDS บนฉลาก

แน่นอนว่าข้อนี้สำคัญที่สุดเลย เราจะได้มั่นใจได้ว่ากันแดดตัวนี้สามารถใช้ได้กับลูกน้อยของเรา การระบุว่า KIDS จะเป็นการยืนยันว่าครีมกันแดดตัวนี้ได้รับการพัฒนามาสำหรับผิวของเด็กโดยเฉพาะ

  • ถ้าเล่นกิจกรรมหรือว่ายน้ำ ให้เลือกสูตรกันน้ำ

หากเลือกสูตรที่ไม่กันน้ำ เวลาเด็กไปเล่นนอกบ้านหรือว่ายน้ำผิวจะสัมผัสกับเหงื่อหรือน้ำในสระน้ำ ซึ่งน้ำจะชะล้างกันแดดได้ เพราะฉะนั้นถ้าอยากปล่อยลูกเล่นกลางแจ้งโดยไม่ต้องกังวล แนะนำให้เลือกครีมกันแดดสูตรกันน้ำค่ะ และควรทาก่อนออกแดด 30 นาที และถ้าเล่นกีฬาทางน้ำ ให้เช็ดตัวและทาซ้ำด้วยนะคะ

  • สูตรอ่อนโยน ส่วนผสมไม่ทำให้ผิวระคายเคือง

ยิ่งสำคัญเลยค่ะข้อนี้ เพราะผิวของเด็กบอบบางจริงๆ เราต้องใส่ใจส่วนผสมในครีมกันแดดด้วย โดยแนะนำว่า ต้องปราศจากพาราเบนและน้ำหอม เพราะน้ำหอมอาจทำให้ผิวระคายเคือง และควรเป็นครีมกันแดดสูตร “Hypoallergenic” เพราะแปลว่ามีโอกาสเกิดการแพ้น้อย และสูตร “Dermatologically Tested” ที่หมายถึงผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าอ่อนโยน ปลอดภัย สำหรับผิวเด็กที่บอบบางแพ้ง่าย เท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วค่ะว่าปลอดภัยกับลูกของเราแน่นอน

โดยถ้าเป็นเด็กเล็กมาก 6 เดือนขึ้นไป แนะนำให้เลือกครีมกันแดดสูตร Physical Sunscreen ซึ่งไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เป็นครีมกันแดดที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเพราะสะท้อนรังสี UVA UVB ออกจากผิวทั้งหมด โดยไม่ตกค้างไว้บนผิว

12 แนะนำกันแดดสำหรับเด็ก

Eucerin Sun Kids Spray SPF 50+ PA++++

ครีมกันแดดสำหรับเด็กตัวนี้จะช่วยลดการทำร้ายถึงระดับเซลล์ผิวจากรังสี UVA และ UVB อ่อนโยนมากค่ะ ปราศจากน้ำหอม สี และพาราเบน เด็กที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ผิวไวต่อแดดสามารถใช้ได้ ใช้ได้สำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป เป็นสเปรย์ที่ใช้งานง่าย เนื้อบางไม่มันวาว ไม่เหนียวเหนอะหนะผิวลูก ตอนใช้ระวังอย่าฉีดโดยตรงที่ใบหน้านะคะ เพราะอาจจะเข้าจมูก เข้าปากลูกน้อยได้

ลักษณะเด่น ปราศจากน้ำหอม สี และพาราเบน เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย เนื้อบางไม่มันวาว
ค่า SPF 50
ค่า PA PA ++++
ปริมาณ 200 ml.
ราคา 1,300 บาท
ซื้อได้ที่ Eucerin, Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Babyganics Mineral-Based Baby Sunscreen Lotion SPF 50

ครีมกันแดดสำหรับเด็กที่ช่วยปกป้องผิวเด็กจากรังสี UVA และ UVB กันน้ำได้ถึง 80 นาที เหมาะกับเด็กที่ชอบเล่นกิจกรรมกีฬาทางน้ำ อุดมด้วยสารสกัดจาก NeoNourish Natural Seed Oil Blend และน้ำแร่ธรรมชาติ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และได้รับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าปลอดภัยสำหรับผิวเด็ก

ลักษณะเด่น สารสกัดจากน้ำแร่ธรรมชาติ กันน้ำ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากพาราเบน น้ำหอม
ค่า SPF 50
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 59 ml.
ราคา 380 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Sebamed Kids Sunscreen

ครีมกันแดดสำหรับเด็กที่เหมาะกับผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย ช่วยป้องกันรังสี UVA และ UVB ลดอาการอักเสบ แดง และระคายเคืองผิวหนังจากแสงแดด มีวิตามินอีและโปรวิตามินบี 5 ช่วยปกป้องผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยสูตร Hydro Fructol ปราศจากพาราเบน น้ำหอม แอลกอฮอล์ น้ำมันสังเคราะห์ กันน้ำและทนต่อการเปื้อนทราย เหมาะกับเด็กที่ต้องโดนแดดจัดและเล่นกิจกรรมกีฬาทางน้ำ

ลักษณะเด่น เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยสูตร Hydro Fructol ปราศจากพาราเบน น้ำหอม
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 75 ml.
ราคา 700 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

D-nee Kids Swim and Play lotion SPF 50 PA+++

โลชั่นกันแดดสำหรับเด็ก เนื้อบางซึมซาบไวไม่เหนียวเหนอะหนะผิว ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเด็ก ด้วยน้ำแร่ธรรมชาติและวิตามินบี 5 รวมถึงมีวิตามินอี ป้องกันผลจากสารอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย กลิ่นหอม Sweet Berry สดชื่น เหมาะกับผิวบอบบาง ไม่ระคายเคืองผิว ปราศจากสารพาราเบน

ลักษณะเด่น เนื้อบางซึมซาบไว ไม่เหนียวเหนอหนะผิว ปกป้องผิวคล้ำเสีย ปราศจากพาราเบน
ค่า SPF 50
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 225 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Banana Boat Kids Simply Protect Sunscreen SPF 50+ PA+++

ครีมกันแดดเนื้อโลชั่นที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB เนื้อบางเบา อ่อนโยนต่อผิว เพราะลดส่วนผสมของสารเคมีลง 25 %  และยังกันน้ำและกันเหงื่ออีกด้วยค่ะ ไม่มีสารพาราเบน Oxybenzone และน้ำหอม ไม่ระคายเคืองผิวและตา เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป หรือคนที่ผิวบอบบางก็ใช้ได้เช่นกัน

ลักษณะเด่น ลดสารเคมีในกันแดดลง 25 % ปราศจากพาราเบน น้ำหอม ไม่ทำให้เคืองผิวและตา
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 90 ml.
ราคา 550 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Nivea Sun Kids Roll-On Sunscreen Lotion SPF 50+

ครีมกันแดดสำหรับเด็กแบบโรลออน สามารใช้งานง่ายไม่ต้องเปื้อนมือ ทาได้รวดเร็ว และสะดวกต่อการพกพา ช่วยปกป้องผิวเด็กจากแสงแดด ทั้งรังสี UVA และ UVB เป็นสูตรกันน้ำที่เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่ทำกิจกรรมกีฬาทางน้ำ แถมยังถนอมเสื้อผ้า สามารถขจัดคราบโลชั่นที่ติดกับเสื้อผ้าได้ง่ายอีกด้วย

ลักษณะเด่น กันแดดแบบโรลออน ทาได้รวดเร็ว ไม่ติดเสื้อผ้า สูตรกันน้ำ
ค่า SPF 50+
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 230 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

KODOMO Baby Sunblock Lotion Spf 30+

พูดถึงแบรนด์สำหรับเด็ก  หลายคนน่าจะนึกถึง KODOMO นี้เลย เป็นโลชั่นกันแดดสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ทาแล้วผิวลื่น ไม่เหนอะหนะ มีกลิ่นหอมแป้งเด็ก และมี Anti – Rash เพื่อลดผดผื่น ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ ล้างออกง่ายไม่ตกค้าง กันน้ำและซึมซับได้ง่าย

ลักษณะเด่น โลชั่นกันแดด เหมาะกับผิวบอบบาง ไม่เหนอะหนะ หอมแป้งเด็ก ลดอาการผดผื่นแพ้
ค่า SPF 30+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 119 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Pigeon Milky Lotion Waterproof SPF50 PA+++

See Also
how to reduce black marks on legs

โลชั่นกันแดดแบรนด์ญี่ปุ่น เนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะสำหรับผิวเด็กๆ ล้างออกได้ง่ายด้วยสบู่ เป็นสูตรกันน้ำและกันเหงื่อ เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแสงแดดจัดหรือกีฬาทางน้ำ ปกป้องผิวจาก UVA และ UVB มีส่วนผสมของสารป้องกันผิวแห้งกร้าน ช่วยปกป้องและถนอมผิวในเวลาเดียวกัน มีเซราไมด์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ปราศจากสีและน้ำหอม ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

ลักษณะเด่น เนื้อบางเบา กันน้ำและเหงื่อ ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน ปราศจากสีและน้ำหอม ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด
ค่า SPF 50
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 630 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

ENFANT Organic Plus Daily Protection

ตัวนี้เป็นโลชั่นบำรุงผิวที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB โดยมีสารสกัดจาก Argan Oil คาโมมายล์ และวิตามินบี 3 ช่วยให้ความชุ่นชื้นแก่ผิว เพื่อผิวเนียนนุ่มดูกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ และมี Smart Vector C&E ช่วยจับรังสี UV เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ลักษณะเด่น สารสกัดจาก Argan Oil และคาโมมายล์ และวิตามินบี 3 ช่วยให้ความชุ่นชื้นแก่ผิว
ค่า SPF 30
ค่า PA PA +++
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 275 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

La Roche Posay Anthelios Dermo-Pediatrics Baby Lotion SPF50+

โลชั่นกันแดดสำหรับเด็กตัวนี้ เหมาะกับผิวบอบบาง ระคายเคือง หรือไวต่อแดดค่ะ ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB  มีส่วนประกอบของ Sher Butter ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและปลอบประโลผิว เนื้อครีมเนียนนุ่ม เบาสบาย ไม่ทำให้ระคายเคือง เหมาะกับผิวเด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป

ลักษณะเด่น Sher Butter ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิว ไม่ทำให้ระคายเคืองผิว
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 50 ml.
ราคา 850 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Chicco Dp Sun Spray  SPF 30+

ครีมกันแดดสำหรับเด็กสูตรสเปรย์ พกพาและใช้สะดวก ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ที่จะทำร้ายผิวเด็ก เป็นสูตรกันน้ำ และผ่านการทดสอบทางด้านผิวหนังว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลย

ลักษณะเด่น สูตรสเปรย์ พกพาและใช้สะดวก ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด
ค่า SPF 30+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 995 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

Cetaphil Daylong Kids SPF 50+ Lotion

โลชั่นกันแดดตัวนี้เป็นสูตรไลโปโซมอล ช่วยให้สารกันแดดดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย และปกป้องรังสี UVA และ UVB ในแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสารกัดจากว่านหางจระเข้และวิตามินอี กันน้ำได้ ไม่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ไม่อุดตันรูขุมขน ปราศจากสารกันเสีย และน้ำหอม ปลอดภัยต่อผิวเด็กค่ะ

ลักษณะเด่น สูตรไลโปโซมอล ช่วยให้สารกันแดดดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย ไม่อุดตันรูขุมขน ปราศจากสารกันเสียและน้ำหอม
ค่า SPF 50+
ค่า PA UVA Protection
ปริมาณ 150 ml.
ราคา 999 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee, Konvy และห้างสรรพสินค้า

วิธีการทาครีมกันแดดสำหรับเด็ก

เมื่อเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กได้แล้ว การทาที่จริงก็คล้ายๆ กับผู้ใหญ่เลยค่ะ ต้องทาให้ถูกวิธีเพื่อปกป้องผิวเด็กที่บอบบางได้อย่างเต็มที่ รวมถึงป้องกันการถูกรังสี UVA และ UVB ในแสงแดดทำร้ายตั้งแต่เด็ก

โดยเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำในวันนั้นๆ ถ้าไม่โดนแดดจัดให้เลือก SPF 15 – 30 และหากต้องเจอแดดจัดให้เลือก SPF 30 – 50 + เพื่อปกป้องผิว วิธีการคือ ทาครีมกันแดดให้ทั่วผิวหน้า ใบหูและลำคอ และทาให้ทั่วตัวในจุดที่จะโดนแสงแดด โดยทาก่อนออกแดดราว 30 นาที โดยเฉพาะช่วง 10.00 – 14.00 น. ต้องระวังที่สุดเลยค่ะ เพราะแดดจัดมาก และให้ทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือถ้าต้องเล่นน้ำ หรือมีเหงื่อก็สามาถทาบ่อยกว่านั้นได้ และต้องล้างออกให้สะอาดด้วยนะคะ และหมั่นสังเกตว่าลูกมีอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวหรือไม่ เพื่อที่จะได้ใช้ครีมกันแดดอย่างปลอดภัย

 

การเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กเป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถันเป็นอย่างมากเลยนะคะ การเริ่มทาครีมกันแดดตั้งแต่เด็กจะช่วยปกป้องและรักษาผิวของเด็กๆ ให้มีสุขภาพดี และยังลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนังเมื่อโตขึ้นอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายอย่าลืมปกป้องทั้งผิวตัวเองและผิวลูกน้อยกันนะคะ จะได้ผิวสวยกันทั้งครอบครัว แฮปปี้สุดๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top