Now Reading
แนะนำ 12 โฟมอาบน้ำเด็ก อาบสนุก ปลอดภัยไร้กังวล

แนะนำ 12 โฟมอาบน้ำเด็ก อาบสนุก ปลอดภัยไร้กังวล

การอาบน้ำสระผมให้ลูกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พ่อแม่มือใหม่เป็นกังวล เพราะกลัวว่าจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัวหรือไม่ปลอดภัย เพราะผิวของเด็กนั้นมีความบอบบางและต้องการการดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นการอาบน้ำสระผมให้เด็กจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทางเราจึงนำทริคเกี่ยวกับการอาบน้ำและรวมโฟมอาบน้ำเด็กที่ปลอดภัยมาฝากกัน เผื่อเป็นทางเลือกให้กับพ่อแม่มือใหม่หรือไม่ใหม่แล้วก็ตาม เพื่อไม่ให้การอาบน้ำของเราทำให้เด็กๆ ระคายเคืองหรือเกิดผื่นแพ้ พร้อมคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังมองหาโฟมอาบน้ำสูตรอ่อนโยนให้กับลูกอยู่ ไปเรียนรู้เทคนิคต่างๆ กันเลยค่ะ

ความสำคัญของการอาบน้ำเด็ก

การอาบน้ำให้เด็กเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะผิวของเด็กๆ ยังบอบบางและสามารถสูญเสียความชุ่มชื้นได้ไวกว่าผิวของผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นการอาบน้ำให้เด็กอาจทำให้ผิวถูกชะล้างไขมันออกไปจนสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวมากเกินไปได้

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้และช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเด็กนั่นเอง โดยการอาบน้ำเด็กนั้น ถ้าเป็นเด็กทารกหรือเด็กเล็กมาก การอาบน้ำทุกวัน วันละ 2 ครั้งเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลยค่ะ ยกเว้นว่าเด็กไปเล่นซนจนผิวเกิดความสกปรก หรือรับประทานอาหารแล้วเปื้อนเลอะหน้าเลอะตัว เพราะการอาบน้ำที่บ่อยเกินควรอาจทำให้ผิวของลูกน้อยแห้งและอักเสบได้

ความแตกต่างระหว่าง
โฟมอาบน้ำ VS สบู่แบบอื่นๆ

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาบน้ำเด็กมีหลายชนิดมากค่ะ ทั้งแบบเจล แบบก้อน หรือแบบโฟม โดยผลิตภัณฑ์ที่เราหยิบมาแนะนำจะเป็นโฟมอาบน้ำ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า..แล้วโฟมอาบน้ำแตกต่างจากผลิตภัณฑ์แบบอื่นๆ อย่างไร หรือมีข้อดีอย่างไร เรานำมาฝากกันด้วยค่ะ

 • สะดวกในการอาบน้ำเด็ก เพราะกดโฟมด้วยมือเดียว

โฟมอาบน้ำจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สะดวกมากขึ้นในการดูแลเด็กหรือลูก เพราะสามารถกดโฟมปั๊มด้วยมือเดียวในขณะอุ้มลูกได้ โดยที่ขวดไม่ล้มในขณะที่เรากดปั๊มและยังควบคุมปริมาณโฟมได้ง่ายอีกด้วย

 • เด็กอาบน้ำสนุก

เนื้อโฟมของสบู่จะเพิ่มความสนุกในการอาบน้ำให้กับเด็กและยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกอีกด้วย อาจนำโฟมมาเล่นทำเป็นรูปต่างๆ หรือเป่าเป็นสบู่ก็สนุก แถมช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ ด้วยนะคะ

 • ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน

เนื้อโฟมละเอียดอ่อนนุ่มจึงอ่อนโยนต่อผิวและหนังศีรษะของเด็ก ทำให้การทำความสะอาดผิวลูกน้อยของเราปลอดภัย และเสี่ยงต่อการแพ้ได้น้อยกว่าสบู่รูปแบบอื่นๆ เนื่องจากเป็นสบู่ที่เจือจางกว่า

 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โฟมอาบน้ำเป็นสบู่เหลวในรูปแบบที่เจือจางแล้ว ทำให้เราใช้สบู่ในปริมาณที่น้อยลงในการอาบน้ำลูกแต่ละครั้ง ทำให้มีโอกาสน้อยที่จะอุดตันท่อระบายน้ำ

วิธีเลือกโฟมอาบน้ำเด็ก

หลังจากที่ทราบกันแล้วว่าการอาบน้ำเด็กเป็นสิ่งที่สำคัญ สิ่งต่อมาที่พ่อแม่กังวลคือการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ดีที่สุดสำหรับเด็กนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะสมัยนี้มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกเยอะมาก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ หลายๆ คนน่าจะมองหาคงเป็นผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่ระคายเคืองผิว  เพราะฉะนั้นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำเมื่อเลือกโฟมอาบน้ำหรือสบู่อาบน้ำเด็กก็คือ การอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ นั่นเอง โดยโฟมอาบน้ำสำหรับเด็กส่วนใหญ่จะได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าไม่มีผลข้างเคียงต่อผิวของเด็ก แต่ก็มีอีกหลายปัจจัยที่เราต้องคำนึงถึง ดังนี้

 • อ่อนโยน ปลอดภัยสำหรับเด็ก

การเลือกโฟมอาบน้ำให้เด็กนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรืออาการแพ้ เพราะอย่างที่รู้กันว่าผิวของเด็กบอบบางมากๆ จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่ปลอดภัยต่อเด็กเช่น น้ำมันมะพร้าว, Shea Butter, น้ำมันโจโจบา, ข้าวโอ๊ต และโกโก้บัตเตอร์ เป็นต้น

 • ค่า pH เป็นกลาง

ค่าความเป็นกรดหรือเป็นกลางที่ pH 5.5 จะช่วยรักษาสมดุลของผิวเด็ก และยังช่วยสร้างเกราะป้องกันผิวจากเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงไม่ทำให้ผิวของเด็กแห้งเกินไปจนเสียสมดุล

 • ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

สำหรับข้อนี้สำคัญอย่างยิ่งเลยค่ะ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้ทั้งสำหรับสระผมและอาบน้ำ หรือ Head To Toe ต้องผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวหนัง หนังศีรษะ และเยื่อบุตา

 • ปราศจากน้ำหอม

กลิ่นของโฟมอาบน้ำหอมๆ อาจจะช่วยให้รู้สึกดี อยากอาบน้ำ แต่กลิ่นที่มาจากน้ำหอมอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและภูมิแพ้ได้ ซึ่งการได้รับน้ำหอมเป็นเวลานานก็อาจส่งผลในระยะยาวเกี่ยวกับประสาทส่วนกลางและระบบการสืบพันธุ์

 • ปราศจากสารอันตรายเหล่านี้

สารเหล่านี้เป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของเด็ก ดังนั้นพ่อแม่ควรสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์ไว้ก่อนเลยว่ามีสารเหล่านี้หรือไม่ ได้แก่ Triclocarban มักพบในสบู่ลดแบคทีเรีย, DEA /MEA / TEA มีผลต่อฮอร์โมน มักพบในสบู่อาบน้ำเด็ก ซึ่งอาจมีอันตรายต่อตับและไต และพาราเบน อีกสารสำคัญที่ควรเลี่ยงเพราะพาราเบนอาจทำลายระบบฮอร์โมนต่อมไร้ท่อได้

 รวม 12 โฟมอาบน้ำเด็ก อาบสบายไม่ระคายเคือง

หลังจากทราบแล้วว่าการอาบน้ำให้ลูกเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจสุดๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ก็ต้องมีส่วนผสมที่ปลอดภัย ไม่ระคายเคืองผิว และอาจเลือกจากราคาที่เรารับไหวด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์โฟมอาบน้ำทั้ง 12 แบรนด์ที่จะมาแนะนำมีทั้งยี่ห้อใหม่ๆ ที่หลายคนยังไม่รู้จักและยี่ห้อดังติดตลาด ขนมาแน่นๆ เลยจ้า

Johnson’s head to toe foaming wash

โฟมอาบน้ำจากจอห์นสันตัวนี้เป็นสูตรพิเศษค่ะ ฟองโฟมนุ่มละมุนสุดๆ สูตรโนมอร์เทียร์ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนต่อดวงตา ไม่ต่างจากน้ำเปล่าเลย ใช้อาบและสระผมได้ในขวดเดียว ปราศจากสารสบู่และสีสังเคราะห์ ไม่ระคายเคืองผิว แม้แต่ทารกก็ใช้ได้นะ

ลักษณะเด่น สูตรโนมอร์เทียร์ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนต่อดวงตา ไม่ต่างจากน้ำเปล่า ปราศจากสารสบู่และสีสังเคราะห์
ปริมาณ 400 ml.
ราคา 293 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

 

Giraffe & Friends Organic Head to Toe Baby Foam Wash

ตัวนี้เป็นแบรนด์น้องใหม่ โฟมอาบน้ำและสระผมสูตรออร์แกนิกสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ถึงจะเป็นแบรนด์ที่ไม่คุ้นหูแต่ค่อนข้างดังในกลุ่มโซเชียลคุณแม่เลยล่ะ เพราะใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า แม้กระทั่งเด็กทารกก็ไม่แพ้ อ่อนโยนสุดๆ ด้วยสารสกัดจากข้าวโพดและมะพร้าว ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน พร้อมด้วยสารสกัดจาก Raspberry, Black Currant, White Mulberry และ Chamomilla ที่ช่วยลดการอักเสบของผิว บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นขึ้น แถมเป็นสินค้า Food Grade มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยกับลูกมากๆ

ลักษณะเด่น ผลิตภัณฑ์ Food Grade ที่อ่อนโยนต่อผิวทารก มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ข้าวโพด มะพร้าว Raspberry, Black currant, White Mulberry และ Chamomilla
ปริมาณ 180 ml.
ราคา 280 บาท (ซื้อ 2 ขวดขึ้นไป)
ซื้อได้ที่ FB: Giraffe & friends, Line: @giraffefriends, ยีราฟ.com, โรงพยาบาลต่างๆ และห้าง The Market

Babi Mild Ultra Mild Foam Wash

โฟมอาบน้ำเบบี้มายด์ สูตรนี้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวที่บอบบาง มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิว และยังมีจมูกข้าวสาลีที่่ช่วยเพิ่มความเรียบเนียนให้กับผิว คงความชุ่มชื้นไว้แม้ล้างโฟมออกแล้ว ทั้งยังปราศจากสี ไม่มีสารตกค้าง ไม่ระคายเคืองตาและผิว พ่อแม่ใช้ได้อย่างมั่นใจเลย

ลักษณะเด่น มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ ป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิว และมีจมูกข้าวสาลีที่่ช่วยเพิ่มความเรียบเนียน ปราศจากสี
ปริมาณ 300 ml.
ราคา 209 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

D-nee Kids Baby Foam Bath

ดีนี่ส์ คิดส์ก็มีโฟมอาบน้ำเหมือนกันนะ สูตรนี้ฟองครีมเนียนนุ่ม มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ทั้งน้ำผึ้งที่จะช่วยยับยั้งแบคทีเรีย โยเกิร์ตและวิตามินอี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวของเด็กเนียนนุ่ม และผ่านการทดสอบทางแพทย์แล้วว่าปลอดภัย ไม่ระคายเคือง ลูกอาบน้ำได้อย่างสนุกเลยล่ะค่ะ

ลักษณะเด่น มีน้ำผึ้งช่วยยับยั้งแบคทีเรีย โยเกิร์ตและวิตามินอี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวของเด็กเนียนนุ่ม
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 179 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

PIGEON Baby Soap

สบู่อาบน้ำสูตรโฟมเนื้อละเอียดจากพีเจ้นตัวนี้ ช่วยทำความสะอาดผิวเด็กอย่างอ่อนโยน ล้างออกง่าย แถมไม่ทำให้ลื่นระหว่างอาบน้ำด้วยนะ สามารถใช้ได้ทั้งสำหรับสระผมและอาบน้ำ ช่วยรักษาและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว มั่นใจได้เพราะผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้ ปลอดภัยแม้กับผิวของทารก ปราศจากสีสังเคราะห์และพาราเบน

ลักษณะเด่น รักษาและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ทำให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยแม้กระทั่งผิวทารก ไม่มีสีและพาราเบน
ปริมาณ 350 ml.
ราคา 235 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konvy และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Enfant Organic Plush Shampoo & Body Foam Mousse

ตัวนี้ใช้ทั้งอาบน้ำและสระผมได้เลยค่ะ อ่อนโยนกับผิวมากๆ เพราะไม่มีส่วนผสมของซัลเฟต ต้นเหตุของอาการผิวแห้ง เนื้อมูสนุ่มลื่นไม่ทำให้ผมพันกัน และยังมีสารสกัดจากธรรมชาติ อย่างคาโมมายล์และน้ำมันอาร์แกนที่ช่วยบำรุงและยังทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ปราศจากสีสังเคราะห์และพาราเบนด้วยนะ

See Also

ลักษณะเด่น ไม่มีส่วนผสมของซัลเฟต ต้นเหตุของอาการผิวแห้ง มีสารสกัดจากคาโมมายล์และน้ำมันอาร์แกน ช่วยให้ผิวแข็งแรง
ปริมาณ 400 ml.
ราคา 375 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konby และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Khun Organic Natural Shower Foam

แบรนด์นี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักค่ะ เป็นแบรนด์น้องใหม่ที่มีโฟมมูสอาบน้ำสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ มีส่วนผสมของน้ำมันรำข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผิวสุขภาพดี และมีน้ำมันสกัดจากเมล็ดอาร์แกนที่อุดมไปด้วยกรดไขมันและวิตามินอี ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ปราศจากสารกันหืน น้ำหอม สี และซิลิโคน

ลักษณะเด่น มีส่วนผสมของน้ำมันรำข้าวที่มีต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวสุขภาพดี และสารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆ ปราศจากสารกันหืน สี และซิลิโคน
ปริมาณ 220 ml.
ราคา 395 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konby และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

MOONOI Baby Happy Foam

หมูน้อยหรือมูนูอิก็มีโฟมอาบน้ำสำหรับเด็กทารกเช่นกัน ด้วยนวัตกรรม Zannoutria™ ที่ช่วยสร้างภูมิให้กับผิว จะใช้อาบน้ำหรือสระผมก็ได้ และยังมีคาโมมายล์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง และขมิ้นช่วยลดการอักเสบของผิว ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ปราศจากสาร SLS, SLES, ซัลเฟต และพาราเบน

ลักษณะเด่น มีนวัตกรรม Zannoutria™ ที่ช่วยสร้างภูมิให้กับผิว คาโมมายล์ที่ช่วยป้องกันโรคผิวหนัง และขมิ้นช่วยลดการอักเสบของผิว
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 380 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Konby และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

Little Apes Baby Foaming

โฟมอาบน้ำจากแบรนด์ ลิตเติ้ลเอพส์ สามารถใช้ได้ทั้งสำหรับอาบน้ำและสระผมเช่นเดียวกัน มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย และไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ลดการอักเสบและการระคายเคืองผิว ทั้งยังป้องกันและบำรุงให้ผิว เส้นผมกลับมานุ่มชุ่มชื้น สามารถใช้ได้ตั้งแต่ทารกจนผู้ใหญ่เลย ปราศจากสารพาราเบน SLS และ SLES

ลักษณะเด่น ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย และไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ลดการอักเสบและการระคายเคืองของผิว
ปริมาณ 250 ml.
ราคา 450 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada และ Robinson

Lamoon Organic Body & Hair Foam Wash

แบรนด์นี้หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักหรือคุ้นชื่อ ซึ่งแชมพูตัวนี้จะช่วยทำความสะอาดเส้นผมและผิวเด็ก โดยไม่ทำร้ายหนังศีรษะและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แม้กับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ด้วยสารสกัดจากวิตามินจากผลไม้ เนื้อโฟมอ่อนละมุนไม่ระคายเคืองต่อดวงตา

ลักษณะเด่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สารสกัดจากวิตามินจากผลไม้ เนื้อโฟมอ่อนละมุนไม่ระคายเคืองตา
ปริมาณ 230 ml.
ราคา 350 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Ing Organic Baby Foam Wash

โฟมอาบน้ำเนื้อเนียนุ่มที่ช่วยทำความสะอาดทั้งผิวกายและเส้นผมอย่างอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองดวงตา เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% และกรดอะมิโนที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้กับเซลล์ผิว ทำให้ผิวนุ่ม และมี Organic Orange Flower Water ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น

ลักษณะเด่น มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% และกรดอะมิโนที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้กับเซลล์ผิว ทำให้ผิวนุ่ม ป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น
ปริมาณ 220 ml.
ราคา 390 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, Tops และ Robinson

Chiron Foam Baby Soap

ปิดท้ายด้วยโฟมอาบน้ำจากญี่ปุ่น ตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำมันม้าสกัด หลายคนอาจจะตกใจ แต่น้ำมันม้านี้จะช่วยบำรุงผิวของเราให้ชุ่มชื้น สุขภาพดี เนื้อโฟมอ่อนนุ่มล้างออกง่าย ไม่ระคายเคืองดวงตา ซึ่งในญี่ปุ่นมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าอยู่มากมาย ไม่เป็นอันตรายค่ะ และยังปราศจากแอลกอฮอล์, พาราเบน, น้ำหอม, และสารอันตรายอีกด้วย

ลักษณะเด่น สารสกัดจากน้ำมันม้า ช่วยเติมความชุ่มชื้นและทำให้ผิวสุขภาพดี รักษาการระคายเคือง อักเสบ ปราศจากพาราเบน น้ำหอม
ปริมาณ 420 ml.
ราคา 690 บาท
ซื้อได้ที่ Shopee, Lazada, JD Central, Robinson

วิธีการอาบน้ำเด็กอย่างปลอดภัย

เชื่อว่าการอาบน้ำเด็กเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่กังวลมากที่สุด เพราะกลัวว่าจะทำให้ลูกเจ็บไหม ลูกจะไม่สบายตัวหรือเปล่า วันนี้เราเลยนำวิธีการอาบน้ำเด็กที่ปลอดภัยมากฝากกันด้วยค่ะ

 • เตรียมอุปกรณ์อาบน้ำให้พร้อม เช่น กะละมังอาบน้ำ โฟมอาบน้ำ ฟองน้ำสำหรับอาบ ผ้าขนหนู และน้ำเปล่าสำหรับอาบน้ำ และอย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนด้วยนะคะ
 • ทำความสะอาดดวงตาของเด็กก่อน โดยการใช้สำลีชุบน้ำ บีบหมาดๆ แล้วค่อยๆ เช็ดที่ดวงตาทีละข้าง โดยไม่ใช้สำลีซ้ำกัน
 • ล้างหน้าเด็กให้สะอาด อาจใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูชุบหน้าหมาดๆ แล้วเช็ดหน้าเบาๆ โดยไม่ลืมเช็ดบริเวณซอกหู
 • สระผมเด็กให้สะอาด กดใบหูให้ทับรูหูเบาๆ เพื่อป้องกันน้ำเข้าหู นำแชมพูหรือโฟมอาบน้ำถูบริเวณศีรษะ นวดคลึงไปตามศีรษะเบาๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 • อาบน้ำถูตัวเด็กให้สะอาด สามารถทำพร้อมๆ กับการสระผมได้เลย ถ้าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ทั้งสระผมและอาบน้ำได้
 • ล้างสบู่ออกอย่างหมดจด แล้วห่อตัวเด็กและเช็ดตัวให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ ข้อพับ รักแร้และขาหนีบ รวมถึงเช็ดสะดือ พร้อมเช็กว่ามีอาการบวมบ้างหรือไม่

การอาบน้ำและสระผมให้ลูกน้อยเป็นสิ่งที่สำคัญและต้องใส่ใจเป็นอย่างมากเลยนะคะ คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ยังไม่มั่นใจในการอาบน้ำสระผม หรือการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับลูก แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อความมั่นใจจะดีกว่าค่ะ และอย่าลืมศึกษาผลิตภัณฑ์และอ่านฉลากอยู่เสมอ จะได้มั่นใจว่าปลอดภัย ไม่ทำให้เด็กเกิดอาการระคายเคือง ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างช่วงเวลาสนุกในการอาบน้ำกับลูกๆ ด้วยนั่นเอง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top