Now Reading
เปิดกรุ 12 สบู่ก้อนสำหรับเด็ก เพื่อผิวบอบบางไม่ระคายเคือง

เปิดกรุ 12 สบู่ก้อนสำหรับเด็ก เพื่อผิวบอบบางไม่ระคายเคือง

สิ่งที่เราทุกคนต้องทำเป็นประจำทุกวันก็คือการอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเด็กทารก เด็กวัยไหนๆ หรือผู้ใหญ่ก็ตาม การทำความสะอาดร่างกายเป็นสิ่งที่ควรทำทุกวัน เจ้าสบู่อาบน้ำเลยเป็นไอเทมที่สำคัญสำหรับเราทุกๆ คน อันที่จริงสบู่ที่เราเห็นบ่อยๆ ก็มีทั้งสบู่เหลวและแบบก้อน สบู่ชนิดก้อนก็ได้รับความนิยมอยู่ แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยสนใจกันเท่าไหร่ ทางเราเลยจะมาชี้เป้าสบู่ก้อนสำหรับเด็ก และนำเรื่องราวทริคต่างๆ เกี่ยวกับสบู่ก้อนที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาฝากกัน!

ทำไมควรเลือกใช้สบู่ก้อนสำหรับเด็ก

หลายๆ คนคงสงสัยว่าผิวแบบไหนที่เหมาะกับสบู่ก้อนหรือสบู่เหลว ทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันอยู่ค่ะ สบู่ก้อนจะทำจากไขมันสัตว์หรือไขมันพืช มีความเป็นด่างน้อย ราคาประหยัดกว่า และมีสารเคมีตกค้างน้อยกว่าสบู่เหลว

ผิวของทารกนั้นบอบบางมากๆ การใช้สบู่แบบก้อนจึงดีกับผิวของทารกและเด็ก เพราะมีส่วนผสมที่เป็นสารเติมแต่งน้อย ไม่ค่อยมีสารเคมี จึงอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าแบบสบู่ชนิดเหลว และสบู่ก้อนยังมีฟองที่นุ่มกว่าสบู่เหลวอีกด้วย โดยแนะนำให้ใช้ตาข่ายตีฟอง โฟมที่ได้จากสบู่ก้อนจะขึ้้นยอดและอยู่ได้นานกว่าด้วยล่ะ แถมสบู่แบบก้อนยังใช้ได้นานมากๆ เป็นการประหยัดไปด้วยในตัว

สำหรับสบู่เหลวนั้นผลิตจากสารสังเคราะห์ที่ช่วยลดแรงตึงผิว อาจทำให้ผิวของเด็กๆ แห้งกว่าใช้สบู่ก้อนเพราะสามารถขจัดคราบและสิ่งสกปรกได้ดีกว่า แต่ที่จริงก็มีคุณสมบัติไม่ต่างกันมากนัก ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบ้านเลยค่ะ

วิธีการเลือกสบู่ก้อนสำหรับเด็ก

เลือกสบู่ก้อนที่ทำจากไขมันพืช

เลือกสบู่ก้อนที่ทำจากไขมันพืช 100% เพราะไม่มีส่วนผสมของไขมันสัตว์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและถนอมผิวได้ดี เพราะมีวิตามิน E สูง เนื้อฟองครีมจะนุ่ม ฟองเล็กไม่แตกง่าย ไม่ระคายเคืองผิวเด็กที่บอบบาง โดยสบู่แต่ละแบบจะมีคุณสมบัติของกรดไขมันพืชที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • น้ำมันรำข้าว มีวิตามินอีสูง ช่วยให้ความชุ่มชื้น บำรุงผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง
 • น้ำมันถั่วเหลือง ให้ความชุ่มชื้น รักษาผิว แต่ข้อเสียคือกลิ่นหืนง่าย
 • น้ำมันงา เป็นน้ำมันที่ให้วิตามินอี ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น รักษาผิว

เลือกสบู่ที่ระบุว่าสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

ผิวที่บอบบางของเด็กเสี่ยงต่อการระคายเคือง แพ้ได้ง่าย เพราะฉะนั้นการเลือกสบู่ก็ควรเลือกแบบที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ระคายเคืองทั้งผิวและดวงตา ซึ่งการเลือกสบู่ที่ระบุว่าสำหรับเด็กโดยเฉพาะจะมั่นใจได้ว่า ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วค่ะ

สบู่ที่ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีอันตราย

สบู่ก้อนสำหรับเด็กควรปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม และพาราเบน ไม่มีสีสังเคราะห์ ที่อาจทำให้ผิวของเด็กเกิดการระคายเคืองได้

No Tears

คำนี้เป็นการการันตีได้ว่าผลิตภัณฑ์นี้จะไม่ระคายเคืองต่อดวงของเด็กและอ่อนโยนต่อผิวของเด็ก

pH 5.5

สบู่สำหรับเด็กควรมีค่าความเป็นกรดเป็นเบสในระดับค่าเป็นกลาง หรือ pH Balance เพื่อไม่ทำลายสมดุลของผิวเด็ก และถนอมผิวของเด็กด้วยค่ะ

 

แนะนำ 12 สบู่ก้อนสำหรับเด็ก อ่อนโยนต่อผิวที่บอบบาง

Babi Milds Double Milk Protien Plus Baby Bar Soap

สบู่ก้อนสำหรับเด็ก สำหรับทำความสะอาดผิว มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่างน้ำนมและน้ำนมถั่วเหลือง ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม  สุขภาพดี และยังมีสารสกัดจากมิกซ์เบอร์รี่ ให้ผิวชุ่มชื่นตามธรรมชาติ และเพื่อความเนียนนุ่มของผิวเด็ก

ลักษณะเด่น สารสกัดจากธรรมชาติอย่างน้ำนมและน้ำนมถั่วเหลือง ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม สารสกัดมิกซ์เบอร์รี่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น
ปริมาณ 75 g.
ราคา 25 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Johnson’s Baby Soap

สบู่จอห์นสันตัวนี้สามารถทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าอ่อนโยนต่อผิวบอบบางของเด็กทารก มีกลิ่นหอมสะอาด เนื้อฟองครีมนุ่ม มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

ลักษณะเด่น ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าอ่อนโยนต่อผิว มีกลิ่นหอมสะอาด เนื้อฟองครีมนุ่ม
ปริมาณ 75 g.
ราคา 15 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Care Classic Baby Soap

สบู่ก้อนตัวนี้เป็นสูตรไฮโป อัลเลอร์เจนิก ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังในประเทศสหรัฐอเมริกาว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ในเด็กที่มีผิวบอบบาง ไม่มีน้ำหอม มีกลิ่นที่อ่อนโยน ราคาถูก แถมใช้ได้นานด้วย

ลักษณะเด่น สูตรไฮโป อัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ในเด็กที่มีผิวบอบบาง ไม่มีน้ำหอม
ปริมาณ 70 g.
ราคา 12 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Oilatum Bar

สบู่อาบน้ำแบบก้อนสำหรับเด็กทารก หรือคนผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว อ่อนโยน มี Oilatum Bar ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว  สามารถใช้ได้กับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีภาวะผื่นภูมิแพ้ได้เช่นกัน

ลักษณะเด่น ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว อ่อนโยน มี Oilatum Bar กักเก็บความชุ่มชื้นในผิว คนที่มีภาวะผื่นภูมิแพ้ใช้ได้
ปริมาณ 100 g.
ราคา 151 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Kodomo Baby Soap

สบู่ก้อนสำหรับเด็กตัวถัดมามีฟองครีมอ่อนละมุน ปราศจากสารเรืองแสง อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติและ MOISTURIZER ที่สกัดจากพืชธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวเด็กๆ และยังช่วยบำรุงผิวคุณหนูให้ชุ่มชื้น ผิวนุ่มละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ

ลักษณะเด่น ฟองครีมอ่อนละมุน ปราศจากสารเรืองแสง มี MOISTURIZER ที่สกัดจากพืชธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวเด็ก
ปริมาณ 75 g.
ราคา 15 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Moonoi Jelly Soap

สบู่อาบน้ำสูตรอ่อนโยนพิเศษ มีสารสกัดจากธรรมชาติ 100% และอุดมด้วยคุณค่าจาก Zannoutria ที่ช่วยปกป้องผิวจากการระคายเคือง ลดการอักเสบ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ให้ความชุ่มชื้น ช่วยปกป้องผิวและเส้นผมให้เนียนนุ่ม หอมสดชื่น มีสารสกัดจากคาโมมายล์ ช่วยรักษาและปกป้องผิวจากมลภาวะ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของขมิ้นชันที่ช่วยลดการอักเสบ แก้ผื่นคันอีกด้วย

ลักษณะเด่น มีสารสกัดจากธรรมชาติ 100% มีคุณค่าจาก Zannoutria ที่ช่วยปกป้องผิวจากการระคายเคือง ลดการอักเสบ
ปริมาณ
ราคา 280 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Chicco Baby Soap

สบู่ก้อนที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้ว ใช้สำหรับทำความสะอาดและมอบความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างอ่อนโยน เนื้อครีมฟองไม่มีความมัน ไม่มีส่วนประกอบของสารระคายเคืองและสารกันเสีย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เด็กแรกก็เกิดสามารถใช้ได้

ลักษณะเด่น ไม่มีส่วนประกอบของสารระคายเคือง ไม่มีสารกันเสีย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ทารกใช้ได้
ปริมาณ 100 g.
ราคา 280 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Pigeon Baby Transparent Soap

สบู่เด็ก Pigeon สูตร squalene ceramide  ตัวนี้ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่ทำให้แห้งกร้าน  ไม่มีสีและกลิ่น ไม่มีพาราเบน เด็กใช้ได้เพราะอ่อนโยนต่อผิวมาก ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวเด็ก เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย ใช้ได้ตั้งแต่วัยแรกเกิดเลยค่ะ

ลักษณะเด่น สูตร squalene ceramide ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่ทำให้แห้งกร้าน ไม่มีสีและกลิ่น ไม่มีพาราเบน ทารกใช้ได้
ปริมาณ 90 g.
ราคา 299 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

CHINOSHIO MUMS LOVE

See Also

สบู่ก้อนสำหรับเด็กจากญี่ปุ่น ใช้ทำความสะอาดผิวได้ตั้งแต่เป็นทารก ทำจากไขมันธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดการระคายผิว ปราศจาก Surfactant สังเคราะห์ สี และน้ำมัน รวมถึงปราศจากน้ำหอมและสารอนุมูลอิสระ ผู้ใหญ่แบบเราๆ สามารถใช้ล้างหน้าได้

ลักษณะเด่น ทำจากไขมันธรรมชาติ ปราศจาก Surfactant สังเคราะห์ สี และน้ำมัน ไม่มีน้ำหอมและสารอนุมูลอิสระ
ปริมาณ 80 g.
ราคา 490 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Babi Mild Baby Bar Soap Sweety Pink

สบู่ตัวนี้เป็นสบู่นม อุดมไปด้วยโปรตีนจากนม ทำให้ผิวนุ่มเนียน ทำความสะอาดร่างกายและผิวของเด็กโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เป็นสูตรอ่อนโยนที่เหมาะสำหรับผิวบอบบาง มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติทำให้ผิวของเด็กๆ เนียนนุ่ม

ลักษณะเด่น อุดมไปด้วยโปรตีนนม ทำให้ผิวนุ่มเนียน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวบอบบาง
ปริมาณ 75 g.
ราคา 20 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Ato Ai Mother love for children

สบู่ก้อนตัวนี้นำเข้าจากประเทศเกาหลี สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงผู้ใหญ่ เป็นสบู่เกรดพรีเมียมที่วิจัยเพื่อคนที่ผิวแพ้ง่ายและบอบบางโดยเฉพาะ ปราศจากสารพาราเบน ไม่มีสีสังเคราะห์ แอลกอฮอล์ น้ำหอม และสเตียรอยด์ ใช้ได้ทั้งกับใบหน้าและลำตัว อาบแล้วผิวไม่แห้งตึง ราคาสูงหน่อยแต่คุณภาพดีนะ

ลักษณะเด่น วิจัยเพื่อคนที่ผิวแพ้ง่ายและบอบบาง ปราศจากสารพาราเบน ไม่มีสีสังเคราะห์ แอลกอฮอล์ น้ำหอม และสเตียรอยด์
ปริมาณ
ราคา 590 บาท
ซื้อได้ที่ Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

Johnson’s Baby Blossom soap

สบู่ก้อนสำหรับเด็กเพื่อทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ถนอมผิวของเด็กที่บอบบางให้นุ่ม ชุ่มชื้น มีกลิ่นดอกไม้หอมละมุน ใครอยากให้ลูกตัวหอมดอกไม้ๆ ต้องตัวนี้เลยค่ะ มีส่วนผสมของเบบี้โลชั่นที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวบอบบาง ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าอ่อนละมุนแม้ใช้กับผิวทารก

ลักษณะเด่น ถนอมผิวของเด็กให้นุ่มชุ่มชื้น มีกลิ่นดอกไม้หอมละมุน มีส่วนผสมของเบบี้โลชั่น  ทารกใช้ได้
ปริมาณ 75 g.
ราคา 20 บาท
ซื้อได้ที่ Watsons, Boots, Lazada, Shopee และห้างสรรพสินค้า

 

วิธีการอาบน้ำเด็กทารก

วิธีการอาบน้ำให้เด็กก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการเลือกซื้อสบู่เลยค่ะสาวๆ เพราะหลายคนน่าจะกังวลว่าจะทำให้เด็กเจ็บไหม ประคองคอยังไงดี น้ำจะเข้าหูเด็กหรือเปล่า วันนี้พี่อะเครุก็มีวิธีการอาบน้ำเด็กมาฝากกันค่ะ

 1. ผสมน้ำอุ่นโดยต้องทดสอบอุณหภูมิน้ำ ไม่ให้ร้อนหรือเย็นเกินไป โดยการใช้หลังมือจุ่มน้ำ
 2. ใช้สำลีชุบน้ำอุ่น นำมาเช็ดตาและใบหูทีละข้าง โดยใช้สำลีก้อนใหม่ทุกครั้ง ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดบริเวณซอกหู และซอกคอของเด็กทารก
 3. ใช้มือข้างที่ถนัดอุ้มเด็ก โดยหนีบที่ลำตัวเด็ก และใช้นิ้วปิดหูทั้งสองข้างเบาๆ เพื่อกันน้ำเข้าหู และนำสบู่ถูกับฟองน้ำและชุบน้ำ ค่อยๆ ถูทั่วลำตัว โดยระวังไม่ให้น้ำเข้าหูเด็ก
 4. ใช้ฟองน้ำชุบน้ำและถูตัวลูก ล้างฟองออกให้สะอาด
 5. ห่อตัวเด็กด้วยผ้าขนหนู เช็ดตัวให้เด็กแห้ง โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ ข้อพับ ซับตัวให้แห้งและทาครีมหรือโลชั่นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวเด็ก

 

ข้อแนะนำในการใช้สบู่ก้อนสำหรับเด็ก

เด็กทารกควรเริ่มอาบน้ำตั้งแต่ 5 วันหลังจากเกิด ซึ่งเราจะใช้สบู่ในการอาบน้ำ โดยเริ่มจากการใช้สบู่เด็กที่เจือจางด้วยน้ำอุ่น หรือใช้สบู่ในปริมาณน้อยๆ ก่อน เพื่อให้ไม่ระคายเคืองต่อผิว แล้วก็ค่อยๆ ใช้สบู่เด็กโดยไม่ต้องละลายน้ำ เพราะผิวของทารกนั้นเมื่อมีเหงื่อจะมีไขมันออกมาด้วย ทั้งตอนตื่นหรือตอนนอน หรือสิ่งสกปรกจากการขับถ่ายและน้ำลาย ล้วนแต่ทำร้ายผิวหนังของทารกได้ ดังนั้นเราจึงต้องอาบน้ำให้เด็กเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้

นอกจากนี้อย่างที่ทราบกันว่าสบู่แบบก้อนจะละลายเร็ว เพราะใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ดังนั้นจึงควรเก็บรักษาสบู่ก้อน ดังนี้

 • ไม่วางสบู่ไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงโดยตรง หรือที่ที่มีอุณหภูมิสูงเพราะจะทำให้สบู่ละลาย
 • เมื่อใช้เสร็จไม่ควรวางสบู่ก้อนในภาชนะที่มีน้ำขัง เพราะจะทำให้สบู่ละลายและหมดเร็ว
 • วางสบู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท เพื่อให้สบู่แห้งไวหลังใช้เสร็จ
 • ตำแหน่งในการวางสบู่ในห้องน้ำ ไม่ควรมีน้ำสาดถึง

 

ที่จริงสบู่ก้อนมีข้อดีต่างกับสบู่เหลว ซึ่งเด็กๆ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน เพราะทั้งอ่อนโยนและมีสารสกัดจากเคมีที่น้อยกว่า คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่สนใจจะเลือกซื้อสบู่สำหรับเด็ก สบู่ก้อนก็ดีเหมือนกันนะคะ ทั้งราคาถูกด้วย แล้วก็อย่าลืมใส่ใจในการอาบน้ำเด็กๆ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้มีสุขภาพผิวที่ดีด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top