Now Reading
5 วิธีรับมือ ‘อกหัก’ เยียวยาหัวใจให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

5 วิธีรับมือ ‘อกหัก’ เยียวยาหัวใจให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

รักเลิกเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราต่างต้องพบเจอ หลายคนคิดว่าตัวเองโชคร้ายจมอยู่กับอดีตที่แย่ๆ เศร้า เสียใจ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ แบบนี้ไม่ดีต่อตัวเราแน่นอนค่ะ ใครที่อกหักและอยากลุกขึ้นมาเป็นคนแข็งแกร่งกลับมาร่าเริงสดใส ตามไปดูวิธีรับมือกับการอกหักที่เรานำมาฝากกันเลย อดีตผ่านแล้วก็ให้ผ่านไป รีบปรับอารมณ์เป็นคนใหม่ พร้อมรับสิ่งดีดีกันเถอะ!

1: พูดคุยปรึกษากับเพื่อน

อารมณ์เศร้าแบบนี้ หลายคนคงอยากเก็บตัวเงียบอยู่คนเดียว อยู่ได้แต่อย่าปล่อยให้นานเกินไป เพราะเราจะยิ่งเศร้ามากขึ้นไปกว่าเดิมอีก วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการทางใจคือการเปิดใจ พูดคุยกับเพื่อนสนิทที่เราเชื่อใจ บอกระบายความในใจให้เขาได้รับฟัง ถึงแม้ว่าอีกฝ่ายจะไม่สามารถให้คำแนะนำที่ดีได้มากมาย แต่อย่างน้อยหากเราได้ระบายความรู้สึกให้ใครสักคนฟังก็จะช่วยทำให้รู้สึกดีและสบายใจมากขึ้นได้

 

2: ร้องไห้หนักๆ เพียงครั้งเดียว

หากความทุกข์ใจ ความเศร้าจากการอกหักในครั้งนี้ช่างปวดใจนักก็ปลดปล่อยออกมาด้วยการร้องไห้หนักๆ ไปเลย ร้องแบบไม่ต้องอายใคร เพื่อระบายความทุกข์ความอัดอั้นตันใจภายในออกมา แต่อย่าลืมว่าร้องแล้วต้องลุกให้ได้ อย่ามัวฟูมฟายให้เสียเวลา บอกตัวเองว่าให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย  รีบเช็ดน้ำตา แล้วลุกขึ้นมาเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม

3: ออกกำลังกายลืมความเศร้า

เมื่อออกกำลังกายสมองของจะหลั่งสารโพลีฟีนอล ซึ่งสามารถปลดปล่อยความเครียดและทำให้เรามีความสุข ดังนั้นเมื่อใดที่อกหักอยู่ในอาการเศร้า แต่ไม่อยากฟุ้งซ่าน อยากระบายความทุกข์ใจ ลองหันไปออกกำลังกาย โดยการเดิน วิ่ง สัมผัสกับธรรมชาติ เพื่อให้ร่างกาย สมอง และจิตใจได้ผ่อนคลาย เพียงเท่านี้ก็ช่วยคลายความเศร้าใจได้บ้างแล้ว

4: ยกเลิกการติดตามซึ่งกันและกัน

เลิกแล้วต้องตัดให้ขาดอย่าได้อาลัยอาวรณ์ คอยเป็นห่วงว่าอีกฝ่ายจะมีชีวิตเป็นอย่างไร เพราะจะทำให้เราอ่อนแอ ไม่หลุดพ้นจากอดีต จมอยู่กับความเศร้ามากขึ้นไปอีก เลิกส่องเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เลิกติดตามกันไปเลย แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ วิธีนี้จะทำให้เราลืมเรื่องทุกข์ใจที่ผ่านมาได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมาห่วงความสัมพันธ์เก่าๆ พร้อมก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ

5: หากิจกรรมทำ ค้นพบความสนใจใหม่ ๆ

อย่าจมอยู่กับความเศร้าให้นาน ลองหากิจกรรมที่น่าสนใจทำเพื่อให้ไม่มีเวลาว่างฟุ้งซ่าน คิดมาก  ค้นหาความสนใจใหม่ๆ เช่น การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ การฝึกเล่นกีฬา ทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ฯลฯ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิตของตัวเอง ได้พบเจอความสุขใหม่ๆ ที่หาไม่ได้จากที่ไหนมาก่อน และวิธีนี้ยังทำให้เราได้เพื่อนใหม่ จิตใจกลับมาแข็งแรงสดใสได้เร็ววัน ชีวิตกลับมามีความสุขได้ง่ายๆ แม้ต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงคนเดียว

อย่ามัวแต่จมอยู่กับอดีตนะคะทุกคน ชีวิตเราต้องดีกว่าเดิม เศร้าได้แต่ต้องลุกขึ้นมา เรียกความสดใสกลับมาให้เร็ว ลองนำวิธีที่นำมาฝากไปปรับใช้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top