Now Reading
อกหักไม่ได้แย่เสมอไป เรียนรู้ 10 ข้อดีเมื่อเธอจากไป

อกหักไม่ได้แย่เสมอไป เรียนรู้ 10 ข้อดีเมื่อเธอจากไป

ขาดเธอเหมือนจะขาดใจ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะพบเจอกับสถานการณ์อันเศร้าโศกอย่างอกหัก ถูกแฟนบอกเลิกหรอก แต่เมื่อมีรักยังไงมันก็ต้องมีผิดหวังกันบ้าง เมื่อเส้นทางความรักมันไปไม่ได้อีกแล้ว ฝืนไปก็เจ็บทั้งสองฝ่าย แม้บางคนอาจจะมองว่าอกหักไม่เห็นดีตรงไหน มีแต่ทำให้เราร้องไห้เสียใจฟูมฟาย ไม่เป็นอันกินอันนอนจะไปมีข้อดีได้ยังไง อืมม ก็จริง แต่เชื่อเถอะว่าถ้าเราผ่านมันไปได้ มันจะทำให้เรามีประสบการณ์และเติบโตขึ้นมากเลยล่ะ หากยังผ่านมันไปไม่ได้ เรามาหาข้อดีของการอกหักเพื่อมูฟออนจากรักแย่ๆ กันนะทุกคน

10 บทเรียนดีๆ ที่ได้จากการอกหัก

1. อกหักดีกว่ารักไม่เป็น

อกน่ะมีเอาไว้หักมีรักก็ต้องมีทิ้ง เพ้อมาเป็นเพลงเก่าขนาดนี้ ทำเอารู้อายุกันเลยฮ่าๆ สาวๆ ที่อายุยี่สิบขึ้นคงจะเคยฟังกันบ้างแหละเนอะ ว่าด้วยเรื่อง การอกหักดีกว่ารักไม่เป็น ความหมายของมันตามที่เราเข้าใจเลยก็คือว่า การอกหักเนี่ย มันเป็นหลักฐานว่าครั้งนึงเราเองก็ได้รู้จักหน้าตาของไอ้เจ้าความรักว่ามันเป็นยังไง มันทำให้รู้สึกมีความสุขแบบไหน ความเสน่หาใครสักคนมันอิ่มเอิบอย่างนี้นั่นเอง แม้ว่าการรักมากจะทำให้เจ็บมากก็ตามที แต่ก็ยังดีที่ทำให้เรารู้จักสิ่งที่เรียกว่ารักเนอะ

2. เป็นอิสระ ทำอะไรก็ไม่ต้องขออนุญาตใคร

คิดในแง่ดีเข้าไว้ การกลับมาโสดอีกครั้ง ทำให้เราเป็นอิสระขึ้นได้จริงๆ เราจะไปเที่ยวที่ไหนทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องขออนุญาตใคร หรือมาคอยเกรงใจแฟนเลย บางคู่เป็นกันใช่ไหม เวลาออกไปไหนก็ต้องคอยรายงานตลอด ใส่ชุดอะไร โป๊ไปไม่ได้นะ อะไรแบบนี้ ต่อจากนี้ไม่มีแล้วค่า เราจะแต่งตัวยังไงไปเที่ยวไหนตามใจตัวเองได้เลย อ้าว บางคนอย่าเพิ่งพารานอยด์ว่าเมื่อก่อนออกไปไหนก็มีแฟนไปด้วยตลอด ไม่เป็นไรนะ ตอนนี้เป็นช่วงปรับตัวหลังไม่มีเค้า เราต้องอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ ถ้าเหงาก็ชวนเพื่อนซี้ไปด้วยก็ได้นี่นา ไปเที่ยวแต่งตัวแมตช์กันตามประสาเพื่อนสาวก็สนุกไปอีกแบบ

3. มีเวลาทำสวยให้ตัวเองมากขึ้น

เป็นกันไหมคะ ตอนอยู่กับแฟนอาจจะไม่ได้มาสนใจทำสวยให้ตัวเองมากนัก เพราะความสนใจทั้งหมดจะไปอยู่ที่คนรักหรือแฟนซะมากกว่า จนบางครั้งก็ลืมดูแลตัวเองไปเลย แล้วยิ่งช่วงอกหักเป็นช่วงที่เราจะดูโทรมสุดๆ เพราะมัวแต่ร้องไห้เสียใจหนักมาก การร้องไห้ให้กับความรักที่เสียไปไม่ใช่เรื่องผิดนะคะ ร้องออกมาให้พอ ระบายออกมาในสาใจ แต่อย่าจมปรักกับความเศร้านานๆ น้า ให้คิดเสียว่าเราแค่เสียคนที่ไม่รักเราไปเท่านั้น เรายังเหลือตัวเรา กลับมาดูแลตัวเอง ทำสวยให้ตัวเอง รักตัวเองให้มากๆ

4. ได้ใช้เวลากับเพื่อนซี้มากขึ้น ไปไหนไปกัน

เคยสังเกตกันไหมว่าตอนมีแฟน ส่วนมากก็จะติดแฟนหนักมาก จนไม่ค่อยได้เจอหน้าเพื่อนฝูง ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนด้วยกันเลย เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่จะได้นัดเจอไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อนๆ บ้าง เดี๋ยวจะลืมหน้ากันไปซะก่อน

5. ได้เรียนรู้การอยู่คนเดียวยังไงให้มีความสุข

เราอาจจะเคยชินและคิดว่าเค้าเป็นความสุขเดียวที่มี พอรักต้องจบลงอย่างนี้ ก็ต้องมีเสียหลักกันบ้าง แต่เมื่อได้อยู่กับตัวเอง และได้ทำอะไรที่ต่างจากเดิม เราก็จะได้เรียนรู้วิธีการที่จะอยู่เป็นโสดอย่างมีความสุขได้เอง บางคนอาจจะนำหลักธรรมมะเข้ามาช่วยรักษาแผลใจก็ได้ผลไม่น้อยเลย บางคนอาจจะใช้การเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิตยาความรักเพื่อทำความเข้าใจตัวเอง และทำความเข้าใจผู้อื่นให้มากขึ้น ไม่ว่าเราจะใช้วิธีใดมาเยียวยาจิตใจก็ตาม เมื่อเวลาผ่านเราก็จะเคยชินและเรียนรู้การอยู่คนเดียวอย่างมีความสุขได้เอง

6. ได้จัดการความคิด และทบทวนตัวเองอีกครั้ง

การอกหัก มันยังทำให้เราได้กลับมาทบทวนถึงตัวเองในอดีตอีกครั้งเหมือนกันนะ ว่าเออจริงๆ แล้วเราเคยทำอะไร ผิดพลาดตรงจุดไหน เพื่อที่ว่าเราจะได้จัดการกับความคิด และเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต เราจะได้ไม่ทำอะไรที่เป็นการทำให้เสียใจภายหลังกับความสัมพันธ์ในอนาคตอีก

7. มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

การเป็นโสดอีกครั้ง ทำให้เรากลับบ้านบ่อยขึ้น มีเวลาไปเที่ยวหาคุณพ่อ คุณแม่ ได้ใช้เวลาอยู่กับท่านมากขึ้นจริงๆ ค่ะ บางคนอาจจะแยกมาอยู่กับแฟน และไม่ค่อยได้เจอท่าน พอเรามีเวลามากขึ้นก็ได้กลับไปหา ไปกินข้าวมื้อใหญ่พร้อมกัน หรือพาท่านไปเที่ยวแบบทริปครอบครัวก็ดีนะ เพราะก่อนหน้านี้เราไม่ค่อยได้มีเวลา ตอนนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้อยู่แบบพร้อมหน้าพร้อมตา

8. มีโอกาสพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าเดิม

พอเป็นโสด เป็นอิสระก็มีเวลามากขึ้น เมื่อเรามีเวลามากขึ้น สามารถใช้เวลาไปกับการพัฒนาทักษะตัวเองได้นะ เช่น อยากเรียนภาษาก็สามารถลงเรียนคอร์สภาษาได้ ยิ่งรู้หลายภาษายิ่งมีโอกาสด้านการทำงานสูง หรืออยากเรียนทำขนม เอาไว้ทำทานเอง หรือทำขายเป็นรายได้เสริมก็เลิศไม่แพ้กัน อยากเพิ่มทักษะด้านไหน ตอนนี้มีเวลาแล้วก็จัดเลย!

9. ให้ประสบการณ์รักพังๆ เป็นภูมิคุ้มกันให้เรา

ให้คิดเสียว่าความรักครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่จะทำให้เราเติบโตขึ้น และทำให้เรียนรู้ว่าความสัมพันธ์ครั้งต่อไปอะไรที่ไม่ควรทำ ทำให้เราได้มาคิดทบทวนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ว่าอะไรเป็นเหตุที่ทำให้รักเราไปต่อไม่ได้ก็ไม่ควรทำเช่นนั้นอีก

10. เป็นโสด เพื่อพานพบกับคนที่ใช่กว่า

โสดอย่างเฉิดฉายค่ะเพื่อนสาว เมื่อเราเป็นโสด เป็นโอกาสดีที่จะได้พบกับคนที่ใช่กว่า ดีกว่า เหมาะกับเรามากกว่า อย่าไปคิดว่าเราดีไม่พอ ไม่มีใครรักหรือสนใจคนอย่างเราหรอก ไม่จริงเลยค่ะ การที่จะหาคนที่รักเรา เราต้องเริ่มจากการรักตัวเอง ให้ค่ากับตนเองก่อนนะคะ ถ้าเราไม่รู้จักรักตัวเองก่อนแล้วจะไปหาคนที่รักเราเจอได้ยังไงเนอะ เพราะฉะนั้นจงมั่นใจ และเชื่อมั่นว่าเราดีพอ คนที่ใช่จะมาเอง

และนี่ก็เป็น 10 ข้อดีที่ได้เรียนรู้จากการอกหักที่อยากให้สาวๆ ได้นำไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าใครที่กำลังอกหักและเศร้าใจอยู่ตอนนี้ ขอให้ทุกคนผ่านมันไปได้ เรารู้ว่ามันไม่ง่าย แต่มันไม่ยากเกินความสามารถของเราแน่นอน เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

ที่มารูป weheartit, chuu_official, pbs.twimg, ladyissue, from_minju, oceans-nadia
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top