แจกสูตร 12 น้ำผลไม้ปั่นแยกกาก ประโยชน์เพียบ! – AkeruFeed
nmgrng
Home / FOOD / แจกสูตร 12 น้ำผลไม้ปั่นแยกกาก ประโยชน์เพียบ!

แจกสูตร 12 น้ำผลไม้ปั่นแยกกาก ประโยชน์เพียบ!

อากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้ดื่มน้ำผลไม้ให้ชื่นใจก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีใช่ไหมคะสาวๆ  ผลไม้ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี ทั้งช่วยเพิ่มวิตามินและเส้นใยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น และยังช่วยล้างสารพิษอีกด้วย แต่บางทีจะซื้อก็ไม่แน่ใจว่าเขาจะใส่ผลไม้ผสมน้ำเปล่า หรือเติมน้ำตาลไหม หรือถ้าซื้อแบบกล่องก็อาจจะมีวัตถุกันเสีย เลียนแบบกลิ่น หรือเติมสีสังเคราะห์ พิเศษสำหรับคนรักสุขภาพ! วันนี้พี่อะเครุมีสูตรน้ำผลไม้มาฝากกัน ทำได้ง่ายๆ แถมสุขภาพดีอีกด้วย และยังมีเคล็ดลับรวมถึงประโยชน์ของน้ำผลไม้ปั่นแยกกากมาฝากด้วยนะ

ทำไมเราต้องดื่มน้ำผลไม้

น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก เพราะมีส่วนประกอบหลักเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทั้งวิตามิน แร่ธาตุ เอนไซม์ และประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกายของเรา เด็กหรือผู้ใหญ่บางคนอาจจะไม่ชอบทานผลไม้เป็นลูก แต่ถ้าดื่มน้ำผลไม้ได้ก็ทำให้เราได้รับสารอาหารที่ดีและครบถ้วนด้วย เราไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าทำไมเราถึงควรดื่มน้ำผลไม้?

 • ไขมันและแคลอรี่ต่ำ

ปัจจุบันมีอาหารหรือขนมที่มีไขมัน และแคลอรี่สูงอยู่เยอะเลยค่ะ เวลาเราอยากหาอะไรทานเป็นของว่าง พี่อะเครุก็แนะนำให้ทานเป็นผลไม้นะ เพราะมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ และยังมีสารอาหารที่ดีด้วย

 • ไฟเบอร์

ผลไม้เป็นแหล่งใยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ไฟเบอร์จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราเป็นปกติ ลดความเสี่ยงการเกิดอาการท้องผูก และยังลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนอีกด้วย

 • วิตามินและแร่ธาตุ

นอกจากมีไฟเบอร์แล้ว ที่สำคัญผลไม้ก็มีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่่ช่วยให้เราสุขภาพดี ได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอ ทำให้ระดับความดันโลหิตเป็นปกติ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของเราและป้องกันการติดเชื้อ

 • ลดความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ

วิตามินและแร่ธาตุในผลไม้จะช่วยให้ไตทำงานเป็นปกติ ลดการเกิดนิ่วในไต และยังลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

น้ำผลไม้กับน้ำผลไม้ปั่นต่างกันอย่างไร

น้ำผลไม้คั้นสดและน้ำผลไม้ปั่น เป็นสิ่งที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีใช่ไหมคะ และทั้งสองแบบนี้ก็มีประโยชน์ที่ต่างกัน เรามาดูกันว่าน้ำผลไม้แบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

น้ำผลไม้คั้นสด

น้ำผลไม้แบบคั้นเป็นการสกัดเอามาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำและสารอาหาร ไม่เหลือกากใยเอาไว้ ทำให้กระเพาะของเราไม่ต้องทำงานหนัก และสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่าย รวดเร็ว ใยอาหารจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าและส่งสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ช่วยล้างพิษและเพิ่มความกระปี้กระเปร่าให้เราด้วย เหมาะกับคนที่ระบบย่อยอาหารไม่ดีและไม่สามารถย่อยอาหารได้

แต่ว่าข้อเสียก็คือน้ำผลไม้คั้นสดคือจะไม่มีกากใย ซึ่งอาจจะทำให้ไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ และน้ำผลไม้บางชนิดมีกรด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องได้

น้ำผลไม้ปั่น

น้ำผลไม้ปั่นจะใช้ผลไม้ทั้งลูก ไม่ว่าจะเนื้อ กากใย หรือบางครั้งก็ใส่เปลือกลงไปด้วย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและส่งสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างปกติ ไม่เพิ่มระดับของน้ำตาลในเลือด แถมยังมีกากใยช่วยให้อยู่ท้องด้วย

ซึ่งการปั่นแบบแยกกากกับแบบปกติจะต่างกัน เพราะความร้อนในช่วงที่เครื่องปั่นทำงานจะทำให้เอนไซม์และวิตามินถูกทำลายได้นะ เพราะฉะนั้นการปั่นแบบแยกกากเนี่ยดีสุดๆ เลย

น้ำผลไม้แยกกากมีประโยชน์อย่างไร

หลายคนคงสงสัยค่ะว่าน้ำผลไม้ปั่นแบบแยกกากดีกับสุขภาพและการลดน้ำหนักของเรายังไง แล้วมันแตกต่างกับเครื่องปั่นแบบปกติที่เรามักจะใช้ยังไง

เครื่องปั่นแบบปกติคงมีติดครัวกันแทบทุกบ้านอยู่แล้ว สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน ใช้ได้หลากหลายจะปั่นอะไรก็ได้แถมราคาไม่แพง แต่ว่าเครื่องปั่นแบบนี้จะไม่รักษาเอนไซม์ ทำให้วิตามินเหลืออยู่น้อย อาจจะต้องเติมน้ำเวลาที่เราปั่นจึงอาจทำให้รสชาติเจือจางจนต้องเติมความหวานลงไปด้วย ส่วนน้ำผลไม้แยกกากและผลไม้สกัดเย็นที่จริงก็แตกต่างกัน แบบแยกกากจะมีความร้อนเกิดขึ้นขณะปั่น อาจจะทำลายเอนไซม์ในน้ำผลไม้ได้ ทำให้คุณภาพอาจจะไม่ดีเท่าน้ำผลไม้สกัดเย็น แต่ก็มีประโยชน์หลายอย่างเลยสำหรับน้ำผลไม้ปั่นแบบแยกกาก

 • ระบบย่อยอาหารทำงานหนักน้อยลง เพราะน้ำผลไม้แบบนี้จะเป็นสารอาหารพร้อมดูดซึม และนำไปใช้ได้ทันที
 • ไม่ผ่านกรรมวิธีพาสเจอร์ไรซ์ที่ทำให้สูญเสียวิตามิน เอนไซม์ สี และรสชาติไป
 • กากในผลไม้ที่ย่อยไม่ได้จะถูกแยกออกไป เหลือเพียงแต่น้ำที่มีสารอาหารล้วนๆ
 • น้ำผลไม้ 1 แก้วอัดแน่นด้วยสารอาหารโดยไม่ต้องทานผลไม้หลายๆ ลูกค่ะ
 • เหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร และต้องการวิตามินและเอนไซม์แต่ไม่สามารถรับไฟเบอร์ได้เยอะ

ซึ่งถ้าให้ดีเลือกเป็นน้ำผลไม้แยกกากที่ผ่านเครื่องแยกกากแบบสกัดเย็นก็จะยิ่งทำให้เราได้รับสารอาหารเต็มๆ  เพราะมีระบบสกัดเย็นที่ช่วยรักษาคุณค่าของวิตามินและเอนไซม์เอาไว้

12 สูตรน้ำผลไม้ปั่นแยกกาก

หลายๆ คนน่าจะเริ่มสนใจอยากลองทำน้ำผลไม้ปั่นแบบแยกกากกันแล้วใช่ไหมคะ ใครที่มีเครื่องปั่นแบบแยกกากรอดูสูตรได้เลย รับรองว่าสูตรน้ำผลไม้ที่พี่อะเครุนำมาฝากกันมีประโยชน์และอร่อยแน่นอน มีทั้งผลไม้ที่หาง่ายและผลไม้เมืองนอกเลยนะ ลองเลือกสูตรกันๆ

น้ำแตงโมผสมแอปเปิ้ล

สูตรแรกเป็นแตงโมและแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลมีสารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน วิตามิน C และไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ช่วยลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณของเรา และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ป้องกันท้องร่วงด้วยนะคะ ส่วนแตงโมมีสารซิทรูไลน์ ช่วยขยายหลอดเลือดแดง เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วนและเบาหวาน และแตงโมมีรสหวานแต่แคลลอรี่ต่ำ และยังมีไลโคปีนที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และโรคที่เกี่ยวกับหัวใจด้วย

สูตร

 1. แอปเปิ้ล 2 ลูก
 2. แตงโม 1 / 8 ลูก

วิธีทำ

 1. หั่นแอปเปิ้ล 2 ลูก นำแกนออก โดยจะปอกเปลือกหรือไม่ปอกเปลือกก็ได้
 2. ตัดแตงโมเป็นชิ้นๆ โดยใช้ทั้งเนื้อแตงโมและเปลือกส่วนเขียว
 3. นำเข้าเครื่องปั่นแยกกาก และดื่มได้เลยทันที

น้ำส้ม แคร์รอต แอปเปิ้ลเขียว

น้ำปั่นสูตรนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีผสานกับเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัยให้เรายังดูอ่อนเยาว์ สร้างคอลลาเจน ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ส่วนเบต้าแคโรทีนในแคร์รอต ช่วยบำรุงดวงตาให้สามารถมองเห็นตอนกลางคืนได้ดี ชะลอการเสื่อมของเซลล์ลูกตาและการเป็นต้อกระจก ส่วนวิตามินเอ จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน และช่วยบำรุงสายตา

สูตร

 1. ส้ม 1 ลูก
 2. แคร์รอตครึ่งหัว
 3. แอปเปิ้ล 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกส้ม และแยกกลีบหรือหั่นเป็นขนาดตามที่ต้องการ
 2. ล้างแคร์รอตให้สะอาด ปอกเปลือกและนำเมล็ดในแอปเปิ้ลออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
 3. ใส่ส่วนผสมลงในเครื่องปั่นแยกกากสลับกัน

น้ำสตรอว์เบอร์รี แอปเปิ้ลแดง เลมอน

ใครที่ชอบรสเปรี้ยว หวานสดชื่นๆ ลองเป็นสูตรนี้เลย นอกจากรสชาติดีแล้วก็มีสารอาหารเพียบ เลมอนช่วยควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับคงที่และลดความดันโลหิต แถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ แอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ลดความเครียดและอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ส่วนในสตรอว์เบอร์รีก็มีสารต้านอนมูลอิสระเช่นกัน ช่วยลดริ้วรอย กำจัดคอเลสเตอรอลไม่ดี

สูตร

 1. สตรอว์เบอร์รี 200 กรัม
 2. แอปเปิ้ลแดง 1 ลูก
 3. เลมอน 1/4 ลูก

วิธีทำ

 1. ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ นำเมล็ดออกโดยไม่ต้องปอกเปลือก
 2. ปอกเปลือกเลมอน และล้างสตรอว์เบอร์รี
 3. นำทั้ง 3 อย่างใส่เครื่องปั่นแยกกาก

น้ำเกรปฟรุต และสับปะรด

อีกสูตรที่เพิ่มความสดชื่นด้วยรสหวานอมเปรี้ยวจากเกรปฟรุตและสับปะรด เกรปฟรุตเป็นผลไม้ตระกูลส้ม มีวิตามินซีสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจก ลดและป้องกันการเกิดมะเร็งในหลอดอาหาร เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่วนสับปะรดจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น บรรเทาอาการร้อน กระหายน้ำ แก้อาการท้องผูกด้วย เหมาะกับอากาศร้อนๆ ชื่นใจ

สูตร

 1. เกรปฟรุต 1 – 2 ลูก
 2. สับปะรด 1 /4 ลูก

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกสับปะรดและเกรปฟรุต หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. นำส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำแอปเปิ้ลเขียว แตงกวา

อ่านชื่อแล้วอาจจะตกใจเล็กน้อยแต่เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนที่ย่อยยาก เพราะในแตงกวามีโพแทสเซียมช่วยให้การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย แถมยังมีสารซิลิกาช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูก  รวมถึงช่วยขับปัสสาวะ ส่วนแอปเปิ้ลก็มีใยอาหาร ช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหาร และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด

สูตร

 1. แตงกวา 1/2 ลูกใหญ่
 2. แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ตัดปลายของแตงกวาทั้ง 2 ฝั่งออก ปอกเปลือกและหั่นเป็นขนาดพอเหมาะ
 2. ล้างและหั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ นำเมล็ดออก
 3. นำทั้ง 2 อย่างใส่เครื่องปั่นแยกกาก

น้ำแอปเปิ้ล กล้วย และกีวี่

ใครขับถ่ายไม่ค่อยคล่องต้องลองสูตรนี้ เพราะกล้วยช่วยป้องกันอาการท้องผูก เนื่องจากเส้นใยและกากอาหารจะช่วยให้ขับถ่ายปกติ รักษาแผลในลำไส้ และมีโพแทสเซียมสูง กีวี่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดียิ่งขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอลและลดความดันโลหิตสูง ส่วนแอปเปิ้ลมีสารเพคตินที่ช่วยเพิ่มกากใย ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมีวิตามิน เอ บี 1, 2, 3, 5 และ 6 ด้วย

สูตร

 1. แอปเปิ้ล 1 ลูก
 2. กี่วี่ 2 ลูก
 3. กล้วย 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด นำเมล็ดออก หั่นเป็น 8 ชิ้น
 2. ล้างและหั่นกี่วี่ให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก
 3. หั่นกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ
 4. ใส่ทั้ง 3 ส่วนผสมลงในเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำมะเขือเทศราชินี กีวี่ และลูกแพร์

สูตรนี้เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ห่วงเรื่องหุ่น โดยมะเขือเทศราชินีมีวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อป้องกันและกำจัดเชื้อโรคแปลกปลอม เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนกีวี่เป็นผลไม้ที่ช่วยลดความอ้วนเพราะมีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มเร็วและนาน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี และสุดท้ายลูกแพร์ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทั้งยังยับยั้งสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย

สูตร

 1. มะเขือเทศราชินี 4 – 6 ลูก
 2. กีวี่ 1 ลูก
 3. ลูกแพร์ 1/2 – 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ล้างให้สะอาด ดึงก้านมะเขือเทศออก ส่วนกีวี่ปอกเปลือกและหั่นเป็น 8 ชิ้นเล็กๆ
 2. ลูกแพร์หั่นแบ่งเป็นชิ้นเล็ก โดยไม่ต้องปอกเปลือก
 3. นำส่วนผสมทั้ง 3 เข้าเครื่องปั่นแยกกาก

 น้ำสับปะรดและกีวี่

น้ำกีวี่สับปะรดเหมาะสำหรับช่วงหน้าร้อน เพราะสับปะรดจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เรา ช่วยขับปัสสาวะ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บรรเทาและป้องกันอาการหวัด กระหายน้ำ หรืออาการร้อน และยังช่วยแก้ท้องผูก ส่วนกีวี่ก็มีไฟเบอร์ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิตสูง

สูตร

 1. สับปะรด 1/4 ลูก หรือประมาณ 2 ชิ้น
 2. กีวี่ 1 ลูก

วิธีทำ

 1. นำกีวี่ไปปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. นำสับปะรดมาปอกเปลือก เอาตาสับปะรดออก ล้างน้ำและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 3. นำส่วนผสมทั้ง 2 ใส่เครื่องปั่นแยกกาก

น้ำองุ่น เลมอน และลิ้นจี่

ร้อนๆ แบบนี้น้ำลิ้นจี่ผสมน้ำองุ่นและเลมอนก็สดชื่นเหมือนกันนะคะ ลิ้นจี่มีรสชาติหวานชื่นใจ แถมยังแก้กระหายได้ด้วย ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและลดกรดในกระเพาะอาหาร ส่วนองุ่นมีรสเปรี้ยวๆ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือด และเลมอนจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด มีสารต้านมะเร็งอยู่หลายชนิดเลย รับรองว่าสูตรนี้หวานเปรี้ยวชื่นใจโดยไม่ต้องแช่เย็นเลย!

สูตร

 1. องุ่น 1 พวง
 2. ลิ้นจี่ 5 ลูก
 3. เลมอน 1/4 ลูก

วิธีทำ

 1. นำเมล็ดองุ่นออก ล้างให้สะอาด
 2. ปอกเปลือกลิ้นจี่ และนำเมล็ดออก
 3. ปอกเปลือกเลมอน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
 4. นำส่วนผสมเข้าเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำแอปเปิ้ลและลูกแพร์

ลูกแพร์เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยับยั้งมะเร็งอีกด้วย ถ้าได้ทานลูกแพร์เป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม และยังบำรุงเส้นเสียงได้ดี ส่วนแอปเปิ้ลก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เหมาะกับช่วงควบคุมน้ำหนักเพราะช่วยลดความอยากอาหาร ลดปริมาณคอเลสเตอรอล และบำรุงหัวใจ

สูตร

 1. แอปเปิ้ล 1 ลูก
 2. ลูกแพร์ 1 ลูก

วิธีทำ

 1. นำแอปเปิ้ลและลูกแพร์ล้างให้สะอาด หันเป็นชิ้นเล็กๆ และนำเมล็ดออก
 2. นำทั้ง 2 อย่างเข้าเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำมะเขือเทศ สับปะรด และมะนาว

ใครชอบทานเปรี้ยวมาทางนี้เลยจ้า น้ำมะเขือเทศ สับปะรด และมะนาวเหมาะกับสาวๆ ที่ชอบรสเปรี้ยวมาก ใครที่กินน้ำมะเขือเทศอย่างเดียวไม่ได้ สูตรนี้ก็เหมาะมากๆ มะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิต ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ปกติ ส่วนสับปะรดช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการร้อน กระหายน้ำ ช่วยให้เลือดไหวเวียนดี และมะนาวช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

สูตร

 1. มะเขือเทศ 2-3 ลูก
 2. สับปะรด 1/4 ลูก
 3. มะนาว 1/4 ลูก

วิธีทำ

 1. นำมะเขือเทศล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. ปอกเปลือกสับปะรด หั่นตาสับปะรดออก หั่นเป็นชิ้นแนวยาว
 3. คั้นน้ำมะนาว
 4. นำส่วนผสมทั้ง 3 เข้าเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำทับทิม

สูตรสุดท้ายแล้ว ใช้วัตถุดิบแค่ทับทิมอย่างเดียวเท่านั้น ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุสำคัญ ทั้งไฟเบอร์ วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนิเซียม ช่วยให้ผิวของเราเปล่งปลั่งสดใส ต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เพิ่มความสดชื่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันอาการหวัด และยังช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือดและฟอกไต ใครที่เป็นโรคเบาหวานก็ทานได้ค่ะ

สูตร

 • ทับทิม 1 ลูก

วิธีทำ

 • แกะเมล็ดทับทิมออก และนำเมล็ดไปใส่เครื่องปั่นแยกกาก

ข้อแนะนำในดื่มน้ำผลไม้

การดื่มน้ำผลไม้ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น ดับกระหาย และมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย แต่ว่าเราก็ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป ต้องจัดสรรให้เกิดความสมดุล และให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์จากผลไม้มากที่สุด โดยเราควรรู้ว่าต้องกินปริมาณเท่าไหร่ เวลาไหน หรือการเลือกวัตถุดิบก็จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์จากน้ำผลไม้สูงสุด

 • ไม่เก็บผลไม้ที่จะปั่นไว้ในช่องแข็ง เพราะอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปจะทำลายวิตามินและเอนไซม์ของผลไม้ ทำให้สารอาหารลดน้อยลง ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือช่องเย็นธรรมดา
 • ไม่ควรใส่น้ำแข็งเพิ่ม เพราะร่างกายของเราต้องอาศัยพลังงานในการทำให้น้ำผักผลไม้อุ่นขึ้นก่อน ถึงจะดูดซึมได้
 • ไม่ดื่มน้ำผลไม้ขณะที่ท้องว่าง ที่ไม่ให้ดื่มน้ำผลไม้ตอนท้องว่างเพราะจะทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารได้ดี และได้รับประโยชน์สูงสุด
 • ดื่มทันทีหลังทำเสร็จภายใน 15 นาที  เพราะผลไม้ที่ปั่นสดใหม่จะมีคุณค่าทางสารอาหารสูง ถ้าแช่เย็นหรือวางทิ้งไว้ จะเริ่มสูญเสียคุณค่าทางอาหารจากแดดหรือลมได้
 • ไม่ผสมน้ำผลไม้แบบมั่วๆ เพราะอาจมีสารเคมีบางชนิดที่ทำปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์ อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียได้

ประโยชน์ของน้ำผลไม้แบบแยกกากนั้นมีมากมายเลย แต่ว่าถ้าสาวๆ ไม่สะดวกหรือหาน้ำผลไม้แบบนี้ไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการรับประทานผลไม้สดๆ เพราะจะช่วยบำรุงสุขภาพและได้รับสารอาหารเต็มที่ ไม่ผ่านการแปรรูป ดังนั้นอย่าลืมดื่มน้ำผลไม้กันเป็นประจำ และจัดสรรอาหารให้ครบทุกหมู่ด้วย จะได้แข็งแรงและผิวสวยสุขภาพดีกันนะคะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

น้ำผลไม้ น้ำผลไม้ปั่นแยกกาก น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ เครื่องดื่ม
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รีวิว IKEA CAFE โซนคาเฟ่อาหารคาว & หวาน ราคาถูกสุดคุ้ม!

ปกติเวลานึกถึงอ …

Previous แนะนำ 10 แชมพูอัญชัน ผมดกดำเงางามเป็นธรรมชาติ
Next ว้าวมาก! มิสท์บำรุงผิวหน้า Jurlique’s NEW Hydrating Mists 2019
Don`t copy text!