แจกสูตร 12 น้ำผลไม้ปั่นแยกกาก ประโยชน์เพียบ!

อากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้ดื่มน้ำผลไม้ให้ชื่นใจก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีใช่ไหมคะสาวๆ  ผลไม้ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี ทั้งช่วยเพิ่มวิตามินและเส้นใยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น และยังช่วยล้างสารพิษอีกด้วย แต่บางทีจะซื้อก็ไม่แน่ใจว่าเขาจะใส่ผลไม้ผสมน้ำเปล่า หรือเติมน้ำตาลไหม หรือถ้าซื้อแบบกล่องก็อาจจะมีวัตถุกันเสีย เลียนแบบกลิ่น หรือเติมสีสังเคราะห์ พิเศษสำหรับคนรักสุขภาพ! วันนี้พี่อะเครุมีสูตรน้ำผลไม้มาฝากกัน ทำได้ง่ายๆ แถมสุขภาพดีอีกด้วย และยังมีเคล็ดลับรวมถึงประโยชน์ของน้ำผลไม้ปั่นแยกกากมาฝากด้วยนะ

ทำไมเราต้องดื่มน้ำผลไม้

น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก เพราะมีส่วนประกอบหลักเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทั้งวิตามิน แร่ธาตุ เอนไซม์ และประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกายของเรา เด็กหรือผู้ใหญ่บางคนอาจจะไม่ชอบทานผลไม้เป็นลูก แต่ถ้าดื่มน้ำผลไม้ได้ก็ทำให้เราได้รับสารอาหารที่ดีและครบถ้วนด้วย เราไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าทำไมเราถึงควรดื่มน้ำผลไม้?

 • ไขมันและแคลอรี่ต่ำ

ปัจจุบันมีอาหารหรือขนมที่มีไขมัน และแคลอรี่สูงอยู่เยอะเลยค่ะ เวลาเราอยากหาอะไรทานเป็นของว่าง พี่อะเครุก็แนะนำให้ทานเป็นผลไม้นะ เพราะมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ และยังมีสารอาหารที่ดีด้วย

 • ไฟเบอร์

ผลไม้เป็นแหล่งใยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ไฟเบอร์จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราเป็นปกติ ลดความเสี่ยงการเกิดอาการท้องผูก และยังลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนอีกด้วย

 • วิตามินและแร่ธาตุ

นอกจากมีไฟเบอร์แล้ว ที่สำคัญผลไม้ก็มีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่่ช่วยให้เราสุขภาพดี ได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอ ทำให้ระดับความดันโลหิตเป็นปกติ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของเราและป้องกันการติดเชื้อ

 • ลดความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ

วิตามินและแร่ธาตุในผลไม้จะช่วยให้ไตทำงานเป็นปกติ ลดการเกิดนิ่วในไต และยังลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

น้ำผลไม้กับน้ำผลไม้ปั่นต่างกันอย่างไร

น้ำผลไม้คั้นสดและน้ำผลไม้ปั่น เป็นสิ่งที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีใช่ไหมคะ และทั้งสองแบบนี้ก็มีประโยชน์ที่ต่างกัน เรามาดูกันว่าน้ำผลไม้แบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

น้ำผลไม้คั้นสด

น้ำผลไม้แบบคั้นเป็นการสกัดเอามาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำและสารอาหาร ไม่เหลือกากใยเอาไว้ ทำให้กระเพาะของเราไม่ต้องทำงานหนัก และสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่าย รวดเร็ว ใยอาหารจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าและส่งสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ช่วยล้างพิษและเพิ่มความกระปี้กระเปร่าให้เราด้วย เหมาะกับคนที่ระบบย่อยอาหารไม่ดีและไม่สามารถย่อยอาหารได้

แต่ว่าข้อเสียก็คือน้ำผลไม้คั้นสดคือจะไม่มีกากใย ซึ่งอาจจะทำให้ไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ และน้ำผลไม้บางชนิดมีกรด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องได้

น้ำผลไม้ปั่น

น้ำผลไม้ปั่นจะใช้ผลไม้ทั้งลูก ไม่ว่าจะเนื้อ กากใย หรือบางครั้งก็ใส่เปลือกลงไปด้วย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและส่งสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างปกติ ไม่เพิ่มระดับของน้ำตาลในเลือด แถมยังมีกากใยช่วยให้อยู่ท้องด้วย

ซึ่งการปั่นแบบแยกกากกับแบบปกติจะต่างกัน เพราะความร้อนในช่วงที่เครื่องปั่นทำงานจะทำให้เอนไซม์และวิตามินถูกทำลายได้นะ เพราะฉะนั้นการปั่นแบบแยกกากเนี่ยดีสุดๆ เลย

น้ำผลไม้แยกกากมีประโยชน์อย่างไร

หลายคนคงสงสัยค่ะว่าน้ำผลไม้ปั่นแบบแยกกากดีกับสุขภาพและการลดน้ำหนักของเรายังไง แล้วมันแตกต่างกับเครื่องปั่นแบบปกติที่เรามักจะใช้ยังไง

เครื่องปั่นแบบปกติคงมีติดครัวกันแทบทุกบ้านอยู่แล้ว สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน ใช้ได้หลากหลายจะปั่นอะไรก็ได้แถมราคาไม่แพง แต่ว่าเครื่องปั่นแบบนี้จะไม่รักษาเอนไซม์ ทำให้วิตามินเหลืออยู่น้อย อาจจะต้องเติมน้ำเวลาที่เราปั่นจึงอาจทำให้รสชาติเจือจางจนต้องเติมความหวานลงไปด้วย ส่วนน้ำผลไม้แยกกากและผลไม้สกัดเย็นที่จริงก็แตกต่างกัน แบบแยกกากจะมีความร้อนเกิดขึ้นขณะปั่น อาจจะทำลายเอนไซม์ในน้ำผลไม้ได้ ทำให้คุณภาพอาจจะไม่ดีเท่าน้ำผลไม้สกัดเย็น แต่ก็มีประโยชน์หลายอย่างเลยสำหรับน้ำผลไม้ปั่นแบบแยกกาก

 • ระบบย่อยอาหารทำงานหนักน้อยลง เพราะน้ำผลไม้แบบนี้จะเป็นสารอาหารพร้อมดูดซึม และนำไปใช้ได้ทันที
 • ไม่ผ่านกรรมวิธีพาสเจอร์ไรซ์ที่ทำให้สูญเสียวิตามิน เอนไซม์ สี และรสชาติไป
 • กากในผลไม้ที่ย่อยไม่ได้จะถูกแยกออกไป เหลือเพียงแต่น้ำที่มีสารอาหารล้วนๆ
 • น้ำผลไม้ 1 แก้วอัดแน่นด้วยสารอาหารโดยไม่ต้องทานผลไม้หลายๆ ลูกค่ะ
 • เหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร และต้องการวิตามินและเอนไซม์แต่ไม่สามารถรับไฟเบอร์ได้เยอะ

ซึ่งถ้าให้ดีเลือกเป็นน้ำผลไม้แยกกากที่ผ่านเครื่องแยกกากแบบสกัดเย็นก็จะยิ่งทำให้เราได้รับสารอาหารเต็มๆ  เพราะมีระบบสกัดเย็นที่ช่วยรักษาคุณค่าของวิตามินและเอนไซม์เอาไว้

12 สูตรน้ำผลไม้ปั่นแยกกาก

หลายๆ คนน่าจะเริ่มสนใจอยากลองทำน้ำผลไม้ปั่นแบบแยกกากกันแล้วใช่ไหมคะ ใครที่มีเครื่องปั่นแบบแยกกากรอดูสูตรได้เลย รับรองว่าสูตรน้ำผลไม้ที่พี่อะเครุนำมาฝากกันมีประโยชน์และอร่อยแน่นอน มีทั้งผลไม้ที่หาง่ายและผลไม้เมืองนอกเลยนะ ลองเลือกสูตรกันๆ

น้ำแตงโมผสมแอปเปิ้ล

สูตรแรกเป็นแตงโมและแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลมีสารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน วิตามิน C และไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ช่วยลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณของเรา และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ป้องกันท้องร่วงด้วยนะคะ ส่วนแตงโมมีสารซิทรูไลน์ ช่วยขยายหลอดเลือดแดง เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วนและเบาหวาน และแตงโมมีรสหวานแต่แคลลอรี่ต่ำ และยังมีไลโคปีนที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และโรคที่เกี่ยวกับหัวใจด้วย

สูตร

 1. แอปเปิ้ล 2 ลูก
 2. แตงโม 1 / 8 ลูก

วิธีทำ

 1. หั่นแอปเปิ้ล 2 ลูก นำแกนออก โดยจะปอกเปลือกหรือไม่ปอกเปลือกก็ได้
 2. ตัดแตงโมเป็นชิ้นๆ โดยใช้ทั้งเนื้อแตงโมและเปลือกส่วนเขียว
 3. นำเข้าเครื่องปั่นแยกกาก และดื่มได้เลยทันที

น้ำส้ม แคร์รอต แอปเปิ้ลเขียว

น้ำปั่นสูตรนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีผสานกับเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัยให้เรายังดูอ่อนเยาว์ สร้างคอลลาเจน ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ส่วนเบต้าแคโรทีนในแคร์รอต ช่วยบำรุงดวงตาให้สามารถมองเห็นตอนกลางคืนได้ดี ชะลอการเสื่อมของเซลล์ลูกตาและการเป็นต้อกระจก ส่วนวิตามินเอ จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน และช่วยบำรุงสายตา

สูตร

 1. ส้ม 1 ลูก
 2. แคร์รอตครึ่งหัว
 3. แอปเปิ้ล 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกส้ม และแยกกลีบหรือหั่นเป็นขนาดตามที่ต้องการ
 2. ล้างแคร์รอตให้สะอาด ปอกเปลือกและนำเมล็ดในแอปเปิ้ลออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
 3. ใส่ส่วนผสมลงในเครื่องปั่นแยกกากสลับกัน

น้ำสตรอว์เบอร์รี แอปเปิ้ลแดง เลมอน

ใครที่ชอบรสเปรี้ยว หวานสดชื่นๆ ลองเป็นสูตรนี้เลย นอกจากรสชาติดีแล้วก็มีสารอาหารเพียบ เลมอนช่วยควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับคงที่และลดความดันโลหิต แถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ แอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ลดความเครียดและอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ส่วนในสตรอว์เบอร์รีก็มีสารต้านอนมูลอิสระเช่นกัน ช่วยลดริ้วรอย กำจัดคอเลสเตอรอลไม่ดี

สูตร

 1. สตรอว์เบอร์รี 200 กรัม
 2. แอปเปิ้ลแดง 1 ลูก
 3. เลมอน 1/4 ลูก

วิธีทำ

 1. ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ นำเมล็ดออกโดยไม่ต้องปอกเปลือก
 2. ปอกเปลือกเลมอน และล้างสตรอว์เบอร์รี
 3. นำทั้ง 3 อย่างใส่เครื่องปั่นแยกกาก

น้ำเกรปฟรุต และสับปะรด

อีกสูตรที่เพิ่มความสดชื่นด้วยรสหวานอมเปรี้ยวจากเกรปฟรุตและสับปะรด เกรปฟรุตเป็นผลไม้ตระกูลส้ม มีวิตามินซีสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจก ลดและป้องกันการเกิดมะเร็งในหลอดอาหาร เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่วนสับปะรดจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น บรรเทาอาการร้อน กระหายน้ำ แก้อาการท้องผูกด้วย เหมาะกับอากาศร้อนๆ ชื่นใจ

สูตร

 1. เกรปฟรุต 1 – 2 ลูก
 2. สับปะรด 1 /4 ลูก

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกสับปะรดและเกรปฟรุต หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. นำส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำแอปเปิ้ลเขียว แตงกวา

อ่านชื่อแล้วอาจจะตกใจเล็กน้อยแต่เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนที่ย่อยยาก เพราะในแตงกวามีโพแทสเซียมช่วยให้การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย แถมยังมีสารซิลิกาช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูก  รวมถึงช่วยขับปัสสาวะ ส่วนแอปเปิ้ลก็มีใยอาหาร ช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหาร และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด

สูตร

 1. แตงกวา 1/2 ลูกใหญ่
 2. แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ตัดปลายของแตงกวาทั้ง 2 ฝั่งออก ปอกเปลือกและหั่นเป็นขนาดพอเหมาะ
 2. ล้างและหั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ นำเมล็ดออก
 3. นำทั้ง 2 อย่างใส่เครื่องปั่นแยกกาก

น้ำแอปเปิ้ล กล้วย และกีวี่

ใครขับถ่ายไม่ค่อยคล่องต้องลองสูตรนี้ เพราะกล้วยช่วยป้องกันอาการท้องผูก เนื่องจากเส้นใยและกากอาหารจะช่วยให้ขับถ่ายปกติ รักษาแผลในลำไส้ และมีโพแทสเซียมสูง กีวี่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดียิ่งขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอลและลดความดันโลหิตสูง ส่วนแอปเปิ้ลมีสารเพคตินที่ช่วยเพิ่มกากใย ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมีวิตามิน เอ บี 1, 2, 3, 5 และ 6 ด้วย

สูตร

 1. แอปเปิ้ล 1 ลูก
 2. กี่วี่ 2 ลูก
 3. กล้วย 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด นำเมล็ดออก หั่นเป็น 8 ชิ้น
 2. ล้างและหั่นกี่วี่ให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก
 3. หั่นกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ
 4. ใส่ทั้ง 3 ส่วนผสมลงในเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำมะเขือเทศราชินี กีวี่ และลูกแพร์

สูตรนี้เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ห่วงเรื่องหุ่น โดยมะเขือเทศราชินีมีวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อป้องกันและกำจัดเชื้อโรคแปลกปลอม เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนกีวี่เป็นผลไม้ที่ช่วยลดความอ้วนเพราะมีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มเร็วและนาน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี และสุดท้ายลูกแพร์ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทั้งยังยับยั้งสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย

สูตร

 1. มะเขือเทศราชินี 4 – 6 ลูก
 2. กีวี่ 1 ลูก
 3. ลูกแพร์ 1/2 – 1 ลูก

วิธีทำ

See Also

 1. ล้างให้สะอาด ดึงก้านมะเขือเทศออก ส่วนกีวี่ปอกเปลือกและหั่นเป็น 8 ชิ้นเล็กๆ
 2. ลูกแพร์หั่นแบ่งเป็นชิ้นเล็ก โดยไม่ต้องปอกเปลือก
 3. นำส่วนผสมทั้ง 3 เข้าเครื่องปั่นแยกกาก

 น้ำสับปะรดและกีวี่

น้ำกีวี่สับปะรดเหมาะสำหรับช่วงหน้าร้อน เพราะสับปะรดจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เรา ช่วยขับปัสสาวะ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บรรเทาและป้องกันอาการหวัด กระหายน้ำ หรืออาการร้อน และยังช่วยแก้ท้องผูก ส่วนกีวี่ก็มีไฟเบอร์ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิตสูง

สูตร

 1. สับปะรด 1/4 ลูก หรือประมาณ 2 ชิ้น
 2. กีวี่ 1 ลูก

วิธีทำ

 1. นำกีวี่ไปปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. นำสับปะรดมาปอกเปลือก เอาตาสับปะรดออก ล้างน้ำและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 3. นำส่วนผสมทั้ง 2 ใส่เครื่องปั่นแยกกาก

น้ำองุ่น เลมอน และลิ้นจี่

ร้อนๆ แบบนี้น้ำลิ้นจี่ผสมน้ำองุ่นและเลมอนก็สดชื่นเหมือนกันนะคะ ลิ้นจี่มีรสชาติหวานชื่นใจ แถมยังแก้กระหายได้ด้วย ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและลดกรดในกระเพาะอาหาร ส่วนองุ่นมีรสเปรี้ยวๆ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือด และเลมอนจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด มีสารต้านมะเร็งอยู่หลายชนิดเลย รับรองว่าสูตรนี้หวานเปรี้ยวชื่นใจโดยไม่ต้องแช่เย็นเลย!

สูตร

 1. องุ่น 1 พวง
 2. ลิ้นจี่ 5 ลูก
 3. เลมอน 1/4 ลูก

วิธีทำ

 1. นำเมล็ดองุ่นออก ล้างให้สะอาด
 2. ปอกเปลือกลิ้นจี่ และนำเมล็ดออก
 3. ปอกเปลือกเลมอน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
 4. นำส่วนผสมเข้าเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำแอปเปิ้ลและลูกแพร์

ลูกแพร์เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยับยั้งมะเร็งอีกด้วย ถ้าได้ทานลูกแพร์เป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม และยังบำรุงเส้นเสียงได้ดี ส่วนแอปเปิ้ลก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เหมาะกับช่วงควบคุมน้ำหนักเพราะช่วยลดความอยากอาหาร ลดปริมาณคอเลสเตอรอล และบำรุงหัวใจ

สูตร

 1. แอปเปิ้ล 1 ลูก
 2. ลูกแพร์ 1 ลูก

วิธีทำ

 1. นำแอปเปิ้ลและลูกแพร์ล้างให้สะอาด หันเป็นชิ้นเล็กๆ และนำเมล็ดออก
 2. นำทั้ง 2 อย่างเข้าเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำมะเขือเทศ สับปะรด และมะนาว

ใครชอบทานเปรี้ยวมาทางนี้เลยจ้า น้ำมะเขือเทศ สับปะรด และมะนาวเหมาะกับสาวๆ ที่ชอบรสเปรี้ยวมาก ใครที่กินน้ำมะเขือเทศอย่างเดียวไม่ได้ สูตรนี้ก็เหมาะมากๆ มะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิต ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ปกติ ส่วนสับปะรดช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการร้อน กระหายน้ำ ช่วยให้เลือดไหวเวียนดี และมะนาวช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

สูตร

 1. มะเขือเทศ 2-3 ลูก
 2. สับปะรด 1/4 ลูก
 3. มะนาว 1/4 ลูก

วิธีทำ

 1. นำมะเขือเทศล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. ปอกเปลือกสับปะรด หั่นตาสับปะรดออก หั่นเป็นชิ้นแนวยาว
 3. คั้นน้ำมะนาว
 4. นำส่วนผสมทั้ง 3 เข้าเครื่องปั่นแยกกาก

น้ำทับทิม

สูตรสุดท้ายแล้ว ใช้วัตถุดิบแค่ทับทิมอย่างเดียวเท่านั้น ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุสำคัญ ทั้งไฟเบอร์ วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนิเซียม ช่วยให้ผิวของเราเปล่งปลั่งสดใส ต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เพิ่มความสดชื่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันอาการหวัด และยังช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือดและฟอกไต ใครที่เป็นโรคเบาหวานก็ทานได้ค่ะ

สูตร

 • ทับทิม 1 ลูก

วิธีทำ

 • แกะเมล็ดทับทิมออก และนำเมล็ดไปใส่เครื่องปั่นแยกกาก

ข้อแนะนำในดื่มน้ำผลไม้

การดื่มน้ำผลไม้ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น ดับกระหาย และมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย แต่ว่าเราก็ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป ต้องจัดสรรให้เกิดความสมดุล และให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์จากผลไม้มากที่สุด โดยเราควรรู้ว่าต้องกินปริมาณเท่าไหร่ เวลาไหน หรือการเลือกวัตถุดิบก็จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์จากน้ำผลไม้สูงสุด

 • ไม่เก็บผลไม้ที่จะปั่นไว้ในช่องแข็ง เพราะอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปจะทำลายวิตามินและเอนไซม์ของผลไม้ ทำให้สารอาหารลดน้อยลง ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือช่องเย็นธรรมดา
 • ไม่ควรใส่น้ำแข็งเพิ่ม เพราะร่างกายของเราต้องอาศัยพลังงานในการทำให้น้ำผักผลไม้อุ่นขึ้นก่อน ถึงจะดูดซึมได้
 • ไม่ดื่มน้ำผลไม้ขณะที่ท้องว่าง ที่ไม่ให้ดื่มน้ำผลไม้ตอนท้องว่างเพราะจะทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารได้ดี และได้รับประโยชน์สูงสุด
 • ดื่มทันทีหลังทำเสร็จภายใน 15 นาที  เพราะผลไม้ที่ปั่นสดใหม่จะมีคุณค่าทางสารอาหารสูง ถ้าแช่เย็นหรือวางทิ้งไว้ จะเริ่มสูญเสียคุณค่าทางอาหารจากแดดหรือลมได้
 • ไม่ผสมน้ำผลไม้แบบมั่วๆ เพราะอาจมีสารเคมีบางชนิดที่ทำปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์ อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียได้

ประโยชน์ของน้ำผลไม้แบบแยกกากนั้นมีมากมายเลย แต่ว่าถ้าสาวๆ ไม่สะดวกหรือหาน้ำผลไม้แบบนี้ไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการรับประทานผลไม้สดๆ เพราะจะช่วยบำรุงสุขภาพและได้รับสารอาหารเต็มที่ ไม่ผ่านการแปรรูป ดังนั้นอย่าลืมดื่มน้ำผลไม้กันเป็นประจำ และจัดสรรอาหารให้ครบทุกหมู่ด้วย จะได้แข็งแรงและผิวสวยสุขภาพดีกันนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top