Now Reading
แจกสูตร 10 เมนูเครื่องดื่ม Moka Pot สูตรลับเพิ่มความอร่อย เปลี่ยนเมนูธรรมดาให้กลายเป็นซิกเนเจอร์ร้าน

แจกสูตร 10 เมนูเครื่องดื่ม Moka Pot สูตรลับเพิ่มความอร่อย เปลี่ยนเมนูธรรมดาให้กลายเป็นซิกเนเจอร์ร้าน

หากพูดถึงเครื่องชงกาแฟที่กำลังมาแรงในขณะนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับเครื่อง Moka Pot อุปกรณ์ทำกาแฟยอดนิยม เพราะออกแบบมาให้ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังได้รสชาติที่เข้มข้น นอกจากจะชงดื่มเองได้ง่ายแล้ว ยังเหมาะกับร้านคาเฟ่ น้ำชง หรือผู้ประกอบการที่อยากได้รสชาติของเครื่องดื่มที่เข้มข้น ชงง่าย และสามารถควบคุมรสชาติให้คงที่ทุกแก้ว ซึ่งวันนี้พี่อะเครุก็ขอมา เปิดโลก Moka pot พร้อมแจกสูตร 10 เมนูเครื่องดื่ม Moka Pot สูตรลับเพิ่มความอร่อย ที่ช่วยเปลี่ยนเมนูธรรมดาให้กลายเป็นซิกเนเจอร์ร้าน ที่สำคัญมีเคล็ดลับดีๆ ทริคเด็ดๆ ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นมต่างๆ มาฝากด้วยนะ ว่าแต่จะมีเมนูไหนน่าสนใจ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

Moka Pot คืออะไร

Moka Pot คือเครื่องชงกาแฟแบบพกพาที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากสามารถชงกาแฟให้มีรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่น คล้ายกับกาแฟเอสเพรสโซ่ แต่มีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างเหลวกว่า โดยมีหลักการทำงานคือ การสร้างความดันไอน้ำจากการตั้งบนเตาไฟ ซึ่งจะผลักดันให้น้ำร้อนผ่านผงกาแฟบดขึ้นไปในส่วนด้านบนของเครื่อง ช่วยให้ได้รสชาติที่เข้มข้น เหมาะกับการชงเครื่องดื่มที่ต้องการความคงที่อย่างร้านน้ำ ร้านคาเฟ่ ร้านชงขนาดเล็ก หรือผู้ที่เป็นนักชงกาแฟมือใหม่

นอกจากนี้สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟนม หรือร้านที่เน้นการขายกาแฟนมเป็นหลัก เครื่องนี้แหละที่ตอบโจทย์มากกว่าการใช้เครื่องทำกาแฟอื่นๆ เช่น กาแฟดริป ที่จะได้ในเรื่องของรสชาติกาแฟแต่ละชนิดที่ชัดเจน รสชาติจะมีความคลีนกว่ากาแฟที่ทำมาจาก Moka Pot และกาแฟดริป จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เยอะ และอาศัยความชำนาญของคนชง ในการควบคุมความแรงในการเทน้ำ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อย และมีความสม่ำเสมอกันในทุกรอบที่ชง

ทำไมถึงควรใช้ Moka Pot ในการทำเครื่องดื่ม

 • ได้รสชาติของกาแฟ และเครื่องดื่มที่เข้มข้น การใช้ Moka Pot ในการชงเครื่องดื่มหรือกาแฟ จะทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและมีกลิ่นหอมกรุ่น เนื่องจากเป็นกระบวนการชงแบบดั้งเดิมที่ใช้ความดันไอน้ำ ทำให้เกิดความร้อน ทำให้รสชาติของเครื่องดื่มมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
 • เครื่องเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย เพราะเป็นเครื่องชงกาแฟที่มีขนาดเล็ก ทำให้สามารถชงกาแฟได้อย่างสะดวก น้ำหนักเครื่องไม่มาก ชงง่าย สามารถกะสัดส่วนปริมาณในการใช้ได้อย่างสม่ำเสมอ ได้รสชาติที่คงที่เท่ากันทุกแก้ว
 • ไม่มีผงหรือกากกาแฟตกค้าง สำหรับการชงกาแฟด้วยเครื่อง Moka Pot อีกหนึ่งข้อดีคือไม่มีผงหรือกากกาแฟกวนใจ เมื่อเทียบกับการชงกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟอื่นๆ อย่าง French press ที่อาจมีทิ้งผงหรือตะกอนกาแฟอยู่บ้าง

ชงเครื่องดื่มด้วย Moka Pot ยังไง
ให้รสชาติอร่อย โดนใจลูกค้า 

 • ใส่น้ำเปล่าที่มีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส เพราะเป็นอุณหภูมิที่พอดี ไม่ทำให้ผงกาแฟไหม้ จากการที่รอน้ำเดือด หากใช้เป็นน้ำอุณหภูมิปกติ อาจทำให้ผงกาแฟไหม้ และมีรสขมได้ จากการแช่น้ำนานเกินไป
 • เปิดฝาของหม้อ Moka Pot ตลอดเวลา เพื่อดูการไหลของน้ำกาแฟ การเปิดฝาหม้อไว้ จะช่วยให้เราเห็นการไหลของน้ำกาแฟได้ดีขึ้น เพื่อกะเกณฑ์ปริมาณได้ตามต้องการ และช่วยให้รสชาติกาแฟเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
 • ยกกาแฟออกจากเตาทันทีเพื่อเพิ่มครีม่าในกาแฟ สำหรับคอกาแฟ ครีม่าในกาแฟถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะเป็นเครื่องการันตีถึงความสดของกาแฟ ดังนั้นเพื่อเพิ่มความครีม่า เมื่อน้ำเริ่มเดือด สังเกตได้จากการที่น้ำเริ่มไหลขาดช่วง ให้ยกกาแฟออกจากเตาทันที
 • เทกาแฟลงแก้วพร้อมเสิร์ฟทันที ทำให้รสชาติกาแฟเข้มข้นมากยิ่งขึ้น หากอยากได้กาแฟที่มีรสเข้มข้น แบบพอดี ไม่ควรปล่อยกาแฟไว้ใน Moka Pot นานเกินไป เพราะจะทำให้รสชาติของกาแฟเพี้ยน และมีรสขมมากจนเกินไป

เคล็ดลับการทำเครื่องดื่มให้อร่อยด้วยผลิตภัณฑ์ ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 

สำหรับผู้ประกอบการร้านน้ำ ร้านคาเฟ่ และชาวโฮมคาเฟ่ ที่อยากชงเครื่องดื่มด้วย Moka Pot ให้รสชาติเข้มข้น หอมมัน อร่อย กลมกล่อมพร้อมสีสันสวยงามน่ารับประทาน นอกจากเทคนิคการชงเครื่องดื่มที่เกริ่นไปในข้างต้นแล้ว การเลือกนมที่ตอบโจทย์ อย่าง ข้นจืด’ ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แนะนำ ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า ที่โดดเด่นในเรื่องการชงและผสมเครื่องดื่มให้อร่อย ไม่ว่าจะเป็น

 • รสชาติเข้มข้น หอมมัน กลมกล่อม ช่วยชูรสชาติของเครื่องดื่มให้อร่อย เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ข้นจืดตัวนี้มีโปรตีนนมสูง ทำให้รสชาติของเครื่องดื่มมีความเข้มข้น อร่อยอย่างลงตัว
 • ไม่กลบกลิ่นชา กาแฟ สำหรับใครที่ชอบเครื่องดื่มอย่างชาและกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟนม บอกเลยว่าข้นจืดตัวนี้ตอบโจทย์มากๆ เพราะไม่มีกลิ่นนมเฉพาะตัวมากวนใจ ทำให้ได้กลิ่นของชาและกาแฟเวลาดื่มแบบเน้นๆ
 • ช่วยทำให้สีเครื่องดื่มสวย ชวนรับประทาน อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญไม่แพ้กลิ่นหอมของเครื่องดื่ม และรสชาติแล้ว สีของเครื่องดื่มก็สำคัญไม่แพ้กัน ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า มีสีขาวนวล ทำให้สีของเครื่องดื่มสวย ไม่เพี้ยน สีสันสวยงามตรงปก ช่วยเพิ่มยอดขายให้คนเข้าร้านได้แบบรัวๆ ไปเลย
 • ช่องทางการสั่งซื้อ: Website: falconforprofessional Facebook: นกเหยี่ยว Falcon LINEOA: นกเหยี่ยว Falcon และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

เทคนิคการตีฟองให้นุ่ม ฟู และเพิ่มมูลค่าให้เครื่องดื่ม
ด้วยผลิตภัณฑ์นม สำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม จากนกเหยี่ยวฟอลคอน

สำหรับเครื่องดื่มที่มีการใช้ฟองนมอย่างคาปูชิโน่เย็น มอคค่าเย็น กาแฟและนมชมพู เพื่อให้ได้ฟองนม ที่มีคุณภาพและอยู่ตัวได้นาน พร้อมทั้งเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องดื่มทั้งในด้านการชูรสชาติให้อร่อยกลมกล่อม และความสวยงามน่าดื่ม จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่าง นกเหยี่ยว ฟอลคอน ผลิตภัณฑ์นม สำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม ซึ่งเราจะพาไปดูจุดเด่นของผลิตภัณฑ์และเทคนิคการตีฟองนมให้นุ่มละมุน เนื้อแน่นอยู่ตัวได้ดีที่สุดกัน

 • ตีฟองเนียน ฟูไว อยู่ตัวนาน ตัวนี้มีครีมแท้ผสมอยู่ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตีฟองได้อย่างดี และสำหรับเทคนิคการตีฟองนมง่ายๆ ให้นุ่มฟู อยู่ตัวนาน มีดังนี้
  1. เคล็ดลับสำคัญคือ นม และพิชเชอร์ ต้องแช่เย็น ยิ่งเย็นยิ่งดี
  2. เทนมลงในพิชเชอร์ประมาณ ¼ ของพิชเชอร์
  3. ตีฟองด้วยเครื่องตีฟองนม วนจากด้านล่างสุด เมื่อฟองนมเริ่มขึ้นฟู ให้ดึงเครื่องตีฟองนมขึ้นเพื่อช่วยอัดอากาศลงไปเพิ่ม
  4. เมื่อได้ฟองนมที่นุ่มฟูเพียงพอ ให้ตีฟองที่ผิวฟองนมเพื่อเก็บฟองอากาศใหญ่ให้เนียนละเอียดมากขึ้น แค่นี้ก็เรียบร้อย
 • ใช้ผสมกับเครื่องดื่มแทนนมสด สามารถใช้ชงเครื่องดื่มได้ทุกชนิดแทนนมสด เพื่อช่วยบาลานซ์เครื่องดื่มให้หอมมันนม
 • จัดเก็บสะดวกโดยไม่ต้องแช่เย็น ในแง่การจัดเก็บก็ง่ายมาก มาพร้อมกล่องทึบแสง ที่ช่วยให้จัดเก็บได้สะดวก เก็บรักษาได้นานถึง 8 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น ก่อนเปิดใช้งาน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบริหารสต็อคสินค้าสำหรับผู้ประกอบการร้านน้ำ และคาเฟ่
 • ช่องทางการสั่งซื้อ: Website: falconforprofessional Facebook: นกเหยี่ยว Falcon LINEOA: นกเหยี่ยว Falcon และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

แจกสูตร แจกสูตร 10 เมนูเครื่องดื่ม Moka Pot

ดูวิธีการชงเครื่องดื่มด้วย Moka Pot และ เทคนิคการตีฟองให้นุ่มฟู อยู่ตัวนาน กันไปแล้ว ต่อไปก็ขอมาแจกสูตร 10 เมนูเครื่องดื่ม Moka Pot สูตรลับเพิ่มความอร่อย ที่ทำง่าย ช่วยทำให้เมนูธรรมดากลายเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้านกัน ซึ่งแต่ละเมนูจะมีวัตถุดิบและวิธีทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูสูตรได้เลย

1. ลาเต้เย็น

ลาเต้เย็น มาเริ่มต้นกันที่เมนูกาแฟนมยอดฮิต ที่สายคาเฟ่เลิฟเวอร์หลายคนต้องถูกใจ ด้วยรสชาติของกาแฟเข้มข้น ที่สกัดออกมาจากเครื่อง Moka Pot มาผสมกับรสชาติหวาน กลมกล่อมของนม ทำให้ได้รสชาติที่เข้ากันดีอย่างลงตัวสุดๆ จนกลายเป็นเมนูกาแฟนมยอดฮิต สำหรับคอกาแฟหลายคน

วัตถุดิบ

 • เมล็ดกาแฟบด 12 กรัม
 • น้ำสะอาด 1 แก้ว
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 45 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 75 มิลลิลิตร
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

1. เติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท และใส่ชั้นกรองใส่กาแฟบดลงไป
2. เมื่อสกัดกาแฟได้แล้วเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้
3. เติมข้นหวาน ฟอลคอนลงไปในเครื่องดื่ม
4. ตามด้วย ข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า ราดหน้าเพิ่มสีสัน และความกลมกล่อม
คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

ลิงก์สูตร: 3 สูตรชงกาแฟจากมอคค่าพอท – นมตรานกเหยี่ยว Falcon คู่แท้มืออาชีพ (falconforprofessional.com)

2. กาแฟโกปี๊

กาแฟโกปี๊ กาแฟดำใส่นมข้นหวาน ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างมากในภาคใต้ ของประเทศไทย ซึ่งที่มาของกาแฟโกปี๊ ว่ากันว่ามาจากคำว่าคอฟฟี่ (Coffee) ซึ่งเป็นสำเนียงที่คนใต้พูดเพี้ยนมาเป็นคำว่าโกปี๊ แต่ก็มีอีกหนึ่งที่มาที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ โกปี๊ เป็นคำภาษามลายู หรือเป็นคำที่มาจากประเทศมาเลเซีย แปลว่ากาแฟ สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟโบราณ หรืออยากให้ร้านมีจุดขายเพิ่มขึ้น ก็สามารถใช้เมนูนี้เข้ามาเป็นกาแฟโกปี๊ในตำนาน ที่เพิ่มยอดขายให้กับร้านได้เช่นกัน

วัตถุดิบ

 • เมล็ดกาแฟบด 12 กรัม
 • น้ำสะอาด 1 แก้ว
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 45 มิลลิลิตร
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

1. เติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท และใส่ชั้นกรองใส่กาแฟบดลงไป
2. เมื่อสกัดกาแฟได้แล้วเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้
3. เติมข้นหวาน ฟอลคอน หลังจากนั้นให้คนให้เข้ากัน ก็จะได้กาแฟโกปิ๊แบบพร้อมเสิร์ฟ

ลิงก์สูตร: https://www.youtube.com/watch?v=9cnvdOP_cUQ

3. คาปูชิโน่เย็น

คาปูชิโน่เย็น กาแฟที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี ที่ผสานระหว่างเอสเพรซโซ่ และฟองนมท็อปด้านบนกาแฟ ได้รสสัมผัสที่นุ่ม ละมุนสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูกาแฟนมยอดฮิต ที่เหมาะกับการชงด้วยเครื่อง Moka Pot เพราะนอกจากจะชงง่าย รวดเร็วแล้ว ยังได้เมนูกาแฟที่เข้มข้น เมื่อนำมาผสมกับท็อปฟองนมแล้ว จะทำให้ได้รสชาติของคาปูชิโน่เย็นแบบดั้งเดิมที่อร่อย ละมุน จนต้องกลับมาชิมซ้ำ

วัตถุดิบ

 • เมล็ดกาแฟบด 12 กรัม
 • น้ำสะอาด 1 แก้ว
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 20 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 40 มิลลิลิตร
 • ผลิตภัณฑ์นม สำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม นกเหยี่ยวฟอลคอน 45 มิลลิลิตร
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

1. เติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท และใส่ชั้นกรองใส่กาแฟบดลงไป
2. เมื่อสกัดกาแฟได้แล้วเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้
3. เติมข้นหวาน ฟอลคอนลงไปในแก้วเครื่องดื่ม
4. ตามด้วย ข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า ผสมให้เข้ากัน
5. ท็อปด้วยฟองนมนุ่มๆ ที่ทำการตีฟองนมด้วยผลิตภัณฑ์นม นกเหยี่ยวฟอลคอน พร้อมเสิร์ฟ

ลิงก์สูตร: 3 สูตรชงกาแฟจากมอคค่าพอท – นมตรานกเหยี่ยว Falcon คู่แท้มืออาชีพ (falconforprofessional.com)

4. มอคค่าเย็น

มาต่อกันที่อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตอย่าง มอคค่าเย็น ที่เป็นเครื่องดื่มที่ผสานระหว่าง กาแฟดำ โกโก้ และนม ในสัดส่วนที่เหมาะสม ทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น หอม หวาน มัน อร่อยอย่างลงตัว เหมาะกับคนที่ชอบดื่มกาแฟที่รสชาติอ่อนๆ ละมุนๆ มีความหวานและกลมกล่อมของช็อกโกแลต และนม ช่วยให้รสชาติของกาแฟดื่มง่ายมากยิ่งขึ้น

วัตถุดิบ

 • ผงกาแฟ 20 กรัม
 • ผงโกโก้ ½ ช้อนโต๊ะ
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 50 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 60 มิลลิตร
 • ผลิตภัณฑ์นม สำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม นกเหยี่ยวฟอลคอน 50 มิลลิลิตร
 • ช็อกโกแลตซอส สำหรับตกแต่ง
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

1. เติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท และใส่ชั้นกรองใส่กาแฟบดลงไป
2. เมื่อสกัดกาแฟได้แล้วเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้
3. หลังจากนั้นให้เติมผงโกโก้ลงไป
4. เติมข้นหวาน ฟอลคอน ตามด้วย ข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า
5. ตีฟองนมด้วยผลิตภัณฑ์นม นกเหยี่ยวฟอลคอน ก่อนจะท็อปหน้าฟองนมบนมอคค่า
6. หลังจากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วเทช็อกโกแลตซอสสำหรับตกแต่งลงในแก้วพร้อมเสิร์ฟ

ลิงก์สูตร: https://www.youtube.com/watch?v=letF_kVwLuY

5. เอสเพรสโซ่เย็น

เอสเพรซโซ่เย็น อีกหนึ่งเมนูกาแฟยอดนิยมที่หลายคนต้องรู้จัก เพราะเป็นกาแฟที่มีการนำกาแฟช็อตเข้มข้นตามแบบฉบับของเอสเพรซโซ่แบบดั้งเดิม มาผสมกับนมข้นจืดและนมข้นหวาน ทำให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อได้ชงเมนูนี้ในเครื่อง Moka Pot จะทำให้กาแฟมีความเข้มข้น พอผสานเข้ากับนมจะยิ่งทำให้ได้รสชาติหอมมันกลมกล่อมแบบลงตัวสุดๆ

วัตถุดิบ

 • เมล็ดกาแฟบด 12 กรัม
 • น้ำสะอาด 1 แก้ว
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 20 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 40 มิลลิลิตร
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

 1. เติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท และใส่ชั้นกรองใส่กาแฟบดลงไป
 2. เมื่อสกัดกาแฟได้แล้วเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้
 3. เติมข้นหวาน ฟอลคอนลงไปในแก้วเครื่องดื่ม
 4. ตามด้วย ข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า  คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

ลิงก์สูตร: 3 สูตรชงกาแฟจากมอคค่าพอท – นมตรานกเหยี่ยว Falcon คู่แท้มืออาชีพ (falconforprofessional.com)

6. คาราเมลมัคคิอาโต้

คาราเมลมัคคิอาโต้ อีกหนึ่งเมนูกาแฟยอดฮิต ที่ทำร้านคาเฟ่น้ำชงทุกร้านต้องมี สำหรับใครที่ชอบความเข้มข้นของกาแฟ ผสานกับความกลมกล่อมหอมมันของนม และความหวานละมุนของคาราเมล ซึ่งเมนูนี้มีที่มาจากบาริสต้าชาวอิตาลี ที่ได้แนวคิดการนำช็อตเอสเพรสโซ่มาผสานเข้ากับฟองนม จนเป็นที่มาของเมนูมัคคิอาโต้ และได้มีการเพิ่มคาราเมลลงไปตกแต่งบนฟองนม ทำให้เมนูดูมีสีสันและมีรสชาติหอมหวานของคาราเมล

วัตถุดิบ

 • ผงกาแฟ 10 กรัม
 • น้ำเปล่า 120 มิลลิลิตร
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 20 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 50 มิลลิลิตร
 • ผลิตภัณฑ์นม สำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม นกเหยี่ยว ฟอลคอน 50 มิลลิลิตร
 • ซอสคาราเมล 10 มิลลิลิตร
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

See Also

 1. เตรียมกาแฟจาก moka pot โดยใช้เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม
 2. ผสมคาราเมลไซรัป คาราเมลซอส ตามด้วย ข้นหวาน ฟอลคอน และข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า เข้าด้วยกัน เทใส่น้ำแข็ง
 3. นำกาแฟที่สกัดได้เทใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้
 4. ตีฟองนมด้วยผลิตภัณฑ์นม นกเหยี่ยวฟอลคอน ก่อนจะเทลงในแก้วคาราเมลมัคคิอาโต้
 5. แต่งหน้าด้วยคาราเมลซอส

ลิงก์สูตร: แชร์สูตร คาลาเมลมัคเคลียโต้ Moka pot • ลูกค้ารัก•ลูกค้าหลง (youtube.com)

7. กาแฟมัทฉะ

กาแฟมัทฉะ สำหรับใครที่เป็นมัทฉะและกาแฟเลิฟเวอร์ ได้รสชาติเข้มข้น ผสานกับความหวานของมัทฉะและนม ทำให้ได้กลายเป็นเมนูใหม่ที่กลายเป็นตัวชูโรงของร้านคาเฟ่ได้ดีสุดๆ ถือเป็นเมนูที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับเครื่องดื่มแล้ว ยังได้รสชาติใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์คนรักกาแฟ และมัทฉะเลิฟเวอร์ ที่ชอบความเข้มข้นของรสชาติกาแฟอีกด้วย

วัตถุดิบ

 • ผงมัทฉะ 10 กรัม
 • น้ำร้อน 40 มิลลิลิตร
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 20 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 90 มิลลิลิตร
 • น้ำกาแฟ 50 มิลลิลิตร
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

 1. เริ่มต้นการชงกาแฟด้วยการเติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท แล้วเทผงกาแฟลงไปในชั้นกรอง
 2. หลังจากน้ำให้เปิดไฟตั้งเตา โดยใช้ไฟกลาง โดยเปิดฝากหม้อไว้เพื่อดูการไหลเวียนของน้ำจนน้ำเดือดได้ที่ก่อนจะพักกาแฟไว้
 3. ทำน้ำมัทฉะ โดยใช้ก้านคนมัทฉะให้ละลายในน้ำร้อน
 4. หลังจากนั้นให้นำข้นหวาน ฟอลคอน และข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า เทลงในแก้วมัทฉะที่ชงไว้และคนให้เข้ากัน
 5. ตักน้ำแข็งใส่จนเต็มแก้ว และเทกาแฟที่ชงจาก Moka pot ลงไปในแก้วมัทฉะ

ลิงก์สูตร: https://www.youtube.com/watch?v=dIPTdO1T9AI

8. ชาไทย

มาต่อกันที่เมนูยอดฮิตอย่าง ชาไทย ที่ได้รับรางวัลเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่อร่อยเป็นอันดับ 7 ของโลก ซึ่งมีจุดเด่นคือการเติมนมลงไปในชา และมีความโดดเด่นในด้านของกลิ่นหอมใบชา นม และเครื่องเทศต่างๆ ที่ผสมอยู่ในผงชา มาพร้อมรสชาติเข้มข้น หอมหวาน กลมกล่อม ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แต่ยังอยากรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอยู่

วัตถุดิบ

 • ผงชาไทย 10 กรัม
 • น้ำร้อน 148 มิลลิลิตร
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 30 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 15 มิลลิลิตร
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

 1. เริ่มต้นการชงชาไทยด้วยการเติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท เทผงชาไทยไปในชั้นกรอง
 2. หลังจากน้ำให้เปิดไฟตั้งเตา โดยใช้ไฟกลาง เปิดฝาหม้อไว้เพื่อดูการไหลเวียนของน้ำจนน้ำเดือดได้ที่
 3. หลังจากนั้นให้นำข้นหวาน ฟอลคอนและข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า เทลงในแก้วชาไทยที่ชงไว้และคนให้เข้ากัน
 4. เทชาไทยลงไปในแก้วน้ำแข็งที่เตรียมไว้พร้อมเสิร์ฟ

ลิงก์สูตร: https://www.youtube.com/watch?v=WXSgdS2WfsE

9. ชาเขียว

ชาเขียว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เอาใจสายชาเขียวเลิฟเวอร์ ที่ช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านได้ดีมาก ซึ่งเป็นเมนูที่ผสานระหว่างผงชาเขียวและนมได้อย่างลงตัว ช่วยให้ชาเขียวมีรสเข้มข้น หอมหวาน กลมกล่อม มาพร้อมกลิ่นชาเขียวอ่อนๆ ถูกใจคอคาเฟ่ ที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แต่ชอบดื่มชาสุดๆ

วัตถุดิบ

 • ผงชาเขียว 30 กรัม
 • น้ำร้อน 90 มิลลิลิตร
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอน 45 มิลลิลิตร
 • ผลิตภัณฑ์นม สำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม นกเหยี่ยวฟอลคอน 30 มิลลิลิตร (สำหรับใส่เครื่องดื่ม) 30 มิลลิลิตร (สำหรับตีฟองนม)
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีทำ

 1. เริ่มต้นการชงชาเขียวด้วยการเติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท เทผงชาเขียวไปในชั้นกรอง
 2. หลังจากน้ำให้เปิดไฟตั้งเตา โดยใช้ไฟกลาง โดยเปิดฝากหม้อไว้เพื่อดูการไหลเวียนของน้ำจนน้ำเดือดได้ที่
 3. หลังจากนั้นให้เทข้นหวาน ฟอลคอน ตามด้วยผลิตภัณฑ์นม นกเหยี่ยวฟอลคอน ลงไปในแก้วชาเขียว แล้วคนให้เข้ากัน ก่อนจะเทลงไปในแก้วน้ำแข็ง
 4. ตีฟองนมให้นุ่ม ฟู ด้วยผลิตภัณฑ์นม นกเหยี่ยวฟอลคอน หลังจากนั้นให้เทฟองนมท็อปลงบนแก้ว แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

ลิงก์สูตร: https://www.youtube.com/watch?v=rO14RUPb90o&t=2s

10. กาแฟนมชมพู

ปิดท้ายด้วย กาแฟนมชมพู เครื่องดื่มทูโทนยอดฮิตที่ร้านคาเฟ่ต้องมี เมนูนี้เป็นการผสานระหว่างความเข้มข้นและรสขมนิดๆ ของกาแฟ เข้ากับความหวานละมุนกลมกล่อมจากนมชมพู ทำให้ได้เครื่องดื่มที่อร่อย สีสันสวยงาม ดื่มง่าย ได้รสชาติที่แปลกใหม่ แต่อร่อยลงตัว ถูกใจทั้งคอกาแฟและนมชมพูสุดๆ

วัตถุดิบ

 • น้ำแดง 60 มิลลิลิตร
 • ข้นหวาน นกเหยี่ยว ฟอลคอล 30 มิลลิลิตร
 • ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า 90 มิลลิลิตร
 • ผลิตภัณฑ์นม สำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม นกเหยี่ยวฟอลคอน 90 มิลลิลิตร
 • น้ำกาแฟ 1 ช็อต
 • น้ำแข็ง 1 แก้ว
 • วิธีทำ
 1. เริ่มต้นทำนมชมพูด้วยการเติมน้ำแดง ข้นจืด ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า และ ข้นหวาน ฟอลคอนลงไปในแก้ว คนให้เข้ากัน
 2. ต่อด้วยชงช็อตกาแฟ โดยเติมน้ำสะอาดให้ต่ำกว่าวาล์วมอคค่าพอท
 3. จากนั้นใส่ชั้นกรอง พร้อมใส่กาแฟบดลงไป
 4. เมื่อสกัดกาแฟได้แล้วเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้
 5. เทนมชมพูลงในแก้วที่มีแข็ง แล้วตามด้วยช็อตกาแฟเข้มข้น
 6. ตีฟองนมด้วยผลิตภัณฑ์นม นกเหยี่ยวฟอลคอน เพื่อให้ได้ฟองนมนุ่มๆ ตกแต่งข้างบนตัวเครื่องดื่มพร้อมเสิร์ฟ

ลิงก์สูตร: สูตรเครื่องดื่ม : กาแฟนมชมพู – นมตรานกเหยี่ยว Falcon คู่แท้มืออาชีพ (falconforprofessional.com)


เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 10 สูตรเมนูเครื่องดื่ม Moka Pot ที่นำมาฝากกันในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องชงกาแฟที่มาแรงสุดๆ โดยเฉพาะการชงกาแฟหรือเครื่องดื่มที่ต้องใช้นมเป็นส่วนประกอบหลัก แถมยังใช้งานง่าย ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ในการชงกาแฟ หรือมือโปร รวมถึงร้านคาเฟ่ น้ำชงหรือผู้ประกอบการที่อยากได้ความคุ้มค่า ได้รสชาติของเครื่องดื่มที่คงที่ เพื่อให้ลูกค้าติดใจบอกเลยว่าตอบโจทย์

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top