Now Reading
เช็กลิสต์ 9 อาหารที่คนป่วยเป็นไข้หวัด ควรงด!

เช็กลิสต์ 9 อาหารที่คนป่วยเป็นไข้หวัด ควรงด!

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว เพื่อนๆ หลายคนก็คงจะมีอาการไอ จาม ไม่สบายเป็นไข้หวัดกัน การดูแลตัวเองในระหว่างที่ไม่สบายก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้หายป่วยช้า ถ้าอยากให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงเป็นปกติไวๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้!

9 อาหารที่คนป่วยเป็นไข้หวัด ควรงด

1. นม

tumblr

ถึงแม้ว่านม จะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับคนป่วยบางคนที่แพ้โปรตีนจากนม ควรเลี่ยงเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้และมีน้ำมูกข้นเหนียว ไปขัดขวางทางเดินหายใจมากขึ้น และสำหรับคนที่มีอาการไอเนื่องจากมีเสมหะ หากดื่มนมเข้าไปก็จะยิ่งทำให้เสมหะมีความเหนียวเกิดการระคายคอขึ้นได้

2. ขนมหวาน

weheartit

ขนมหวานเป็นของหวานแสนอร่อย เมนูโปรดของเพื่อนๆ หลายคน แต่! ก็ถือว่าเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเวลาป่วย เพราะการที่ร่างกายเราได้รับน้ำตาลเข้าไปจำนวนมากจะยิ่งทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย และหายป่วยได้ช้าลง

3. กาแฟ

aminoapps

สาวกคอกาแฟต้องระวังด้วยนะคะ เวลาที่ร่างกายป่วย หากดื่มกาแฟเข้าไป ในกาแฟนั้นมีสารคาเฟอีนที่จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ เกิดอาการอ่อนเพลียมาก แล้วยิ่งใครที่มีอาการท้องเสียก็จะยิ่งทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงอีกด้วย และหากร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการฟื้นฟูร่างกายลดน้อยลง

4. แครกเกอร์

thekitchn

แครกเกอร์เป็นขนมที่หยิบกินง่าย สะดวกพกพาไปได้ทุกที่ แต่ทำมาจากแป้งขัดขาวซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้รวดเร็วมาก และหากร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง หายป่วยช้าลง และการกินแครกเกอร์นั้นทำให้เกิดการระคายเคืองคอ มีเสมหะมากยิ่งขึ้นด้วย

5. น้ำส้ม

cupfulofkale

เพื่อนๆ หลายคนอาจะเข้าใจว่า เวลาป่วยเป็นหวัดหรือไม่สบายควรทานน้ำส้ม เพราะมีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานและช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดียิ่งขึ้น แต่! สำหรับคนที่เป็นไข้หวัดหรือมีอาการไอนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำส้ม เพราะกรดซิตริกที่มีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยวและน้ำส้มจะยิ่งทำให้มีอาการระคายเคืองคอ

6. ของทอด

goodmorningamerica

ของทอดเหล่านี้นอกจากจะทำให้ระคายเคืองคอ มีอาการไอมากขึ้นเเล้วยังจะทำให้รู้สึกคลื่นไส้อาเจียนอีกด้วย เพราะน้ำมันที่อยู่ในของทอดเหล่านี้จะทำให้ประสิทธิภาพในย่อยอาหารลดลง และอาจทำให้โรคกรดไหลย้อนกำเริบอีกด้วย

7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

janetkwan

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการกดระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นยังไปละลายตัวยาที่รักษาอาการไข้หวัดที่รับประทานเข้าไปทำให้ยาไม่สามารถออกฤทธิ์ตามที่ต้องการได้ เพราะฉะนั้นเวลาป่วยควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

See Also

8. ขนมกรุบกรอบต่างๆ

happymoodfood

ขนมกรุบกรอบที่เพื่อนๆ นั้นชอบทานกันอย่างเพลิดเพลิน หากป่วยไข้หรือเป็นหวัดควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด เพราะจะยิ่งสร้างบาดแผลให้กับภายในลำคอ ทำให้หลอดลมและคอนั้นอักแสบยิ่งขึ้น ทำให้มีอาการไอและเจ็บคออีกด้วย

9. อาหารรสจัด

charlottefashionplate

เพื่อนๆ หลายคนเวลาเป็นไข้หวัดหรือไม่สบาย มักจะอยากทานอาหารรสจัดๆ อยากซดน้ำซุปให้คล่องคอ แต่จริงๆ แล้วการรับประทานอาหารรสจัดจะยิ่งทำให้เนื้อเยื่อโพรงจมูกระคายเคือง มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกมากยิ่งขึ้น ขนาดเราทานตอนไม่ป่วยยังมีน้ำมูกไหลเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นรอหายป่วยก่อนจะดีกว่าค่า

เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังป่วยเป็นไข้หวัดช่วงนี้ก็เลี่ยงอาหารเหล่านี้ไปก่อนนะคะ ไว้หายดีแล้วอยากทานก็ยังไม่สายค่า แล้วก็อย่าลืมพักผ่อนมากๆ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top