Now Reading
10 อาหารบำรุงตับสำหรับคนนอนดึก ประโยชน์เน้นๆ

10 อาหารบำรุงตับสำหรับคนนอนดึก ประโยชน์เน้นๆ

การติดนิสัยนอนดึก อารมณ์เสียสะสม และมีความเครียดบ่อยๆ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพตับได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว หากตับทำงานได้ไม่ดีก็สามารถนำไปสู่การเกิดโรคตับ ปัญหาการเผาผลาญที่ลดลง เกิดโรคเบาหวานที่ส่งผลต่อน้ำหนักและสุขภาพในอนาคตได้ วันนี้เราจึงขอชวนคนที่นอนดึกมาฝึกปรับพฤติกรรมให้นอนเร็วขึ้นและหันมาบำรุงตับด้วยอาหาร 12 ชนิดนี้กันค่ะ

1. กาแฟ

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ดีสำหรับตับและยังช่วยป้องกันไขมันพอกตับได้อีกด้วย ซึ่งกาแฟที่ว่าคือกาแฟดำปราศจากน้ำตาลนะคะ รายงานบางฉบับระบุว่า การดื่มกาแฟทุกวันอาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคตับเรื้อรังหรือป้องกันตับจากความเสียหายด้วยภาวะปัจจัยเสี่ยงต่างๆ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต การวิจัยในปี 2014 ชี้ให้เห็นว่ากาแฟมีผลต่อเอนไซม์ในตับจึงช่วยปกป้องตับ ลดการสะสมของไขมันในตับ และช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในการปกป้องตับให้แข็งแรง นอกจากนี้สารประกอบในกาแฟยังสามารถช่วยให้เอนไซม์ตับให้ทำงานได้ดี ห่างไกลจากสารก่อมะเร็งอีกด้วย

2. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพ มีปริมาณเส้นใยอาหารที่ประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งไฟเบอร์มีความสำคัญต่อการย่อยอาหารที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นใยในข้าวโอ๊ต ไม่เพียงเท่านั้นยังอุดมไปด้วยเบต้ากลูแคนระดับสูง การศึกษาในปี 2017 พบว่าเบต้ากลูแคนในข้าวโอ๊ตช่วยลดไขมันในตับและช่วยปกป้องตับให้แข็งแรงได้ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาว

3. ชาเขียว

การศึกษาวิจัยในปี 2558 ชี้ให้เห็นว่าชาเขียวอาจช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย ช่วยต่อสู้กับความเครียดที่ส่งผลมาจากอนุมูลอิสระและลดอาการของโรคไขมันพอกตับที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตให้น้อยลงได้ ทำให้เรามีสุขภาพตับที่แข็งแรงอย่างยาวนาน

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลเบอร์รี่สีเข้ม เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ มีสารโพลีฟีนอลซึ่งช่วยปกป้องตับจากการถูกทำลาย และบางรายงานชี้ให้เห็นว่าการบริโภคผลเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้เรามีสุขภาพที่ดีนั่นเอง

5. องุ่น

องุ่นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ดีต่อสุขภาพของคนเรา ทั้งน้ำองุ่นและเมล็ดองุ่นสามารถลดการอักเสบ ป้องกันความเสียหายของตับ และช่วยปกป้องตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. เกรปฟรุต

เกรปฟรุตมีสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิด ประกอบไปด้วย Naringin และ Naringenin ซึ่งอาจช่วยปกป้องเซลล์ตับและลดการอักเสบของตับ นอกจากนี้สารเหล่านี้ยังช่วยกันทำงานเพื่อลดการสะสมของไขมันในตับและเพิ่มเอนไซม์ที่เผาผลาญไขมัน ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคไขมันพอกตัวด้วย

7. ผักผลไม้ 9 สี

ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มักมีประโยชน์ต่อตับ โดยเฉพาะผักผลไม้ 9 สี ได้แก่ อะโวคาโด กล้วย บรอกโคลี่ แคร์รอต มะเดื่อ คะน้า มะนาว มะละกอ และแตงโม โดยทั้งหมดนี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อัดแน่นที่ดีต่อสุขภาพตับและร่างกาย ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับสุขภาพของคนเรา

See Also

8. ปลาที่มีโอเมก้าสูง

การทานปลาที่มีไขมันดีสูงและน้ำมันปลาช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคไขมันพอกตับได้เป็นอย่างดี เพราะปลาที่มีกรดไขมันสูงและมีโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดการอักเสบได้ ทั้งนี้ไขมันดีเหล่านี้ยังช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายที่มากเกินไปและรักษาระดับเอนไซม์ในตับให้สมดุล

9. ถั่ว

ถั่วโดยทั่วไปมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก มีส่วนช่วยป้องกันโรคตับ ลดไขมันสะสมในร่างกาย และช่วยลดการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย อีกทั้งช่วยปรับสภาพจิตใจและลดความเครียดสะสมให้น้อยลง

10. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันธรรมชาติที่สกัดจากผลของต้นมะกอก นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร คงคุณค่าและสารอาหารทางโภชนาการที่มีประโยชน์ไว้ได้ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย และยังมีสารไลโคปีนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดไขมันที่จะมาพอกที่ตับ  อีกทั้งยังช่วยลดภาวะความเครียดได้ดีมากทีเดียว

ตับถือเป็นอวัยวะสำคัญที่เราควรดูแล โดยเฉพาะคนที่เครียดและนอนดึกบ่อยๆ ถ้าอยากให้ตับสุขภาพดีแข็งแรงรีบหันมาปรับปรุงพฤติกรรม พร้อมทานอาหารบำรุงควบคู่กันไปด้วยนะคะ

ที่มา:presslogic
ที่มาภาพ:cloudfront,twothirdscup,health,chinatimes,shendoow,helloyishi,
hearstapps,amazonaws,lifestyle,scdn,i.pinimg.1,i.pinimg.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top