10 อาหารบำรุงตับสำหรับคนนอนดึก ประโยชน์เน้นๆ – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / 10 อาหารบำรุงตับสำหรับคนนอนดึก ประโยชน์เน้นๆ

10 อาหารบำรุงตับสำหรับคนนอนดึก ประโยชน์เน้นๆ

การติดนิสัยนอนดึก อารมณ์เสียสะสม และมีความเครียดบ่อยๆ อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพตับได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว หากตับทำงานได้ไม่ดีก็สามารถนำไปสู่การเกิดโรคตับ ปัญหาการเผาผลาญที่ลดลง เกิดโรคเบาหวานที่ส่งผลต่อน้ำหนักและสุขภาพในอนาคตได้ วันนี้เราจึงขอชวนคนที่นอนดึกมาฝึกปรับพฤติกรรมให้นอนเร็วขึ้นและหันมาบำรุงตับด้วยอาหาร 12 ชนิดนี้กันค่ะ

1. กาแฟ

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ดีสำหรับตับและยังช่วยป้องกันไขมันพอกตับได้อีกด้วย ซึ่งกาแฟที่ว่าคือกาแฟดำปราศจากน้ำตาลนะคะ รายงานบางฉบับระบุว่า การดื่มกาแฟทุกวันอาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคตับเรื้อรังหรือป้องกันตับจากความเสียหายด้วยภาวะปัจจัยเสี่ยงต่างๆ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต การวิจัยในปี 2014 ชี้ให้เห็นว่ากาแฟมีผลต่อเอนไซม์ในตับจึงช่วยปกป้องตับ ลดการสะสมของไขมันในตับ และช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในการปกป้องตับให้แข็งแรง นอกจากนี้สารประกอบในกาแฟยังสามารถช่วยให้เอนไซม์ตับให้ทำงานได้ดี ห่างไกลจากสารก่อมะเร็งอีกด้วย

2. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพ มีปริมาณเส้นใยอาหารที่ประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งไฟเบอร์มีความสำคัญต่อการย่อยอาหารที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นใยในข้าวโอ๊ต ไม่เพียงเท่านั้นยังอุดมไปด้วยเบต้ากลูแคนระดับสูง การศึกษาในปี 2017 พบว่าเบต้ากลูแคนในข้าวโอ๊ตช่วยลดไขมันในตับและช่วยปกป้องตับให้แข็งแรงได้ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาว

3. ชาเขียว

การศึกษาวิจัยในปี 2558 ชี้ให้เห็นว่าชาเขียวอาจช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย ช่วยต่อสู้กับความเครียดที่ส่งผลมาจากอนุมูลอิสระและลดอาการของโรคไขมันพอกตับที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตให้น้อยลงได้ ทำให้เรามีสุขภาพตับที่แข็งแรงอย่างยาวนาน

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลเบอร์รี่สีเข้ม เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่ มีสารโพลีฟีนอลซึ่งช่วยปกป้องตับจากการถูกทำลาย และบางรายงานชี้ให้เห็นว่าการบริโภคผลเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้เรามีสุขภาพที่ดีนั่นเอง

5. องุ่น

องุ่นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ดีต่อสุขภาพของคนเรา ทั้งน้ำองุ่นและเมล็ดองุ่นสามารถลดการอักเสบ ป้องกันความเสียหายของตับ และช่วยปกป้องตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. เกรปฟรุต

เกรปฟรุตมีสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิด ประกอบไปด้วย Naringin และ Naringenin ซึ่งอาจช่วยปกป้องเซลล์ตับและลดการอักเสบของตับ นอกจากนี้สารเหล่านี้ยังช่วยกันทำงานเพื่อลดการสะสมของไขมันในตับและเพิ่มเอนไซม์ที่เผาผลาญไขมัน ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคไขมันพอกตัวด้วย

7. ผักผลไม้ 9 สี

ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มักมีประโยชน์ต่อตับ โดยเฉพาะผักผลไม้ 9 สี ได้แก่ อะโวคาโด กล้วย บรอกโคลี่ แคร์รอต มะเดื่อ คะน้า มะนาว มะละกอ และแตงโม โดยทั้งหมดนี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อัดแน่นที่ดีต่อสุขภาพตับและร่างกาย ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับสุขภาพของคนเรา

8. ปลาที่มีโอเมก้าสูง

การทานปลาที่มีไขมันดีสูงและน้ำมันปลาช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคไขมันพอกตับได้เป็นอย่างดี เพราะปลาที่มีกรดไขมันสูงและมีโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดการอักเสบได้ ทั้งนี้ไขมันดีเหล่านี้ยังช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายที่มากเกินไปและรักษาระดับเอนไซม์ในตับให้สมดุล

9. ถั่ว

ถั่วโดยทั่วไปมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก มีส่วนช่วยป้องกันโรคตับ ลดไขมันสะสมในร่างกาย และช่วยลดการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย อีกทั้งช่วยปรับสภาพจิตใจและลดความเครียดสะสมให้น้อยลง

10. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันธรรมชาติที่สกัดจากผลของต้นมะกอก นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร คงคุณค่าและสารอาหารทางโภชนาการที่มีประโยชน์ไว้ได้ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย และยังมีสารไลโคปีนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดไขมันที่จะมาพอกที่ตับ  อีกทั้งยังช่วยลดภาวะความเครียดได้ดีมากทีเดียว

ตับถือเป็นอวัยวะสำคัญที่เราควรดูแล โดยเฉพาะคนที่เครียดและนอนดึกบ่อยๆ ถ้าอยากให้ตับสุขภาพดีแข็งแรงรีบหันมาปรับปรุงพฤติกรรม พร้อมทานอาหารบำรุงควบคู่กันไปด้วยนะคะ

ที่มา:presslogic
ที่มาภาพ:cloudfront,twothirdscup,health,chinatimes,shendoow,helloyishi,
hearstapps,amazonaws,lifestyle,scdn,i.pinimg.1,i.pinimg.2

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลสุขภาพ นอนดึก บำรุงตับ ล้างพิษตับ อาหารสุขภาพ
เจลลดรอยสิวและหลุมสิว Uderma Bio Scar Care Gelคลินิกทำหน้าอก ดัง 20205 ไอเทมป้องกันไวรัสโคโรนา ควรพกติดกระเป๋าในช่วงนี้รีวิวหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ยี่ห้อไหนดีรีวิว สมูทอี โกลด์ 24K เซรั่มทองคำลดเลือนริ้วรอย

Check Also

4 อาหารแป้งๆ ช่วยลดน้ำหนัก ไม่ต้องอดก็ผอมได้

การลดน้ำหนักมีว …

Previous 5 ทริคถ่ายรูปกับเพื่อนให้ดูดี ช็อตไหนก็ปัง!
Next 20 ไอเดีย DIY เมนูขนมหวานสไตล์ฟิวชั่น เห็นแล้วหิว!
Don`t copy text!