Now Reading
6 ลักษณะลิ้น บอกโรค ร่างกายเราเป็นอย่างไร ให้ลิ้นทำนายกัน!

6 ลักษณะลิ้น บอกโรค ร่างกายเราเป็นอย่างไร ให้ลิ้นทำนายกัน!

ลักษณะของลิ้นบอกโรค

เรื่องลิ้นๆ ที่ไม่เคยเร้นลับ ไหนลองแลบลิ้นมาเช็กสุขภาพกันหน่อยค่ะ ลิ้นของแต่ละคนนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไรบ้างคะ เช่น สี รูปทรง พื้นผิว และขนาด รู้ไหมว่าอวัยวะในช่องปากอย่างเจ้าลิ้นก็บอกความเป็นไปของร่างกายเราในขณะนี้ได้ อย่างเรื่องเป็นโรคอะไร ห้ามทานอะไร ต้องการแร่ธาตุหรือสารอาหารด้านไหนเป็นพิเศษ มีอะไรที่ต้องระวัง พร้อมคำแนะนำเรื่องอาหารการกิน เอาล่ะ ร่างกายจะเป็นอย่างไร มาให้ลิ้นทำนายกัน กับ 6 ลักษณะลิ้น บอกโรค เช็กเลย!

6 ลักษณะลิ้นทำนายสุขภาพร่างกาย

ปัญหาสุขภาพนี้อยู่ไม่เคยไกลตัวเราจริงๆ วันนี้เรามีวิธีเช็กร่างกายเบื้องต้นจากญี่ปุ่นมาแชร์กัน ด้วยการตรวจลักษณะลิ้นของตัวเอง จะช่วยทำนายอาการโรคภัยแบบพื้นฐานที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา แม้กระทั่งอาหารการกินที่ควรระวัง แล้วลิ้นของทุกคนล่ะเป็นแบบไหน ลิ้นแบบนี้มีปัญหาเกิดขึ้นกับสุขภาพเรื่องอะไร ตามไปดูกันได้เลยค่ะ กับ 6 ลักษณะลิ้น บอกโรคได้!

1. ลิ้นด้านข้างมีรอยหยึกหยัก

หากสังเกตว่าลิ้นด้านข้างของเรานั้นมีรอยคล้ายคลื่นเป็นริ้ว หรือรอยฟันถี่ๆ ทั่วบริเวณด้านข้าง จะทำนายเกี่ยวกับการทำงานที่ผิดปกติของอวัยวะตับ ตับอาจทำงานไม่ดี มีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้น หรือเลือดลมภายในร่างกายไม่ไหลเวียน

 • อาการที่อาจเกิดขึ้น: ปวดท้องน้อย ความดันโลหิตต่ำ และการไหลเวียนเลือดไม่ดี
 • วิธีนี้แก้ไขได้: อย่าหักโหมหรือทำงานหนักเกินไป เน้นออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะ คาร์ดิโอ และพักผ่อนให้เพียงพออยู่เสมอ
 • อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง: อาหารไขมันสูงทุกชนิด เช่น ของผัด ของทอด หมูย่าง และช็อกโกแลต

2. ลิ้นสีม่วงเข้ม

หากลองแลบลิ้นออกมาแล้วลักษณะของลิ้นมีสีม่วงเข้ม คล้ำๆ อาจสื่อถึงการทำงานของระบบปอดและหัวใจมีปัญหา เลือดไหลเวียนไม่สะดวกทั่วร่างกาย อาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แน่นบริเวณหน้าอก และเหนื่อยง่ายกว่าปกติ

 • อาการที่อาจเกิดขึ้น: ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยง่าย ลิ้นหยาบกระด้าง มีกระเป็นจุดๆ สัมผัสสากแข็ง จนทำให้รู้สึกไม่สบายปาก
 • วิธีนี้แก้ไขได้: ออกกำลังกายในระดับปานกลาง 3-4 วันต่อสัปดาห์ ยืดเหยียดร่างกายบ่อยๆ พยายามอาบน้ำอุ่นและแช่น้ำอุ่น เพื่อให้เลือดไหลเวียนสะดวก ช่วยให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่
 • อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง: ไขมันจากเนื้อสัตว์ เช่น เนย ชีส และขนมหวานอย่างเค้ก

3. ลิ้นเรียวลีบมีสีซีด

ลักษณะของลิ้นที่เรียวแหลมช่วงปลายลิ้น มีสีซีด และพบฝ้าสีขาวเคลือบบางๆ เกิดขึ้นบริเวณโคนลิ้นถึงปลายลิ้น อาจมีปัญหาเกี่ยวกับภาวะโลหิตจาง เพราะขาดวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ตรงนี้จะส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติไปด้วยเช่นกันค่ะ

 • อาการที่อาจเกิดขึ้น: เส้นผมบาง ขาดหลุดร่วงง่าย สุขภาพเล็บไม่แข็งแรง เปราะบางและแตกง่าย
 • วิธีนี้แก้ไขได้: อย่าอดอาหาร ทานอาหารเช้าเสมอ พยายามอาหารปรุงสุกเท่านั้น ในช่วงนี้ควรงดอาหารดิบๆ ไปก่อน จะช่วยให้ร่างกายกลับมาทำงานอย่างสมดุลขึ้น
 • อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง: อาหารที่เย็นและอาหารดิบ จำพวกซาชิมิ ปลา กุ้ง และหอย ฯลฯ

4. ลิ้นมีฝ้าเคลือบหน้าและเหนียว

หากลิ้นมีลักษณะเป็นฝ้าเคลือบหนาและเหนียว ในบางคนลิ้นจะเกิดอาการบวมร่วมด้วย เป็นสัญญาณว่าความชื้นในร่างกายค่อนข้างสูง ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเอาได้

See Also

 • อาการที่อาจเกิดขึ้น: มีอาการแน่นหน้าอกและรู้สึกตัวหนักขึ้น ขาบวม สิวขึ้นง่าย เซื่องซึมเป็นพักๆ และมีอาการเฉื่อยชา
 • วิธีนี้แก้ไขได้: งดการดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายในระดับปานกลาง 3-5 วันต่อสัปดาห์ และควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง: เนื้อสัตว์ ไข่แดง อาหารติมัน และเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์

5. ลิ้นสีแดงเข้ม

จะเกิดอะไรขึ้น หากจู่ๆ ลิ้นของเราก็สีแดงเข้มไปทั่ว สัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกได้คือร่างกายอาจมีอุณหภูมิที่สูงเกินพอดี ร้อนจัด มักเกิดจากการทานอาหารรสจัด อาหารเผ็ดๆ หรือพาตัวเองไปอยู่ในที่สภาพอากาศร้อน ซึ่งในบางรายนั้นพบว่าอาจขาดวิตามิน B1 ร่วมด้วย

 • อาการที่อาจเกิดขึ้น: อุจจาระแข็ง ระบบขับถ่ายไม่ดี ปากแห้ง ตาแห้งง่าย ทำให้แสบตาบ่อยๆ ผมหงอกขาวและผมแห้งเสีย
 • วิธีนี้แก้ไขได้: งดการนอนดึก นอนให้เป็นเวลา ไม่ฝืนตัวเอง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่ อีกอย่างนึงคือพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดจ้านเผ็ดร้อน อยู่ในที่อากาศเย็นๆ ไว้ก่อน
 • อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง: เครื่องเทศ ผักดอง ของดอง และอาหารรสจัดออกฤทธิ์ร้อนทั่วร่างกาย

6. ลิ้นมีรอยแตกและหยาบ

ลักษณะของลิ้นมีรอยแตกและหยาบกระด้าง เป็นร่องลึกอย่างชัดเจน แต่ไม่มีเลือดไหลออกมา อาจรู้สึกเจ็บแปลบๆ เล็กน้อย เกิดจากเชื้อรา แบคทีเรีย และปัญหาในช่องปาก หรือเกิดจากระบบขับถ่ายทำงานไม่ดี ส่งผลให้มีอาการท้องผูกหรือท้องร่วงบ่อยๆ เพราะร่างกายไม่สมดุล

 • อาการที่อาจเกิดขึ้น: มีกลิ่นปากจากเชื้อรา อาจมีอาการท้องผูกและท้องร่วงร่วมด้วย ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นง่าย ลดยาก และมีปัญหาผิว เป็นสิว ผิวแพ้ง่ายยิ่งกว่าเดิม
 • วิธีนี้แก้ไขได้: ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ พักผ่อนให้เป็นเวลา หมั่นรักษาความสะอาดในช่องปากอยู่เสมอ แปรงฟันเช้า-เย็น วันละสองเวลา
 • อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง: มันฝรั่งรสเผ็ดและอาหารที่มีรสจัดจ้าน

ทำนายสุขภาพร่างกายสนุกๆ ไปกับ ‘ลิ้น’ แถมยังได้สาระความรู้และการดูแลตัวเองแบบนี้ หวังว่าเพื่อนๆ ชาวอะเครุจะชอบกันนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการที่ระบุมา เป็นเพียงการทำนายโรคจากลักษณะลิ้นโดยรวมเท่านั้น อาจเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ หากมีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย ควรไปพบคุณหมอเพื่อทำการตรวจรักษาอย่างละเอียดจะดีที่สุด! ในครั้งน่าจะมีเรื่องสุขภาพน่ารู้อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top