Now Reading
พาไปรู้จัก น้องนกฮูก ตัวแทนแห่งความโชคดี พร้อมทริคมูนกฮูกยังไงให้ปัง

พาไปรู้จัก น้องนกฮูก ตัวแทนแห่งความโชคดี พร้อมทริคมูนกฮูกยังไงให้ปัง

ฮูก ฮูก สวัสดีค่ะทุกๆ คน แค่เห็นชื่อหัวข้อก็น่าสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ใช่แล้วค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงน้องนกฮูกกันว่าทำไมในประเทศอื่นถึงมองว่านกฮูกเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ในขณะที่ในประเทศไทยเรา เจ้านกฮูกนั้นกลับเป็นตัวแทนของความโชคร้าย พร้อมทริคการใช้รูปปั้นน้องนกฮูกช่วยเรียกความโชคดีให้กับเรา บอกเลยว่าวันนี้น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ทำความรู้จักน้องนกฮูก

สำหรับคนไทยแล้วจะคุ้นกับนกฮูกมาตั้งแต่เด็กเพราะตอนเราท่องพยัญชนะไทยตัวสุดท้ายเราก็จะท่องว่า “ฮ.นกฮูก ตาโต” กันตลอดใช่ไหมคะ แต่ว่าจะมีนกอีก 2 ชนิดที่คล้ายกับนกฮูกมากจนบางครั้งเราก็แยกไม่ออกเลยว่าตัวไหนคือนกฮูกกันแน่ นั่นก็คือ นกแสก และ นกเค้าแมว นั่นเอง ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ นกทั้ง 3 ชนิดมีลักษณะแตกต่างกันอยู่พอสมควร เพราะว่าอยู่ในตระกูลที่แตกต่างกัน หรือถ้าใครได้มีโอกาสเห็นตัวจริงแล้วได้ยินเสียงร้อง ถึงจะแยกความแตกต่างได้ง่ายขึ้นค่ะ

ลักษณะเด่นของนกทั้ง 3 ชนิด

1. นกฮูก

นกฮูก ส่วนใหญ่เรามักจะเรียกน้องเป็นชื่อเดียวกับนกอีกสองชนิด นกฮูกจะมีลักษณะเด่นคือ ตาโตและมีสีน้ำตาลแดงเข้มหรือในบางสายพันธุ์ก็จะมีตาสีอื่นแตกต่างกันไป ตรงคิ้วจะมีสีอ่อนที่ตัดกับสีตรงหน้าผาก ขนที่หูจะยาวและจะตั้งขึ้นเมื่อเวลาน้องตกใจ กลัว หรือเจอศัตรู ขนที่ลำตัวมีสีน้ำตาลและด้านล่างลำตัวมีลายขีด เสียงร้องจะมีเสียง “ปู้ว” หรือ “วู่

2. นกแสก

ในขณะเดียวกัน นกแสก จะมีลักษณะที่แตกต่างจากนกฮูกโดยสิ้นเชิงเลยค่ะ น้องนกแสกจะมีลักษณะใบหน้าเป็นรูปหัวใจเหมือนใส่หน้ากากสีขาวและมีขอบสีน้ำตาล ดวงตามีสีน้ำตาลแดงเข้มมากๆ ขนที่ลำตัวจะมีสีออกน้ำตาลปนเหลืองและแซมด้วยสีเทา เสียงร้องจะมีเสียงค่อนข้างโหยหวนและร้องว่า “แซ่กในปัจจุบันนี้นับว่าเป็นนกที่หาพบได้ยากมากๆ เลยค่ะ

3. นกเค้าแมว

ตัวสุดท้ายคือ นกเค้าแมว น้องจะมีขนาดตัวปานกลางไม่ใหญ่เหมือนนกแสก แต่จะมีลักษณะคล้ายกับนกฮูกมากๆ แต่ต่างกันตรงที่นกเค้าแมวจะมีลายที่ตัวเป็นแนวขวางสีน้ำตาลอ่อน ท้องจะมีสีขาว ตาสีเหลือง และที่สำคัญไม่มีขนที่หูชี้ตั้งเหมือนนกฮูกค่ะ เสียงร้องจะมีเสียง “อุอู้ว อุอู้ อุอู้” และจะร้องรัวขึ้นในช่วงท้าย ส่วนใหญ่มักจะได้ยินเสียงของน้องไปประกอบตามหนังหรือคลิปต่างๆ นั่นเอง

ทำไมนกฮูกถึงเป็นสัตว์มงคล

จริงๆ แล้วในฝั่งตะวันตกจะนับว่านกฮูกเป็นสัญลักษณ์หรือตัวแทนแห่งความฉลาดค่ะ เพราะว่าในปกรณัมกรีกนั้นมีการเล่าถึงว่า นกฮูกคือนกที่เกาะอยู่บนไหล่ของเทพีอาธีนาซึ่งเป็นเทพีแห่งการประดิษฐ์ ศิลปะ และความเฉลียวฉลาดของกรีก และในญี่ปุ่นเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับนกฮูกที่ปรากฏขึ้นในวรรณคดีเหมือนกัน โดยมาจากวรรณคดีชื่อ อินุ ชินโยฉุ ที่กล่าวไว้ว่านกฮูกเป็นสัตว์ที่มีสายตาสว่างไสว มองอะไรได้เฉียบแหลม เนื่องจากเป็นสัตว์กลางคืนสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนนั่นเองค่ะ

ให้รูปปั้นน้องนกฮูกช่วยเรียกความโชคดี

1. ใช้โมเดลนกฮูกเป็นตัวช่วยให้ประสบความสำเร็จทางด้านการเรียน

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่านกฮูกนั้นเป็นตัวแทนของความฉลาดปราดเปรื่อง ดังนั้นการตกแต่งห้องนอนหรือที่ไหนๆ ในบ้านก็ตามด้วยโมเดลนกฮูก จะช่วยให้ประสบความสำเร็จทางด้านการเรียนได้ตามฉบับความเชื่อของคนญี่ปุ่นค่ะ โดยเฉพาะคนที่กำลังอยู่ในช่วงสอบในมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนก็ตาม มีรูปปั้นน้องไว้ช่วงนี้จะเหมาะมากๆ

2. ใช้กับด้านการเรียนแล้วใช้กับการทำธุรกิจก็ได้

นอกจากจะใช้กับการเรียนได้แล้วยังสามารถใช้กับการค้าขายหรือการทำธุรกิจได้อีกด้วย เพราะว่าตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น นกฮูกเป็นสัตว์กลางคืนที่มีหูและตาไวมากๆ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงเชื่อว่าถ้านำเอานกฮูกมาตกแต่งที่ร้านจะสามารถทำให้มีโอกาสในการทำธุรกิจหรือไม่พลาดโอกาสทองหรือสิ่งสำคัญนั่นเอง

3. นกฮูกเผือกเพิ่มความโชคดี

เป็นความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณแล้วค่ะว่า สัตว์ที่มีสีขาวมักจะเป็นสัตว์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์หรือมีความเกี่ยวข้องกับพระเจ้า โดยเฉพาะเป็นอย่างยิ่งกับนกฮูกสีขาวล้วนหรือนกฮูกเผือกที่มีความเชื่อว่าเป็นเหมือนสัตว์ที่คอยรับส่งสารจากพระเจ้า เพราะฉะนั้นถ้านำเอาโมเดลนกฮูกเผือกมามูเตลูกันรับรองว่าต้องมีแต่ความโชคดีแน่ๆ

4. ตกแต่งโมเดลนกฮูกในที่ที่มีคนเยอะๆ

ใครจะเชื่อว่าตำแหน่งในการวางน้องนกฮูกก็สำคัญเหมือนกัน คนญี่ปุ่นเชื่อว่าถ้าหากจะตกแต่งนกฮูกควรจัดวางในที่ที่มีคนเยอะๆ หรือมีคนรวมตัวกันค่ะ เช่น ในบ้านแนะนำวางไว้ที่ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือโต๊ะกินข้าว นอกจากนี้ตามฮวงจุ้ยของญี่ปุ่นยังเชื่อว่านกฮูกเป็นสัตว์ที่นำพาวิญญาณดีที่ช่วยปกปักรักษาคนในบ้าน ดังนั้นเราก็สามารถตกแต่งนกฮูกไว้ที่ประตูทางเข้าได้เช่นกัน

5. ทิศทางการวางนั้นสำคัญไฉน

เคล็ดลับสุดท้ายของการใช้น้องนกฮูกเรียกความโชคดีคือทิศทางการวางนั่นเองค่ะ ฮวงจุ้ยเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะส่งผลถึงความโชคดีเหมือนกัน โดยตามฮวงจุ้ยแล้วการวางนกฮูกที่ส่งผลดีที่สุดคือต้องหันหน้านกฮูกไปทางทิศตะวันตก ถ้าหากมีประตูอยู่ทางทิศตะวันตก ให้เดินเข้าประตูมาและตกแต่งนกฮูกไว้ทางซ้ายได้เลยค่ะ

นั่งอ่านมาจนถึงตอนนี้แล้ว ทนความน่ารักของน้องนกฮูกไม่ไหวเลยใช่ไหมล่ะคะ น้องนกฮูกไม่ได้เป็นสัตว์ที่นำพาความโชคร้ายอย่างที่ใครหลายๆ คนเข้าใจผิดกันน้า ถ้าเห็นน้องตัวจริงอย่าทำร้ายน้องกันตามความเชื่อนะคะ เพราะน้องเป็นหนึ่งในสัตว์ตระกูลที่หาพบยากมากขึ้นทุกวันแล้วด้วย อย่าลืมลองนำทริคการใช้นกฮูกมามูเตลูในชีวิตประจำวันกันด้วยน้า เผื่อชีวิตจะปังขึ้นอีกหลายด้านเลย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top