Now Reading
ทำความรู้จัก แมวดำมงคล เลี้ยงแล้วดีกว่าที่คิด

ทำความรู้จัก แมวดำมงคล เลี้ยงแล้วดีกว่าที่คิด

Lucky Black Cats

หลายคนอาจจะคิดว่าแมวดำเป็นลางร้าย แต่ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น แมวดำถือเป็นมงคลที่นิยมเลี้ยงไว้ตั้งแต่สมัยเอโดะกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากแมวดำจะมีอายุที่มากแล้วยังมีชื่อเสียงในวรรณกรรมญี่ปุ่นหลายๆ เรื่องอีกด้วย คนญี่ปุ่นก็เลยนิยมเลี้ยงเจ้าแมวดำกันมากๆ วันนี้พี่อะเครุจึงจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับแมวดำมงคล ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นกันค่ะ รับรองว่าเลี้ยงไว้แล้วดีกว่าที่คิดแน่นอน

ประวัติของแมวดำ

แมวดำ เป็นแมวที่มีอยู่ทุกมุมโลกและมีประวัติมายาวนาน โดยเฉพาะในฝั่งตะวันตกที่แมวดำถือเป็นแมวที่น่าสงสารและมีความเกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์เป็นอย่างมาก เช่นในประเทศเบลเยียม เมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 15 แมวดำเป็นสัตว์ที่ตกเป็นเหยื่อในการล่าแม่มด เพราะเชื่อว่าแมวดำเป็นแม่มดและมีพลังชั่วร้ายอยู่ในตัว ต่อมาในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ผู้คนเริ่มจัดกิจกรรม ‘แมววันพุธ’ เพื่อโยนแมวดําออกจากหอนาฬิกาทำให้มีแมวดำเสียชีวิตเป็นจำนวนมากเป็นประจำทุกปี ในขณะที่ในประเทศญี่ปุ่นสมัยใหม่แมวดำกลับเป็นแมวที่หายาก และเป็นที่รักของจักรพรรดิยูโดะของญี่ปุ่น นอกจากนี้แมวดำเป็นสัญลักษณ์ของการไล่ผี นอกจากนี้ยังถือเป็นแนวนำโชคในเรื่องต่างๆ อีกด้วย

ทำไมคนญี่ปุ่นจึงเชื่อว่า แมวดำเป็นแมวมงคล

แม้ว่าแมวดำจะเป็นลางร้ายตามความเชื่อของชาวตะวันตกบางประเทศ รวมถึงคนไทยหลายคนก็คิดว่าแมวดำเป็นลางร้ายด้วยเช่นกัน แต่ชาวญี่ปุ่นกลับเชื่อว่าแมวดำเป็นแมวมงคล แถมยังนิยมเลี้ยงไว้ในบ้าน ด้วยเหตุผลว่า ดวงตาของแมวดำโดดเด่นเป็นอย่างมากในตอนกลางคืน คนญี่ปุ่นจึงเชื่อว่า แมวดำเปรียบเหมือนดวงตาแห่งแสงสว่างที่ทำให้พวกเขาสามารถเอาชนะปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ไปได้

ความเชื่อเรื่อง แมวดำมงคลของคนญี่ปุ่น

1. แมวดำ ช่วยรักษาโรค

ในประเทศญี่ปุ่นแมวดําถือว่าเป็นโชคดีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ มีข่าวลือว่าการเลี้ยงแมวดําที่บ้านสามารถรักษาโรคสําหรับผู้ป่วยวัณโรคได้ แมวดำจึงกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น เพราะหลายคนเชื่อว่าสามารถรักษาวัณโรคได้ ซึ่งสาเหตุของความเชื่อนี้ก็มาจากความข่าวลือที่ว่า วัณโรคมีสาเหตุมาจากปัญหาความรัก จึงนิยมเลี้ยงแมวดำ ที่ถือเป็นแมวนำโชคด้านความรักไว้ในบ้าน เพื่อรักษาคนป่วยเป็นวัณโรคนั่นเองค่ะ

2. แมวดำ ช่วยสร้างชื่อเสียงให้เจ้าของ

นัตสึเมะ โซเซกิ (Natsume Sōseki) นักเขียนชื่อดังของญี่ปุ่นได้ฝากผลงานไว้ ในหนังสือ อันตัวข้าพเจ้านี้คือแมว I Am a Cat ซึ่งเป็นเรื่องราวของแมวดำที่เลี้ยงไว้ในบ้าน จนเป็นที่ชื่นชอบของหลายคน จนถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับนัตสึเมะ และทำให้แมวดำกลายเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น จนทำให้เกิดความเชื่อว่า แมวดำ สามารถช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับเจ้าของได้

3. แมวดำ ช่วยแก้ปัญหาด้านความรัก

แมวดำตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น ถือเป็นแมวนำโชคเรื่องความรัก หากใครเป็นโสดแล้วอยากได้คู่รักที่ดี ก็ต้องเลี้ยงแมวดำไว้ในบ้าน เพราะแมวดำจะช่วยนำคนดีๆ เข้ามาในชีวิต นอกจากนี้แมวดำยังช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี รวมถึงปัญหาต่างๆ ออกไปได้อีกด้วย ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมเลี้ยงแมวดำไว้ในบ้าน หรือมอบให้เป็นของขวัญวันแต่งงาน เพื่อให้คู่รักครองรักกันได้ยาวนานขึ้น

See Also

4. แมวดำ ช่วยให้ธุรกิจรุ่งเรือง

แมวดำนอกจากจะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายแล้ว ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นยังช่วยเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองในด้านการงานและการเงินให้กับเจ้าของได้อีกด้วย โดยเฉพาะกับคนในบ้านหรือหากใครที่เริ่มทำธุรกิจครอบครัว การเลี้ยงแมวดำก็จะช่วยให้ธุรกิจรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมามากขึ้นอีกด้วย

5. แมวดำ ช่วยเสริมโชคด้านการแข่งขัน

คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าแมวดำ เป็นแมวที่มีความแข็งแกร่งสูง โดยเฉพาะในเรื่องของการแข่งขันในด้านการทำงาน การสอบแข่งขัน หรือแม้แต่การเสี่ยงโชค แมวดำก็ถือเป็นสิ่งนำโชคที่ช่วยให้คนเลี้ยงสมหวังได้ดั่งใจ นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า หากใครที่เจอแมวดำเดินผ่านในวันที่จะเสี่ยงโชค ก็เตรียมรอรับข่าวดีกันได้เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเรื่องราวของแมวดำมงคล ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น ที่นำมาฝากกันในวันนี้ นอกจากจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดแล้ว แมวดำยังเป็นแมวที่นำความโชคดีมาให้กับเจ้าของอีกด้วย แถมยังมีประวัติที่น่าสงสารมากๆ อีกด้วยนะคะ แมวดำไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดกันเลยน้า เพราะนอกจากจะโชคดีแล้ว อาจจะหลงรักเจ้าเหมียวสีนี้กันไปเลยก็ได้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top