Now Reading
เปิดตำนาน! รังนกนางแอ่นมงคล นำโชคได้จริงไหม

เปิดตำนาน! รังนกนางแอ่นมงคล นำโชคได้จริงไหม

รังนกนางแอ่น นอกจากจะเต็มไปด้วยประโยชน์ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นการที่นกนางแอ่นมาทำรังอยู่ที่บ้าน ยังหมายถึงการนำโชคมาให้เราได้อีกด้วย วันนี้พี่อะเครุจึงจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับรังนกนางแอ่นมงคล ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นกันว่าทำไมถึงเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และสามารถนำความโชคดีด้านไหนมาให้เราได้บ้าง

ทำไมรังนกนางแอ่น ถือเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี

คนญี่ปุ่นในสมัยก่อนมักเชื่อว่า นกนางแอ่นเป็นสัตว์มงคล เพราะพวกมันมักเลือกสถานที่ที่สะดวกสบายในการสร้างถิ่นฐานสําหรับการเลี้ยงดูลูก ในสมัยก่อนนกนางแอ่นมักเข้าไปทำรังในบ้านที่มีการค้าขายหรือทำกิจการต่างๆ เพราะผู้คนที่นั่นพลุกพล่าน จนไม่มีเวลาสนใจกับรังของพวกมัน นกนางแอ่นไม่เพียงแค่มาอยู่อย่างเดียวเท่านั้น ยังนำพาความโชคดีเข้ามา โดยเฉพาะเรื่องโชคลาภ การทำธุรกิจ การเงิน หรือแม้กระทั่งการให้พรกับเด็กๆ และดูแลเรื่องสุขภาพของคนในบ้าน ซึ่งความโชคดีเหล่านี้มักเกิดขึ้นหลังจากที่นกนางแอ่นเข้ามาทำรังเป็นส่วนมาก คนญี่ปุ่นจึงถือว่ารังนกนางแอ่นเป็นสิ่งมงคลมาถึงปัจจุบันนี้

รังนกนางแอ่น ให้โชคด้านไหนบ้าง

1. รังนกนางแอ่น ช่วยเสริมโชคด้านสุขภาพ

ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากมีนกนางแอ่นมาทำรังในบ้าน จะนำโชคดีด้านสุขภาพมาให้ คนในบ้านจะไม่เจ็บป่วยหรือหากเจ็บป่วยก็จะหายเป็นปกติในเร็ววัน เนื่องจากนกนางแอ่นช่วยกำจัดแมลงที่เป็นพาหะนำโรคต่างๆ เช่น แมลงวัน นอกจากนี้เมื่อมีนกนางแอ่นอยู่ในบ้านคนจะนิยมหันมาทำความสะอาดบ้านมากขึ้น ทำให้ติดเป็นนิสัย ปลอดทั้งเชื้อโรคและสัตว์มีพิษตัวเล็กๆ

2. นกนางแอ่นมาทำรังในบ้าน มีโอกาสได้โชคจากเด็ก

โดยปกติแล้วนกนางแอ่นมักออกไข่ครั้งละประมาณ 5 ฟอง ปีละ 1-2 ครั้ง คนญี่ปุ่นจึงเชื่อกันว่านกนางแอ่นเป็นสัตว์ที่รักเด็กมาก และเมื่อนกนางแอ่นมาทำรังในบ้านคน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กอยู่ จะนำความโชคดีเข้ามาสู่เด็กในบ้าน ทำให้มีโอกาสได้โชคลาภมากขึ้น

3. รังนกนางแอ่น เสริมโชคด้านธุรกิจให้รุ่งเรือง

ตามธรรมชาตินกนางแอ่นมักสร้างรังขึ้นมาในบ้าน เพื่อเป็นที่หลบภัยที่ปลอดภัยกับศัตรูอย่างงูและอีกา ดังนั้นเมื่อเข้ามาทำรังที่บ้านคนแล้ว จึงนำความโชคดีในเรื่องต่างๆ มาให้รวมถึงธุรกิจให้เจริญเติบโตได้ดีอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ในสมัยโบราณคนญี่ปุ่น บ้านที่ทำการค้าขายนกนางแอ่นมักจะเข้ามาทำรังบ่อยกว่าบ้านปกติ ทำให้ค้าขายดี จึงเชื่อว่านกนางแอ่นช่วยเสริมความปังให้ธุรกิจตั้งแต่นั้นมา

4. รังนกนางแอ่น ช่วยเสริมโชคเรื่องครอบครัว

นกนางแอ่นมีแนวโน้มที่จะสร้างรังในสถานที่ที่สะดวกสบายและวุ่นวาย ดังนั้นคนญี่ปุ่นสมัยก่อนจึงเชื่อกันว่าเมื่อนกนางแอ่นเข้ามาทำรังแสดงว่าบ้านนั้นกำลังจะเจริญรุ่งเรือง และกลายเป็นสถานที่ที่วุ่นวายที่ผู้คนมักจะเยี่ยมชม มีความสุขสมหวังดังใจ อาจมีเจ้าตัวเล็กเพิ่มเข้ามา หรือมีการพูดคุยปรับความเข้าใจหรืองานเลี้ยงฉลองกันในครอบครัวมากขึ้น

See Also

5. รังนกนางแอ่น ช่วยเสริมโชคด้านการเงิน

ไม่เพียงแต่ธุรกิจเท่านั้นที่ปัง แต่ด้านเงินก็เข้ารัวๆ เชื่อกันว่าแม้บ้านนั้นไม่ได้ทำธุรกิจแต่หากนกนางแอ่นเข้าไปขอพักทำรังฝากไข่ไว้ในบ้าน พวกมันก็มักจะให้โชคด้านการเงินกับคนในบ้านนั้นแทน ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องโชคลาภหรือรายได้ที่ได้เพิ่มขึ้นมากว่าเดิม อาจจะไม่ได้เยอะมากจนเปลี่ยนชีวิตแต่รับรองว่าเงินเข้าเรื่อยๆ ไม่ลำบากแน่นอน

แม้ว่ารังนกในปัจจุบันจะหายากสักหน่อย แต่ถ้าเจอรังนกนางแอ่นเข้าบ้านหรือที่ไหน ก็อย่าหวาดกลัวไป เราอาจจะได้รับโชคตามที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันก็ได้ ทั้งนี้เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านกันนะคะ หากใครเคยมีประสบการเรื่องนกเข้ามาทำรังในบ้านหรืออยากฟังเรื่องสนุกๆ แบบนี้อีกติดตามกันไว้จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ แบบนี้กันน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top