Now Reading
ทำความรู้จัก ตุ๊กแกมงคล เจอเมื่อไหร่ เตรียมตัวปังได้เลย

ทำความรู้จัก ตุ๊กแกมงคล เจอเมื่อไหร่ เตรียมตัวปังได้เลย

Lucky Geckos

เชื่อว่าหากพูดถึงตุ๊กแก หลายคนคงรู้สึกยี้หรือไม่ค่อยชอบกันสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะหากเจอตุ๊กแกร้องทักเสียงดัง อาจจะทำให้เสียขวัญไปเลย แต่ความจริงแล้ว ตุ๊กแกนั้นคนญี่ปุ่นเค้าถือเป็นสัตว์มงคล ไม่ว่าจะเจอตัวจริงหรือเจอในความฝันก็เตรียมปุ้บปั๊บรับโชคกันได้เลยค่า วันนี้พี่อะเครุจึงอยากชวนเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ตุ๊กแกมงคล ให้มากขึ้น ว่าจะให้โชคได้ปังขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย

ตุ๊กแกคืออะไร

ตุ๊กแก เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีลักษณะคล้ายกับจิ้งจกมากๆ จนหลายคนแยกไม่ออก แต่ในความจริงแล้วสัตว์ทั้งสองตัวนี้จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน มันนิยมเข้าไปหลบอยู่ในบ้านพักของคน บริเวณที่เป็นไม้เพื่อหลบลมหนาวในช่วงฤดูหนาว โดยปกติแล้วตุ๊กแกจะมีความยาวประมาณ 12 ซม. มักมีลายบนตัวและตัวใหญ่กว่าจิ้งจก ส่วนใหญ่แล้วเค้าก็ไม่มีพิษร้ายแรงอะไรนะคะ และมักกินแมลงในบ้านให้เราได้อีกด้วย

ทําไมตุ๊กแกถือว่าเป็นสัตว์มงคล?

ตุ๊กแกในภาษาญี่ปุ่น เมื่อเขียนเป็นตัวหนังสือ จะสามารถแปลได้ว่า ‘เฝ้าบ้าน’ ซึ่งตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการปกป้องบ้านให้เราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ โดยเฉพาะกับบ้านไม้ตามซอกมุมต่างๆ ตุ๊กแกเค้าก็จะดูแลหวงแหนดีมากเป็นพิเศษ และคอยกัดกินแมลงในบ้านให้ด้วย ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงถึงว่าตุ๊กแกเป็นผู้เฝ้าบ้านให้กับเราได้อย่างดีมาก แถมยังคอยให้โชคให้กับเจ้าของบ้านที่ให้ที่อยู่หลบลมหนาวในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย ตุ๊กแกจึงถือเป็นสัตว์มงคลอีกหนึ่งตัวของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

เจอตุ๊กแกมงคล บอกอะไรได้บ้าง

1. ตุ๊กแกสีขาวให้โชคลาภ

ตุ๊กแกสีขาว ถือเป็นตุ๊กแกนำโชคที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าถ้าเจอแล้วจะโชคดีแบบสุดๆ ไปเลยค่ะ เพราะตุ๊กแกสีขาว หรือตุ๊กแกเผือก เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างหายาก คนญี่ปุ่นจึงถือว่าเป็นตุ๊กแกมงคล ที่มีราคาแพงมาก และให้โชคได้ดีมากๆ อีกด้วยค่ะ ดังนั้นหากใครที่เจอตุ๊กแกสีขาวก็อย่าเพิ่งตกใจกลัวเกินไปนะคะ เตรียมยิ้มรับโชคในไม่ช้านี้ได้เลย โดยเฉพาะเรื่องเงินจะดีขึ้นจนคาดไม่ถึงเลยค่ะ

2. เห็นตุ๊กแกหลายตัว ความสัมพันธ์จะดีขึ้น

เจอตุ๊กแกแค่ตัวเดียวก็ว่าน่ากลัวแล้ว เจอหลายตัวหลายคนคงตกใจคูณสองไปอีก แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ การที่เจอตุ๊กแกอยู่ด้วยกันหลายตัวไม่ได้เป็นเรื่องร้ายอย่างที่คิด เพราะตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นแล้ว แปลว่าความสัมพันธ์ของเราจะดีขึ้น ไม่ว่าจะกับเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว รวมถึงคนรอบข้างก็จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ หากมีปัญหากันอยู่ก็จะดีกันเร็วๆ นี้แน่นอน

3. เห็นตุ๊กแกอยู่ในบ้าน

ในฤดูหนาวตุ๊กแกมักเข้าไปหลบอยู่ในบ้านคนเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ตัวเอง แต่ตุ๊กแกก็ไม่ได้จะมาอยู่อาศัยในบ้านเพียงอย่างเดียวนะคะ ตามความเชื่อแล้วคนญี่ปุ่นเค้าบอกว่า ตุ๊กแกมักจะนำโชคลาภเข้ามาให้คนในบ้านด้วย นอกจากนี้มันยังช่วยกินแมลงตัวเล็กๆ ที่เข้ามาสร้างความรำคาญใจให้เจ้าของบ้านอีกด้วยนะคะ เป็นสัตว์ที่มีประโยชน์สุดๆ ไปเลย

See Also

4. ผู้หญิงเจอตุ๊กแก สัญญาณเตือนแห่งการตั้งครรภ์

หากสาวๆ คนไหนเจอตุ๊กแกและกำลังอยากมีน้องอยู่ เตรียมรอรับข่าวดีได้เลยค่ะ เพราะตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นหากผู้หญิงเห็นตุ๊กแกในบ้าน หรือฝันเห็นตุ๊กแกนั่นหมายความว่ากำลังจะตั้งครรภ์หรือมีลูกเร็วๆ นี้ด้วยเช่นกันค่ะ นอกจากนี้หากได้ยินเสียงตุ๊กแกร้องในวันที่เด็กเกิดแปลว่าเด็กคนนั้นจะมีความสุขในชีวิตมากๆ และเราจะได้โชคจากเด็กคนนั้นด้วยนะคะ

5. ฝันเห็นตุ๊กแกขณะหลับ ความโชคดีคูณสอง

เห็นตุ๊กแกตัวจริงว่าให้โชดดีแล้ว ยิ่งถ้าเห็นตุ๊กแกในความฝัน โดยเฉพาะตุ๊กแกสีขาวหรือตุ๊กแกสีสันแปลกๆ คนญี่ปุ่นเค้าก็เชื่อว่าดวงจะปังแบบคูณสองไปอีก เตรียมจุดพลุรับโชคกันรัวๆ เลยค่า เพราะตุ๊กแกสีขาวหรือสีแปลกๆ ถือเป็นตุ๊กแกที่หายาก โดยเฉพาะหากเค้ามาให้เห็นตัวเป็นๆ ในความฝันแล้ว ก็ถือว่าจะเป็นลางบอกเหตุถึงโชคลาภที่จะมาแบบคาดไม่ถึงลยทีเดียวค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับความเชื่อเรื่องตุ๊กแกมงคล ที่นำมาฝากกันในวันนี้ ความจริงแล้วตุ๊กแกก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หรือการได้ยินเสียงตุ๊กแกร้องทักก็ไม่ได้เป็นลางร้ายเสมอไป หากใครที่เจอตุ๊กแกโดยบังเอิญ หรือเจอในความฝันก็อาจจะหมายถึงเรื่องราวดีๆ หรือโชคลาภที่กำลังจะเข้ามาในเร็วๆ นี้ก็ได้นะคะ สำหรับใครที่ชอบอ่านเรื่องราว ความเชื่อฉบับญี่ปุ่นแบบนี้ก็อย่าลืมติดตามกันไว้นะคะ รับรองว่ามีบทความสนุกๆ มาฝากกันอีกเพียบ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top