Now Reading
ข้อเสียนั่งเท้าคาง ส่งผลต่อบุคลิกภาพ รู้แล้วเลิกทำด่วน!

ข้อเสียนั่งเท้าคาง ส่งผลต่อบุคลิกภาพ รู้แล้วเลิกทำด่วน!

cons-of-sitting-with-hands-on-chin

นั่งเท้าคาง อีกหนึ่งท่าที่หลายคนน่าจะชอบทำกันมากๆ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า การนั่งเท้าคางบ่อยๆ นอกจากจะส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย วันนี้เราเลยชวนทุกไปดูข้อเสียของการนั่งเท้าคางกันค่ะ ถ้ารู้แล้วต้องเลิกทำท่านี้ด่วนๆ เลยนะคะ

ทำไมเราถึงชอบ ‘นั่งเท้าคาง’ กันนะ

twitter

เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเราถึงชอบนั่งเท้าคาง แน่นอนว่าการนั่งท่านี้หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นท่านั่งที่สบายหรือนั่งเป็นประจำจนติดนิสัย รู้ตัวอีกทีท่านี้ก็กลายเป็นท่านั่งประจำตัวของเราไปแล้ว แต่ตามหลักจิตวิทยาการนั่งเท้าคางแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกลึกๆ ภายในใจของเราได้ด้วย ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่าเรามักจะนั่งท่านี้เมื่อมีความรู้สึกอะไรกันบ้าง

  • รู้สึกเบื่อหน่าย เมื่อรู้สึกเบื่อเรามักแสดงออกด้วยการนั่งเท้าคาง และคิดอย่างอื่นหรือมองอย่างอื่นมากกว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพื่อแสดงออกถึงความไม่สนใจหรืออ่อนล้ามากกว่าที่จะนั่งตัวตรงและมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแบบตั้งใจ
  • รู้สึกคิดมาก นั่งเท้าคางถือเป็นอีกหนึ่งทางนั่งที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นเมื่อมีเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจหรือคิดมากเราจึงมักชอบนั่งเท้าคาง เพื่อให้จิตใจสงบลงเพราะมีเรื่องไม่สบายใจและวิตกกังวลนั่นเองค่ะ
  • รู้สึกเหนื่อยล้า นอกจากนี้เมื่อร่างกายของเรารู้สึกเหนื่อยล้าหรือง่วงนอนมากเป็นพิเศษ แต่ไม่สามารถนอนหรือพักผ่อนในช่วงขณะนั้นได้ เราก็มักจะยกแขนขึ้นมานั่งเท้าคางเพื่อช่วยให้ตัวเองรู้สึกสบายขึ้นและไม่ฟุบตัวหลับลงไป

นั่งเท้าคาง บอกนิสัยอะไรได้บ้างนะ

behance

นอกจากท่านั่งจะบอกความรู้สึกของเราได้แล้ว ยังสามารถบอกถึงนิสัยและตัวตนของเราได้อีกด้วย ในบทความนี้พี่อะเครุจึงได้รวบรวมเอานิสัยของคนที่ชอบนั่งเท้าคางมาฝากกันค่ะ ว่าจะมีนิสัยอะไรกันบ้าง จะตรงหรือไม่ตรงยังไงตามไปอ่านกันได้เลย

  • เก็บความรู้สึกเก่ง คนที่ชอบนั่งเท้าคางมักเป็นคนที่เก็บความรู้สึกเก่ง ไม่แสดงออกให้ใครรู้ว่าตัวเองรู้สึกยังไง เวลามีปัญหามักเก็บไปคิดอยู่คนเดียวและไม่ค่อยชอบปรึกษาหรือบอกคนอื่นด้วยเช่นกันค่ะ
  • โมโหร้าย แม้ภายนอกจะดูเป็นคนนิ่งๆ เก็บความรู้สึกได้ดี แต่คนที่ชอบนั่งเท้าคางมักมีนิสัยโมโหรุนแรง หากเก็บสะสมอารมณ์มากเกินไป หรือเครียดจัดก็จะทำให้เกิดอารมณ์โมโหร้ายขึ้นมาได้
  • ขี้เบื่อง่าย อย่างที่บอกไปแล้วว่าคนเรามักจะมีนั่งเท้าคางบ่อยๆ เมื่อมีอารมณ์เบื่อหน่าย ดังนั้นคนที่ชอบนั่งเท้าคางอยู่บ่อยๆ จึงมักเป็นคนที่มีนิสัยขี้เบื่อง่าย ชอบแสวงหาสิ่งที่น่าสนใจใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

ข้อเสียของการนั่งเท้าคาง

hancinema

แม้ว่าจะเป็นท่านั่งที่สบายแต่การนั่งเท้าคางบ่อยๆ ก็มีข้อเสียมากมายเช่นกัน อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว นั่งที่สบายแต่การนั่งเท้าคางบ่อยๆ ก็มีข้อเสียมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านของบุคลิกภาพและสุขภาพของเราในระยะยาว รวมไปถึงมารยาทในสังคมที่หลายคนมองว่าเป็นท่านั่งที่ไม่สมควรอีกด้วยวันนี้เราจึงจะพาไปดูข้อเสียของการนั่งเท้าคางกันค่ะ ว่าจะมีอะไรบ้าง

ท่า ‘นั่งเท้าคาง’ ทำให้เกิดสิวและริ้วรอย

xFrame

แม้ว่าจะทำความสะอาดผิวหน้าเป็นอย่างดีหรือบำรุงผิวดีแค่ไหน แต่การนั่งเท้าคางบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดสิวและริ้วรอยบนใบหน้าตามมาได้ โดยเฉพาะบริเวณคาง เพราะการนั่งเท้าคางจะทำให้มือของเราไปสัมผัสกับใบหน้า ทำให้เกิดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้การนั่งเท้าคาง ยังทำให้ใบหน้าของเราย่นและเกิดริ้วรอยตามแรงดึงของมือบริเวณใบหน้าส่วนล่างหรือช่วงคางได้อีกด้วย ถ้าไม่อยากมีริ้วรอยก่อนวัยและสิวบนใบหน้า ก็ต้องตัดใจเลิกทำด่วนๆ เลยนะคะ

ท่า ‘นั่งเท้าคาง’ ทำให้บุคลิกภาพแย่ลง

xFrame

แม้ว่าจะเป็นท่าทางที่สบาย แต่เมื่อเรานั่งเท้าคางเป็นระยะเวลานาน จำทำให้ใบหน้าและบ่าของเราเบี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง และทำให้บุคลิกภาพของเราดูไม่ดี ดูเป็นคนขี้เกียจและไม่กระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การนั่งเท้าคางบ่อยๆ ยังส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดทำงานได้ไม่ดี ซึ่งอาจทำให้ไหล่แข็งและปวดหลังส่วนล่างได้นั่นเองค่ะ

นั่ง ‘เท้าคาง’ เสี่ยงฟันพุและคางเบี้ยว

hancinema

เมื่อเรานั่งเท้าคาง จะทำให้คางของเรารับน้ำหนักมากจนเกินไป ซึ่งส่งผลให้คางเบี้ยวผิดรูปและฟันมีการเรียงตัวที่ผิดรูป ทำให้อาจะเกิดปัญหาฟันพุตามมาได้ในอนาคต นอกจากนี้เมื่อกระดูกของคางเบี้ยวผิดรูป ก็ยังเพิ่มความเสี่ยงของโรคข้อต่อแบบชั่วคราว ทำให้กระดูกขากรรไกรมีปัญหาและมีเสียงดังให้รำคาญใจขณะอ้าปาก ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงในระยะยาวที่ไม่ควรมองข้าม

ท่า ‘นั่งเท้าคาง’ ทำให้ศอกดำ

การนั่งเท้าคางเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้ศอกของเราต้องตั้งฉากกับโต๊ะบ่อยๆ และเมื่อได้รับการเสียดสีจะส่งผลทำให้ศอกของเราดำและด้านขึ้นมาได้ นอกจากนี้หากนั่งเท้าคางโดยไม่มีปลอกแขนหรือผ้านุ่มๆ มารองรับก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณศอกได้อีกด้วยนั่นเองค่ะ

ท่า ‘นั่งเท้าคาง’ ทำให้ไหล่แข็ง

voh

การนั่งเท้าคาง ทำให้ร่างกายเกิดการเสียสมดุลจากการเอียงตัวไปด้านใดด้านหนึ่งเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการแข็งและตึงบริเวณไหล่และบ่า รวมไปถึงด้านหลัง และหากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานก็อาจะส่งผลต่อสุขภาพทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงจากการตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข้อเสียที่รุนแรงต่อสุขภาพมากทีเดียวค่ะ

วิธีแก้นิสัย ‘นั่งเท้าคาง’ ให้อยู่หมัด

wattpad

รู้ข้อเสียของการนั่งเท้าคางกันไปแล้ว แต่หลายคนก็อาจจะยังมีความเคยชินและเผลอนั่งเท้าคางกันอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจึงจะพาไปดูวิธีแก้นิสัยนั่งเท้าคางกันค่ะ รับรองว่าถ้าทำตามแล้วปัญหาการนั่งเท้าคางจะหมดไปได้อย่างแน่นอน

See Also

นั่งหลังตรงอยู่เสมอและออกกำลังกายเป็นประจำ

amzn.to

การนั่งหลังค่อมเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราเผลอยกมือขึ้นมาเท้าคางได้ง่ายกว่า เพราะเมื่อกระดูกสันหลังของเรางอลงไปด้านหน้า ร่างกายของเราก็มักจะหาที่ยึดเหนี่ยวด้วยการยกแขนขึ้นมาค้ำไว้นั่นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาการนั่งเท้าคาง ที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพและสุขภาพของเราแล้ว จึงควรนั่งหลังตรงอยู่เสมอ นอกจากนี้การอ่อนตัวของกล้ามเนื้อคอและไหล่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เรานั่งเท่าคางบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ก็คือ การออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อคอ ไหล่ และหลัง ด้วยการเล่นบอดี้เวทหรือเล่นโยคะเป็นประจำ ก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

ติดกระจกไว้บนโต๊ะทำงาน

twitter

ในบางครั้งแม้จะมีรู้ว่าเป็นท่านั่งที่ไม่ควรทำ แต่เราก็อาจจะลืมตัวและนั่งเท้าคางอยู่บ่อยๆ ดังนั้นการวางกระจกไว้บนโต๊ะทำงานจะช่วยให้เราเห็นตัวเองได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่งหลังตรงหรือการนั่งเท้าคาง รวมไปถึงท่าทางต่างๆ ทำให้เราสามารถเห็นภาพท่าทางของตัวเองได้ชัดขึ้นและสามารถปรับท่าทางได้เร็วขึ้น หากทำต่อเนื่องเป็นประจำก็จะสร้างนิสัยใหม่ทำให้เราเลิกนั่งเท้าคางไปได้เลยค่ะ

หากิจกรรมทำแก้เบื่อ

wattpad

เมื่อมีอาการเบื่อเรามักจะเผลอนั่งเท้าคางขึ้นมาอยู่บ่อยๆ ดังนั้นวิธีง่ายๆ ก็คือหากิจกรรมอย่างอื่นทำไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง อ่านหนังสือ หรือหาอะไรทำให้ตัวเองยุ่งๆ เข้าไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการนั่งเท้าคางหรือถ้าเผลอนั่งจริงๆ ก็ให้ระลึกถึงข้อเสียของการนั่งเท้าคางอยู่เสมอ ว่าจะส่งผลต่อบุคลิกของเราและสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เผลอนั่งนานๆ และบ่อยจนเกินไปจนติดเป็นนิสัยแบบเดิมอีกนั่นเองค่ะ

แม้ว่าจะเป็นท่านั่งที่ดูสบาย แต่ความจริงแล้วข้อเสียการนั่งเท้าคางก็มีเยอะจนน่าตกใจเลยใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นสำหรับใครที่อ่านบทความนี้จบแล้วก็อย่าลืมจดข้อเสียเหล่านี้เอาไว้เพื่อเตือนตัวเองอยู่บ่อยๆ และอย่าลืมนำเคล็ดลับการเลิกนั่งเท้าคางที่เรานำมาฝากกันไปลองปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยเสริมบุคลิกภาพและสุขภาพให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top