Now Reading
5 เคล็ดลับการทานอาหาร ช่วยให้ลดน้ำหนักเห็นผลเร็ว

5 เคล็ดลับการทานอาหาร ช่วยให้ลดน้ำหนักเห็นผลเร็ว

การควบคุมอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผล ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย แต่การควบคุมอาหารอย่างเดียวอาจทำให้การลดน้ำหนักดูเป็นเรื่องยาก หากสาวๆ เลือกคุมอาหารแต่ไม่รู้จักเรียนรู้วิธีการทานที่ถูกต้อง วันนี้เราจึงขอนำ 5 เคล็ดลับช่วยในการทานอาหาร ที่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้เห็นผลทันตามาแนะนำกัน ควรทานอย่างไรให้น้ำหนักลด หุ่นสวยสุขภาพดี ตามมาดูสาระดีๆ นี้กันเลยค่ะ

1. อยู่ให้ห่างจากสารให้ความหวานสังเคราะห์

หากเลิกทานของหวานได้จะทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่หลายคนยังมีความเชื่อผิดๆ โดยการงดหวานจากน้ำตาล แต่ดันหันไปพึ่งอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารให้ความหวานสังเคราะห์เป็นส่วนประกอบแทนน้ำตาล แต่รู้หรือไม่ว่าสารให้ความหวานเทียมที่สังเคราะห์ขึ้นมานี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพของลำไส้ และกระบวนการเผาผลาญ ส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างง่ายดาย ทั้งยังทำให้ผิวดูแย่ลงอีกด้วย ดังนั้นหากอยากลดความอ้วนให้ได้ผลควรหลีกเลี่ยงสารให้ความหวานสังเคราะห์ทุกประเภท แล้วหันมาทานผลไม้ที่มีความหวานจากธรรมชาติ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวกันดีกว่า

2. ไดเอทด้วยเมนูอาหารที่ชอบ

ข้อนี้คือกุญแจสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนักเห็นผลชัดเจนและยั่งยืน นักโภชนาการกล่าวไว้ว่า “อาหารจะต้องเป็นสิ่งที่สร้างความพึงพอใจและความเพลิดเพลิน” เพื่อให้เราสามารถรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพได้แบบระยะยาวและไม่ฝืนทน การคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักที่ดีจึงควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ในแบบที่เราชอบ เพื่อให้เราเพลิดเพลินไปกับมัน

3. อย่านับแคลอรี่

การนับแคลอรี่ไม่ได้ช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพขึ้นแต่อย่างใด แทนที่จะนับแคลเพื่อลดความอ้วน ควรหันมาทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพและทานให้ตรงเวลา หรือทำตามนาฬิกาชีวิตจะดีกว่า หากอยากลดน้ำหนักให้เห็นผลลองใช้วิธีนั่งฟังแล้วให้ร่างกายเป็นตัวบอกคุณ ถ้าร่างกายรู้สึกอิ่มให้หยุดกินทันที แต่ถ้ารู้สึกหิวก็รีบทานทันที ด้วยการเติมอาหารที่ดีต่อสุขภาพเข้าไป เพียงแค่เลือกทานสิ่งดีดีให้ครบ 5 หมู่และตรงต่อเวลา การนับแคลอรี่ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดน้ำหนักเลยสักนิด

4. ลดน้ำหนักได้ แต่อย่างดไขมันดี

การลดไขมันอาจทำให้สามารถลดน้ำหนักได้เห็นผลก็จริง แต่ไขมันที่ว่าไม่ได้หมายถึงไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะไขมันดีเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับ ถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลยิ่งจำเป็นต้องทานไขมันดีเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย อาหารที่มีไขมันดีก็เช่น อะโวคาโด, แซลมอน, ถั่ว และช็อกโกแลต ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มเติมพลังงาน และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ไขมันดีเหล่านี้จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี ทานแล้วไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนัก และที่สำคัญยังเป็นตัวช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นด้วยกลไกที่ส่งเสริมระบบเผาผลาญและกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนนั่นเอง

See Also

5. ไม่ต้องพยายามเลียนแบบเมนูอาหารลดน้ำหนักของผู้อื่น

เราไม่จำเป็นต้องบังคับให้ตัวเองทานอาหารเลียนแบบคนอื่นที่ลดน้ำหนักได้ดี เพราะแต่ละคนมีสภาพร่างกายแตกต่างกัน ความจำเป็นในการได้รับพลังงานต่างๆ ก็ย่อมแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรเช็กสภาพร่างกายตัวเองและหาเมนูสุขภาพที่จำเป็น เหมาะสมกับรูปร่างและปริมาณพลังงานที่เราต้องการ เลือกเมนูมีประโยชนที่ชื่นชอบ เพียงเท่านี้ก็สามารถลดน้ำหนักให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีได้แบบยั่งยืนแล้ว

นอกจากต้องเลือกทานของที่มีประโยชน์แล้ว การเรียนรู้เคล็ดลับในการทานอาหารที่ถูกต้องก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น บวกกับการออกกำลังกายควบคู่กันไป การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นอุปสรรคของเราอีกต่อไปแล้วล่ะ

ที่มา: afamily
ที่มาภาพ: kpoptown,jung.yoon,recipetineats,pimtha,cafedelites,chuu,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg.4,i.pinimg.5
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top