รู้จัก ‘ผักเคล (Kale)’ ราชินีผักใบเขียว เหมาะกับคนลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ – AkeruFeed
Himawari
Home / FOOD / รู้จัก ‘ผักเคล (Kale)’ ราชินีผักใบเขียว เหมาะกับคนลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ

รู้จัก ‘ผักเคล (Kale)’ ราชินีผักใบเขียว เหมาะกับคนลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ

สาว ๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ ขอแนะนำอีกหนึ่ง Super food ผักเคล (Kale) หรือ “ผักคะน้าใบหยัก” เป็นผักที่มีอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามมินและแร่ธาตุ อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบอาหารทำเมนูได้หลากหลาย ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม สายสุขภาพทั้งหลายมามุงกันเลยจ้า

ประโยชน์ของผักเคล Super Food ชั้นดี

ดีท็อกซ์ ลดคอเลสเตอรอล

มีผลการวิจัยพบว่า ผักเคล สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย LDL ได้ถึง 10% และสามารถช่วยเพิ่ม HDL ที่ดีให้ร่างกายได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยดีท็อกซ์ ล้างสารพิษให้ร่างกายเพราะมีไฟเบอร์สูง

ลดการอักเสบ

ในผักเคลมี โอเมก้า 3 โอเมก้า 6  ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณสมบัติเด่น ๆ คือ ช่วยต้านทานโรคไขข้ออักเสบได้ดี

เมนูผักเคลทำเป็นสลัดก็ได้นะ

ปกป้องสายตา

เนื่องจากผักเคลมีวิตามินเอสูง จึงสามารถช่วยป้องกันและบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาแข็งแรง ลดอาการปวดล้าจากการใช้สายตาหนัก ไม่ว่าจะเป็นจากการอ่านหนังสือ หรือการทำงานที่ต้องจ้องคอมพิวเทอร์เป็นเวลานาน ๆ

น้ำปั่นผักเคล ผสมกับผักผลไม้สีเขียวอื่น ๆ เช่น กีวี่

ช่วยบำรุงกระดูก

ผักเคลมีแคลเซียมสูงมากกว่านมวัว ดังนั้นแล้วแน่นอนว่า สามารถช่วยในเรื่องการเสริมสร้างความหนาแน่นของมวลกระดูก บำรุงให้กระดูกแข็งแรงไม่เปราะบางง่าย นอกจากนี้ยังมีวิตามินเคช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี อีกทั้งยังทำให้เลือดแข็งตัวได้เร็วอีกด้วย

เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน / ต้านมะเร็ง

ผักเคลมีวิตามินซีสูง โดยในผักเคล 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่ถึง 120 มิลลิกรัม ถือว่ามากกว่าส้มเลยทีเดียว ซึ่งในวิตามินซีก็มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันไข้หวัด และยังช่วยให้ผิวพรรณสวยใสด้วย  นอกจากนี้ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ทั้งแคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ โดยทั้งหมดคือสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งนั่นเอง

ของดีมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ อย่าลืมไปหามาทานกันนะคะสาว ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และรูปร่างที่ดูดีของเรา อย่าลืมทานผักกันเยอะๆ อย่างสม่ำเสมอน้า

ภาพ : unsplashi.pinimg,  punpun_sutatta

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

Kale การดูแลตัวเอง ผักคะน้าใบหยัก ผักเคล ลดน้ำหนัก สุขภาพ
plant sterol คือ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล7 สกินแคร์กันสิว pm 2.5ไอเดียสีผมสวยๆ รับซัมเมอร์ คลินิกทำหน้าอก ดัง 2020

Check Also

รวม 10 มาม่ารสแปลก แต่อร่อยเลิศไม่ซ้ำ!!

บะหมี่กึ่งสำเร็ …

Previous สอนมัดผม Half Bun คลายร้อน ‘สำหรับสาวผมบาง’
Next 6 ประโยคเติมพลังชีวิตคู่ สร้างความสุขให้กับความรัก
Don`t copy text!