รีวิวเจาะลึก 7 หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 แบรนด์ไหนดีสุด ต้องไปซื้อตาม?! – AkeruFeed
pigskywalker
Home / REVIEW / รีวิวเจาะลึก 7 หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 แบรนด์ไหนดีสุด ต้องไปซื้อตาม?!

รีวิวเจาะลึก 7 หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 แบรนด์ไหนดีสุด ต้องไปซื้อตาม?!

ภาวะฝุ่น PM 2.5 เราไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาดค่ะ เพราะในทุกเดือนฝุ่นร้ายมาเยือนอยู่ตลอด การมีหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ที่ช่วยต้านมลภาวะเหล่านี้เป็นของที่จำเป็นจริงๆ ว่าแต่หน้ากากกันฝุ่นตามท้องตลาดก็มีเยอะมาก แล้วจะมีสักกี่ตัวที่กันฝุ่นได้จริง มาค่ะพี่อะเครุได้ยกหน้ากากกันฝุ่นตัวท็อป รุ่นฮิต มาทดสอบให้เห็นในแต่ละด้านว่าเป็นอย่างไร ใช้ได้จริงไหม? นอกจากป้องกันฝุ่นได้จริงแล้ว ยังต้องมีดีไซน์ที่ทันสมัยด้วย ทุกคนจะได้มีอุปกรณ์ป้องกันมลพิษร้ายให้กับตัวเองและคนในครอบครัวได้

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในปัจจุบัน

ก่อนจะเข้าเรื่องของการรีวิวหน้ากากกันฝุ่น เรามารู้จักภัยร้ายของเจ้า PM 2.5 กันคร่าวๆ กันก่อน รู้หรือไม่ว่าค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ในกรุงเทพฯ เกินค่ามาตรฐาน นับตั้งแต่ปี 2554-2561 ซึ่งพบว่าในช่วงเดือนธันวาคม ต่อเนื่องมาถึงเดือนมกราคม-มีนาคม “ของทุกปี” ฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นภัยร้ายต่อทางเดินหายใจ ซ้ำร้ายถ้าใครประมาท ไม่ใส่หน้ากากกันฝุ่น ฝุ่นอาจจะนำสารร้าย ไม่ว่าจะเป็นแคดเมียม ปรอท โลหะหนัก และสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกายเราได้อีกด้วย

ดร.พญ.พลินี รัตนศิริวิไล แพทย์ผิวหนัง-ความงาม ผู้เชี่ยวชาญโรคเส้นผมและหนังศีรษะ เวชศาสตร์ชะลอวัย ประจำศูนย์ผิวพรรณ เส้นผม ศัลยกรรมตกแต่ง กล่าวว่า มลพิษในอากาศเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรสูงกว่าสี่ล้านคนทั่วโลก และยังส่งผลให้อัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างมาก อย่างเช่น การมีผู้ป่วยฉุกเฉินเพิ่มมากขึ้น การเกิดโรคหลอดเลือดในสมองมากขึ้น การเสียชีวิตก่อนวัยจากโรคหัวใจ โรคหอบหืด หลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง มะเร็งปอด และเด็กที่เกิดใหม่ในย่านที่มีมลพิษสูงจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ และสตรีมีครรภ์ก็มีอัตราการคลอดก่อนกำหนดเพิ่มขึ้นด้วย (ที่มา phyathai)

รีวิว 7 หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5

ต่อไปเราจะมารีวิวเจาะลึกกันแต่ละตัว ครั้งนี้เราหยิบหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 มารีวิวถึง 7 ตัวด้วยกัน ซึ่งแต่ละตัวจะมีคุณสมบัติพิเศษ แหล่งที่ซื้อ และราคาเท่าไหร่ มาดูรายละเอียดคร่าวๆ กัน

1.YUMA MASK (หน้ากากอนามัยยูมะ)

ตัวแรกที่เรานำมารีวิวเป็นหน้ากากของยูมะ ตัวนี้เค้าเคลมมาเลยว่า “ถอดซักได้ พร้อมแผ่นกรองคาร์บอนถอดเปลี่ยนได้” ตัวหน้ากากมีวาล์วระบายอากาศ ช่วยทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น เนื้อผ้านุ่มพอสมควร ป้องกันฝุ่น PM 2.5 หรือวันไหนที่ไม่มีฝุ่นก็ใส่ได้ เพราะสามารถกันมลภาวะ พวกควัน กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ มาพร้อมกับแผ่นกรองคาร์บอน 5 ชั้น ให้มาฟรีๆ 2 แผ่นด้วยกัน จุดหนึ่งที่ไม่เหมือนใครคือมีสายรัดหูที่ปรับขนาดให้รับกับใบหน้าได้ด้วย ทำให้ใส่หน้ากากได้นาน ไม่เจ็บหู ไม่อึดอัด เป็นหน้ากากกันฝุ่นที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่  ดีไซน์สวยดูแฟชั่น ถอดซักได้ไม่ต้องซื้อซ้ำ

 • แหล่งที่ซื้อ Watsons Online, Konvy และ Beauticool
 • ราคา หน้ากากอนามัย ราคาปกติ 199 บาท ราคาโปรโมชั่น 149 บาท (1 ซอง มีหน้ากาก 1 ชิ้น และรีฟิล 2 แผ่น) ส่วนตัวแผ่นฟิลเตอร์กรองคาร์บอนแบบรีฟิล ราคาปกติ 99 บาท ราคาโปรโมชั่น 69 บาท (1 ซอง มี 4 แผ่น)

2.หน้ากาก Unicharm 3D Mask

ลำดับต่อไปเป็นหน้ากากกันฝุ่นที่เราเห็นได้ทั่วไปตามร้าน Drugstore ตัวนี้เป็นหน้ากากรูปทรง 3 มิติ ตัวผ้าเป็นแบบหน้ากากทั่วไปเลยค่ะ ไม่หนาและไม่บางเกินไป สามารถกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ สายคล้องหูมีความยืดหยุ่น ไม่ทำให้เจ็บหู ใส่แล้วไม่อึดอัด ทำให้หายใจสะดวก เป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง 

 • แหล่งที่ซื้อ Tsuruha, Shopee
 • ราคา 129 บาท (1 ซองบรรจุ 4 ชิ้น)

3.หน้ากากคาร์บอน YAMADA รุ่น 3240

หน้าตาของตัวนี้ดูเหมาะกับคนที่ทำงานอยู่ข้างนอก หรือคนที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมฝุ่นจัดๆ  เนื้อสัมผัสผ้าจะแข็งเล็กน้อย เนื้อหนา สามารถกันฝุ่น ควันจากท่อไอเสีย และกลิ่นได้ ถอดซักได้แต่ไม่มีชั้นตัวกรองให้เปลี่ยนนะ ตัวหน้ากากเขามีนวัตกรรม Rail Shape ช่วยให้หายใจสะดวกด้วย

 • แหล่งที่ซื้อ Homepro, Officemate
 • ราคา 30 บาท (1 ซองบรรจุ 1 ชิ้น)

4.หน้ากากคาร์บอน 3M Nexcare™
Earloop Mask Carbon

หน้ากากอนามัยพร้อมชั้นกรองคาร์บอน เป็นเนื้อผ้าบางๆ วัสดุทำจากโครงร่างตาข่าย 4 ชั้น เน้นใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง สามารถกรองกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ไอระเหยและควันต่างๆ ตัวหน้ากากช่วยให้หายใจสะดวก ไม่อับชื้น

 • แหล่งที่ซื้อ Lazada, Homepro
 • ราคา 20 บาท (1 ซองบรรจุ 1 ชิ้น)

5.หน้ากากอนามัย เคนโกะ

ช่วงที่ฝุ่น PM 2.5 เริ่มวิกฤต เราก็จะเห็นแบรนด์หน้ากากอนามัยใหม่ๆ โผล่ขึ้นมาเยอะมาก อย่างแบรนด์นี้ค่ะของเคนโกะ นั่นเอง เป็นหน้ากากแพ็กเกจน่ารักๆ เนื้อผ้าเป็นสีดำ ผ้าบางไม่ถึงกับแข็ง สามารถป้องกันกลิ่น ฝุ่น ละอองน้ำ ไม่ทำให้ระคายเคืองผิวหนัง และยังไม่ก่อให้เกิดฝ้าที่แว่นตา เป็นแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

 • แหล่งที่ซื้อ Tsuruha, Matsumoto Kiyoshi
 • ราคา 99 บาท (1 ซองบรรจุ 6 ชิ้น)

6.หน้ากากอนามัย PITTA MASK

ถ้าอยากตามรอยไอดอลเกาหลี แต่ก็อยากกันฝุ่นด้วย มีหน้ากากกันฝุ่นมาแนะนำ ของ PITTA MASK ตัวนี้สามารถกรองฝุ่น ควัน หรือบางคนก็ใส่เพื่อปิดรอยสิวต่างๆ ตัวหน้ากากนุ่มพอสมควร มาพร้อมกับสายคล้องหู แต่ไม่ได้แข็งแรงเท่าไหร่นัก สามารถซักและใช้ใหม่ได้ค่ะ

 • แหล่งที่ซื้อ Shopee, Robinson Online
 • ราคา 99 บาท (1 ซองบรรจุ 3 ชิ้น)

7.หน้ากากอนามัย Topvalue

ตัวสุดท้ายจากลิสต์หน้ากากกันฝุ่นที่เราหยิบมารีวิวเป็นของ “ท็อปแวลู” ตัวนี้อาจจะไม่ค่อยมีคนเห็นกันเพราะหาซื้อยากนิดนึง เป็นหน้ากากผ้าใยสังเคราะห์ที่ช่วยป้องกันทั้งฝุ่น เกสรดอกไม้ และเชื้อโรคต่างๆ ตัวหน้ากากมีลักษณะเหมือนมาตรฐานทั่วไป ใช้งานง่าย เป็นแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งอีกเช่นกัน

 • แหล่งที่ซื้อ MaxValue, Matsumoto Kiyoshi
 • ราคา 52 บาท (1 ซองบรรจุ 7 ชิ้น)

เปรียบเทียบหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หลังใช้งาน

ต่อไปเราจะรีวิวให้ทุกคนเข้าใจง่ายๆ โดยใส่หน้ากากกันฝุ่นแต่ละตัวออกมาจริงๆ เพื่อที่ทุกคนจะได้เห็นดีไซน์หลังใช้งาน พร้อมกับบอกความรู้สึกหลังใส่ไปเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ความรู้สึกหลังใส่หน้ากากอนามัย

เราได้วัดขนาดใบหน้าของผู้รีวิวจากสันจมูกถึงใบหู มีขนาดความกว้าง 34 เซนติเมตร 

 • หน้ากาก YUMA เป็นหน้ากากที่ใส่แล้วกระชับกับรูปหน้าไปเลย ผ้าหนาแต่กลับไม่รู้สึกอึดอัดอย่างที่คิด รู้สึกว่ากันฝุ่นได้ดีแน่นอน
 • หน้ากาก UNICHARM หน้ากากเล็ก โดยส่วนตัวใส่แล้วเจ็บหูนิดหน่อย ถ้าคนใบหน้าใหญ่อาจจะรู้สึกรั้งเลยแหละ
 • หน้ากาก YAMADA ทำให้หายใจลำบากพอสมควร เพราะผ้าหนามาก คิดว่าเหมาะกับคนที่ต้องทำงานกลางแจ้ง กันฝุ่นอย่างจริงจัง
 • หน้ากาก 3M NEXCARE ผ้าหน้ากากบาง ทำให้หายใจสะดวก แต่เหลือพื้นที่ตรงคางเยอะไปหน่อย ทำให้รู้สึกว่าไม่กันฝุ่นหรือกลิ่นได้ดีมากนัก
 • หน้ากาก KENKOH หน้ากากมีขนาดใหญ่ไปหน่อย ทำให้เหลือพื้นที่เยอะ ไม่ค่อยกระชับกับหน้า กันฝุ่นได้พอประมาณ
 • หน้ากาก PITTA ดีไซน์สวยดีนะ หายใจสะดวก แต่เนื้อผ้าตอนแกะมาใส่แอบเหม็น ใส่แล้วมีช่องว่างตรงจมูกเหลือเยอะ
 • หน้ากาก TOP VALU ดีไซน์ของหน้ากากกระชับ พอดีกับรูปหน้าและโหนกแก้มเป็นอย่างมาก แต่ตัวผ้าหน้ากากมีกลิ่นเหม็นเคมีเกินไป ต้องใส่สักพักกลิ่นถึงจะจางลง

ทดสอบว่าเปื้อนคราบลิปสติกหรือไม่

ขอทดสอบเอาใจผู้หญิงกันต่อเลย เพราะว่าสาวๆ น่าจะทาลิปสติกกันทุกวันเยอะ และเมื่อใส่หน้ากากทับไปมักกลัวว่าจะเปื้อนหรือทำให้ลิปเลอะ มาดูกันว่าหน้ากากยี่ห้อไหนบ้างที่ใส่แล้วไม่ทำให้ลิปเลอะและยังคงสภาพดีอยู่..

จะเห็นได้ว่าหน้ากากเบอร์ 5 และ 6 ที่เป็นสีดำไม่เปื้อนเลย และหน้ากากเบอร์ 2 ถึงแม้เป็นสีขาวแต่ก็ไม่เปื้อนคราบลิปสติกเลยแม้แต่น้อย สรุปหน้ากากที่ไม่เปื้อนรอยลิปสติก ได้แก่ ยี่ห้อเคนโกะ, PITTA MASK และ UNICHARM

สรุปผลรีวิวหน้ากากกันฝุ่น

หน้ากากกันฝุ่นตัวไหนชนะเลิศ?

สำหรับหน้ากากกันฝุ่นที่มีคุณสมบัติครบครันต้องยกให้นี่เลย หน้ากากกันฝุ่น YUMA MASK เพราะทั้งกันฝุ่นได้ ถอดซักได้ และดีไซน์ก็สวย สิ่งที่แตกต่างกับหน้ากากอื่นๆ คือมีแผ่นกรองคาร์บอนที่เราสามารถเปลี่ยนเองได้ตลอด รวมถึงปรับขนาดสายรัดหูได้ ถือว่าเป็นข้อดีมากๆ ไม่ว่าจะหน้าเล็กหรือใหญ่ก็ใส่ได้พอดี เรียกได้ว่าประหยัดและคุ้มค่า ไม่ต้องซื้อซ้ำบ่อยๆ

ส่วนอันดับรองลงมาตกเป็นของ YAMADA ที่ตัวหน้ากากหนามาก ทำให้มั่นใจขึ้นว่ากันฝุ่นได้จริง ความจริงแล้วหน้ากากแต่ละยี่ห้อที่หยิบมารีวิวล้วนกันฝุ่นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวไหนที่มีคุณสมบัติครบกว่าและตอบโจทย์กับคนเมืองมากที่สุด เราก็เทใจให้ละกันเนอะ

หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ ย้ำว่าอย่าไว้วางใจอากาศข้างนอกเป็นอันขาด ทางที่ดีควรใส่หน้ากากกันฝุ่นออกจากบ้านทุกวัน เพื่อป้องกันฝุ่นและมลพิษไม่ให้เข้ามาทำร้ายเรา ต้นปีนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพกันตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ จะได้เป็นปีที่แข็งแรงทั้งปีไปเลย

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

pm 2.5 การสวมหน้ากากอนามัยชาวญี่ปุ่น การหายใจ หน้ากากกันฝุ่น หน้ากากอนามัย อากาศเป็นพิษ
เจลลดรอยสิวและหลุมสิว Uderma Bio Scar Care Gelคลินิกทำหน้าอก ดัง 20205 ไอเทมป้องกันไวรัสโคโรนา ควรพกติดกระเป๋าในช่วงนี้รีวิวหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ยี่ห้อไหนดีรีวิว สมูทอี โกลด์ 24K เซรั่มทองคำลดเลือนริ้วรอย

Check Also

#ใช้ดีบอกต่อ 14 วันรอยสิวหาย หลุมสิวตื้นขึ้น!! ด้วย Uderma Bio Scar Care Gel

เรื่องสิวๆ ถ้าเ …

Previous ควรรู้ 5 ของใช้ในโรงแรมซ่อนเชื้อโรคร้าย ภัยต่อสุขภาพ
Next รีวิว 10 ของแซ่บในเซเว่นที่ห้ามพลาด! เผ็ดซี้ดตาสว่างทั้งวัน
Don`t copy text!