Now Reading
6 วิธี หยุดการหายใจทางปาก กลับมาหายใจทางจมูก!!

6 วิธี หยุดการหายใจทางปาก กลับมาหายใจทางจมูก!!

แม้ว่าคุณจะสามารถหายใจได้ทั้งทางจมูกและปาก การหายใจทางปากก็ยังคงเป็นการหายใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะการหายใจผ่านทางปากแทนจมูก จะไปลดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด อีกทั้งมีความดันโลหิตสูงและมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ การหายใจทางปากในขณะที่คุณนอนหลับ อาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย  เนื่องจากการหายใจอาจส่งผลต่อการพัฒนาโครงสร้างของช่องปากและใบหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปีแรก ๆ อาจพบกับความผิดปกติได้ และเมื่อหายใจทางปากไปนานๆ อาจก่อให้เกิดความผิดปกติที่ฟัน และใบหน้า อย่างโครงหน้าเบี้ยว ฟันเก และเหงือกร่น

การหายใจทางปากมักจะเริ่มต้นมาจากการอุดตันของโพรงจมูก ทำให้หายใจไม่ออก โรคที่เป็นอุปสรรคต่อทางเดินหายใจทางจมูก ได้แก่ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ต่อมทอนซิลขนาดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ ริดสีดวงจมูก และผนังกั้นช่องจมูกคด ทำให้เราแก้ปัญหาด้วยการใช้ปากหายใจ แต่แม้ว่าอาการต่าง ๆ จะหายไปแล้ว แต่คุณก็ได้คุ้นเคยกับวิธีการหายใจทางปากไปแล้ว ดังนั้นจึงควรบริหารการหายใจเพื่อช่วยให้คุณหันกลับมาหายใจให้อย่างถูกวิธีได้เช่นกัน
Ways-to-stop-mouth-breathing-770x402

วิธีหยุดการหายใจทางปาก

1.จัดการกับโครงสร้างทางจมูก

แพทย์สามารถช่วยรักษาปัญหาโครงสร้างของจมูกที่ผิดปกติ ทำให้คุณหายใจขัดข้อง อย่างเช่น ผนังกั้นช่องจมูกคด ต่อมทอนซิลอักเสบ ต่อมอดีนอยด์ อาการเหล่านี้สามารถผ่าตัดเพื่อเพิ่มความกว้างของรูจมูก ให้การหายใจเป็นปกติ

2.แก้ปัญหาอาการหวัดคัดจมูก

อาการหวัดหรือโรคภูมิแพ้ส่งผลให้การหายใจที่ติดขัด วิธีแก้ไขก็คือให้ล้างจมูกของตัวเอง ก็จะช่วยให้จมูกโล่งขึ้น นอกจากนี้..

การหายใจ1

หลีกเลี่ยงการเกิดภูมิแพ้

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้จะกำเริบขึ้นเมื่อคุณสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ละอองเกสร ขนสัตว์ หรือ ฝุ่น และหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการจัดการกับปัญหานี้คือ..

  • ในวันที่อากาศร้อนและลมแรง ละอองเกสรจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เวลาอยู่บ้านก็ให้ปิดหน้าต่าง เปิดเครื่องปรับอากาศแทนก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
  • หมั่นทำความสะอาดที่นอนของคุณทุก ๆ สัปดาห์ ด้วยการ แช่ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนลงในน้ำร้อนอุณหภูมิ 54.4 ° C ถึง 60 ° C
  • ใช้พัดลมดูดอากาศเพื่อลดระดับความชื้นภายในห้องน้ำ

ใช้ขมิ้น

ขมิ้นสามารถช่วยขจัดอาการภูมิแพ้ได้ ช่วยยับยั้งการปลดปล่อยฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ปล่อยออกมาจากร่างกายของเราในระหว่างเกิดอาการแพ้ ที่ทำให้เกิดอาการ คัดจมูก จาม และน้ำมูกไหล สารประกอบที่มีอยู่ในขมิ้น มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ เพียงแค่ใส่ผงขมิ้น 1 ช้อนชาผสมกับนมและน้ำร้อน ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง

ทานโยเกิร์ต

โยเกิร์ตจะช่วยจัดการกับอาการภูมิแพ้เกสรดอกไม้และป้องกันโรคหวัดได้ โยเกิร์ตสามารถลดระยะเวลาและความรุนแรงของการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้จมูกอุดตัน แบคทีเรียที่มีประโยชน์ (โปรไบโอติก) ในโยเกิร์ต จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ เพียงแค่ทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน

3. ลองใช้วิธีการหายใจแบบ Buteyko

ดร. คอนสแตนติน ได้แนะนำวิธีการหายใจแบบ Buteyko ว่าการบริหารลมหายใจอยู่เสมอ ๆ จะสามารถช่วยให้คุณหายใจทางจมูกได้ง่ายยิ่งขึ้น

  • นั่งตัวตรง หายใจเข้า-ออก อย่างเป็นธรรมชาติ
  • บีบจมูกกลั้นหายใจ ไปพร้อมๆ กับการก้าวเดินให้มากที่สุด
  • จากนั้นปล่อยมือออก สูดลมหายใจทางจมูก
  • ทำซ้ำ 5 – 6 ครั้ง ให้พักได้ประมาณ  1 นาที ระหว่างที่ต้องออกกำลังกายแต่ละครั้ง

4. ทำ Myofunctional Therapy

การบำบัดด้วยวิธี Myofunctional มีจุดมุ่งหมายเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อใบหน้าและช่องปากของคุณ การออกกำลังกายด้วยการบริหารใบหน้าและลิ้น จะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการหายใจ อย่างการวางตำแหน่งลิ้น การเคี้ยว การวางตำแหน่งคอและศีรษะ ฯลฯ การบำบัดนี้สามารถปรับปรุงการทำงานของกล้ามเนื้อหลอดลม และกระตุ้นการหายใจขณะหลับ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขอาการคัดจมูกได้อีกด้วย

การหายใจ

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

5.การฝึกไบโอฟีดแบ็ค (Biofeedback)

Biofeedback  เป็นกระบวนการที่ช่วยให้เราเรียนรู้ที่จะควบคุมการทำงานของร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมการหายใจได้ดี ในการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า การใช้วิธีนี้สามารถแก้ปัญหาการหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหายใจทางปากเวลานอนหลับ น้ำลายไหลบนหมอน การนอนกระสับกระส่าย และการนอนกรนได้

6.ใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรม

อุปกรณ์ทางทันตกรรมอย่างแผ่นแปะคางและยางครอบฟันมีประโยชน์มากในการช่วยป้องกันการไหลเวียนของอากาศ ที่ส่งผลให้เกิดการหายใจทางปาก ให้กลับมาหายใจทางจมูกได้อย่างปกติ

เพื่อสุขภาพที่ดี เปลี่ยนความเคยชินจากการหายใจทางปาก มาฝึกการหายใจทางจมูกกันดีกว่าค่ะ

ที่มา curejoy

ติดตามเทรนด์ใหม่ๆ ก่อนใครได้ที่ akeruFeed.com

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top