Now Reading
5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ชา” เมนูเครื่องดื่มที่หลายคนนิยมจิบยามว่าง ซึ่งมีอยู่หลากหลายแบบให้เลือกและยังมีประโยชน์หลากหลายแตกต่างกันไป คงมีบางคนที่อยากดื่มชาเพื่อสุขภาพ แต่ก็เกรงว่าชาจะมีคาเฟอีนผสมอยู่ซึ่งอาจทำให้นอนไม่หลับได้ วันนี้เราจึงขอแนะนำสุดยอดชาสมุนไพร เครื่องดื่มสุขภาพปราศจากคาเฟอีนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งลดน้ำหนักและป้องกันโรคมาให้สาวๆ ได้เลือกดื่มกัน ชาทั้ง 5 ชนิดที่นำมาบอกต่อนี้มีประโยชน์อย่างบ้างไรนะ?

 

1.ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์เป็นหนึ่งในสุมนไพรพื้นบ้านที่คนนิยมนำไปชงดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ โดยชาคาโมมายล์ทำมาจากดอกคาโมมายล์อบแห้ง มีสารช่วยปรับปรุงระบบการนอนหลับให้นอนหลับอย่างสนิทและผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีสารต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ควบคุมน้ำตาลในเลือด และเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง จึงเหมาะที่จะนำมาชงดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพอย่างดีเลยทีเดียว

2. ชารอยบอส

ชารอยบอสคือชาที่ผลิตจากใบของต้นรอยบอส (Rooibos) มีแหล่งกำเนิดมาจากแอฟริกาใต้ เรียกอีกอย่างว่าชาแดงตามลักษณะสีและใบของชา ซึ่งมีความหวานเล็กน้อยทำให้ดื่มง่ายและปราศจากสารคาเฟอีน ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท ชารอยบอสถูกคัดเลือกโดยนิตยสาร Time ว่าเป็นหนึ่งใน 50 อาหารที่ดีต่อสุขภาพของโลกและได้รับการยกย่องจากชาวแอฟริกาใต้ว่าเป็น “ยาครอบจักรวาล” รักษาโรคได้หลากหลาย ชาสมุนไพรนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบที่ช่วยปกป้องกระดูก ปรับปรุงระบบย่อยอาหาร และป้องกันโรคอ้วน นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุจำนวนมาก เช่น เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม ทองแดง แมงกานีส สังกะสี และแมกนีเซียม แถมปริมาณของสารแทนนินก็อยู่ในระดับที่ต่ำมากๆ ถือว่าเป็นชาที่ให้ความอร่อยและดีต่อสุขภาพชนิดหนึ่งเลยล่ะค่ะ

3. ชามินต์

ชามินต์หรือชาเปปเปอร์มินต์ เป็นชาที่ทำมาจากพืชสมุนไพรเปปเปอร์มินต์ที่มีหน้าตาคล้ายสะระแหน่ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคและเชื้อไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ต้านสารก่อภูมิแพ้บ้างตัว รวมถึงมีฤทธิ์แก้ปวดและทำให้ร่างกายรู้สึกชา โดยออกฤทธิ์ทั้งที่ประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้จิตใจและสมองโล่งผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้า บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย นอกจากนี้กลิ่นของมินต์ยังสามารถลดความเหนื่อยล้า บรรเทาความตึงเครียด และช่วยให้หน่วยความจำดีขึ้นได้อีกด้วย สารพัดประโยชน์จริงๆ ค่ะ

4. ชาขิง

ขิงเป็นพืชสมุนไพรก้นครัวที่สามารถนำมาชงดื่มบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้ มีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้เวียนศีรษะ ยับยั้งอาการอักเสบ ลดความรู้สึกไม่สบายของกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกายหนักและบรรเทาความเจ็บปวดของข้อต่อ ทั้งยังสามารถบรรเทาอาการข้างเคียงจากการปวดประจำเดือนและเพิ่มภูมิคุ้มกันป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย หาง่าย ราคาไม่แพง ถ้าชงดื่มเป็นประจำจะสร้างคุณประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายได้แน่นอน

See Also

5. ชากระเจี๊ยบ

ชากระเจี๊ยบคือชาสุมนไพรประโยชน์ครอบคลุม ดื่มง่ายและยังให้ความสดชื่น ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากมาย ซึ่งสามารถลดค่าคอเลสเตอรอลได้ดีในผู้ป่วยโรคเบาหวาน อีกทั้งเพิ่มค่าคอเลสเตอรอลที่ดี ปกป้องตับให้แข็งแรง คนปกติเมื่อดื่มชากระเจี๊ยบเป็นประจำ ไขมันที่สะสมในร่างกายช่วงรอบเอวและส่วนต่างๆ จะลดลง เป็นยาดีช่วยลดไขมันและลดน้ำหนักให้ได้ผล ถ้าอยากผอมลองหาชากระเจี๊ยบมาดื่มพิชิตไขมันด่วนๆ เลย

หันมาดูแลสุขภาพด้วยการเปลี่ยนเครื่องดื่มน้ำตาลสูงมาเป็นชาสมุนไพรเพื่อสุขภาพเ พื่อประโยชน์ของร่างกายกันดีกว่าค่ะ ใครอยากสุขภาพแข็งแรง ลดน้ำหนักได้หุ่นสวย ลองหันมาดื่มชาดีๆ เหล่านี้กันเถอะค่ะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: zixun, pimthai.pinimgzhifureyahoounaturebeetouchednewscan880greencomenewsmarket
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top