Now Reading
แนะนำ 8 ‘ชา’ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพิ่มความสวยเป๊ะ

แนะนำ 8 ‘ชา’ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพิ่มความสวยเป๊ะ

‘ชา’ เครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างช้านาน ว่ากันว่าชาวจีนนิยมดื่มชาเพื่อสุขภาพเป็นจำนวนมาก ก่อนจะแพร่กระจายไปยังแถบเอเชียตะวันออกคือญี่ปุ่น ในยุโรปอย่างเกาะอังกฤษ และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก จนกลายมาเป็นวัฒนธรรมสุดหรูที่ฮอตฮิตติดกระแสในปัจจุบัน สาวๆ คนไหนที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำ ลองเปลี่ยนมาจิบชาสักแก้วในตอนเช้า ก็เพิ่มความผ่อนคลายและช่วยลดปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับในแต่ละวันได้แล้วล่ะค่ะ

รู้จักกับประเภทของชา

ชาถูกจัดเป็นประเภทตามผลผลิตที่ได้จากการเก็บเกี่ยว รวมถึงกระบวนการแปรรูปที่ต้องอาศัยอุณหภูมิและระยะเวลา โดยเราสามารถแบ่งชาได้เป็น 6 ชนิดใหญ่ ได้แก่ ชาเขียว ชาขาว ชาดำ ชาอู่หลง ชาสมุนไพร และชาที่ผ่านการแต่งกลิ่นอโรม่า เพื่อให้ชานั้นมีกลิ่นหอมตามความต้องการ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นส้ม กลิ่นสตรอว์เบอร์รี ฯลฯ เป็นต้น

ประโยชน์ดีๆ ในถ้วยชา

ชา นับเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงามที่ได้จากธรรมชาติเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุหลายชนิด ในตัวชามีสารที่เรียกว่า ‘แทนนิน’ (Tannin) และ ‘ทีโพลีฟีนอล’ (Polyphenols) ที่ให้รสฝาดและรสขม พบได้ในพืช เช่น ใบชา ใบฝรั่ง กล้วยดิบ และใบพลู ฯลฯ สารที่มีฤทธิ์ทางยาอย่าง ‘คาเทคชินส์’ (Catechins) แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) มีสรรพคุณต้านโรคได้หลายชนิด เช่น ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดจุลินทรีย์ในลำไส้ อีกทั้งเมื่อดื่มแล้วยังทำให้รู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวยเพราะคาเฟอีนในชานั่นเอง แต่ถ้าใครอยากงดคาเฟอีน แบบที่ไร้คาเฟอีนก็มีนะ อย่างชาสมุนไพรหรือชาดอกไม้ ดื่มผ่อนคลายก่อนนอนช่วยให้หลับง่ายสบายขึ้น อย่าลืมเก็บถุงชาที่เหลือไว้ เอามามาสก์ตามผิวกาย ผิวหน้า รอบดวงตา และปาก รับรองฟินแถมยังสุขภาพผิวดีสุดๆ เอาล่ะ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่ามีชาอะไรบ้าง ตามมาได้เลย เดี๋ยวพี่อะเครุจะช่วยแนะนำเอง!

8 ชาดี ของขวัญจากธรรมชาติ

1. ชาเขียว (Green Tea)

ชาเขียวเป็นหนึ่งในชาที่ยอดนิยมมาก ด้วยความที่หาดื่มง่าย รสชาติหอมอร่อย และราคาไม่แพงนัก มีสรรพคุณคือช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการกระหายน้ำ ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ของเราให้มีจุลินทรีย์ที่ดีอยู่เสมอ และเนื่องจากในชาเขียวมีสารทีโพลีฟีนอลปริมาณมากจึงต้านอนุมูลอิสระคงความอ่อนเยาว์ ชะลอริ้วรอย ลดอาการอักเสบของผิวหน้าได้ดีเลยทีเดียวค่ะ และนอกจากเจ้าสารทีโพลีฟีนอลแล้ว สีเขียวของชายังมีสารคลอโรฟิลล์ช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ เปล่งปลั่งดูสุขภาพดีอีกด้วยนะ

2. ชาขาว (White Tea)

ชาขาวมีกรรมวิธีการผลิตที่ละเอียดอ่อนกว่าชาชนิดอื่น เพราะในการเก็บเกี่ยวต้องการเพียงยอดอ่อนที่ยังตูมอยู่ใบเดียวเท่านั้น ตลอดการชงก็ต้องละเมียดละไมมากๆ ค่ะ (ต้มนานกว่า) จึงทำให้มีราคาสูง ในชาขาวมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น กรดอะมิโน วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลเช่นเดียวกับชาเขียว มีส่วนช่วยปกป้องและฟื้นฟูบำรุงผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดดและมลพิษ อีกทั้งยังป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และลดคอเลสเตอรอลในเลือด ขอบอกว่าชาขาวเนี่ยมีปริมาณคาเฟอีนที่น้อยกว่าชาชนิดอื่น ดื่มสักแก้วก่อนไปทำงานก็รู้สึกกระปรี้กระเปร่าดีนะ

3. ชาดำ (Black Tea)

ชาดำมีสารที่เรียกว่าเทนนินสูงกว่าชาชนิดอื่นเลยล่ะ รสชาติจึงออกฝาดไปทางขม แม้จะดื่มยากไปนิด แต่หวานเป็นลมขมเป็นยาจริงๆ ค่ะ เพราะในชาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ธีอะฟลาวินส์ (Theaflavins) ช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย ปกป้องผิวสาวๆ จากแสงแดด ต้านการอักเสบ ลดอาการบวมแดงของผิว เพียงแค่นำถุงชาดำที่เหลือมาวางที่ดวงตา ริมฝีปาก ใบหน้า ก็แก้รอยคล้ำและจุดด่างดำได้ อีกทั้งมีคุณสมบัติทางยาช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และในชาดำเนี่ยมีคาเฟอีนถึง 2 เท่าของชาเขียว ใครชอบชารสชาติเข้มๆ ไม่ง่วงระหว่างวันแนะนำลองเลย

4. ชาอู่หลง (Oolong Tea)

ชาอู่หลงเป็นชาที่ครองใจชาวจีนมาช้านาน เพราะกลิ่นที่หอม และยังประกอบไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด เจ้าชาอู่หลงก็มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระไม่แพ้ชาชนิดอื่นเลยค่ะ ในเรื่องทางการแพทย์มีสรรพคุณ คือ ช่วยในระบบการทำงานของสมอง ให้มีสมาธิ รวมถึงความคิดความจำเป็นเลิศ! บอกลาโรคเบาหวาน หัวใจ และโรคอ้วนไปได้เลยค่ะ อย่างไรก็ตามอย่าดื่มเกินวันละ 5 แก้วนะ เพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ เช่น วิงเวียน ท้องเสีย อาเจียน ฯลฯ สำหรับเรื่องความสวยความงามชาอู่หลงสามารถรักษาอาการระคายเคืองผิวหนัง เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง และป้องกันจุดด่างดำบนใบหน้าของสาวๆ ได้ด้วยค่ะ

5. ชาคาโมมายล์ (Chamomile Tea)

ชาดอกไม้สีขาวปุ๊กปิ๊กแสนน่ารัก แต่สรรพคุณเหลือล้น มีจุดเด่นคือทำให้นอนหลับสนิทอย่างดีเยี่ยม! เพียงดื่มวันละ 2 แก้ว เพราะในชาคาโมมายล์นั้นมีน้ำมันหอมระเหยเพิ่มความผ่อนคลาย ไม่มีส่วนผสมคาเฟอีน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยย่อย ขับลมในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ในเรื่องของผิวพรรณนั้นน้องเค้าก็บรรเทาอาการคันยุบยิบจากผื่นแพ้ แล้วถ้าสาวๆ คนไหนอยากให้รอบดวงตากลับมาสวยไม่แพนด้าก็สามารถนำถุงชาคาโมมายล์ที่ชงเสร็จแล้วมาโปะไว้ที่ดวงตา เพื่อดวงตาสวยดูสุขภาพดี แถมยังลดอาการอักเสบบวมแดงได้ด้วยล่ะ

See Also

6. ชากุหลาบ (Rose Tea)

ชากุหลาบเคยฮอตฮิตติดกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง เป็นชาที่มีรสชาติหอมหวานสุดละมุน ซึ่งนอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่นสุดโรแมนติกแล้ว สรรพคุณเรื่องสุขภาพและความงามก็ไม่เป็นรองใครนะ เพราะในชากุหลาบมีวิตามินหลายชนิด อย่างวิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินซี มีส่วนทำให้ผิวดูกระจ่างใส ผลัดเซลล์ผิว ลดขนาดรูขุมขน ชะลอริ้วรอย ลดอาการบวมของใบหน้า ดวงตา และเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิวด้วย ส่วนเส้นผมก็ดูสลวยสวยเก๋แข็งแรงเปล่งประกาย ชากุหลาบมีสรรพคุณทางยาด้วยนะ ได้แก่ บรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ แนะนำว่าอย่าเผลอดื่มปริมาณมากนะคะ เพราะอาจจะต้องวิ่งเข้าห้องน้ำทั้งวันแน่นอน!

7. ชามะลิ (Jasmine Tea)

ชารสหวานที่อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของดอกมะลิสีขาวบริสุทธิ์ เหมาะแก่การจิบในตอนเช้าและตอนบ่ายแก่ๆ ของวัน คู่กับขนมหวานชิ้นเล็ก ก็ช่วยให้อารมณ์ดีผ่อนคลายจิตใจระหว่างวันได้แล้วค่ะ ชาดอกมะลิหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายชาทั่วไป ราคาไม่สูงมาก มีสรรพคุณคือช่วยป้องกันริ้วรอย บรรเทาผิวแพ้ง่าย อีกทั้งยังสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ป้องกันไวรัสและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ดื่มชามะลิวันละนิดเพื่อป้องกันโรคภัยกันนะคะ

8. ชาเปปเปอร์มิ้นท์ (Peppermint Tea)

ชาเปปเปอร์มิ้นท์ หรือ ชาสะระแหน่ หนึ่งในชาที่ขึ้นชื่อเรื่องความสดชื่น! น้องเค้ามีประโยชน์ คือ ช่วยลดน้ำหนัก บรรเทาอาการเครียด สร้างภูมิคุ้มกัน เป็นชาที่สาวผิวมันต้องเลิฟ! เพราะในสะระแหน่มีสารที่เรียกว่าเมนทอล (Menthol) ออกฤทธิ์ควบคุมและลดการผลิตน้ำมันในผิวหนังให้คงอยู่ในสภาพดี ด้วยคุณสมบัติของชาที่เย็นจึงช่วยปรับให้อุณหภูมิของร่างกายเย็นลง อีกทั้งยังบรรเทาอาการระคายเคืองของผิว สารต้านอนุมูลอิสระในชายังช่วยลดริ้วรอย ฟื้นบำรุงให้ผิวของสาวๆ ดูเปล่งปลั่งและอ่อนกว่าวัย

อย่างที่รู้ว่าชามีประโยชน์อย่างเหลือล้น แต่ถ้าดื่มมากๆ ก็อาจจะให้โทษแก่เราได้ด้วยนะ ควรดื่มแต่พอดี สักวันละ 2-5 แก้ว ถึงแม้ชาจะรสชาติฝาดออกไปทางขมก็อย่าเผลอเติมน้ำตาลหลายช้อน และทานคู่กับบรรดาขนมหวานเยอะไปด้วยล่ะ! เพราะแทนที่จะได้รับคุณค่าแบบเต็มๆ อาจจะได้น้ำหนักเพิ่มมาแทน ว่าแล้วพี่อะเครุขอตัวไปจิบชาอ่านหนังสือ ดูซีรีส์เพลินๆ ก่อนนะคะ พบกันใหม่ครั้งหน้าค่า!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top