Now Reading
6 เครื่องดื่มร้อนๆ ต้อนรับหน้าหนาว ทั้งอร่อยและได้สุขภาพ

6 เครื่องดื่มร้อนๆ ต้อนรับหน้าหนาว ทั้งอร่อยและได้สุขภาพ

อากาศเย็นๆ ก็ต้องคู่กับเครื่องดื่มร้อนๆ มาเตรียมพร้อมต้อนรับฤดูหนาวด้วยชาร้อนกันเถอะ กลิ่นหอมๆ กับรสชาติละมุนลิ้นแถมยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ร่างกายด้วย เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้วสำหรับหน้าหนาวนี้!

1. ชาเอิร์ลเกรย์

ชาเอิร์ลเกรย์ เป็นชาที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างชาดำกับน้ำมันมะกรูดที่เป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากผิวมะกรูด กลิ่นหอมของน้ำมันมะกรูดจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ในด้านสรรพคุณจะช่วยให้ดูเด็กลง และป้องกันโรคได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคตับ ในส่วนของชาดำมีสรรพคุณช่วยลดคลอเรสเตอรอลและลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจได้ด้วย

2. ชาคาโมมายล์

ดอกคาโมมายล์เป็นดอกไม้ที่คนนิยมมาทำให้แห้งแล้วชงเป็นชา เป็นชาที่มีรสหวานและไม่มีคาเฟอีน เหมาะสำหรับคนที่เลี่ยงคาเฟอีน ชาคาโมมายล์มีสรรพคุณช่วยคลายความกังวล ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ

3. ชาเขียว

ชาเขียว คือการนำใบชามาผ่านความร้อนเผื่อให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว ชาเขียวมีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ แก้หวัด แก้ร้อนใน ช่วยล้างพิษและกำจัดพิษในลำไส้ ช่วยแก้ท้องร่วง ท้องเสีย ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย เป็นต้น ถึงชาเขียวจะมีประโยชน์มากมาย แต่หากดื่มในปริมาณมากเกินไปก็จะเกิดโทษต่อร่างกายได้ เพราะในชาเขียวมีคาเฟอีนถ้าได้รับมากเกินอาจจะทำให้นอนไม่หลับ ท้องเสีย คลื่นไส้ สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ คาเฟอีนอาจจะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งลูกด้วย

4. น้ำขิง

น้ำขิงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมาก มักนิยมใช้ขิงแก่มากกว่าขิงอ่อน เพราะขิงยิ่งแก่จะยิ่งให้ความเผ็ดร้อน จึงมีสรรพคุณทางยามากกว่าขิงอ่อน แต่ไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่มีความร้อนในร่างกายมากอยู่แล้ว ประโยชน์ของขิงมีมากมาย ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดผลข้างเคียงของสารเคมีที่ใช้รักษามะเร็ง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้

coffeefavour

5. น้ำตะไคร้

ตะไคร้เป็นสมุนไพรไทยที่นิยมนำมาใช้ทำอาหาร และนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มด้วยเช่นกัน ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำมาต้มดื่มจึงช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี ตะไคร้มีสรรพคุณช่วยลดแก๊สในลำไส้ บำรุงระบบย่อยอาหาร ป้องกันโรคมะเร็ง บรรเทาอาการหวัด อาการไอ และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

See Also

hellokhunmor

6. ชามะนาว

ชามะนาวเป็นเครื่องดื่มที่ทำไม่ยาก เพียงแค่ต้มชาในน้ำร้อน ใส่น้ำมะนาวแล้วปรุงรสชาติเพิ่มด้วยน้ำตาลเพื่อให้รสชาติออกหวานเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ได้เครื่องดื่มร้อนๆ รสชาติดีแล้ว ชามะนาวนอกจากจะรสชาติดีแล้วยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ช่วยดับกระหาย เพิ่มการไหลเวียนเลือด บำรุงระบบย่อยอาหาร ช่วยให้เผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันการติดเชื้อในร่างกายได้

เป็นยังไงกันบ้างกับเครื่องดื่มที่พี่อะเครุแนะนำให้ทุกคน ขอรับประกันว่ารสชาติดีและเต็มไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน! หนาวนี้อย่าลืมทำไว้จิบกันด้วยน้าาาา

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top