Now Reading
แนะนำ 15 สายพันธุ์แคคตัสสุดคิวท์ แต่งบ้านสวยฉบับมือใหม่

แนะนำ 15 สายพันธุ์แคคตัสสุดคิวท์ แต่งบ้านสวยฉบับมือใหม่

แคคตัส พืชอวบน้ำที่หลายคนชื่นชอบ แม้จะเป็นเพียงต้นเล็กๆ แต่ก็ให้ความสวยงามแถมนำมาเป็นไม้ประดับในบ้าน โต๊ะทำงาน หรือนำมาตกแต่งห้องให้ดูสดชื่นได้ด้วย สำหรับใครที่อยากมีมุมเล็กๆ ตกแต่งบ้านโดยใช้แคคตัสแต่ยังไม่รู้จะเลือกแบบไหน วันนี้จะพามาแนะนำ 15 สายพันธุ์แคคตัสสุดคิวท์ แต่งบ้านฉบับมือใหม่ ที่เลี้ยงง่ายแถมบางต้นยังให้ดอกที่สวยงามด้วย มาดูกันว่ามีสายพันธ์ุไหนบ้าง

1. Dolichothele Longimamma

instagram

สำหรับแคคตัสน่ารักๆ อย่าง Dolichothele Longimamma มีลักษณะลำต้นคล้ายกับผลกล้วยขนาดจิ๋วๆ มีหนามทิ่มแทงออกมาตรงส่วนปลาย มักจะออกดอกมาเป็นสีเหลืองหรือสีขาว ทำให้มีอีกชื่อว่า กล้วยหอม หากนำมาเลี้ยงต้องไว้ในที่โดนแสงแดดบ่อยๆ เพราะต้นนี้ชอบแสงแดด แต่มักจะไม่ค่อยชอบน้ำ นำมาประดับตรงระเบียงห้องก็ดูน่ารักเหมือนกัน

2. Mammillaria Camenae Buddha

instagram

Mammillaria Camenae Buddha หรือเรียกว่า บุดดา เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจ เพราะความสวยงามของตัวทำให้หลายคนหลงรัก เป็นต้นอวบมีหนามเป็นช่อปุยสีเหลืองทอง มักออกดอกสีขาวเล็กๆ  สามารถเลี้ยงได้ที่กลางแจ้งได้เพราะเป็นพันธุ์ที่ชอบแสงแดด ไม่ค่อยชอบน้ำ แต่หากจะลดน้ำก็เมื่อดินแห้ง เป็นแคคตัสที่น่าสนใจนำมาประดับบ้านได้อย่างน่ารักแน่ๆ

3. Mammillaria Elongata  

etsy

หากใครอยากเริ่มเลี้ยงแคคตัสแนะนำ Mammillaria Elongata หรือ แมมนิ้วทอง เพราะหาซื้อได้ง่าย แถมยังอึดทนด้วย ต้นนี้มีลักษณะลำต้นสีเขียวเรียวยาวเหมือนนิ้ว มักแตกหน่อเล็กๆ ออกมาชอบอยู่รวมเป็นกอ มีหนามออกมาสีเหลืองปลายสีแดง มักออกดอกสีขาว เป็นแคคตัสที่ชอบแสงแดด รดน้ำไม่ต้องมากนัก รับรองว่ามือใหม่ต้องปลื้ม

4. Mammillaria Plumosa

etsy

สำหรับใครไม่ชอบแคคตัสมีหนามให้ทิ่มแทงนิ้วนั้น ขอแนะนำ Mammillaria Plumosa  หรือเรียกกันว่า ขนนกขาว มีลักษณะต้นทรงกลม ปกคลุมด้วยหนามอ่อนสีขาวเป็นพุ่มๆ ทั่วลำต้นทำให้เหมือนขนนก มักออกดอกเป็นสีขาวหรือชมพูอ่อน ชื่นชอบแสงแดด และรดน้ำเมื่อดินแห้งเท่านั้น เพราะสายพันธ์ุนี้ไม่ค่อยชอบความชื้นมากนัก

5. Echinocactus Grusonii  

cactusamanecer.blogspot

Echinocactus Grusonii  หรือที่รู้จักกันในชื่อ ถังทอง เป็นแคคตัสโตเร็วและมีขนาดใหญ่ ยิ่งโตจะมีลักษณะเป็นทรงกลม มีหนามยาวแหลมคมสีเหลืองปกคลุมต้น ส่วนดอกจะมีสีเหลือง แต่ถ้าอยากเห็นดอกได้นั้นต้องมีต้นขนาดใหญ่มากทีเดียว แคคตัสต้นนี้ชอบแสงแดด และไม่ชอบน้ำ โดยรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง แม้ว่าเป็นแคคตัสขนาดใหญ่ แต่ก็มีความสวยงามแถมยังอึดทนด้วย บอกเลยว่ามือใหม่ควรมี!

6. Gymnocalycium Mihanovichii

worldofsucculents

Gymnocalycium Mihanovichii เป็นอีกหนึ่งแคคตัสที่เหมาะกับมือใหม่ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปแถมยังมีดอกเบ่งบานสวยงามด้วย ลักษณะของแคคตัสพื้นผิวสีเขียวหยาบ แบ่งเป็นพูร่องลึก มีหยักระหว่างชั้น และหนามพุ่งทิ่มออกมาเล็กน้อย มักออกดอกง่ายโดยมีสีขาว สีชมพู ไม่ค่อยชอบแสงแดด ดังนั้นควรโดนแดดแค่ช่วงเช้า – เที่ยงก็พอ สามารถรดน้ำเมื่อดินแห้งสนิท เป็นแคคตัสที่น่ารักสามารถนำมาประดับบ้านได้เหมือนกัน

7. Astrophytum Asteria

cactuskingdom

หากใครไม่ชอบหนามคงต้องถูกใจ Astrophytum Asteria หรือที่เรียกว่า แอสทีเรียส เป็นแคคตัสเลี้ยงง่าย มีลักษณะต้นอวบแบ่งเป็นพู แถมมีขนปุยกลมสีขาวขนาดเล็กเรียวยาวลงมา มักออกดอกเป็นสีเหลือง สีชมพู เมื่อเบ่งบานออกมาดูสวยงาม ไม่ค่อยชอบแสงแดด สามารถรดน้ำได้ตอนดินแห้ง เป็นแคคตัสอีกหนึ่งชนิดเหมาะสำหรับมือใหม่ที่จะนำมาตกแต่งห้อง

8. Coryphantha Elephantidens

planetdesert

สำหรับมือใหม่แคคตัส Coryphantha Elephantidens เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่น่าหามาเลี้ยงไว้ โดยพันธุ์นี้มักมีชื่อเรียกของคนไทยว่า ช้าง เนื่องจากมีหนามสีเหลืองนวลคล้ายกับงาช้าง ส่วนลำต้นจะมีลักษณะมีเนินนู้นขึ้นมาเป็นตุ่ม ตรงปลายจะมีหนามงุ้มเข้าลำตัวต้น มักมีดอกสีขาว สีเหลือง สีชมพู หากนำมาเลี้ยงควรให้โดนแสงแดดช่วงเช้าไม่เกินเที่ยง และรดน้ำเมื่อดินแห้ง เลี้ยงง่ายขนาดนี้ต้องมีไว้ครอบครองซะแล้ว

9. Lophophora Williamsii

worldofsucculents

Lophophora Williamsii เป็นแคคตัสพันธุ์ที่ไม่มีหนาม เป็นต้นอวบๆ เนื้อผิวเนียน มีเส้นพูแบ่งบางๆ และมีขนปุยสีขาวเล็กๆ มักมีดอกสีชมพู เลี้ยงไว้ในที่มีแสงแดดอย่างระเบียงห้อง สามารถรดน้ำก็ต่อเมื่อดินแห้ง เหมาะสำหรับคนที่อยากเลี้ยงแคคตัสแต่ไม่ชอบหนามแหลมๆ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

10. Melocactus Matanzanus

worldofsucculents

Melocactus Matanzanus  เป็นแคคตัสที่เลี้ยงง่าย อึด ทน มีลักษณะสันพูเรียบเนียนตรงปลายมีหนามแหลมคมยาวออกมาปกคลุมลำต้น ส่วนดอกจะออกตรงด้านบนบริเวณ เซฟาเลียม คล้ายกับหมวกขนปุยมีดอกสีแดงเล็กๆ แต่แคคตัสต้องมีอายุ 5 – 6 ปีขึ้นไป ถึงจะขึ้นเซฟาเลียมและออกดอก ชื่นชอบแดด โดยแดดช่วงที่ดีที่สุด เพราะถ้าได้รับแสงแดดมากกว่านี้จะทำให้ผิวไหม้ สามารถรดน้ำได้อาทิตย์ละครั้ง แม้ระยะเวลาในการเห็นดอกจะนาน แต่ก็เป็นแคคตัสที่เลี้ยงง่ายน่านำมาประดับตกแต่งก็ให้ความสวยงามได้เหมือนกัน

11. Matucana Madisoniorum

worldofsucculents

Matucana Madisoniorum เป็นแคคตัสสายพันธุ์แบบมีหนามและไม่มีหนาม สำหรับตัวไม่มีหนามจะมีลักษณะคล้ายกับ Lophophora หากสังเกตุดีๆ Matucana จะมีลักษณะผิวที่หยาบกว่า มีเส้นแบ่งเส้นพูยาวและลึกกว่า ส่วนดอกมีสีแดงออกส้มก้านยาว และชื่นชอบแสงแดดมากๆ สามารถรดน้ำได้อาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง เป็นอีกหนึ่งต้นกระบองเพชรที่ถึกและทนแถมยังได้ดอกที่สวยงามอีกด้วย

See Also
SOFTENER

12. Parodia Aureispina

giromagi

สำหรับที่ชื่นชอบดอกไม้สวยๆ ของแคคตัสคงไม่พลาดกับ Parodia Aureispina เพราะพันธุ์นี้จะให้ดอกสีเหลืองเบ่งบานออกมาสวยงาม มีลักษณะต้นสีเขียวอ่อนปกคลุมด้วยหนามแหลมสีเหลืองอ่อนโค้งลงเหมือนตะขอเล็กน้อย มักขึ้นเป็นต้นเดี่ยว สามารถรับแดดได้ดีที่สุดคือช่วงเช้า – เที่ยง และสามารถรดน้ำเมื่อดินแห้ง เป็นแคคตัสน่ารักๆ ที่ควรมีประดับบ้าน

13. Echinopsis Calochlora

kararam

Echinopsis Calochlora หรือเรียกกันว่า ดาวล้อมเดือน เป็นอีกแคคตัสสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาหรือมือใหม่ เพราะความอึด ทึก ทน ของเค้านั่นเอง โดยมีลักษณะต้นสีเขียวอ่อนเงา ชอบแตกหน่อ และมีหนามที่ทิ่มออกมานอกลำต้น แถมยังแหลมคมและบอกบางมาก หากไปจับหนามจะทิ่มติดตามนิ้วมือ ส่วนดอกมักมีสีขาวก้านยาวเบ่งบางได้สวยงาม แถมยังชอบแดด รดน้ำได้ต่อเมื่อดินแห้งแล้ว เป็นอีกหนึ่งแคคตัสที่เลี้ยงง่ายและยังให้ดอกที่สวยงามอีกด้วย

14. Rebutia Pulvinosa

mixedpk

Rebutia Pulvinosa หรือเรียกสั้นๆ ว่า รีบูเทีย แคคตัสน่ารักๆ อยู่รวมกันเป็นกอ มีลักษณะทรงเรียวสีเขียวแตกกอเป็นหน่อๆ หนามสีขาวปกคลุมทั้งต้นไม่แหนามมากนัก มักออกดอกสีส้ม สีชมพู เป็นแคคตัสที่ชอบแสงแดด แต่ไม่ชอบน้ำดังนั้นควรรดน้ำ 1 – 2 อาทิตย์ครั้ง เพราะหากรดน้ำมากเกินไปอาจะทำให้ตายเร็ว เพราะต้นนี้มีความอ่อนไหวกับน้ำมาก เป็นแคคตัสอีกสายพันธุ์ที่น่านำมาตกแต่งบ้าน

15. Opuntia Microdasys

succulentsbox

แคคตัสน่ารักๆ ที่ทำให้หลายหลงใหล คือ Opuntia Microdasys เรียกกันว่า หูกระต่าย หรือหูมิกกี้เมาส์ มีลักษณะต้นแบนสีเขียวแตกหน่อออกมาเป็นหูกระต่าย มีหนามขนปุยสีที่แตกต่างออกไป อย่าง สีแดง สีขาว สีเหลือง ตามแต่ละสายพันธุ์แยกไปอีก แม้จะเห็นเป็นขนปุยแต่ก็ทำให้เกิดอาการคัน เพราะฉะนั้นต้องระวังในการจับ แดดช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงเช้า – เที่ยง สามารถรดน้ำต่อเมื่อดินแห้ง เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าเอามาประดับตกแต่งห้องได้เหมือนกัน คงถูกใจสาวๆ อย่างแน่นอน

ทั้ง 15 สายพันธุ์แคคตัส หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะเริ่มต้นเลี้ยงแคคตัสกันได้บ้าง ยิ่งถ้าดูแลเป็นอย่างดี ก็ยิ่งทำให้แคคตัสเจริญงอกงาม แถมยังสร้างมุมน่ารักๆ ประดับบ้านได้ด้วยนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top