Now Reading
10 ดอกไม้สีฟ้า สื่อความหมายแอบซ่อนความในใจ

10 ดอกไม้สีฟ้า สื่อความหมายแอบซ่อนความในใจ

ดอกไม้มักเป็นตัวเลือกในการส่งมอบความสุข ความห่วงใย และเพื่อใช้สื่อความหมายดีๆ ให้แก่กัน ทำให้การเลือกดอกไม้แต่ละครั้งก็คิดเยอะกันเลยทีเดียว แต่สำหรับดอกไม้สีฟ้าคงไม่มีใครได้เชยชมสักเท่าไหร่ และดอกไม้สีฟ้านี่แหละก็แฝงความหมายดีๆ ที่ใครหลายคนอาจยังไม่รู้ วันนี้จะพามารู้จัก 10 ดอกไม้สีฟ้า สื่อความหมายแอบซ่อนความในใจ มาดูกันว่าจะซุกซ่อนความหมายอะไรไว้บ้าง

1. Forget me not

bentleyseeds

สำหรับ Forget me not หลายๆ คนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นดอกไม้สื่อถึง ความรักและความซื่อสัตย์ หรืออีกความหมายก็คือ อย่าลืมฉัน โดยดอกไม้ชนิดนี้มักนิยมมามอบให้กับคนรัก เพราะเป็นความหมายที่แฝงความโรแมนติกอีกด้วย

2. Delphinium

flickr

Delphinium ดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากซีกโลกเหนือ และบนที่สูงเขตร้อนในแอฟริกา ดอกไม้ชนิดนี้มีอีกชื่อหนึ่งคือ ดอกไม้ทรงปลาโลมา (Dolphin-shaped Flower) มีทั้งสีม่วง น้ำเงิน ฟ้า แดง เหลือง และขาว ส่วนตัวดอกจะเบ่งบานเป็นพ่วงลงมาทำให้ดูสวยงามแปลกตา อีกทั้งยังสื่อความหมายถึง ความกระตือรือร้น การเปิดใจ และความเบิกบานใจ อีกด้วย

3. Bluebell

hannahberridge

ดอกไม้ Bluebell หรือระฆังสีน้ำเงิน มีลักษณะเหมือนระฆังดูสวยงาม มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ และพบมาในช่วงใบไม้ผลิฝั่งยุโรป ให้ความหมายถึง ความอ่อนน้อมถ่อมตน ควงจงรักภัคดี และแสดงถึง การขอบคุณ

4. Eryngium

boondieseeds

ดอกไม้สีฟ้าหายากอีกหนึ่งชนิดอย่าง Eryngium (เอเรนเจียม) มีถิ่นกำเนิดมาจากแอฟริกาสามารถทนต่ออากาศได้ดี เป็นดอกไม้ที่มีความแข็งแรง และด้วยรูปทรงที่แปลกตา ทำให้ดอกไม้ชนิดนี้นำมาใช้ตกแต่งเพื่อประดับดอกไม้ในงานมงคลอย่างงานวิวาห์ โดยจะให้ความหมายที่ว่า น่ายินดีอย่างยิ่ง

5. Lupine

outsidepride

Lupine (ลูปิน) ดอกไม้รูปทรงสูงยาว มีถิ่นกำเนิดแถบเมดิเตอเรเนียนและอเมริกา มักจะขึ้นในพื้นที่อากาศหนาว โดยดอกไม้ชนิดนี้มีความหมายที่ว่า ความสดใส ร่าเริง

6. Nemophila

westcoastseeds

 Nemophila (เนโมฟีลา) มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเหนือ เป็นดอกไม้ที่ขึ้นตลอดทั้งปี นิยมปลูกกันในสวนมีลักษณะต้นเล็กๆ ดอกสีฟ้า หรือเรียกอีกชื่อว่า Baby Blue Eyes จะออกดอกผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น แถมเป็นดอกไม้ประจำถิ่นของภาคตะวันตกในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถพบในประเทศญี่ปุ่นบนเนินเขาของมิฮาระชิในสวน Hitachi Seaside Park ดูสวยงามกลมกลืนไปกับสีของท้องฟ้า ให้ความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ความมั่นคั่ง และใช้ในการแสดงความยินดีได้เหมือนกัน

7. Hydrangea

bhg

อีกหนึ่งดอกไม่สีฟ้าที่ใครๆ ก็รู้จักดีอย่างไฮเดรนเยีย Hydrangea ที่เราจะพบเห็นทางภาคเหนือก็มีให้เห็นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น จริงๆ แล้ว Hydrangea มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นดอกไม้สีฟ้าดอกเล็กๆ เรียงชิดกันเป็นช่อสวยงาม มักให้เพื่อแสดงความยินดี ส่วนมากคนนิยมนำไปใช้เป็นช่อดอกไม้เจ้าสาว หรือใช้แทนคำขอบคุณ ที่เข้าใจในตัวฉัน และยอมรับฉันเสมอมา

See Also

8. Agapanthus

easytogrowbulbs

Agapanthus (อะกาแพนธัส) ดอกไม้สีฟ้ามีลักษณะเป็นช่อหลายสิบดอกคล้ายซี่ร่ม กลีบดอกย่อยเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวย ปลายแยกเป็น 6 กลีบ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแอฟริกาใต้ ชื่นชอบอากาศเย็นและมีแสงแดด นอกจากนี้ Agapanthus เรียกอีกชื่อว่า ลิลลี่แห่งแม่น้ำไนล์ แต่ในภาษากรีก มีความหมายที่แปลว่า ดอกไม้แห่งความรัก

9. Phlox

fineartamerica

Phlox (ฟล็อกซ์) ดอกไม้ที่ถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกา มีสายพันธุ์มากกว่า 60 ชนิด แต่พันธุ์ที่มีสีฟ้าสวยงามก็คือ Phlox divaricata (Blue Phlox) ลักษณะดอกไม้จะแตกออกเป็น 5 กลีบ มีโทนสีฟ้าอ่อน เจริญเติบโตได้ดีที่ที่มีแสงแดดพอดีมักส่งกลิ่นหอมหลอกล่อให้เหล่าผีเสื้อดอมดม แถมดอกไม้ชนิดนี้หมายถึง ความสันติภาพ และความเป็นหนึ่งเดียวกัน ช่างเป็นดอกไม้ที่มีความหมายได้อย่างลึกซึ้งจริงๆ  

10. Cornflower

outsidepride

Cornflower ดอกไม้สีฟ้ามีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ และแถบเมดิเตอร์เรนียน เป็นวัชพืชมักเจริญเติบโตในแปลงพืชไร่และไร่ข้าวโพดของยุโรปตอนใต้และจะขึ้นเพียงปีละครั้ง แถมเป็นดอกไม้ประจำชาติเยอรมนีอีกด้วย ดอกไม้ Cornflower แม้จะเป็นวัชพืชแต่ก็มีประโยชน์ไม่ใช่น้อยเพราะถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอาง หรือนำมาชงชา นอกจากมีประโยชน์ก็ยังสื่อความหมายถึง ความอ่อนโยน ความเชื่อใจ หรืออีกความหมายคือ อย่ากลัวไปเลย เราจะไม่ทำร้ายเธอ เป็นความหมายที่น่ารักเลยทีเดียว

เป็นยังไงกันบ้าง 10 ดอกไม้สีฟ้า สื่อความหมายดีๆ แม้ว่าบางชนิดเราอาจจะไม่เคยเห็นในประเทศเลยก็ตาม นอกจากความสวยงามของดอกไม้สีฟ้าแล้วยังให้ความหมายที่ดีอีกด้วย เชื่อว่าใครที่ได้รับดอกไม้แล้วรู้ถึงความหมายก็คงรู้สึกดีไม่น้อยเป็นแน่

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top