Now Reading
รู้จัก “ยิปโซ” ตัวแทนความรัก สารพัดดอกไม้แห่งความสุข

รู้จัก “ยิปโซ” ตัวแทนความรัก สารพัดดอกไม้แห่งความสุข

ดอกไม้ที่เห็นได้บ่อยในงานแสดงความยินดีต่างๆ ไม่มีเพียงแค่ดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่เท่านั้น แต่ยังมีดอกไม้เล็กๆ น่ารักที่นำมาแสดงความยินดีด้วย อย่าง ดอกยิปโซ ที่หลายคนอาจจะมองข้าม แต่จริงแล้วดอกไม้เล็กชนิดนี้หากอยู่รวมกันแป็นช่อโตก็จะดูสวยงาม แถมยังมีความหมายดีๆ ด้วย ครั้งนี้จะพามารู้จักกับดอกไม้ยิปโซ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับดอกยิปโซกันบ้าง!

ทำความรู้จักดอกไม้ “ยิปโซ”

etsy

ยิปโซฟิลล่า (Gypsophila) เรียกสั้นๆ ว่า ยิปโซ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Baby’s breath เป็นดอกไม้ชนิดเล็กมีถิ่นกำเนิดในเอเชียและยุโรป เป็นดอกไม้ขึ้นเป็นพุ่มสูง 30-90 ซม. ต้นอ่อนเรียวเล็กแตกแขนงเป็นดอกเล็กๆ หลายดอกจนเป็นพุ่มดูน่ารัก มักนิยมปลูกในกระถางมากกว่า เติบโตไว เป็นดอกไม้ที่ชื่นชอบแสงแดด แต่ไม่ชอบน้ำสักเท่าไหร่ โดยดอกยิปโซจะมีดอกสีขาว สีชมพู สีม่วง เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ให้สีสันสวยงามดูสดใสมักถูกนำมาตกแต่งจัดเป็นช่อเพื่อใช้แสดงความยินดี ไม่ว่าจะเป็นงานรับปริญญาหรืองานแต่ง เพราะดอกยิปโซมีความหมายดีๆ ที่จะทำให้ผู้คนต่างหลงใหลเมื่อรู้ถึงความหมายที่แท้จริง ยิปโซจึงเป็นดอกไม้ยอดนิยมแถมบางคนยังนำมาปลูกเพื่อประดับบริเวณในบ้านให้ดูสวยงามอีกด้วย

“ยิปโซ” กับความหมายดีๆ

wantthatwedding

ใครๆ ก็รู้ว่าดอกยิปโซมักนำมาเป็นดอกไม้แสดงความยินดีกันแล้ว แต่ความหมายจริงๆ รู้กันไหมว่ามีความหมายว่าอย่างไง? ดอกยิปโซดอกไม้เล็กๆ แสนน่ารักให้ความหมายถึงความบริสุทธิ์ รักแรกพบ และความจริงใจ เป็นความหมายที่ลึกซึ้ง หากผู้ได้รับดอกไม้ชนิดนี้รับรู้ความหมายคงรู้สึกดีไม่น้อย ยิ่งถ้าได้รับจากคนรักแล้วล่ะก็ จะดูโรแมนติกมากขึ้น เพราะว่ามีความหมายดีๆ แบบนี้ จึงถูกนำไปตกแต่งอยู่ในงานสำคัญอย่าง งานแต่ง เพื่อแสดงถึงความรักอันบริสุทธิ์ของคู่บ่าวสาว

“ยิปโซ” ดอกไม้ประดับงานแต่งงาน

อีกหนึ่งดอกไม้ที่ได้รับความนิยมนำมาประดับในงานแต่งงาน คงไม่พ้นดอกยิปโซที่ให้ความหมายดีๆ แสดงถึงความรัก ไม่ว่าจะนำมาสอดแทรกกับดอกไม้ชนิดอื่นๆ หรือจะใช้เป็นดอกยิปโซทั้งหมด มาดูกันว่าดอกยิปโซในงานวันแต่งงานจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

1. ใช้เป็นเครื่องประดับผมเจ้าสาว โดยใช้ดอกยิปโซมาแซมผมก็ทำให้ดูสวยงาม

whimsicalwonderlandweddings

2. ดอกยิปโซไม่เพียงเป็นดอกไม้ประดับเฉพาะแต่เจ้าสาว แต่ก็ใช้ประดับดอกไม้ติดหน้าอกเจ้าบ่าวได้เหมือนกัน

arabellafloral

3. ช่อดอกไม้เจ้าสาว ไม่ว่าใครก็อยากได้ช่อดอกไม้สวยจากเจ้าสาวทั้งนั้น ยิ่งเป็นดอกยิปโซแล้วล่ะก็ เพื่อนเจ้าสาวหลายคนต้องหมายปองเป็นแน่

sarahmartinsphotography

4. ดอกยิปโซสามารถนำมาจัดแจกันประดับบนโต๊ะแขกในงานให้ดูสวยงาม แถมยังให้ความรู้สึกของความอ่อนโยน สร้างบรรยากาศงานให้มีความอบอุ่นเพิ่มมากขึ้น

weddingchicks

5. ในงานแต่งหากขาดเค้กแต่งงานก็คงไม่ได้ ดังนั้นเรากก็สามารถนำดอกยิปโซมามีส่วนรวมได้เหมือนกัน โดยใช้เป็นดอกไม้ประดับฐานรองเค้กให้ดูสวยงาม

moncheribridals

6. ดอกยิปโซยังสามารถมาประดับตกแต่งในงานได้เหมือนกัน หากนำมาใช้เยอะมากๆ ทั้งงานคงไม่ไหว แต่ถ้านำมาประดับเป็นพุ่มสร้างเป็นกรอบทำเป็นแบล็คดรอปถ่ายรูปก็ดูสวยโดดเด่นสไตล์เรียบๆ ได้ด้วย

aislesociety

นอกจากใช้เป็นดอกไม้ในงานแต่งงานแล้ว ดอกยิปโซยังสามารถนำมาทำเป็นงาน DIY ได้เหมือนกัน เพราะความสวยของดอกยิปโซนั้นคงทนอย่างยาวนาน แม้ว่าจะเหี่ยวแห้งแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงความสวยได้แพ้ตอนเบ่งบานเลย จึงทำให้นัก DIY ทั้งหลาย หันมาให้ความสนใจและนำมาทำเป็นเครื่องประดับหรือของตกแต่ง มาดูกันว่างาน DIY จากดอกยิปโซจะมีอะไรบ้างนะ

See Also

ไอเดียงาน DIY ดอกยิปโซ

1. ต่างหู สร้อยคอ ดอกยิปโซเป็นงาน DIY ที่ทำจากเรซิ่นโดยใข้ดอกยิปโซแห้งมาประดับ ให้ดูสวยงามสะดุดตา

etsy
womenspeacecollection

2. กรอบรูปดอกยิปโซ โดยใช้ดอกยิปโซที่กำลังสวยสดมาใส่ไว้ในกรอบรูป เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่จะนำมาประดับบ้านให้ดูสวย เก๋ แบบไม่เหมือนใคร

etsy

3. เคสมือถือดอกยิปโซก็เป็นหนึ่งงาน DIY ที่ดูสวย แปลกตา ที่ทำให้หลายคนอยากมีเป็นของตนเอง

etsy

4. พวกกุญแจดอกยิปโซ พวงกุญแจที่ทำจากเรซิ่นนำดอกไม้แห้งของดอกยิปโซมาวางจัดเรียง เพิ่มทองคำเปลวลงนิดหน่อยก็ทำให้เป็นพวกกุญแจที่ดูหรูหรา เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร

etsy

ใครจะไปเชื่อว่าดอกยิปโซเล็กๆ จะมีความหมายได้อย่างลึกซึ้ง แถมยังนำมาเป็นงาน DIY ประดับตกแต่งให้คงอยู่กับเราตลอดไป เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่ได้รู้จักยิปโซแล้ว ต้องหลงรักดอกไม้ชนิดนี้เป็นแน่!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top