6 ดอกไม้วันแม่ สัญลักษณ์แทนใจ แทนความหมายของแต่ละประเทศ

ใกล้วันแม่แล้วพี่อะเครุขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับดอกไม้วันแม่ของแต่ละประเทศ พร้อมความหมายสุดลึกซึ้ง ที่สามารถเลือกให้คุณแม่ได้ตามความชอบ หรือจะมิกซ์แอนแมตช์ดอกไม้ต่างๆ ไว้ในช่อเดียวเพื่อให้คุณแม่ก็ได้เช่นกัน แถมยังเกร็ดความรู้เกี่ยวกับประวัติวันแม่แห่งชาติมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีกด้วย ใครที่กำลังอยากหาดอกไม้พร้อมความหมายดีๆ ให้คุณแม่กันอยู่ นอกจากดอกมะลิแทนใจเราแล้ว ยังมีชนิดไหนอีกนะ ตามไปดูกันเลย

ประวัติของวันแม่แห่งชาติ

วันแม่แห่งชาติสำหรับประเทศไทย ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเริ่มต้นกำหนดให้เป็นวันแม่แห่งชาติตั้งแต่ปีพ.ศ. 2519 และเป็นวันหยุดทั่วประเทศเพื่อให้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและคุณแม่ โดยประเทศไทยมักให้ของขวัญและดอกไม้แทนใจอย่างดอกมะลิ ที่นิยมนำมาร้อยเป็นพวกมาลัย เพื่อแสดงออกถึงความรักและสำนึกในบุญคุณของคุณแม่ที่เลี้ยงดูเรามาอย่างดี

ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ก็ให้ความคัญกับวันแม่เช่นกัน โดยมีการกำหนดวันแม่สากล ตามประเทศสหรัฐอเมริกาคือ วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2457 เป็นต้นมาตามคำเรียกร้องของ แอนนา มารี จาร์วิส (Anna Marie Jarvis) คุณครูแห่งรัฐฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีดอกคาร์เนชั่นเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ และมีการเฉลิมฉลองกันตามประเพณีของประเทศนั้นๆ ซึ่งนอกจากดอกมะลิและดอกคาร์เนชั่นที่เป็นสัญลักษณ์วันแม่ที่เราคุ้นเคยแล้ว ในประเทศต่างๆ ก็ยังมีดอกไม้วันแม่ที่น่าสนใจ ที่มาพร้อมความหมายแทนใจที่ส่งให้คุณแม่กันอีกด้วย

ดอกไม้วันแม่ พร้อมความหมายของแต่ละประเทศ

1. ดอกมะลิ ประเทศไทย

ดอกมะลิ สัญลักษณ์ดอกไม้วันแม่ประจำประเทศไทย ที่มีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจและเป็นดอกไม้สีขาว ที่แสดงถึงความรักอันบริสุทธิที่แม่มีต่อลูก รวมถึงแสดงถึงความปราถนาดี และกตัญญูของลูกอีกด้วย ดอกมะลิจึงถือเป็นดอกไม้มงคลที่นิยมนำมาเป็นสัญลักษณ์วันแม่ประจำประเทศไทย มาทุกยุคสมัย นอกจากนี้ยังแสดงถึงความเคารพ และศรัทธาในตัวคุณแม่ผู้มีพระคุณของเราอีกด้วย

2. ดอกลิลลี่ ประเทศจีน

สำหรับประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ นิยมใช้ดอกลิลลี่หรือที่รู้จักกันว่า ดอกไม้ลืมทุกข์ เพราะเชื่อกันว่าช่วยให้คุณแม่มีแต่ความสุข สมหวังเข้ามาในชีวิต นอกจากนี้ดอกลิลลี่ ยังเป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความรักอันบริสุทธิ์ โดยเฉพาะดอกลิลลี่สีขาวอมชมพู หรือสีชมพูล้วน ที่แสดงออกถึงความรักที่อ่อนโยน ลึกซึ้ง เหมาะกับเทศกาลส่งมอบความสุขให้แก่คนที่รักอย่างคุณแม่ และญาติผู้ใหญ่ที่เคารพได้เป็นอย่างดี

3. ดอกกุหลาบ ประเทศแคนาดา

ดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์ของความรัก และเป็นตัวแทนของพระนางมารีอา หรือแม่ของพระเยซูในศาสนาคริสต์ ทำให้ชาวแคนาดานิยมให้ดอกกุหลาบแก่คุณแม่ในเทศกาลวันแม่ รวมไปถึงญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง เพื่อแสดงถึงความรักอีกด้วย ซึ่งสีของกุหลาบที่เป็นที่นิยมคือดอกกุหลาบแดง เพราะหมายถึงความรักและความชื่นชม และความเคารพในตัวบุคคลนั้นๆ ใครอยากบอกรักคุณแม่ในความหมายที่สื่อว่าท่านสำคัญไม่แพ้คนที่เรารัก ดอกกุหลาบแดงก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

4. ดอกคาร์เนชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

ดอกคาร์เนชั่น เป็นดอกไม้วันแม่ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะแบ่งเป็นสองแบบคือ ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ใจ การชื่นชมยกย่อง เปรียบเหมือนความรักที่แม่มีต่อลูกอย่างลึกซึ้ง นิยมนำมาให้แก่คุณแม่ที่ยังมีชีวิตอยู่ ในขณะเดียวกันก็นิยมใช้ดอกคาเนชั่นสีขาว เพื่อแสดงถึงความรักและคำขอบคุณกับคุณแม่ผู้ล่วงลับไปแล้ว นอกจากนี้ดอกคาร์เนชั่นก็ยังเป็นดอกไม้วันแม่ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการนำวัฒนธรรมนี้มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน

See Also

5. ดอกเบญจมาศ ประเทศออสเตรเลีย

ในช่วงเดือนพฤษภาคม หรือช่วงวันแม่ของประเทศออสเตรเลีย เป็นช่วงที่มีดอกเบญจมาศ ที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Chrysanthemum ที่มีคำลงท้ายที่สื่อถึงแม่เยอะที่สุด ดังนั้นคนประเทศนี้จึงนิยมให้ดอกเบญจมาศกับคุณแม่หรือบุคคลที่เคารพกันในวันนี้ โดยนิยมให้ดอกเบญจมาศสีเหลือง ที่หมายถึงความโชคดี และการแสดงความรักแก่ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ

6. Cadena de Amor ประเทศฟิลิปปินส์

ปิดท้ายกันด้วยดอกไม้ประจำถิ่นของชาวฟิลิปปินส์อย่างดอก Cadena de Amor ดอกไม้สีชมพูกลีบเล็ก ที่คนฟิลิปปินส์นิยมกลัดไว้บริเวณหน้าอก เพื่อแสดงความรักต่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ดอกไม้สีชมพูสำหรับคุณแม่ที่ยังมีชีวิตอยู่ และดอกสีขาว สำหรับคุณแม่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

นอกจากดอกมะลิ ดอกไม้แทนใจที่นิยมทำเป็นพวงมาลัยไหว้คุณแม่กันแล้ว ใครที่อยากบอกความในใจกับคุณแม่โดยใช้ดอกไม้ชนิดอื่นดูบ้าง ก็สามารถเลือกความหมายของดอกไม้วันแม่ของแต่ละประเทศที่นำมาฝากกัน พร้อมเขียนบอกความหมายแบบกรุบกริบ สอดแทรกไปในการ์ดพร้อมช่อดอกไม้ ก็เป็นไอเดียน่ารักๆ ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวความรักที่เรามีต่อคุณแม่ในวันสำคัญนี้ก็ได้เช่นกันน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top