Now Reading
รวม 30 ดอกไม้เมืองนอกสวยๆ ปลูกในไทยได้

รวม 30 ดอกไม้เมืองนอกสวยๆ ปลูกในไทยได้

สวัสดีค่ะ ทุกคนวันนี้เราจะชวนทุกคนหาอีกหนึ่งความชื่นชอบกันค่ะ ซึ่งนั่นก็คือปลูกดอกไม้นั่นเอง เอาจริงๆ ดอกไม้เนี่ยก็มีอยู่มากมายหลายชนิดเลยใช่ไหม แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงดอกไม้เมืองนอกที่สามารถปลูกในเมืองไทยบ้านเราได้กันค่ะ เผื่อสำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังอยากจะลุกขึ้นมาจัดสวนดอกไม้ที่บ้านจะได้มีไอเดียไปทำตามกัน

รวม 30 ดอกไม้เมืองนอกสวยๆ ปลูกที่ไหนก็ได้

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่าทั้ง 30 ดอกไม้เมืองนอกที่เรานำมาฝากกันในวันนี้มีอะไรบ้าง เราก็ต้องขอเกริ่นก่อนนะคะว่า จริงอยู่ที่ดอกไม้บางชนิดสามารถปลูกในไทยได้ แต่ใดๆ แล้วก็ต้องดูสภาพอากาศกันด้วยนะคะ เพราะดอกไม้บางชนิดเค้าชอบอาการร้อน อากาศเย็นที่ไม่เหมือนกัน

1. ดอกซัลเวีย (Salvia)

ต้นกำเนิด: ประเทศบราซิล

ดอกซัลเวียมีด้วยกันหลายสี เช่น สีแดง ส้ม ชมพู ม่วง ครีม และขาว สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี เป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด และชอบน้ำปานกลาง

2. ดอกเวอร์บีน่า (Verbena )

ต้นกำเนิด: ทางตอนใต้ของประเทศอาร์เจนตินาและชิลี

เป็นดอกไม้ที่ออกดอกเป็นช่อ เป็นพุ่ม สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี มักจะโตได้ดีในดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ทนต่อสภาพอากาศร้อนและแล้งได้ดีแบบสุดๆ

3. ดอกอกาแพนทัส (Agapanthus)

ต้นกำเนิด: ประเทศแอฟริกาใต้

เป็นดอกไม้ที่ชื่นชอบแสงรำไร เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ชอบน้ำปานกลาง ถือเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มีความหมายดีมากๆ หมายถึงดอกไม้แห่งความรักอีกด้วย

4. ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

ต้นกำเนิด: ประเทศจีนและญี่ปุ่น

ถือเป็นดอกไม้ที่ใครหลายๆ คนต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี จริงๆ แล้วดอกไฮเดรนเยียหมายถึง ความละเอียดอ่อนใส่ใจ ความจริงใจ หรือมักถูกมอบให้ในโอกาสที่อยากจะขอบคุณนั่นเองค่ะ

5. ดอกราชาวดี (Butterfly Bush)

ต้นกำเนิด: ประเทศอินเดียและจีน

เป็นดอกไม้ที่ออกดอกทั้งปี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในตอนกลางวัน และจะหอมแบบรุนแรงในตอนกลางคืน ซึ่งถือเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอยู่ตลอดเวลา โดยถ้าใครลองปลูกต้นนี้ก็ต้องลองไปดมกลิ่นกันดูก่อนได้นะคะ เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบก็ได้ มีหลายสีเช่น ขาว ม่วง ชมพู

6. ดอกฟอร์เกตมีนอต (Forget Me Not)

ต้นกำเนิด: ประเทศฝรั่งเศส

ที่มีความหมายว่า “อย่าลืมฉัน” เป็นดอกไม้ที่คนไทยหลายๆ คนรู้จักกันในชื่อดอกวิเชียรนั่นเองค่ะ เป็นดอกไม้ดอกเล็กๆ ที่มีความน่ารักสวยหวานสุดๆ เป็นต้นที่ปลูกง่ายชอบความชุ่มชื้น โตไว

7. ดอกสวีทพี (Sweet Pea)

ต้นกำเนิด: ตอนใต้ของประเทศอิตาลีและเกาะชิลี

เป็นดอกไม้ประจำวันเกิดในวันที่ วันที่ 16–23 พฤษภาคม และมีความหมายว่า การจากลาหรือรอคอยตลอดไปนั่นเอง แหมเรียกว่าเห็นหน้าตาดอกสวยๆ น่ารัก ไม่คิดว่าความหมายจะเศร้าขนาดนี้เลยนะคะ

8. หลิวไต้หวัน (False Heather)

ต้นกำเนิด: ประเทศเม็กซิโกและกัวเตมาลา

เป็นพืชต้นเล็กๆ มีดอกเล็กๆ น่ารัก เหมาะกับการปลูกตกแต่งสวนเป็นที่สุด มีดอกหลายสี เช่น ม่วงอมชมพู ชมพู ขาว เป็นพืชที่ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำปานกลาง ชอบแสงแดดจัด

9. ดอกแอสเตอร์ (Aster)

ต้นกำเนิด: ประเทศจีนและญี่ปุ่น

มีลักษณะคล้ายกับดอกเบญจมาศของบ้านเรา เป็นพืชที่ควรจะปลูกในดินร่วนมีความเป็นกรดเล็กน้อย มีหลายสี เช่น สีขาว ชมพู แดง และม่วง

10. ดอกแดนดิไลออน (Dandelion)

ต้นกำเนิด: ทวีปยูเรเซียและอเมริกาเหนือ

เป็นดอกไม้ที่มักถูกใช้ในการอธิษฐานขอพร เนื่องจากมีความเชื่อว่าเมื่อขอพรแล้วให้เป่าดอกแดนดิไลออนให้ขนสีขาวหลุดในคราวเดียวแล้วพรที่ขอนั้นจะเป็นจริง

11. ดอกกุหลาบจูเลียต (Juliet Rose)

ต้นกำเนิด: ยุโรป

เป็นดอกกุหลาบสีพีช ซึ่งคิดว่าน่าจะถูกใจสาวๆ หลายคน มีกลิ่นหอมคล้ายกับใบชา ถือเป็นดอกกุหลาบที่แพงที่สุดในโลกเลย สำหรับใครที่สนใจอยากปลูกอาจจะต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศนะคะ

12. ดอกคอสมอส (Cosmos)

ต้นกำเนิด: ในแถบพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของประเทศอเมริกา เม็กซิโก และเวสต์อินดีส

เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มีความหมายดีสุดๆ เพราะคำว่า Cosmos มาจากภาษากรีกแปลว่า สวยงาม ซึ่งในประเทศไทยบ้านเราก็สามารถพบได้ตามภาคเหนือและภาคอีสาน โดยก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เช่น ดาวกระจาย, ดาวเรืองพม่า และอีกมากมายตามท้องถิ่นเลย

13. ดอกเดซี่ (Daisy)

ต้นกำเนิด: ประเทศเม็กซิโก

ถือเป็นดอกไม้ประจำชาติของอิตาลี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆ ในบ้านเรา เนื่องจากได้มีแบรนด์แฟชั่นหลายๆ แบรนด์ที่ได้มีการนำภาพดอกเดซี่ไปใช้ ดอกเดซี่เป็นดอกไม้ที่สามารถทนอากาศร้อนได้ดีและออกดอกได้ตลอดทั้งปี แต่ควรปลูกดินร่วนปนทรายที่ไม่อุ้มน้ำมากนัก 

14. ดอกฮอลลี่ฮ็อค (Hollyhock)

ต้นกำเนิด: ประเทศจีน

เป็นดอกไม้ที่มีสรรพคุณทางสมุนไพร ช่วยรักษาโรคกระเพาะ ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือด แก้โรคริดสีดวงทวารและอาการประจำเดือนมาไม่ปกติของสตรี เรียกว่าเป็นดอกไม้ที่นอกจากจะปลูกเพื่อสวยงามแล้วยังสามารถปลูกไว้รักษาโรคได้ด้วยนะคะ

15. ดอกวิสทีเรีย (Wisteria)

ต้นกำเนิด: ประเทศสหรัฐอเมริกา จีน เกาหลี และญี่ปุ่น

เป็นดอกไม้ที่ทนทานและโตไว แต่ต้องปลูกในดอนที่มีธาตุอาหารค่อนข้างต่ำนะคะ จึงจะทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี และที่สำคัญดอกวิสทีเรียชอบแสงตลอดทั้งวันเลยค่ะ

16. ดอกมอร์นิ่งกลอรี่ (Morning Glory)

ต้นกำเนิด: ทวีปอเมริกาแถบประเทศเม็กซิโกและเปรู

ดอกมอร์นิ่งกลอรี่ มีอีกหนึ่งชื่อก็คือ ผักบุ้งฝรั่ง เป็นพืชไม้เลื้อยที่ชอบแสงแดดจัด และอากาศเย็น ดอกไม้ชนิดนี่เป็นที่นิยมไว้สำหรับปลูกตามรั้วหรือกำแพงบ้านเพื่อความสวยงาม

17. ดอกคาร์เนชั่น (Carnation)

ต้นกำเนิด: ยุโรปตอนใต้

เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่พบได้มากในประเทศไทย เพราะมีความหมายว่า “ดอกไม้แห่งความรัก” ผู้คนจึงมักมอบดอกคาร์เนชั่นให้คนอื่นเพื่อแสดงความรักและแสดงความยินดีในโอกาสต่างๆ นั่นเอง

18. ดอกดาห์เลีย (Dahlia)

ต้นกำเนิด: ประเทศเม็กซิโก ประเทศโคลัมเบีย และในทวีปอเมริกากลาง

คนไทยมักจะเรียกดอกนี้ว่า “รักเร่” ดอกดาห์เลีย เป็นดอกไม้ที่สวยงามมากๆ แต่ถึงจะมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงามแค่ไหน ก็ต้องบอกเลยว่าความหมายของดอกชนิดนี้ไม่สวยเอาซะเลยนะคะ เพราะมันหมายถึงความรักที่ไม่ซื่อสัตย์ ไม่มั่นคง ถาวร นั่นเอง

19. ดอกไฮยาซิน (Hyacinth)

ต้นกำเนิด: ในแถบทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เป็นพืชเมืองหนาว ชอบออกดอกในช่วงอากาศเย็น ในตัวดอกชนิดนี้จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีลักษณะดอกออกเป็นพุ่มๆ สวยงามมากๆ

20. ดอกทิวลิป (Tulip)

ต้นกำเนิด: ประเทศตุรกี

เป็นอีกหนึ่งดอกไม้เมืองหนาว ดอกทิวลิปเป็นสัญลักษณ์ของจินตนาการ ความรักที่สมบูรณ์แบบ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆ ไปเลย

See Also

21. ดอกลิลลี่ (Lily)

ต้นกำเนิด: ประเทศจีน และตอนเหนือของญี่ปุ่น 

เป็นดอกไม้ที่ชอบอากาศหนาวเย็น ที่มีความหมายที่หลากหลายไปตามสีเลยนะคะ แต่หลักๆ แล้วดอกลิลลี่ก็เป็นดอกไม้ที่หมายถึงความรักที่นุ่มนวลอ่อนหวาน

22. ดอกบีโกเนีย (Begonia)

ต้นกำเนิด: เอเชียและอเมริกา

เป็นอีกดอกไม้ที่มีลักษณะดอกสวยงามมากๆ เป็นดอกไม้ที่ออกดอกตลอดทั้งปี ไม่ชอบอากาศหนาวเย็น และชอบดินร่วนซุย ชอบแสงแดดแบบรำไรนะคะ

23. ดอกแบล็คอายซูซาน (Black-eyed Susan)

ต้นกำเนิด: ประเทศบราซิลและสหรัฐอเมริกา

เป็นดอกไม้ที่มีชื่อเท่มากๆ และนอกจากนั้นยังมีชื่อไทยว่า “แววตา” อีกด้วยค่ะ ซึ่งนั้นก็น่าจะมาจากลักษณะของดอกที่มีส่วนเกสรคล้ายกับดวงตานั่นเอง

24. ดอกเคล็มแม็ททิส (Clematis)

ต้นกำเนิด: ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มีชื่อไทยว่า “ดอกคำปองน้อย” เป็นอีกหนึ่งดอกไม้เลื้อย นอกจากที่จะมีลักษณะดอกที่สวยงามแล้ว ยังมีความหมายสุดลึกซึ้งอีกด้วยว่า การก้าวข้ามผ่านกาลเวลาในห้วงหนึ่งและการมีชีวิตรอด

25. ดอกเดลฟินเนียม (Delphinium)

ต้นกำเนิด: ในตอนใต้และตอนกลางของยุโรป

ดอกเดลฟินเนียมหมายถึง การเปิดใจ ถือเป็นดอกไม้แห่งเดือนกรกฎาคม มีลักษณะดอกเป็นช่อมีหลายสีด้วยเลยค่ะ สวยมากๆ เลยนะคะเนี่ย

26. ดอกเจอราเนียม (Geranium)

ต้นกำเนิด: ประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศออสเตรเลีย

เป็นดอกไม้ที่ชอบอากาศเย็น มีสรรพคุณที่สามารถช่วยไล่ยุ่งได้ เนื่องจากในดอกจะมีน้ำหอมคล้ายกลิ่นตะไคร้นั่นเอง แหมเอาจริงๆ อยากจะได้มาปลูกไล่ยุ่งเป็นที่สุดเลยนะคะเนี่ย

27. ดอกเยอบีร่า (Gerbera)

ต้นกำเนิด: ประเทศแอฟริกาใต้

เป็นดอกไม้ที่ชอบหันหน้าเข้าหาแสงอาทิตย์เหมือนดอกทานตะวัน และนั่นจึงทำให้ดอกเยอบีร่ามีความหมายว่า ความสนุกสนาน รอยยิ้มนั่นเองค่ะ

28. ดอกกุหลาบมิรันด้า (Miranda Rose)

ต้นกำเนิด: ยุโรป

เป็นดอกกุหลาบขนาดใหญ่ที่มีกลีบดอกถึง 200 กลีบ และมีชื่อมาจากตัวละครในนวนิยายของวิลเลียม เชกสเปียร์ เรื่อง The Tempest นั่นเอง

29. ดอกไอริส (Iris)

ต้นกำเนิด: ประเทศจีนและญี่ปุ่น

คือดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการล้างบาป ใช้แทนความบริสุทธิ์ มีกลีบดอก 3 กลีบที่หมายถึง พระบิดา พระบุตรและพระวิญญาณนั่นเองค่ะ

30. ดอกพิทูเนีย (Petunia)

ต้นกำเนิด: ประเทศอเมริกาใต้

เป็นอีกหนึ่งดอกที่คนนิยมปลูกเพื่อประดับบ้านกันอย่างมากมาย เนื่องจากสามารถออกดอกได้หลายชุดใน 1 ปี นอกจากนี้ยังมีความทนทานแบบสุดๆ เลย

จบกันไปแล้วกับทั้ง 30 ดอกไม้เมืองนอกที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เอาเป็นว่าถ้าสาวๆ สนใจดอกไหนก็ลองศึกษาข้อมูล วิธีการปลูกกันได้เลยค่ะ ซึ่งแต่ละต้นนั้นก็จะมีความยากง่ายในการปลูกที่แตกต่างกันออกไป ถ้าปลูกแล้วเป็นอย่างไรอย่าลืมแวะอวดเรากันด้วยนะคะ

ที่มาภาพ: plants.meadowsfarms, arkpad, bygeorgiagrace, dutchgardens, primrose, caribbeangardenseed, sg.carousell, gpnmag, edenbrothers, Cheryl Tessier, Sylvio Ney Bambini Schreiner, flowersandflowerthings, Ginger Hill, flickr, housebeautiful, rebeccaplotnick, colorblends, modrastrecha, whiteflowerfarm, pitacoseachados.wordpress, gardenerspath, etsy, i.pinimg, Alexandra Farms, stylemepretty, flickr, farmfoodfamily, countryliving, flickr
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top