5 วิธีจัดการอารมณ์โกรธแบบง่ายๆ ทำใจให้เย็นมากขึ้น – AkeruFeed
49 september
Home / LIFESTYLE / 5 วิธีจัดการอารมณ์โกรธแบบง่ายๆ ทำใจให้เย็นมากขึ้น

5 วิธีจัดการอารมณ์โกรธแบบง่ายๆ ทำใจให้เย็นมากขึ้น

บางคนรู้ตัวว่าเป็นคนอารมณ์ร้อนง่าย วีนเหวี่ยงไม่เลือกสถานการณ์ และช่วงที่ฟีลขาดอาจจะทำให้คุณพูดจารุนแรงกระทบกระเทือนจิตใจใครต่อใครมากมาย ซึ่งกว่าคุณจะสำนึกผิดมันก็อาจจะสายไปแล้วก็ได้นะ เพราะคำพูดของคนมันย้อนกลับมาไม่ได้ ต่อให้ขอโทษเท่าไหร่ก็ยังติดอยู่ในใจของอีกฝ่ายแน่นอน.. ทางเลือกที่ดีที่สุดของคนโกรธง่ายก็คือต้องหัดใจเย็นขึ้น ใช้สติให้มากขึ้น วันนี้พี่อะเครุเลยจะมาแชร์ 5 วิธีง่ายๆ ในการจัดการอารมณ์เกรี้ยวกราดของตัวเองให้เบาลงนั่นเอง

1. ตั้งสติ

อย่างแรกแนะนำว่าตอนที่เริ่มรู้สึกตัวว่าเรากำลังโกรธต้อง ‘ตั้งสติ’ ใช่ค่ะ.. สติเท่านั้นที่จะช่วยได้ เวลาเราอยู่ในห้วงอารมณ์ที่เดือดจัดจะทำให้หลายๆ คนไม่ใช้ความคิดไตร่ตรองว่าอะไรถูกหรือผิดด้วยเหตุผล เพราะงั้นอย่าเพิ่งใช้กำลังหรือคำพูดที่ไม่ดีกับฝ่ายตรงข้าม หากคุณมานึกได้ทีหลังว่าตัวเองนั่นแหละที่ทำไม่ถูกต้อง คุณจะมีความรู้สึกผิดติดตัวไปอีกนานเลย

vk

2. จดบันทึกความรู้สึก

วิธีการจดบันทึกตอนที่เรามีความรู้สึกโกรธ เคือง น้อยใจ หรืออะไรก็แล้วแต่ เป็นวิธีที่ได้ผลมากๆ ในการทำให้ตัวเองใจเย็นขึ้น เพราะสมัยนี้มีสื่อโซเชี่ยลเป็นพื้นที่ให้ระบายเยอะแยะหลายช่องทาง จึงทำให้เกิดช่องโหว่ในอารมณ์โกรธของเราเอง คุณจะคิดว่าจะไลฟ์สดด่าใครก็ได้ จะโพสต์ด่าใครก็ได้ จะว่าจะบ่นหรือใช้ถ้อยคำหยาบคายแค่ไหนก็ได้เพราะถือว่า ‘เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล’  แต่ขอบอกไว้เลยว่าพื้นที่ส่วนบุคคลไม่มีจริงในโลกโซเชี่ยลนะ ทุกอย่างที่คุณทำหรือด่าทอลงในสื่อต่างๆ ทุกคนได้รับรู้แน่นอน และอาจจะตัดสินคุณไปแล้วด้วยว่าคุณเป็นคนประเภทไหน เพราะฉะนั้น .. ถ้าโกรธให้ระบายความในใจโดยการบันทึกดีกว่า เขียนทุกอย่างลงไปที่ใจคิด พอวันหนึ่งคุณย้อนกลับมาอ่านสิ่งที่ตัวเองเขียนไว้ คุณอาจจะรู้สึกว่าทำไมต้องโกธขนาดนั้น ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องเล็กนิดเดียวเอง

haloladyhair

3. คุยกับเพื่อนเพื่อระบายความโกรธ

ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ ยิ่งถ้าเป็นความโกรธ ความหงุดหงิดที่เราเจอมา อย่าพยายามเก็บไว้ในใจคนเดียวเลยค่ะ ลองปรึกษาพูดคุยกับเพื่อนหรือคนรู้จักที่เราไว้ใจ ลองถามความคิดเห็นหลายๆ มุม เพราะการรับฟังคนอื่นจะช่วยให้คุณมองโลกอีกด้านและทำให้คุณค่อยๆ ใจเย็นมากขึ้นด้วย

wattpad

4. หลีกเลี่ยงปัญหา

ทุกๆ ความโกรธมักเกิดจากปัญหาอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ บางครั้งเรารู้อยู่แล้วว่าถ้าเราเข้าไปอยู่ตรงนั้นจะต้องหงุดหงิดและอารมณ์ขึ้นทุกที เพราะฉะนั้นถ้ารู้ว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นแน่นอน ก็ควรพยายามไม่เอาตัวเองไปอยู่กลางปัญหาจะดีกว่า อะไรที่ไม่ใช่เรื่องของเราก็ปล่อยผ่านละกันเนอะ

wattpad

5. ลองถามใจตัวเองว่าทำไมถึงโกรธ

ข้อสุดท้ายนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เหมือนกัน ลองมานั่งอยู่คนเดียวเงียบๆ แล้วคิดถึงสิ่งที่ทำให้เราโกรธ ตั้งคำถามขึ้นมาในใจก่อนว่า เรื่องนี้เกิดจากอะไร? สาเหตุคืออะไร? แล้วทำไมถึงเกิดขึ้น?  ทบทวนทุกอย่างดีๆ ก่อนว่าที่เราโกรธนั้นถูกแล้วหรือไม่ หรือว่าเราโกรธจนไม่รู้ว่าตัวเองนั่นแหละที่ผิด เพราะงั้นการตั้งคำถามกับตัวเองถือเป็นการช่วยให้ใจเย็นขึ้นอีกวิธีหนึ่งเลยล่ะ แถมยังทำให้เราคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ได้ดีอีกด้วยค่ะ

qunelcom

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนโกรธง่าย ปากไว อารมณ์ร้อน บอกเลยว่าต้องรีบหาทางจัดการกับตัวเองด่วนๆ ลองเอาวิธีพี่อะเครุไปใช้ก็ได้นะจ๊ะ รับรองว่าช่วยได้เยอะ!

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ขจัดอารมณ์ด้านลบ ควบคุมอารมณ์ วิธีจัดการกับอารมณ์โกรธ
รีวิวกล้อง DSLR เซลฟี่สวย น้ำหนักเบา รีวิวแชมพูไม่มีซิลิโคน ali shampooShiseido คอลเลกชั่น Synchro Skin Self-Refreshingรองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่

Check Also

25 วิธีขจัดความเครียดสะสม ดีท็อกซ์สภาพจิตใจให้แจ่มใสขึ้น!

ช่วงนี้ฝนตกฟ้าค …

Previous  4 ท่านวดกดจุด กระตุ้นคอลลาเจนบนใบหน้าให้ผิวกระชับ
Next ส่อง 30 แฟชั่นสาวอวบในลุคชิคๆ กล้ามั่นใจในแบบที่เป็นตัวเอง
Don`t copy text!