Now Reading
9 วิธีเปลี่ยนอารมณ์บึ้งตึงให้กลายเป็นอารมณ์ดี [แบบเร่งด่วน]

9 วิธีเปลี่ยนอารมณ์บึ้งตึงให้กลายเป็นอารมณ์ดี [แบบเร่งด่วน]

ในชีวิตแต่ละวันทุกคนต้องเจอความกดดันจากสิ่งแวดล้อมรอบด้านที่ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก จนอยากจะระเบิดออกมา การสะสมอารมณ์ความกดดันที่มากเกินไปนี้ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและใจในภายหน้า ซึ่งไม่ดีต่อตัวคุณเองเลยนะคะ ดังนั้นเรามาฝึกให้เป็นคนอารมณ์ดีเพื่อสุขภาพจิตที่ดีด้วย 9 วิธีดังต่อไปนี้กันดีกว่าค่า

#1.ลุกขึ้นยืน

ขณะที่กำลังหน้ามืดรู้สึกโมโหให้ลองลุกขึ้นยืนแล้วไปทำอย่างอื่น เช่น การลุกไปดื่มน้ำ ดื่มกาแฟ หรือเข้าห้องน้ำเพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถ พอร่างกายได้เคลื่อนไหวก็จะช่วยปรับอารมณ์ให้เย็นลง มีสติมากขึ้น พลังงานเชิงบวกก็จะกลับมาเติมเต็ม

#2.ใช้เงินช่วยเหลือคนอื่น

การใช้เงินช่วยเหลือผู้อื่นก็ช่วยสร้างอามรมณ์ที่ดีได้ เพียงแค่ลองแบ่งเงินบางส่วนที่เราไม่ได้เดือดร้อน บริจาคช่วยเหลือเด็กๆผู้ลำบากขาดแคลน หรือสถานที่ทำบุญต่างๆ เราก็จะอิ่มใจกับการทำบุญ อารมณ์ดีแจ่มใสเบิกบาน

#3.ใช้เงินให้รางวัลแก่ตนเอง

ทำบุญช่วยเหลือคนอื่นสร้างความสบายใจไปแล้ว ก็หันมาซื้อความสุขให้กับตัวเองบ้าง ทำงานหนักมามากก็ลองใช้เงินจองสถานที่ท่องเที่ยว ซื้อของที่อยากได้ พักผ่อนพักสมองบ้าง เติมพลังความสุขสร้างอารมณ์ดีแบบพอประมาณ ระวัง!! อย่าใช้เงินให้รางวัลกับตัวเองจนฟุ่มเฟ้อมากเกินไป จากอารมณ์ดีอาจกลายเป็นเศร้าเพราะไม่มีเงินเอาได้นะ ที่นี้ล่ะเครียดแน่นอน

#4.ทำสิ่งที่ดีเล็กๆน้อยๆ

ความดีเล็กเล็กน้อยน้อยก็สามารถสร้างพลังบวกที่ยิ่งใหญ่ได้ ถ้าอยากเป็นคนอามรมณ์ดีมีความสุข ให้ลองทำความดีอะไรก็ได้ในแต่ละวันดูสิ อย่างเช่น พาเด็กและคนแก่ข้ามถนน  ช่วยคนในที่ทำงานยกของ สิ่งเล็กๆเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกดี คนรอบข้างที่เราให้ความช่วยเหลือก็พลอยมีความสุขกับการทำความดีของเราไปด้วย

#5.กอดเพิ่มพลัง

หากวันไหนรู้สึกหดหู่หัวใจ อารมณ์ไม่ดี เศร้าอย่างบอกไม่ถูก ให้ลองเติมพลังความสุขจากอ้อมกอดคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ แฟน เพื่อน หรือคนใกล้ตัว ความอบอุ่นจากอ้อมกอดนี้เป็นพลังมหัศจรรย์ที่จะช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นโดยไม่รู้ตัว และพร้อมเผชิญกับปัญหาต่างๆได้อย่างเข้มแข็ง

#6.ดูคลิปวิดีโอหรือรูปธรรมชาติ

สังเกตไหมเวลาเราได้พักผ่อนไปในบรรยากาศสีเขียวธรรมชาติ จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น อารมณ์ดี แต่ถ้าไม่มีโอกาสได้ออกไปเที่ยวธรรมชาติบ่อยๆ ก็ลองเงยหน้ามองดูความงามของท้องฟ้ายามเช้าและยามเย็น หรือไม่ก็หารูป วีดีโอธรรมชาติสีเขียว ทะเล ภูเขา มาดู เชื่อไหมว่าคุณจะได้รับความรู้สึกผ่อนคลายสบายจากการชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติเหล่านี้ และจะทำให้มีอารมณ์ดีแจ่มใสสดชื่นสุดๆเลยล่ะค่ะ

#7.พูดคำว่า “ขอบคุณ”

ฮืม ?? พูดคำว่าขอบคุณเนี่ยนะช่วยให้อารมณ์ดี เป็นความจริงค่ะ ทุกครั้งที่ใครทำสิ่งดีดีให้ เราควรพูดคำว่าขอบคุณทุกครั้ง รอยยิ้มจากผู้ที่ได้รับคำขอบคุณจากเราจะช่วยสร้างมิตรภาพความสุขที่มีค่าทำให้เรามีความสุขและอารมณ์ดี ไม่เชื่อก็ลองดูสิ

See Also

#8.แชทกับคนแปลกหน้า

เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้ติดต่อกันได้ง่ายขึ้น ลองเปิดใจคุยกับคนที่ไม่รู้จักในแอปพลิเคชั่นต่างๆดูบ้าง ( แค่คุยก็พอน๊า อย่าเผลอไปแอบนัดเจอ เพราะอาจเจอมิจฉาชีพได้ ) การพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จักอาจทำให้เราคลายความทุกข์ที่มีอยู่ ณ ขณะนั้นลงได้ และช่วยทำให้เรามีเสียงหัวเราะและอารมณ์ดีขึ้นจากเดิมด้วยล่ะ

#9.ยิ้มให้คนแปลกหน้า

มาลองฝึกยิ้มให้คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักในบางครั้ง แต่ไม่ใช่ยิ้มพร่ำเพรื่อทุกที่ อย่างเช่นต้องไปเจอสถานการณ์ที่ต้องติดต่องานกับคนแปลกหน้า และไม่กล้าที่จะพูดคุยลองเริ่มต้นด้วยรอยยิ้มแล้วทุกอย่างจะราบรื่นเป็นไปด้วยดี จากอารมณ์ตึงเครียดกดดันที่มี รอยยิ้มจะช่วยคลายความกังวล ทำให้คุณอารมณ์ดี มีความสุขได้อย่างง่ายๆเลยนะคะ

วิธีเหล่านี้บางวิธีอาจดูแปลกๆ แต่ก็สามารถช่วยฟื้นอารมณ์ดีให้แจ่มใสได้อย่างรวดเร็ว ถ้าหากลองทำดูจะพบกับความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น อยากปรับพฤติกรรมสุขภาพจิตให้ดีในระยะยาว ก็ต้องเริ่มจากอารมณ์ดีแจ่มใสในทุกๆวันนะจ๊ะสาวๆ

ที่มา : niusnews,weheartit,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,blogspot,kenh14,tumblr,kenh14.1,reelrundownkenh14.3

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top