21 แหล่ง ‘เวิร์กช็อป’ เรียนงานคราฟต์ที่น่าสนใจ ในกรุงเทพ – AkeruFeed
little nomad
Home / LIFESTYLE / 21 แหล่ง ‘เวิร์กช็อป’ เรียนงานคราฟต์ที่น่าสนใจ ในกรุงเทพ

21 แหล่ง ‘เวิร์กช็อป’ เรียนงานคราฟต์ที่น่าสนใจ ในกรุงเทพ

รวมแหล่งเวิร์กช็อปในกรุงเทพฯ ที่คนชอบงานคราฟท์ควรลองไปเรียนสักครั้ง มีคอร์สเรียนหลากหลาย ทั้งคลาสปั้นดิน เซรามิก งานปัก ประดิษฐ์ ถัก จัดดอกไม้ ทำเครื่องประดับ งานอาร์ท ศิลปะ กราฟฟิก งานฝีมือ และงานเครื่องหนังรูปแบบต่างๆ บางสตูดิโอก็เปิดคลาสสอนเยอะมาก ใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรก็ไม่ต้องห่วง หลังอ่านบทความนี้จบต้องอยากเรียนสักคลาสสองคลาสแน่นอน ในบทความเราจะแยกเป็นคลาสประเภทต่างๆ ซึ่งอาจจะไม่ถูกต้องตามหลักการนะคะ แต่เพื่อให้ทุกคนเข้าใจได้ง่ายๆ จ้า

คลาสปั้นดิน เซรามิก

A Lot of Things and Me

สำหรับคนที่สนใจงานเซรามิกน่ารักๆ ที่นี่น่าสนใจมาก มีสอนตั้งแต่พื้นฐานการปั้นดิน ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานใดๆ ก็ไปเรียนได้ โดยจะสอนตั้งแต่ที่มาและชนิดของดิน วิธีการนวดดิน และเรียนรู้ขั้นตอนการขึ้นรูป เราจะได้ออกแบบผลงานของตัวเองทั้งรูปแบบและการลงสี และหลังจากจบคลาสยังได้ของที่เราทำกลับบ้านอีกด้วย แต่ต้องรอเผาและเคลือบประมาณ 2-3 อาทิตย์ด้วยนะ สถานที่เรียนก็ไปสะดวก Poet House อารีย์ซอย 5 ใกล้ BTS อารีย์นี่เอง

A lot of things and me

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: A Lot of Things and Me
 • โทร: 089-742-2299
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 2,800 บาท

Charm-Learn Studio Thailand

ชามเจริญเป็นสถานที่เวิร์กช็อป ร้านจำหน่ายผลงานจากทางร้าน และร้านกาแฟ ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2012 โดยศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร มีการสอนทำเซรามิกตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน งานปั้นด้วยมือและลงสี รวมถึงมีเวิร์กช็อปสำหรับเด็กๆ ด้วย สินค้าของร้านก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ปิ่นโตเซรามิกแสนน่ารัก เห็นแล้วอยากได้เลย! ร้านตั้งอยู่ที่ 95 ซอยแพร่งสรรพศาสตร์ แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร

Charm-Learn Studio Thailand

ข้อมูลติดต่อ

ละมุนละไม

สถานที่เวิร์กช็อปจานชามน่ารักๆ มีทั้งการสอนเพ้นท์ลวดลายลงบนภาชนะอย่างเดียว และแบบที่ได้ปั้นแล้วตกแต่งลวดลายด้วยตัวเองเลยก็มี เราจะได้ลองสร้างสรรค์ลวดลาย เพ้นท์สีบนดิน และเคลือบสีเอฟเฟกต์แบบต่างๆ ที่เป็นเทคนิคเฉพาะของละมุนละไม นอกจากนี้ผลงานของผู้สอนยังน่ารักมากๆ อีกด้วย แนะนำให้ลองเข้าไปส่องเฟซบุ๊กกันดู

ละมุนละไม

ข้อมูลติดต่อ

46 Area Art

สำหรับที่นี่จะเน้นเวิร์กช็อปงานเซรามิกและภาพพิมพ์ สอนการขึ้นรูปเซรามิกด้วยมือและแป้นหมุนไฟฟ้า เราจะได้เริ่มทำตั้งแต่การปั้นและลงสีเลย ใครที่มีลูกหลานแล้วปิดเทอมว่างๆ อยากหากิจกรรมให้ทำก็ลองแวะไปที่นี่ได้ มีเด็กๆ มาเรียนเยอะเหมือนกันน้า

46 Area Art

ข้อมูลติดต่อ

คลาสงานคราฟต์: งานปัก ประดิษฐ์ ถัก จัดดอกไม้

Needle Work : เข็มสร้างสรรค์

สาย Embroidery Workshop งานปักผ้าลวดลายต่างๆ ด้วยมือไม่ควรพลาดชั้นเรียนนี้ ที่นี่สอนตั้งแต่พื้นฐาน ปักลายดอกหญ้า ดอกไม้ต่างๆ ใบไม้ ไปจนถึงขึ้น Advance ปักเป็นรูปต้นกระบองเพชรนูนขึ้นมาจากตัวผ้า ซึ่งเป็นงานปักผ้าด้วยมือเชิงศิลปะสร้างสรรค์ ที่เรียนใกล้ MRT หัวลำโพง เรียนเสร็จแล้วสามารถนำไปประยุกต์ได้เยอะเลย ปักลายสวยๆ บนกระเป๋าผ้าหรือผ้าเช็ดหน้าก็ได้

needleworkarea

ข้อมูลติดต่อ

Doknommeaw Play

ดอกนมแมว เพลย์รับสอนปักผ้าตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงแบบ Advance ทั้งยังสอนปักผ้าหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Mexican style, Romania, ปักผ้าบนผ้าลูกไม้, ปักผ้าบนผ้าแก้ว, ปักผ้าในธีมวัฒนธรรมดอกไม้ไทย หรือ White Work ปักฉลุ มีการสอนแบบเวิร์กช็อปและเรียนส่วนตัว

Doknommeaw Play

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Doknommeaw Play
 • โทร: 085-117-5307
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 3,000-3,200 บาท

Tiny Tree

หลายๆ คนน่าจะคุ้นชื่อกันดี เพราะที่นี่มีหน้าร้านจำหน่ายสินค้าของตนเองอยู่บ้าง สินค้าที่ว่าก็เช่น Terrarium สวนขวด, Plant Sets ชุดเพาะปลูกสำเร็จรูป, Cute Cactus กระบองเพชร, Mini Model โมเดลจิ๋ว, Garden Tool อุปกรณ์ทำสวน ทั้งยังมี Terrarium Workshop สอนจัดสวนขวดน่ารักๆ มีหลายแบบเลย น่าเรียนมากๆ และถ้าใครยังไม่มีเวลาไปเรียน แต่อยากได้สวนขวดสวยๆ ก็แวะไปช้อปได้ที่ Siam Discovery, Siam Paragon และ EmQuartier ได้เช่นกัน

Tiny Tree

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Tiny Tree
 • โทร: 080-555-1595
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 550 -3,600 บาท

Paiweaver

อีกหนึ่ง Handcrafted Workshop Studio สำหรับคนรักงานฝีมือแนวเย็บ ปัก ถัก ร้อย ทอ มีหลายคลาสให้เลือกเรียน เช่น เย็บจักรพื้นฐาน, กระเป๋ามาคราเม่ทอมือ, ถักลูกไม้แท็ตติ้ง, ถักลูกไม้บ็อบบิน, Punch Needle, ปักดอกไม้บนตลับกระจก, ทอผ้ากี่พกพา, ทอกระเป๋าด้วยกี่ตั้งโต๊ะ และงานปะ-ชุน (Darning Repair) เพื่อใช้ซ่อมหรือตกแต่งเสื้อผ้าเดิมๆ ให้ดูสวยแปลกยิ่งขึ้น สตูดิโออยู่ใกล้ BTS ราชเทวี

Paiweaver

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Paiweaver
 • โทร: 081-7843798
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 2,000-3,700 บาท

The Cave Workshop Studio

เดอะเคฟ เวิร์กช็อป สตูดิโอ มีกิมมิคเก๋ๆ ตรงที่เขาต้องการให้สตูดิโอแห่งนี้เปรียบเสมือน ‘ถ้ำ’ ที่รวมกลุ่มคนทำงานศิลปะประเภทงานฝีมือเอาไว้เพื่อทำตามความฝัน คลาสที่เปิดสอนได้แก่ ปักริบบิ้นเป็นลายดอกไม้ ปักผ้าด้วยไหม เขียนผ้าบาติก ออกแบบลายผ้าด้วยกี่ทอมือ เรียนทอผ้าด้วยไหมพรม งานเครื่องหนัง เย็บหนัง พับกระดาษโอริกามิ และงานไม้ เรียกได้ว่าครอบจักรวาลมากๆ ใครที่สับสนไม่รู้จะเรียนอะไรแนะนำให้ไปที่นี่ ทางสตูดิโออาจจะแนะนำคลาสที่เหมาะกับเราได้ตรงใจก็เป็นได้

The Cave Workshop

ข้อมูลติดต่อ

Craftmelt Lab

อีกสถานที่ที่สอนงานคราฟต์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานหนัง งานปัก ปั้นเซรามิก หรือปลูกต้นไม้ในสวนจิ๋ว ตัวอย่างคลาสที่เปิดสอนได้แก่ คลาสทำกระเป๋าเหรียญปิ๊กแป๊กแฮนด์เมด, กระเป๋าทูโทนโครเชต์ Totebag, ถักโครเชต์กระเป๋าขนมปัง, ทำหินหอม, ทำ Passport หนัง, ปั้นเซรามิกของเครื่องใช้, วาดภาพประกอบด้วยเทคนิคสีน้ำ, ปักเข็มกลัดแมวและสุนัข เยอะแยกมากๆ เลือกไม่ถูกไปอีก!

Craftmelt Lab

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Craftmelt Lab
 • โทร: 086-426-2915
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 1,500-2,900 บาท

Craft Creator Studio

สตูดิโอสอนการทอผ้าหลากหลายประเภท ซึ่งเส้นฝ้ายเส้นไหมที่ใช้ทอเป็นเส้นย้อมสีจากธรรมชาติล้วนทั้งหมด ไม่มีสารเคมีและไม่เป็นอันตราย เด็กๆ จึงสามารถเรียนได้ด้วย มีทั้งคอร์สเรียนศิลปะงานปักไหมพรม จักรไหมพรม ศิลปะงานปักไหมพรม และ Amazing Animal Pom-Poms Workshop สุดน่ารัก ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังจำหน่ายกี่ทอผ้าอีกด้วย สตูดิโอไปสะดวก อยู่ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้า Emporium นั่นเอง

Craft Creator

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Craft Creator
 • โทร: 085-352-3499‬
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 2,200-2,990 บาท

Yep Yep Handicraft

สายฮิปเปอร์หรือคนว่างๆ อยากหาอะไรใหม่ๆ ที่ไม่ยากมากทำน่าจะชอบที่นี่ เพราะเขาสอนทำพวกสมุดทำมือ Scrapbook และ BookBinding มีทั้งการสอนแบบ Workshop และ Private สามารถทำให้แฟน คนสำคัญ หรือทำสมุดไว้ใช้เองก็ได้ แถมยังรับจัดกิจกรรมนอกสถานที่ด้วยนะ

Yep Yep Handicraft

ข้อมูลติดต่อ

คลาสทำเครื่องประดับ

Lohameka

โลหะมีค่าสตูดิโอเป็นที่สอนทำพวกเครื่องประดับด้วยเทคนิคต่างๆ มีทั้งคลาส Wax Modeling Workshop สร้างต้นแบบเครื่องประดับด้วยวัสดุแว๊กซ์, Jewelry Workshop ที่ไม่เพียงแค่สอนวิธีการทำเท่านั้น แต่ยังสอนเกี่ยวกับคุณสมบัติของโลหะ อย่างเช่นแพทินัม ทอง เงิน ทองเหลือง และทองแดงอีกด้วย รวมถึงคลาส Resin Jewelry
วิชาการทำเครื่องประดับด้วยเรซิ่น สำหรับคนที่สนใจเครื่องประดับแปลกๆ ไม่เหมือนใคร น่าลองไปเรียนมากๆ ถ้าจองพร้อมกัน 2 คนขึ้นไปจะมีส่วนลดให้ด้วย สถานที่เรียนใกล้ MRT หัวลำโพง ทางออก 1

Lohameka

ข้อมูลติดต่อ

Atelier Rudee

ที่แห่งนี้เป็นสถาบันการศึกษานานาชาติ Contemporary Jewelry ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย มีคลาสเกี่ยวกับการทำเครื่องประดับที่หลากหลาย ทั้งแบบที่ใช้เวลาเรียนแค่ 1 วันและ 5 วันเลย ที่น่าสนใจคือมีคลาสสอนทำแหวนแต่งงานด้วย ใครที่ชอบความยูนีค ไม่อยากให้แหวนแต่งงานของเราเหมือนคนอื่นก็ลองไป take course กันดู นอกจากนี้ยังมีคลาสเทคนิคพื้นฐานการสร้างเครื่องประดับ, Creative Wax Working workshop, Cuttlebone Casting workshop, เวิร์กช็อปการหล่อแบบโบราณ, พื้นฐานการลงยาสี และ Painting with Glass อีกด้วย

Atelier Rudee

ข้อมูลติดต่อ

Napakas

เวิร์กช็อปสำหรับคนที่สนใจงานเครื่องประดับและชอบงานแฮนด์เมด โดยที่นี่มีการเปิดสอนการขึ้นต้นแบบงานเครื่องประดับ (Wax Carving) เราจะสามารถทำเครื่องประดับเอง แล้วจะนำไปใส่เองหรือให้คนอื่นก็ได้ จุดเด่นคือ Napakas มักจะจัดเวิร์กช็อปในคอนเซปต์ Animal Parade คือเราจะได้ทำเครื่องประดับเป็นรูปสัตว์ที่เราชอบ แถมยังมีสินค้าพวกเครื่องประดับของทางร้านจำหน่ายด้วยล่ะ

Napakas

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Napakas
 • โทร: 081-445-0084
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 2,200 บาท

คลาสงานอาร์ท ศิลปะ กราฟฟิก

Olive Creative Laboratory

ที่นี่เป็นเวิร์กช็อปสตูดิโอที่รวบรวมเวิร์กช็อปไว้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นงานอาร์ท, งานคราฟต์ และงานครีเอทีฟ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานอีกเช่นกัน เป็นคลาสที่เรียนจบแล้วสามารถนำไปต่อยอดได้จริง เช่น คลาสเขียนตัวอักษรด้วยลายมือ (Calligraphy), สเก็ตภาพวาด, สเก็ตช์ภาพคนแบบง่ายๆ, ระบายสีน้ำ และคลาส Copy Writing เรียกได้ว่าสนใจด้านอะไรที่นี่ก็มีเกือบครบเลย

ข้อมูลติดต่อ

Craft Fig.

เวิร์กช็อปสำหรับสายกราฟฟิกดีไซน์ สอนโดยคนในวงการศิลปะ กราฟฟิก และอินเตอร์เฟสแถวหน้า คลาสที่เปิดสอนได้แก่ Monster Character Illustration, Calligraphy Brush, Icon design, Paper Craft, Watercolor Portrait, Vector Cartoon, Calligraphy, Graphic Store, Motion Graphic, Watercolor Portrait และ Fundamental UX บ้างก็ไม่ต้องนำอุปกรณ์ไปเองเลย แต่บางคลาสก็ต้องนำไปเอง มีทั้งคลาสที่ไม่จำเป็นและจำเป็นต้องมีพื้นฐานมาบ้างแล้ว โรงเรียนอยู่ติด MRT พหลโยธิน ทางออก 2

Craft Fig.

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Craft Fig.
 • โทร: 092-743-0069
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 2,500-5,400 บาท

Typer

คลาสสำหรับคนที่หลงใหลการเขียนตัวอักษรแบบ Calligraphy หลักๆ จะเปิดสอน 2 แบบ คือ Modern Calligraphy การเขียน Calligraphy ง่ายๆ ด้วยปากกาจุ่มหมึก และ Brush Calligraphy with Pentel touch สามารถเลือกเรียนแบบ Private Course ได้เช่นกัน จะมาเดี่ยวๆ หรือชวนเพื่อนไปเป็นกลุ่มก็ได้

Typer

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Typer
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 2,500-4,000  บาท

Sugar & Spice Club

Sugar & Spice Club เป็น Workshop Agency ที่มีบริการจัดงานเวิร์กช็อปให้หลายแบรนด์ดัง ทั้งยังมีคลาสสอนงานคราฟต์แบบเฉพาะตัวด้วย คลาสที่เปิดสอนก็เช่น Calligraphy เขียนอักษรสวยๆ ผสานความหวานด้วยเทคนิคการวาดลายเส้นไม้ใบและดอกไม้ที่เหมือนใคร

Sugar & Spice Club

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Sugar & Spice Club
 • โทร: 086-764-2253
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 1,300  บาท

คลาสงานฝีมือ งานเครื่องหนัง

Craftsmangus

สถานที่สอนทำกระเป๋าหนังที่เราสามารถออกแบบได้เองไม่เหมือนใคร เปิดสอนตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงขั้นสูง โดยผู้สอนที่มีประสบการณ์ทำกระเป๋าแบรนด์นานาชาติ ใครที่สนใจเครื่องหนัง หรืออยากทำแบรนด์เครื่องหนังแบบของตัวเองก็สามารถไปเรียนดูก่อนได้ โดยเราจะได้เรียนตั้งแต่แหล่งซื้อหนังและอุปกรณ์ เทคนิคการตัดหนัง การเย็บงานด้วยมือ การใช้เครื่องมือสำหรับงานเย็บงานด้วยมือ วิธีทำงานกับหนังฟอกฝาด รวมถึงวิธีคิดราคากระเป๋าหนังด้วย

Craftsmangus

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Craftsmangus
 • โทร: 087-089-6969
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 2,955-5,955 บาท

Simply Organics

ที่สตูดิโอแห่งนี้จะทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น คลาสที่เปิดสอนก็น่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นคลาสเรียนเย็บผ้าด้วยมือ ซึ่งผ้าที่นำมาเย็บก็เป็นงานคราฟต์โดยฝีมือช่างทอระดับแม่ครูด้วย คลาสที่เปิดสอนก็เช่น คลาสย้อมดินด้วยแร่ธาตุในดินลูกรังท้องถิ่นและดินอื่นๆ คลาสย้อมสีธรรมชาติจากพืชพรรณท้องถิ่น และใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวยังสามารถเลือกเรียนแบบ Private Class ได้

Simply Organics

ข้อมูลติดต่อ

 • Facebook: Simply Organics
 • โทร: 096-545-7566
 • ราคาคลาสโดยประมาณ 1,900-4,500  บาท

 

จบไปแล้วสำหรับ 21 สตูดิโอสอนงานคราฟต์แขนงต่างๆ ใครสนใจด้านไหนก็ติดต่อไปที่เพจ Facebook ได้เลย แต่ละที่จะจัดเวิร์กช็อปเป็นช่วงๆ นะคะ ไม่ได้มีตลอด ดังนั้นถ้าสนใจที่ไหนก็ไลค์เพจแล้วติดตามคลาสเรียนต่างๆ กันได้เลย

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กิจกรรมที่ทำในวันหยุด กิจกรรมวันหยุด แฮนด์เมด
โฟมล้างหน้า รักษาฝ้า Smooth E Anti-Melasma & White Babyface Foamรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

7 เรื่องเล่าของญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณหนาวสั่นไปถึงกระดูก

ญี่ปุ่นเป็นประเ …

Previous 30 ไอเดียรอยสัก Couple Tattoo ชวนคุณแฟนสักด้วยกันเถอะ!!
Next แจก 20 ทรงผมสั้นสวยเปรี้ยวยอดนิยมในครึ่งปีหลัง 2019
Don`t copy text!