Now Reading
ห้ามพลาด! 10 สายพันธุ์สุนัขน่ารัก น่าเลี้ยงติดอันดับคนรักหมา

ห้ามพลาด! 10 สายพันธุ์สุนัขน่ารัก น่าเลี้ยงติดอันดับคนรักหมา

สุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นเพื่อนรักของมนุษย์มาทุกยุคทุกสมัยอยู่เสมอ ดังนั้นแล้วจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แต่ละครอบครัวจึงอยากจะมีสมาชิกเป็นเพื่อนสี่ขาแบบนี้ และสุนัขที่นิยมเลี้ยงในบ้านก็มักจะเป็นสุนัขน่ารักขี้เล่น เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน คลายเหงาได้ มีสุนัขน่ารักสายพันธุ์ไหนบ้างที่ผู้คนนิยมเลี้ยงลองมาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลย

10 สายพันธุ์สุนัขน่ารัก

1. คอร์กี้

ถ้าจะพูดถึงสุนัขที่ได้รับความนิยมบนโลกโซเชียลมากชนิดหนึ่งก็คงจะหนีไม่พ้นสุนัขพันธุ์คอร์กี้เลย เพราะว่าสุนัขพันธุ์นี้มีเอกลักษณ์ที่มีหูตั้งขนาดใหญ่ ตาใสแป๋ว มีขาสั้น ก้นงอนเป็นรูปหัวใจ ทำอะไรก็น่ารักน่าเอ็นดูไปซะหมด บางทีคุณสาวๆ อาจจะตกหลุมรักสุนัขพันธุ์นี้เพียงแค่เห็นรูปสุนัขได้โดยไม่ยากเลย

โดยรวมของคอร์กี้จะเป็นสุนัขที่มีความสูงอยู่ที่ 10-12 นิ้ว น้ำหนักช่วงวัยเต็มตัวอยู่ที่ 10-13 กิโลกรัม เป็นสุนัขที่มีขนาดกลางๆ แต่ทรงพลังมีความคล่องแคล่ว ว่องไว ปราดเปรียว ชอบใช้พลังงานมาก ดังนั้นจึงจะต้องหมั่นทำกิจกรรมร่วมกันกับเขา นิสัยมีความกระตือรือร้นให้ใช้เฝ้าบ้านได้ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ มีความร่าเริง อ่อนโยน แจ่มใส

2. ชิบะ

ชิบะ เป็นสุนัขญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ มีความน่ารักโดดเด่น จนไม่ว่าดาราหรือเหล่าคนดังต่างก็หามาเลี้ยงมาอวดกันทั้งนั้น ลักษณะของสุนัขพันธุ์ชิบะจะมีความสูงประมาณ 37 ถึง 40 เซนติเมตร ส่วนตัวเมียก็จะเล็กลงมาอีกเล็กน้อย น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 9-15 กิโลกรัม มีขนหนาแน่นทนความหนาวเย็นได้

นิสัยของสุนัขพันธุ์ชิบะคือมีความเป็นมิตร มีความร่าเริ งเข้ากับคนได้ง่าย รักอิสระ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง อยู่ด้วยแล้วรู้สึกผ่อนคลาย หน้าตาเหมือนยิ้มตลอดเวลา ทำให้คนเลี้ยงรู้สึกหายเครียดได้ เหมาะนำมาเลี้ยงเป็นสมาชิกในครอบครัวมาก

3. ปั๊ก

ปั๊กเป็นสุนัขที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เห็นปุ๊บก็รู้ว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์นี้ มีความโดดเด่นจนนักเขียนการ์ตูนเอามาเป็นตัวการ์ตูนอยู่เสมอ “ปั๊ก” มีถิ่นที่มาจากประเทศจีน ดั้งเดิมผู้คนนิยมเลี้ยงเอาไว้ในวัดจีน ลักษณะโดยรวมของสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขขนสั้น ตาโต หน้าย่นสีใบหน้าจะเป็นสีดำ ขี้เล่นซุกซน เป็นมิตรกับผู้คน ฉลาดหลักแหลม เชื่อฟังเจ้าของ แต่เลี้ยงแล้วจะต้องควบคุมการให้อาหารและการออกกำลังกายให้ดี เพราะเป็นสุนัขพันธุ์ที่สามารถอ้วนได้ง่าย และต้องคอยหมั่นดูแลการหายใจและดวงตา เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์ที่มีใบหน้าสั้นมักจะมีปัญหาเรื่องระบบการหายใจง่าย หากเป็นหวัดหรือไม่สบาย

4. ปอมเมอเรเนียน

เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ อยู่เสมอ เนื่องจากมีขนที่ฟูแน่น ดูน่ารักเหมือนตุ๊กตา ขนาดเล็กกำลังดี แม้แต่บ้านที่มีบริเวณน้อยก็สามารถที่จะเลี้ยงได้ เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศไอซ์แลนด์และฟินแลนด์ ตามปกติแล้วเป็นสุนัขลากเลื่อน แต่มีการพัฒนาสายพันธุ์มาจนมีขนาดเล็ก มีหลายสียิ่งเป็นสีที่หายากก็จะยิ่งมีราคาสูงมากเท่านั้น แม้ว่าจะตัวเล็กแต่ก็มีพลังงานล้นเหลือ วิ่งได้ทั้งวันและชอบเห่าแบบไม่มีเหตุผล มีความฉลาดแต่ว่าก็ดื้อไม่ใช่น้อย ดังนั้นจึงจะต้องฝึกให้ดีถึงจะเชื่อฟังคำสั่ง มักมีโรคที่เกี่ยวกับฟัน ดวงตา และพวกโรคผิวหนัง จึงจะต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ

5. ชิวาวา

เป็นสุนัขตัวเล็กมากสุดในบรรดาสายพันธุ์อื่นๆ เหมือนลูกสุนัขอยู่ทุกช่วงวัย ตาโตดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์ของตัวเอง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก เป็นสุนัขที่มีความฉลาดและจงรักภักดีรักความสงบ แต่หวงที่มาก ตัวเล็กใจใหญ่มีความกล้าหาญที่จะต่อสู้กับสุนัขที่ตัวใหญ่กว่า รักและติดเจ้าของมาก มีความตื่นกลัวหากจะพาไปนอกสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ต้องคอยระวังเรื่องการสโตรกหากน้ำตาลตกอาจจะล้มสติเอาได้

6. ชิสุ

เห็นสุนัขตัวเล็กขนยาวมีความน่ารักและสง่างามอยู่ในตัวเดียวกัน ค่อนข้างเป็นสุนัขตัวเล็กต้นๆ ที่อ้วนง่ายจึงต้องหมั่นให้น้องออกกำลังกายและควบคุมอาหารด้วย มีความซุกซน กระตือรือร้น มีขน 2 ชั้นแน่นเต็มตัว ขนจะยาวเรื่อยๆ มีการผลัดขนน้อยมาก แม้แต่คนที่มีอาการแพ้ขนสุนัขแบบไม่รุนแรงก็สามารถเลี้ยงได้ แต่ต้องหมั่นดูแลเรื่องขนเพื่อความสวยงามและเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องหมาด้วย ต้องหมั่นดูแลความสะอาดเรื่องจมูกตาและปาก เพื่อไม่ให้เจ็บป่วยได้

นิสัยมีความอ่อนโยนเป็นมิตรร่าเริงขี้เล่น สามารถพาไปไหนมาไหนได้ นิยมนำมาเป็นแบบถ่ายรูปสุนัข มีความซุกซน อยากรู้อยากเห็น ชอบเล่นสนุก ติดเจ้าของและครอบครัวเป็นอย่างมาก เลี้ยงไว้ไม่มีเหงาแน่นอน

7. พุดเดิ้ล

พุดเดิ้ลมีทั้งแบบตัวขนาดใหญ่และตัวขนาดเล็ก แบ่งเป็น 3 สายพันธุ์ คือ ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ถ้าเป็นตัวใหญ่ก็จะมีความสง่างามส่วนตัวเล็กก็จะดูน่ารักน่าเอ็นดู เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี มีความฉลาดหลักแหลมสามารถฝึกฝนได้ เชื่อฟังเจ้านายมีความซื่อสัตย์ เป็นมิตรร่าเริงเข้ากับคนง่าย ชอบการเข้าสังคม เหมาะเลี้ยงร่วมกับเด็กๆ รักและติดเจ้าของเอามากๆ

เป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย แต่ต้องเอาใจใส่เรื่องความสะอาดของขน ขนจะยาวขึ้นเรื่อยๆ จะต้องหมั่นตัดขนอยู่เป็นประจำ เพื่อความสะอาดและสุขลักษณะของตัวสุนัขเอง

See Also

8. มอลทีส

เป็นน้องหมาอีกชนิดหนึ่งที่ตัวเล็กน่ารักเหมือนกับตุ๊กตา เป็นรูปหมาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในเกาหลี มีความสูงอยู่ราวๆ 9-10 นิ้ว น้ำหนักโดยประมาณ 2 กิโลกรัม มีต้นกำเนิดจากเกาะมอลต้า มอลทีสเป็นสุนัขที่ฉลาด ตอบสนองไว มีความอ่อนโยน รักเจ้าของมาก ทำให้ครอบครัวที่เลี้ยงมีชีวิตชีวา ลักษณะนิสัยมีความขี้เล่นกระตือรือร้น สนุกสนาน ชอบเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากเจ้าของเหมาะที่จะเลี้ยงไว้เล่นกับเด็กๆ ได้ แม้ว่าจะตัวเล็กแต่ก็ไม่ขี้ขลาดขี้กลัวนัก จึงวางใจที่ให้เลี้ยงไว้เฝ้าระวังภัยในบ้านได้

9. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

เป็นสุนัขพันธุ์ขนาดเล็กที่ความสง่างามมากๆ หากยิ่งแต่งขนแต่งตัวแล้ว จะเป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูป อวดลงโซเชียลจริงๆ เค้ามีต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองยอร์คเชียร์ประเทศอังกฤษ มีหน้าที่ในการจับหนูในโรงงานทอผ้า เป็นสุนัขที่มีความสูงประมาณ 19-22 เซนติเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 1-3 กิโลกรัม มีขนที่ยาวตรงนุ่มๆ ปนสีทองดูสวยงามมาก

เป็นสุนัขที่มีความมั่นใจตัวเอง ฉลาดหลักแหลม มีความน่ารักน่าเอ็นดู ชอบที่จะอยู่ใกล้กับเจ้าของ เข้าสังคมได้ง่าย มีความซุกซน แต่จะต้องฝึกฝนสักหน่อย เพื่อไม่ให้มีนิสัยทำตามใจตัวเองมากจนเกินไป หมั่นดูแลและทำความสะอาดในเรื่องของขน โดยเฉพาะขนควรได้รับการตัดและดูแลอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ขนพันกันหรือว่าสกปรกนั่นเอง

10. ซามอยด์

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสุนัขพันธุ์ซามอยด์ก็คือ ขนสีขาวแน่นๆ ฟูฟ่อง ดวงตาใสแป๋วหน้าตาที่ดูยิ้มแย้มเป็นมิตร เป็นสุนัขที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างหมาป่าและสุนัขจิ้งจอกเข้าด้วยกัน และพัฒนาสายพันธุ์มาจนเป็นพันธุ์ซามอยด์อย่างทุกวันนี้

ซามอยด์เป็นสุนัขที่มีเอาไว้ใช้แรงงาน ลากเลื่อน ลากสิ่งของหนักๆ ดังนั้นเค้าจึงชอบใช้กำลังมากๆ จะต้องหมั่นให้ออกกำลังกาย พาไปวิ่งเล่น เป็นสุนัขที่ดูแลง่าย ปรับตัวใช้ชีวิตกับทุกคนได้ไม่ยาก มีความซื่อสัตย์สูง หากฝึกฝนให้ดีก็ใช้เป็นยามเฝ้าบ้าน เพราะสามารถเห่าเตือนหากพบเจอคนแปลกหน้าได้

หากตัดสินใจจะเลี้ยงสุนัขแล้ว ควรจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในแต่ละสายพันธุ์ให้ดี มีความพร้อมที่จะดูแลเค้าในเรื่องของการกินอยู่ ดูแลทำความสะอาด รวมไปถึงความพร้อมถ้าหากเจ็บป่วย รวมถึงการใช้เวลาร่วมกับสุนัขด้วยว่าพร้อมที่จะแบ่งเวลาให้จริงๆ จะได้ไม่เป็นภาระกับตัวเองและผู้อื่นในภายหลังเอาได้

ที่มารูป : freepik, petpress, thepaws, dogtreatmentpro
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top