Now Reading
นี่คือเหตุผล..ทำไมคุณถึงไม่ควรให้สุนัขเลีย!

นี่คือเหตุผล..ทำไมคุณถึงไม่ควรให้สุนัขเลีย!

คุณอาจคิดว่าสุนัขของคุณน่ารัก โดยเฉพาะเวลาที่มันแสดงความรักด้วยการเลียใบหน้าของคุณ แต่ก่อนที่คุณจะให้มันเลียใบหน้าของคุณอีกครั้ง เราต้องการเล่าเรื่องๆ หนึ่งให้ฟัง..

คุณคิดว่าปากของสุนัขสะอาดกว่าปากของคนจริงหรือเปล่า? คำตอบคือ ไม่ ทั้งหมดเป็นเรื่องโกหก

Marty Becker ผู้เขียนหนังสือ Chicken Soup for the Dog Owner’s Soul ได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ค่อนข้างดีเลย โดยเขาเขียนว่า “หากคุณสังเกตสุนัขของคุณ ก็จะพบว่าพวกมันชอบคุ้ยถังขยะ แล้วก็ดมนั่นดมนี่ คุณเองก็รู้ว่า พวกเราหอมแก้มกันและกันเมื่อทักทายกัน แต่พวกมันจะใช้วิธีดมก้นกันและกัน”

John Oxford ศาสตราจารย์ด้านไวรัสวิทยาและแบคทีเรียที่มหาวิทยาลัยควีนแมรี่ในลอนดอน ได้ขยายความเกี่ยวกับจมูกและปากของสุนัขว่ามันมีแบคทีเรียอยู่ได้มากแค่ไหน

“มันไม่ใช่แค่ว่ามีอะไรอยู่ในน้ำลาย สุนัขใช้เวลาครึ่งหนึ่งในชีวิตของพวกมันด้วยการใช้จมูกไปดมไปตามมุมต่างๆ และยังดมอยู่เหนืออุจจาระของสุนัขด้วยกันเองด้วย ดังนั้นจมูกและปากของพวกมันจึงเต็มไปด้วยแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรคทุกชนิด”

ไวรัสและเชื้อโรคเหล่านั้นอาจเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนได้ เหมือนกับที่ผู้หญิงคนหนึ่งในอังกฤษได้เรียนรู้ถึงหนทางที่ยากลำบากนี้

เธอคนนี้ได้ติดเชื้อมาจากน้ำลายสุนัขอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ของเธอเอง เธอไม่ได้แม้แต่นึกถึงเกี่ยวกับความผิดปกตินี้เลย จนกระทั่งเธอได้คุยโทรศัพท์กับญาติ และเริ่มสังเกตถึงการพูดไม่ค่อยชัดของเธอ

ตอนที่รถพยาบาลมาถึง เธอได้ทรุดตัวลงบนเก้าอี้ของเธอ สุขภาพของเธอแย่ลงอย่างรวดเร็ว เธอฟื้นตัวหลังจากใช้เวลา 2 อาทิตย์ในฐานะผู้ป่วยหนักและได้ใช้ยาปฏิชีวนะเต็มรูปแบบในการรักษา

ผลเลือดแสดงให้เห็นว่า การติดเชื้อเกิดขึ้นเนื่องจากแบคทีเรียที่ชื่อ Capnocytophaga canimorsus ที่พบได้ทั่วไปในปากของสุนัขและแมว

แต่เธอไม่ใช่เคสแรกและเคสเดียวหรอกค่ะ เพราะยังมีอีก 13 เคสที่คล้ายกันกับเธอในอังกฤษ

นั่นยังไม่ใช่โรคเดียวที่น้องหมาสามารถส่งผ่านไปถึงคุณโดยการจูบของพวกมันนะ

ยังมีการติดเชื้อโรคกลาก…

Herpes_circiné_01-750x563 (1)

การติดเชื้อโรคกลากเป็นหนึ่งในโรคที่ติดได้ง่ายที่สุดผ่านการจูบกับสุนัข หากแบคทีเรียกลากอยู่รอบปากของพวกมัน แล้วคุณก็ไปจุ๊บกับพวกมันเข้า คุณก็จะเป็นกลากตามไปด้วย

เชื้อแบคทีเรีย MRSA ก็เป็นอีกหนึ่งโรค

3721064969_37b9c552cd (1)

การติดเชื้อ MRSA ในคนที่ทำให้เกิดแผลที่น่ากลัวอย่างรูปด้านบน อาจเกิดขึ้นได้จากการถูกน้องหมาของคุณเลียเพียงเล็กน้อย

สุนัขสามารถอยู่กับแบคทีเรียนี้ได้โดยส่งผลต่อสุขภาพของพวกมันเล็กน้อย และถ้าเจ้าของสุนัขได้สัมผัสกับมัน…จะต้องเกิดเหตุการณ์ที่แย่แน่ๆ

See Also

เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus)

mrsa-staph-infection (1)

เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียสมีความคล้ายกับเชื้อ MRSA ทั้งสองอย่างมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียที่เหมือนกัน (ซึ่งสามารถพบได้ในปากของสุนัข) แต่แบคทีเรียนั้นไม่ต่อต้านในการรักษา ถึงจะไม่ต่อต้านแต่เราเองก็ยังคงอยากหลีกเลี่ยงอยู่ดี

โรคติดเชื้อ Capnocytophaga Canimorsus

การติดเชื้อนี้เลวร้ายจริงๆ นะ เลวร้ายยังไง? เดี๋ยวเราจะอธิบายก่อนแล้วจะใส่รูปให้ดูทีหลังค่ะ

ผู้ชายคนนี้ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่า เขาติดเชื้อ Capnocytophaga Canimorsus โดยมีสาเหตุมาจากสุนัขของเขาได้มาเลียแผลที่เปิดของเขา

IMG_2903-750x563 (1)

เท้าของเขาทั้งสองข้างแย่ลงเรื่อยๆ และหนึ่งในนั้นต้องทำการผ่าตัดออกไปบางส่วน

รู้แบบนี้แล้ว คุณยังจะไปสัมผัสกับเชื้อโรคจากน้องหมาของคุณที่ทิ้งคุณไว้กับเท้าหนึ่งข้างและมือที่พิการอยู่หรือเปล่า? คงไม่ใช่ไหม

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top