Now Reading
‘แดนดิไลออน’ ดอกไม้แห่งความสุข ที่มีดีมากกว่าแค่ดอกหญ้าริมทาง

‘แดนดิไลออน’ ดอกไม้แห่งความสุข ที่มีดีมากกว่าแค่ดอกหญ้าริมทาง

สำหรับดอกไม้แห่งความสุขและความหวัง ที่พบเห็นในการ์ตูนหรือภาพยนตร์ของประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งในฝันของหลายคนที่อยากจะสัมผัสนำมาเป่าให้ฟุ้งกระจายอย่างที่เคยเห็นกัน เจ้าดอกไม้ที่พี่อะเครุจะมาแนะนำกันในวันนี้ มีชื่อว่า ‘แดนดิไลออน’ (Dandelion) ดอกไม้แห่งความสุข ที่มีความหมายดีมากกว่าแค่ดอกไม้ริมทาง เพราะไม่เพียงความสวยอย่างเดียว แต่มีประโยชน์อะไรบ้างไปดูกันเลย

มาทำความรู้จักดอกแดนดิไลออน

evangelhome.wordpress

Dandelion (แดนดิไลออน) หรือในประเทศญี่ปุ่นมีอีกชื่อว่า Tampopo (タンポポ) เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ชอบขึ้นบริเวณริมข้างทาง มีต้นกำเนิดมาจากทวีปยูเรเซียและอเมริกาเหนือ ลำต้นของเค้าสูงเพียง 6-10 นิ้ว กลีบเรียวเล็กสีเหลืองสดใส เมื่อเวลาผ่านไปกลีบสีเหลืองจะร่วงโรยเปลี่ยนเป็นเมล็ดพุ่มกลมปุยสีขาว ยามเมื่อลมพัดผ่านพุ่มกลมปุยสีขาวจะกระจายลอยตามลมไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อขยายพันธุ์นั่นเองค่ะ

แดนดิไลออนสื่อความหมายดีๆ

แดนดิไลออน (Dandelion) หลายคนมักหยิบดอกไม้ชนิดนี้มาเป็นสัญลักษณ์เพื่อมอบให้แก่กัน เพราะเป็นดอกไม้ที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการมอบความสุขให้แก่ผู้ที่พบเห็น ทำให้เมื่อใครเจอดอกแดนดิไลออน สีขาวกลมขนปุยจะถูกนำมาอธิษฐานขอพรด้วยการเป่าดอกสีขาวปุยนั้นให้หลุดล่องลอยออกจากตัวก้านภายในครั้งเดียว คำขอนั้นๆ ก็จะเป็นจริงตามที่กล่าวอ้างกันมา

ดอกแดนดิไลออน จึงเป็นความหวังของใครหลายๆ คนที่จะได้อธิษฐานขอพรให้เกิดขึ้นกับตนเอง นอกจากให้ความหวังแล้ว ยังให้ความร่าเริงกับผู้ที่พบเห็นเพราะได้สร้างรอยยิ้มและความสดใสออกมาจากผู้คนที่นำมันมาเป่าเล่นสนุกทุกครั้งที่ได้เจอ ฉะนั้นแดนดิไลออน จึงเป็นดอกไม้สื่อความหมายถึง ความร่าเริง ความสุข และมีความหวัง แก่ทุกคนเมื่อพบเจอ

ourfoodstories

‘แดนดิไลออน’
กับประโยชน์ทางสุขภาพที่น่ารู้

แม้จะจัดอยู่ในกลุ่มของวัชพืช แต่ดอกดิไลออนก็เต็มไปด้วยสารพัดประโยชน์ที่สามารถดูแลรักษาสุขภาพให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ดอก ใบ ราก แต่ส่วนที่มีประโยชน์มากที่สุดจะเป็น ราก เพราะรากมีสารทาราซาซิน, กรดฟีโนนิค, โคลีน และแมนนิทอล มีสรรพคุณช่วยล้างสารพิษจากตับไต เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับและถุงน้ำดี ขับปัสสาวะ ลดความดัน ควบคุมระดับน้ำตาล ระดับไขมัน และคอเลสเตอรอลในร่างกาย แถมยังสามารถช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้ด้วยนะ ในส่วนของใบและดอกจะให้สารเบต้าแคโรทีน วิตามินดี วิตามินบี และวิตามินซีสูง ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและสุขภาพดีขึ้นด้วย

frugalliving.about

นอกจากให้สรรพคุณที่ดีต่อร่างกายแล้ว Dandelion สามารถนำมาประกอบอาหารได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของใบ ดอก ราก ก็ทำได้หมด แม้ว่าจะมีรสขมสักหน่อยแต่ความอร่อยก็ไม่แพ้เมนูอื่นๆ เลย

ใบ – นิยมมาทานในผักสลัด เพราะความขมของใบนั้นสามารถเอามาแทนผักโขมได้เหมือนกัน เมื่อรับประทานรวมกับผักชนิดอื่นพร้อมกับน้ำสลัดก็ทำให้เข้ากันอย่างลงตัว แถมยังได้สุขภาพที่ดีด้วย

thekitchn

ดอก – นิยมนำมาเป็นของทานเล่น อย่างเมนู ดอกแดนดิไลออนชุปแป้งทอด เป็นเมนูง่ายๆ ทำเองได้ รับประทานกันอย่างเพลิดเพลินระหว่างวันได้เหมือนกัน

See Also

deeprootsathome

ราก – เป็นส่วนที่มีคุณประโยชน์มาก เพราะมีคุณสมบัติขับสารพิษออกจากตับและไต ควบคุมไขมันในร่างกาย จึงนิยมมาทำเป็นชาร้อน เพิ่มความผ่อนคลาย

amazon

ข้อควรระวัง! แม้ว่าดอกแดนดิไลออน จะมีประโยชน์มากมาย แต่สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว อย่าง โรคไต โรคหัวใจ และสตรีตั้งครรภ์ อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นหากต้องการรับประทานควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุดนะคะ

แม้ ‘แดนดิไลออน’ จะเป็นเพียงดอกไม้ที่สามารถพบได้ทั่วไปที่ริมข้างทาง แต่คุณค่าของเค้าก็ไม่ได้ด้อยค่าเลยนะคะ ถึงจะไม่มีให้เห็นในประเทศไทย แค่ได้ทำความรู้จักกับดอก Dandelion ก็สามารถทำให้เพื่อนๆ มีความสุขกันแล้วใช่ไหมล่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top