Now Reading
4 ข้อคิดดีๆในการใช้ชีวิตให้สตรอง แบบเจ้าหญิงดิสนีย์

4 ข้อคิดดีๆในการใช้ชีวิตให้สตรอง แบบเจ้าหญิงดิสนีย์

ใครว่าการ์ตูน ภาพยนตร์ หรือเทพนิยาย เป็นเรื่องที่ห่างไกลจากชีวิตจริง  พี่อะเครุขอเถียงค่ะ เพราะความจริงแล้วเรื่องราวในเทพนิยายนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้กับชีวิตจริงของคนสามัญธรรมดาอย่างเรา อาจจะไม่ได้มีเวทมนตร์ หรือพลังวิเศษ แต่เรื่องของความกล้าหาญ  การเรียนรู้ที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ หัดใช้ชีวิต กล้าที่จะฝัน และกล้าที่จะมีความรัก แบบที่เจ้าหญิงในเทพนิยายมีนั้น  พี่อะเครุคิดว่าสาวๆทุกคนต่างก็มีเรื่องราวแบบนี้ในแบบของตัวเองอยู่แล้วล่ะค่ะ

เพราะเราทุกคนต่างก็เป็นเจ้าหญิงในเรื่องราวของตัวเอง พี่อะเครุเลยมีข้อคิดดีๆ จากเจ้าหญิงดิสนีย์สุดคลาสสิกมาบอกต่อกัน เพื่อสาวๆจะได้เอาข้อคิดจากเหล่าเจ้าหญิงไปใช้เป็นต้นแบบได้ มาดูกันค่ะว่า “ซินเดอเรลล่าผ่านเรื่องราวร้ายๆในชีวิตมาอย่างไร?”  “ราพันเซลเอาความกล้าหาญมาจากไหน?”  “ทำไมสโนไวท์ถึงกินแอปเปิ้ลอาบยาพิษ?”  “และเบลล์ค้นพบรักแท้ในร่างของเจ้าชายอสูรได้อย่างไร?!!”  ไปเข้าใจมุมมองของเจ้าหญิงดิสนีย์สุดแกร่งทั้ง 4 คนนี้กันเลย

1. ซินเดอเรลล่า

ซินเดอเรลล่าเป็นการ์ตูนยอดฮิตตลอดกาลของดิสนีย์ และมีการสร้างเป็นภาพยนต์คนแสดงในปี 2015 ด้วยมนต์เสน่ห์ของเนื้อเรื่อง ที่ทำให้คนดูมีความหวัง  ถึงแม้ซินเดอเรลล่าจะประสบกับความโชคร้ายมากมายในชีวิต พ่อแม่เสียชีวิตไปทั้งคู่ ต้องอยู่กับแม่เลี้ยง และพี่สาว ที่กดขี่ใช้งานเธอสารพัด แต่ซินเดอเรลล่าก็ยังคงมองโลกในแง่ดี จนคนดูอาจจะหงุดหงิด คิดว่าเธอเป็นพวกโลกสวย  แต่อย่าเพิ่งมองเธอผิดไปนะคะ…โลกของซินเดอเรลล่านั้นสวยงามก็จริง แต่ไม่ได้สวยใสไร้สติ  โลกที่สวยงามของเธอเกิดขึ้นได้เพราะซินเดอเรลล่าเชื่อมั่นในความดีนั่นเอง

ซินเดอเรลล่าเป็นคนเข้มแข็ง เธอไม่เคยสูญเสียความเชื่อมั่นในพลังความดี เธอมีน้ำใจและให้อภัย เธอจึงวางตัวสงบอยู่เสมอเมื่อเจอสถานการณ์อยากลำบากในชีวิต และไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองมีความโกรธหรือความเกลียดชังให้กับโลกที่โหดร้ายรอบตัว  เธอยังคงรักษาความเมตตา ความโอบอ้อมอารีไว้ในใจได้เสมอ และในตอนสุดท้ายความดีงามนี้ ก็ส่งผลตอบแทนให้กับเธอในที่สุด  เพราะฉะนั้นการเป็นคนโลกสวยไม่ใช่ว่าจะไม่ดี แต่เป็นการแสดงให้เห็นถึงจิตใจที่เข้มแข็งและเต็มไปด้วยความศรัทธา!!

ข้อคิดจากซินเดอเลอล่า “ไม่ว่าโลกจะโหดร้ายสักแค่ไหน..ก็ขอให้เชื่อมั่นในความดีงาม”

2. ราพันเซล

ราพันเซล คือเจ้าหญิงผมยาวที่ถูกขังอยู่ในหอคอย เธอไม่ได้ออกไปเห็นโลกภายนอกเลยตั้งแต่เด็ก แม้ว่าจะถูกกักขังอยู่ตลอดชีวิต  ราพันเซลก็ยังคงเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น มีความฝันที่อยากจะออกไปผจญภัยโลกกว้างภายนอก เรื่องราวที่น่าประทับของราพันเซลจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าเธอไม่ก้าวข้ามขอบเขตของตัวเอง ก้าวผ่านความคุ้นเคยในโลกเดิมๆ ออกจากเขต Safe-zone ที่เคยอยู่ เพื่อออกไปเผชิญกับโลกข้างนอกหอคอย

ถึงแม้โลกภายนอกหรือการเปลี่ยนแปลงตัวเองจะเป็นสิ่งที่น่ากลัวและเต็มไปด้วยอันตราย แต่ถ้าเราแพ้ให้กับความกลัว การเริ่มต้นใหม่ก็จะไม่เกิดขึ้น ดูอย่างราพันเซลสิคะ เธอเลือกที่จะกระโดดลงจากหอยคอยสูง เพื่อออกไปไล่ตามความฝัน แม้จะยังไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ก็คุ้มที่จะเสี่ยง เพราะถ้าเรามั่วแต่กลัว ความกลัวนั้นก็จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต!!

ข้อคิดจากราพันเซล “ก้าวข้ามขอบเขตของตัวเอง และอย่ากลัวที่จะต้องเริ่มต้นทำสิ่งใหม่”

3. สโนว์ไวท์

สโนไวท์เป็นเจ้าหญิงที่มีผิวขาวเหมือนหิมะ เธอเป็นเด็กสาวที่ใสซื่อบริสุทธิ์ เห็นสิ่งใดเกิดขึ้นก็เชื่อไปตามนั้น  เธอเชื่อใจแม่เลี้ยงจนถูกนำไปทิ้งไว้ในป่า และยังเชื่อใจหญิงชราแปลกหน้าที่นำแอปเปิ้ลอาบยาพิษมาให้กินอีกด้วย!! การเชื่อคนอื่นโดยไม่ถามถึงเหตุผล ไม่คิดวิเคราะห์ถึงการกระทำของคนคนนั้น จะนำอันตรายมาสู่ตัวเราได้ อย่างที่สโนไวท์พบเจอ

บทเรียนในชีวิตจะช่วยสอนให้เรามีประสบการณ์ มีทักษะในการเอาตัวรอด การเชื่อใจคนอื่นกับการเชื่อคนง่ายนั้นต่างกัน กว่าที่เราจะเชื่อใจใครสักคนได้ ต้องใช้เวลา ค่อยสังเกตดูการกระทำของเขา ว่าเขาจริงใจกับเราแค่ไหน  สามารถคบเป็นเพื่อน เป็นคนรักได้หรือเปล่า? แต่การเชื่อคนง่ายนั้น คือการที่เขาทำอะไรให้ หยิบยื่นอะไรมาให้ ก็เชื่อว่ามันจะเป็นอย่างนั้น ซึ่งการเชื่อโดยไม่คิดหน้าคิดหลังแบบนี้ มักจะทำให้เราเสียใจได้ในที่สุด  ดูสโนไวท์ไว้เป็นบทเรียนนะคะสาวๆ

ข้อคิดจากสโนไวท์  “อย่าเชื่ออะไรง่ายๆ โดยไม่ใช้ความคิดวิเคราะห์”

See Also

4. เบลล์

Beauty and the Beast เป็นการ์ตูนดิสนีย์อีกเรื่องหนึ่งที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดง ในปี 2017 ตัวเอกในเรื่อง เบลล์ เธอเป็นคนสวย และเป็นสาวมั่นคนหนึ่งเลยล่ะค่ะ เพราะเธอไม่สนใจขนบธรรมเนียมเดิมๆ ที่คิดว่าผู้หญิงจะต้องแต่งงานเท่านั้นชีวิตถึงจะมีความสุข เบลล์ชอบอ่านหนังสือ ชอบค้นคว้าหาความรู้ และที่สำคัญเธอมีจิตใจที่เด็ดเดี่ยวมากๆด้วย

และสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะได้เรียนรู้จากเบลล์ก็คือ เธอไม่ตัดสินคนอื่นจากเปลือกนอก เธอเลือกที่จะให้โอกาสเจ้าชายอสูรและมองตัวตนที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ภายในของเขา ทำให้เบลล์มองเห็นความจริง และก็ได้เธอค้นพบคนที่เป็นรักแท้ สาวๆควรดูเบลล์ไว้เป็นตัวอย่างนะคะ ไม่จำเป็นต้องรีบกระโจนเข้าหาความรัก  และอย่ามองคนแค่เพียงผิวเผิน เพียงแค่นี้โอกาสค้นพบรักแท้ แบบเจ้าหญิงในเทพนิยายก็อยู่ไม่ไกลแล้วล่ะ

ข้อคิดจากเบลล์  “จงเชื่อมั่นในตนเอง  และอย่าตัดสินผู้อื่นจากเปลือกนอก”

 

ข้อคิดดีๆแบบนี้ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ เพราะพี่อะเครุเชื่อว่า ผู้หญิงทุกคน คือ เจ้าหญิง ในเรื่องราวของตัวเอง ขอแค่เราเชื่อมั่นในตัวเอง เลือกทางเดินชีวิตในแบบของเรา มองโลกในแง่ดี พร้อมจะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ และมีสติอยู่เสมอ เท่านี้เราก็มีชีวิตที่ดีได้ ไม่แพ้เจ้าหญิงที่อยู่ในเทพนิยายอย่างแน่นอน

ที่มา : girls.presslogic
ที่มาภาพ :  aminoapps/noo-kim-dzieuigmii /theunitedorganizationtoonsheroes/birthdaydirect/sr-el.voltdizni / ebay/variety /businessinsider / rotoscopers /bookriot
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top