Now Reading
5 เคล็ดลับสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ช่วงอากาศหนาว

5 เคล็ดลับสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ช่วงอากาศหนาว

ใครที่กำลังเตรียมตัวไปสัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอยหรือต่างประเทศ แต่แอบกังวลไม่รู้จะเตรียมรับมือกับอากาศเย็นๆ ได้มากเพียงไหน สิ่งสำคัญที่เราต้องเตรียมความพร้อมด้วยการทำร่างกายของเราให้อบอุ่นอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วย วันนี้เราได้นำเคล็ดลับการสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย พร้อมสู้อากาศหนาวมาฝากทุกคนกัน อุ่นกายสบายใจ พร้อมสู้กับลมหนาวอย่างแฮปปี้ไปเลย

1. พกผ้าพันคออยู่เสมอ

เนื่องจากหลอดเลือดในลำคอมีความหนาจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ไขมันจะสะสม จึงง่ายต่อการสูญเสียความร้อน การสวมผ้าพันคอจะช่วยทำให้คอและร่างกายอบอุ่น นอกจากการรักษาความอบอุ่นแล้วผ้าพันคอยังเป็นอุปกรณ์เสริมที่ทำให้เราดูดีมีสไตล์ขึ้นด้วย สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อผ้า และยังมีวิธีการผูกหลากแบบ เสริมลุคสไตล์วินเทอร์ให้กับเราได้เป็นอย่างดี

2. ห่มผ้าให้ถูกวิธีช่วยคลายหนาว

หากเจออากาศหนาวจัด ถ้าร่างกายได้รับความอบอุ่นไม่เพียงพออาจส่งผลต่อการนอนหลับได้ หลายคนเน้นห่มผ้าหนาๆ แต่กลับไม่ช่วยให้หายหนาวได้ดีสักเท่าไหร่ หากอยากนอนหลับสบายลองมาเรียนรู้วิธีห่มผ้าสร้างความอบอุ่นแบบถูกหลักกันค่ะ

  1. วางผ้าห่ม 1 ผืนรองบนเตียง เพื่อกักเก็บความร้อนให้แก่ร่างกาย
  2. นอนลงไป จากนั้นนำผ้าห่มหนานุ่มมาวางทับบนตัวอีกชั้นหนึ่ง
  3. นำผ้าห่มสักหลาดผืนบางคลุมทับด้านบนสุด

วิธีการนี้จะช่วยสร้างความอบอุ่นและกักเก็บความร้อนหมุนเวียนไปมา ทำให้เรานอนหลับสบายขึ้น (ผ้าห่มสักหลาดชั้นบนสุดไม่ควรหนาเกินไป เพราะอาจสร้างความอึดอัดและเกิดแรงกดระบายความร้อนออกสู่ด้านนอกได้)

3. นำผ้ามาพันคอและน่องแทนการใส่ถุงเท้า

บางคนที่มือและเท้าเย็นจะชอบใส่ถุงเท้านอนเพื่อสร้างความอบอุ่น แต่พอใส่ไปสักพักกลับเหงื่อออก เท้าเปียกชื้นจากเหงื่อและทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลง รู้สึกหนาวมากขึ้นไปอีก หากต้องการให้ร่างกายอบอุ่นขณะนอนหลับ ลองเปลี่ยนจากการใส่ถุงเท้าเป็นการผ้ามาพันคอและน่องแบบคลายๆ วิธีนี้จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ลดอาการมือเท้าเย็น แถมเหงื่อยังไม่ไหลท่วมเท้าอีกด้วย

4. ใช้กฎการสวมใส่เสื้อผ้า 4 ชิ้น

ทุกคนอาจคิดว่ายิ่งใส่เสื้อผ้าหนามากเท่าไรก็ยิ่งทำให้เราอบอุ่นมากขึ้นเท่านั้น แต่ความเป็นจริงจำนวนเสื้อผ้าไม่ได้แปรผันโดยตรงกับระดับความอบอุ่น การสวมเสื้อผ้าที่หนาแน่นเกินไปจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและอาจทำให้เหงื่อออกได้ โดยเหงื่อจะดูดซับความร้อนในร่างกาย ทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงจนรู้สึกหนาวมากขึ้นไปอีก แต่เราสามารถสร้างความอบอุ่นง่ายๆ โดยการใช้หลักสวมใส่เสื้อผ้า 4 ชิ้น ดังต่อไปนี้

See Also

  • ชั้นแรก : ชุดรัดรูปผ้าบางเบาสบายๆ จำพวกฮีทเทค เพื่อกักเก็บความร้อนในร่างกายชั้นในให้มากที่สุด
  • ชั้นสอง : เสื้อผ้าแบบหลวม เช่น เสื้อเชิ้ตคอปก เพื่อให้ความร้อนไหลเวียนไปมาในร่างกาย
  • ชั้นสาม : เสื้อผ้าคอวี เช่น เสื้อคลุมไหมพรม เพื่อสร้างลูกเล่นให้ลุคที่มีไตล์ และยังช่วยให้อากาศหมุนเวียนในร่างกายได้อย่างสบาย
  • ชั้นสุดท้าย : สวมเสื้อคลุมกันหนาวหรือแจ็คเก็ตที่ชอบ เพื่อสร้างลุควินเทอร์สุดเก๋ในแบบของตัวเอง

5. ใช้ถุงร้อน Hot Pack

นอกเหนือจากการสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมแล้ว เรายังสามารถพึ่งพาถุงร้อนเล็กๆ อย่าง Heat Pack หรือ Hot Pack แปะที่ตัวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นได้ คนทั่วไปจะถือไว้ในมือเพื่อให้ความร้อนหรือใช้ถุงร้อนแปะไว้ที่หน้าท้องด้านใน จากผลการทดสอบพบว่า การแปะถุงร้อนไว้ที่หน้าท้องจะช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายได้ดี และเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดในร่างกายที่ดี ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นยาวนานกว่าการแปะที่ส่วนอื่นๆ หรือถือไว้ในมือ

ใครที่กำลังเตรียมตัวไปเยือนอากาศหนาวที่ต่างประเทศหรือยอดดอยสูง ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กันดู นอกจากจะช่วยสร้างความอบอุ่นแล้ว ยังช่วยลดโอกาสเจ็บป่วยจากอากาศเย็นด้วยนะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: pimtha,weheartit,aestheticfeed,sanrense,trulygadget,chuu,orqun,yolojapan,pouvoir.b
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top