Now Reading
10 วิธีพูดปลอบใจแฟน ให้มีกำลังใจ เวลาท้อแท้

10 วิธีพูดปลอบใจแฟน ให้มีกำลังใจ เวลาท้อแท้

เมื่อเราท้อและต้องการกำลังใจ เชื่อว่า “คนรัก” จะเป็นคนแรกเสมอที่เรานึกถึงและต้องการพลังบวกจากเขา แต่เมื่อถึงครั้งของแฟนเราบ้าง เราก็คงอยากทำหน้าที่คนที่อยู่เคียงข้าง คอยกอดและปลอบใจเขาให้ดีที่สุด วันนี้พี่อะเครุจึงมีวิธีปลอบใจคุณแฟนอย่างไร ให้เขาได้รับพลังงานที่ดี เพื่อช่วยให้คนรักของเพื่อนๆ ที่กำลังท้อลุกขึ้นสู้อีกครั้งในวันใหม่

วิธีพูดปลอบใจแฟน ให้มีกำลังใจเวลาท้อแท้

1. ถามไถ่ปัญหาด้วยความอ่อนโยน

เมื่อเห็นคนรักกำลังเศร้า ท้อแท้ หรือมีปัญหา เมื่อเราสังเกตอารมณ์และพฤติกรรมของเขาได้ให้เข้าไปนั่งข้างๆ แล้วลองถามว่าเป็นอะไร มีปัญหาอะไรไม่สบายใจ ด้วยคำพูดแล้วน้ำเสียงที่อ่อนโยน เปรียบเสมือนพ่อและแม่เห็นลูกกำลังเจอปัญหา การใช้น้ำเสียงอ่อนโยนจะทำให้คนรักอุ่นใจ เหมือนมีคนเข้าใจอยู่ข้างๆ และกล้าเล่าสิ่งที่เขากำลังเจอ

kiwibomb.tumblr

2. รับฟังปัญหาของคนรักด้วยความเข้าใจ

รู้ปัญหาที่ทำให้เขาท้อแท้แล้ว ก็ต้องรับฟังเรื่องราวของเขาด้วยความเข้าใจอย่าง Empathy คือการทำความเข้าใจความรู้สึกของเขาในมุมมองของตัวคนรัก สิ่งนี้ทำไม่ยากค่ะ เพียงตั้งใจรับฟังเขาให้ดีที่สุด ไม่ตัดสินปัญหาของเขาจากมุมมองของเรา ซึ่งเรียกว่าความเห็นอกเห็นใจที่ไม่ใช่ความสงสาร เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้แฟนของคุณรู้สึกอุ่นใจเมื่อมีเรา

wattpad

3. การกอดและสัมผัสไออุ่นช่วยคลายกังวล

สิ่งสำคัญของคู่รักที่ทำให้อยู่ด้วยกันนาน คือ การกอด จับมือ หรือการสัมผัสร่างกายให้บ่อยที่สุดค่ะ กรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังมีปัญหายิ่งสำคัญ ไออุ่นจากคนรักช่วยให้ตัวคนรักได้รับความรู้สึกของความปลอดภัย เขาจะรู้สึกว่าไม่ได้กำลังต่อสู้ปัญหาตัวคนเดียว แล้วสุดท้ายเขาจะรู้สึกว่าคนที่อยู่เคียงข้างเขาคือบ้านที่ปลอดภัยที่สุด

wattpad

4. รับฟังปัญหาโดยไม่ต้องพูด

บางคนแค่ต้องการผู้ฟังที่ดีนะคะ บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องให้คำแนะนำหรือพูดความคิดเห็นในมุมของเรา เพียงนั่งข้างๆ โอบไหล่คนรัก และรับฟังสิ่งที่เขาตั้งใจเล่า เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

wattpad

5. ไม่พูดทับถมหรือตัดสินปัญหาของคนรัก

คำพูดเป็นสิ่งสำคัญมาก หากแฟนของคุณกำลังทุกข์ใจ หลีกเลี่ยงการพูดทับถมหรือบอกว่าปัญหาของเธอเล็กนิดเดียว มีคนกำลังทุกข์กว่านี้อีกเยอะแยะ คำพูดแบบนี้ยิ่งส่งผลแย่ต่อจิตใจคนฟังมาก เพราะฉะนั้นก่อนให้คำแนะนำใดๆ ต้องคิดก่อนพูดมากๆ

officialkoreanfashion.blogspot

6. ตามใจบ้าง ทำให้คนรักสบายใจ

เมื่อคนที่กำลังเครียดย่อมไม่ต้องการรับความกดดันจากคนข้างกาย พยายามทำให้คนรักของคุณสบายใจเมื่ออยู่ด้วยกัน การกอดเบาๆ จับมือหรือจูบอย่างอ่อนโยนช่วยได้ บางครั้งหากเขาอยากอยู่คนเดียว เราก็ควรปล่อยเขาไปบ้าง อะไรที่เขาสบายใจก็ตามใจหน่อย

weheartit

7. ไอศครีม หรือของอร่อยช่วยคลายเครียด

ใครเคยเห็นพระเอกในซีรีส์เกาหลีชอบปลอบใจนางเอกด้วยการแบ่งไอศครีมให้กินเวลานางเอกมีปัญหาไหมคะ นี่แหละวิธีดีๆ ที่ไม่ควรมองข้าม หาไอศครีมเย็นๆ หวานๆ หรือของอร่อยที่เธอหรือเขาชอบ ชวนกันไปหาของอร่อยกิน ให้ใจเบิกบาน อย่างน้อยก็ชวนให้ลืมปัญหาได้ชั่วขณะ

wattpad

8. พาออกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา คลายความเครียด

ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา ร้านคาเฟ่ หรือร้องคาราโอเกะ พาคุณแฟนออกไปผ่อนคลายบ้าง อย่าให้เขาเก็บตัวอยู่แต่ในห้อง การได้รับอากาศดีๆ มองเห็นทิวทัศสวยงาม ช่วยทำให้จิตใจคนเราเบิกบานไม่หมกมุ่นอยู่แต่กับปัญหา

natalia_ruthy

9. ทำกิจกรรมที่ชอบด้วยกัน

หากิจกรรมดีๆ ทำด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นออกกำลังกาย เล่นดนตรี นั่งสมาธิ เข้าวัดทำบุญ หรือดำน้ำ หรือหากเป็นคู่รักที่ชอบอยู่บ้าน ไม่จำเป็นต้องออกข้างนอกก็ได้ ลองหากิจกรรมที่สามารถทำด้วยกันได้ เช่น ดูหนัง ปลูกต้นไม้ หรือทำอาหาร เป็นต้น จะช่วยคนรักย้ายโฟกัสจากปัญหาให้มาโฟกัสที่สิ่งอื่นแทนค่ะ รับรองสุขภาพจิตดีขึ้นแน่ๆ

wattpad

10. ไม่เอาปัญหาของเขาเก็บมาคิด

แม้ว่าอยากจะช่วยเขาแก้ปัญหาหรือเรื่องทุกข์ใจแค่ไหนก็ตาม แต่โปรดจำไว้เสมอว่าเราต้องทำเสมือนเป็นกำแพงอันแข็งแรงให้เขาหรือเธอพักพิง เพราะฉะนั้นสุขภาพจิตของเราจึงต้องแข็งแรงด้วยเช่นกัน เรารับฟังและแนะนำเขาได้ทุกเมื่อ แต่อย่าเอาความเครียดเก็บมาคิดจนจิตใจเราท้อแท้ตามไปด้วยนะทุกคน ท่องไว้ว่าหากใจเราแข็งแรง คนรักของเราก็จะแข็งแรง

wattpad

และนี่คือคำแนะนำวิธีปลอบใจคุณแฟนในยามพวกเขาท้อแท้ค่ะ ชีวิตจริงแต่ละคนอาจมีวิธีดึงคนรักให้ลุกขึ้นที่แตกต่างกันไป เพราะบุคลิกลักษณะนิสัยแต่ละคนก็แตกต่างกันไปนะคะ แต่เรารับรองได้เลยว่า 10 วิธีนี้ เป็นวิธีพื้นฐานที่คนรักทำแล้วได้ผลแน่นอนค่า สู้ๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top