Now Reading
5 วิธีง่ายๆ บำรุงเล็บมือให้อมชมพูสุขภาพดีชวนสัมผัส

5 วิธีง่ายๆ บำรุงเล็บมือให้อมชมพูสุขภาพดีชวนสัมผัส

ยกมือขึ้นมา แล้วลองสำรวจเล็บตัวเองดูสิคะ ว่ามีจุดขาวๆ บนเล็บหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ดอกเล็บ” หรือเปล่า อาจดูไม่ร้ายแรง แต่ถ้าเลือกได้สาวๆ อย่างเราก็อยากมีเล็บชมพูสุขภาพดี มากกว่ามีดอกเล็กสีขาวขึ้นเป็นจุดใช่ไหมคะ

nails6

wellness-mandala

เพราะเล็บสีชมพูแบบธรรมชาตินั้น บ่งบอกว่าเราเป็นคนสะอาด รู้จักดูแลใส่ใจตัวเอง ทำให้น่ามองและมีเสน่ห์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ และวันนี้ AkeruFeed ก็ไม่พลาดรวบรวมเคล็ดลับการสร้างเล็บชมพูดูสุขภาพดีมาฝากกัน

ไว้เล็บ

วิธีแรกที่สาวๆ รักเล็บทุกคนมักทำกันคือ “ไว้เล็บ” ซึ่งหมายถึงปลายเล็บที่เรามักตัดออกกันเวลายาวเกินไปนั่นเองค่ะ แต่การไว้เล็บไม่ได้หมายถึงปล่อยยาวออกมาเท่านั้น เพราะเล็บก็เหมือนผิวหนังของเราที่ต้องดูแลรักษาให้ถูกวิธี ไม่งั้นเล็บยาวจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคแทน

healthy-nails

healthcumfitness

ขั้นแรก สาวๆ อาจใช้แชมพูสระผมมาทำความสะอาดเล็บเพื่อขจัดสิ่งสกปรกตามซอกเล็บให้หมดจด หากมีเวลาก็นำแปรงขัดเล็บหรือแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดตามซอกเล็บด้วยก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ เมื่อทำความสะอาดเล็บแล้วก็อย่าลืมบำรุงด้วยครีมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อป้องกันเล็บแห้งและลอกค่ะ ที่สำคัญ สาวๆ ที่ต่อเล็บ แต่งเล็บ ยิ่งต้องดูแลรักษาเล็บให้มากกว่าเดิม ระมัดระวังไม่ให้กระแทก รวมทั้งรักษาความสะอาดให้ดีด้วยค่ะ

ถนอมเล็บ

nail3

tophotelhochgurgl

หลายคนเอาแต่ตกแต่งเล็บให้สวยสะอาด แต่กลับมองข้ามการระมัดระวังถนอมเล็บซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และเราก็มักทำพลาดกันบ่อยๆ ด้วย ทั้งใช้เปิดกระป๋องแข็งๆ แทะเล็บ แคะเล็บ พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้เล็บเปราะและฉีกง่าย สาวๆ ควรเลิกทำเพื่อถนอมเล็บสวยๆ ให้อยู่กับเราไปนานๆ นะคะ

บำรุงเล็บ

เมื่อระมัดระวังไม่ให้เล็บลอกแล้ว สาวๆ อย่าลืมบำรุงเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับเล็บด้วย ละเลยหนังกำพร้าตรงแนวขอบเล็บไม่ได้เลยค่ะ สาวๆ ต้องหมั่นเล็มขอบหนังกำพร้าออกให้เรียบร้อย

AkeruFeed เลยอยากแนะนำวิธีดูแลหนังกำพร้าตามซอกเล็บที่ถูกวิธีให้สาวๆ ลองไปทำดูค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

Nailtreatment

1. สบู่เหลว (ยิ่งเป็นสบู่หรือเจลสำหรับล้างมือโดยเฉพาะยิ่งดีค่ะ)
2. สำลี
3. ถ้วยหรือชามใบเล็ก
4. ครีมทามือ
5. ตะเกียบไม้
6. น้ำร้อน

How to >>

1. ใช้ตะเกียบไม้แต้มครีมทามือ นำมาทาบริเวณหนังกำพร้าที่ต้องการเล็มออก

Nailtreatment2

2. เตรียมน้ำร้อนใส่ถ้วยเล็ก หยดสบู่เหลวลงไป แล้วใช้ตะเกียบไม้คนให้เข้ากันจนเกิดฟอง จากนั้นจุ่มมือที่ทาครีมไว้ลงแช่ประมาณ 3 – 5 นาที

Nailtreatment3

3. ฉีกสำลีที่เตรียมไว้ แล้วนำตะเกียบไม้จุ่มน้ำพอให้เปียกพันสำลี โดยสาวๆ วางสำลีไว้บนฝ่ามือ หุ้มปลายตะเกียบด้วยสำลีจนแน่น เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เสริมในการบำรุงเล็บขั้นต่อไป

Nailtreatment9

4. นำสำลีก้านตะเกียบที่ทำไว้จุ่มน้ำร้อนผสมสบู่เหลว ทาบริเวณซอกเล็บให้ครบทั้ง 10 นิ้วมือ เมื่อเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยลงมือเล็มหนังกำพร้าออก ซึ่งช่วยให้เล็มออกได้ง่ายขึ้นและไม่ฉีกขาดจนทำให้เป็นแผลค่ะ

Nailtreatment10

See Also

ตะไบเล็บ

Nail

tribune

หากต้องการให้เล็บที่งอกมาใหม่ยาวเรียบเสมอกัน ปลายเล็บไม่หักบิ่น ก็อย่าลืมตะไบเล็บทุกครั้งหลังตัดเล็บนะคะ ถ้าเผลอพลาดตัดเล็บจนปลายเล็บบิ่นไม่เท่ากัน ก็ใช้ตะไบตะไบเล็บให้เท่ากันตามแนวเล็บ เลี่ยงใช้กรรไกรตัดเล็บตัดเล็บที่ยื่นออกมา เพราะจะยิ่งกินเนื้อเล็บเข้าไป ทำให้ไม่สวยกว่าเดิม

ทาเจลสำหรับทาเล็บ

nails2

helppies

ถือเป็นของชอบของสาวๆ หลายคนก็ว่าได้สำหรับวิธีนี้ เพราะเราสามารถเลือกเจลทาเล็บตามแบบที่ชอบได้เลย ที่สำคัญ นี่เป็นวิธีป้องกันการกัดเล็บซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เล็บหักบิ่นไม่สวยด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว แต่ถ้าที่โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือที่ทำงานใครห้ามไม่ให้ตกแต่งเล็บ ก็เลือกเจลสีใสแทนค่ะ

เล็บชมพูสุขภาพดีจำเป็นต้องใช้เวลานาน ?

จริงๆ แล้ว เล็บของแต่ละคนจะมีระยะเวลาในการงอกขึ้นมาแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ เล็บของเราจะงอกขึ้น 0.1 มิลลิเมตรต่อวัน และต้องใช้เวลาครึ่งปีทีเดียวในการไว้เล็บให้ยาวสวย ต่างจากเล็บเท้าที่ใช้เวลางอกช้ากว่าเล็บมือถึงครึ่งหนึ่ง

care for beautiful woman legs

800lifestyle

เวลาตัดเล็บสาวๆ จึงควรเหลือปลายเล็บไว้สัก 2 มิลลิเมตร เพื่อที่จะได้ตะไบปลายเล็บให้ได้รูปสวยตามที่ต้องการ และหลีกเลี่ยงใช้น้ำยาล้างเล็บ เพราะสารอาซิโตนในน้ำยาล้างเล็บจะทำให้เล็บแห้งและเปราะง่าย แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้มือและเล็บค่ะ

 

และนี่ก็เป็นวิธีดูแลเล็บให้สวยอมชมพูดูสุขภาพดีที่ AkeruFeed อยากบอกต่อ ให้สาวๆ ของเรามีสุขภาพมือและเล็บที่ดีน่ามองและชวนสัมผัส

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top