Now Reading
สะบัดผมสวย 5 สูตรดีท็อกซ์ล้างสารเคมีในผม สูตรธรรมชาติ

สะบัดผมสวย 5 สูตรดีท็อกซ์ล้างสารเคมีในผม สูตรธรรมชาติ

สวัสดีค่ะสาวๆ วันนี้ว่ากันด้วยเรื่องปัญหาของเส้นผม เชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็คงจะมีการทำผมด้วยการไดร์ หนีบ ดัดลอนหรือทำสีผมกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นก็ส่งผลให้เส้นผมของเราพังลงได้ วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 5 สูตรดีท็อกซ์ล้างสารเคมีในผมเพื่อป้องกันผมเสียกันค่ะ

ปัญหาผมเสียเกิดจากอะไร

เกิดจากหลายปัจจัย แต่หลักๆ ที่เป็นสาเหตุมากที่สุดก็คือ ความร้อนและสารเคมี เพราะในปัจจุบันเราได้มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จะช่วยให้เรามีผมที่สวยออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาย้อมผม เครื่องหนีบผม เครื่องทำลอนไฟฟ้า ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยิ่งเราใช้ไปนานๆ ก็ส่งผลให้ผมเราแห้งเสียแตกปลายได้

ดีท็อกซ์เส้นผมคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ดีท็อกซ์เส้นผมคือ การใช้วัตถุดิบต่างๆ ไปหมักที่เส้นผม เพื่อชำระล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ที่เส้นผมของเรา ให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาดขึ้น ลดความมัน ลดผมร่วง และช่วยทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงขึ้น

การดีท็อกซ์ผมนั้นสำคัญแค่ไหน

ต้องบอกว่า สำคัญมากๆ เลยค่ะ เพราะในปัจจุบันเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมากขึ้น เช่นแชมพู ครีมนวดผม หรือแม้แต่น้ำมันจัดแต่งทรงผมเหล่านี้ก็มีสารเคมีที่ตกค้างที่หนังศีรษะได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้ง ผมร่วง ผมมัน ผมลีบแบนไม่สลวยสวยงาม ดังนั้นเมื่อเราได้มีการดีท็อกซ์ล้างสารเคมีเหล่านั้นบ้าง ปัญหาต่างๆ เหล่านั้นก็จะหมดไป

5 สูตรดีท็อกซ์ล้างสารเคมีในผม

วันนี้เราขอมาแชร์สาวๆ กันแค่ 5 สูตรพอนะคะ แต่ก็ต้องบอกเลยว่า 5 สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามได้ง่ายๆ และเป็นสูตรที่ทำให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างดีเยี่ยม

1. สูตรชาเขียวล้างสารพิษ

ส่วนผสม:

 • ใบชา 200 กรัม
 • น้ำอุ่น 1 ถ้วย

เคยได้ยินสูตรล้างสารพิษในร่างกายด้วยการดื่มน้ำชาไหมคะ สูตรนี้ก็เหมือนกันเลยค่ะ เพียงแค่นำใบชามาแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วนำน้ำชาไปหมักผมที่สระให้สะอาดแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านั้นสารต่างๆ ในน้ำชาก็จะชำระล้างสารเคมีที่ตกค้างออกมาได้ โดยวิธีนี้สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการเลยค่ะ

2. สูตรโยเกิร์ตมะนาว

ส่วนผสม:

 • โยเกิร์ต (รสธรรมชาติ) 100 กรัม
 • มะนาว 1/2 ลูก
 • ผงฟู 1/2 ช้อนชา

เพียงนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักผมทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วสระผมให้สะอาด (แนะนำว่าถ้าใช้คู่กับแชมพูที่เป็นสูตรธรรมชาติจะดียิ่งขึ้น) สูตรนี้ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้งพอนะคะ เพราะน้ำมะนาวอาจกัดหนังศีรษะได้ โดยสูตรนี้โยเกิร์ตจะช่วยทำให้เส้นผมนุ่มและแข็งแรงขึ้น ส่วนน้ำมะนาวและผงฟูจะช่วยล้างสารเคมีได้อย่างสะอาดหมดจดเลยค่ะ

3. สูตรเบกกิ้งโซดากับแชมพู

ส่วนผสม:

 • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
 • แชมพูสระผม

ง่ายๆ เพียงแค่ผสมเบกกิ้งโซดากับแชมพูให้เข้ากัน แล้วนำไปสระผมตามปกติ แต่ขอแนะนำว่าอย่าเกาหนังศีรษะแรงนะคะ เพราะอาจทำให้หนังศีรษะถลอกเป็นแผลได้ โดยเบกกิ้งโซดานอกจากจะช่วยเรื่องขับสารเคมีแล้ว ยังช่วยเรื่องปัญหาผมมันและรังแคได้ดีอีกด้วยค่ะ วิธีนี้ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้งก็พอนะคะ เดี๋ยวเบกกิ้งโซดาจะกัดหนังศีรษะเอาได้

See Also

4. สูตรน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์

ส่วนผสม:

 • น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1/4 ถ้วย
 • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

เป็นอีกวิธีที่จะช่วยขจัดความมันบนหนังศีรษะได้ดีมากๆ ด้วยการนำน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ไปผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นเมื่อสระผมเสร็จแล้วให้นำน้ำที่ผสมไว้ราดล้างอีกรอบโดยไม่ต้องล้างออก

5. สูตรมะกรูด

ส่วนผสม:

 • น้ำมันมะกอก
 • มะกรูด 1 ลูก

อีกหนึ่งวิธีที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นคุณตา คุณยาย เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลได้ดีมากๆ เพราะนอกจากจะล้างสารเคมีได้แล้ว ยังมีกลิ่นหอม และทำให้ผมแข็งแรงนุ่มลื่นเงางามอีกด้วย เพียงแค่ชะโลมน้ำมันมะกอกลงไปที่หนักศีรษะให้ทั่ว จากนั้นบีบมะกรูดลงไปที่หนังศีรษะ แล้วก็ชโลมให้ทั่วอีกรอบ แล้วหาหมวกหรือที่ครอบผมหมักทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นสระผมให้สะอาด วิธีนี้ทำแค่อาทิตย์ละ 2 ครั้งก็จะเห็นผลได้ดีเลยล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับทั้ง 5 สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ทำตามได้ง่ายมากๆ เลยใช่ไหมคะ จริงๆ แล้วก็ยังมีอีกหลายสูตรเลยล่ะค่ะ เอาเป็นว่าถ้าสาวๆ ทุกคนชื่นชอบเดี๋ยวเราจะนำมาฝากกันอีกในบทความหน้านะคะ

ที่มาภาพ: therighthairstyles, alfemminile, bangstyle, allure
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top