Now Reading
6 ขั้นตอนอบไอน้ำใบหน้าด้วยตนเอง หน้าใสปิ๊งในงบประหยัด

6 ขั้นตอนอบไอน้ำใบหน้าด้วยตนเอง หน้าใสปิ๊งในงบประหยัด

ความสวยและใบหน้าใสปิ๊งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องการ วันนี้พี่อะเครุจะขอนำสาวๆ มาพบกับสปาในบ้านกันค่ะ โดยไม่จำเป็นต้องเดินเข้าร้านราคาแพงๆ แล้วจะสวยได้เท่านั้น เพราะการอบใบหน้าด้วยวิธีการธรรมชาตินี้ไม่แพง ทำง่าย ที่สำคัญทำได้ที่บ้านด้วยค่ะ เพียงแค่เสียเวลานิดหน่อยเท่านั้นเอง แล้วคุณจะพบว่าผิวของคุณดูสวยผ่อง รูขุมขนกระชับ และช่วยให้ผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้หลังจากทำการอบใบหน้าซึมลึกเข้าสู่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี ถ้าอย่างนั้นเราไปพบกับ 6 ขั้นตอนการอบไอน้ำ สมกับคำว่าของดีราคาไม่แพงกันเถอะค่ะ

ขั้นตอนที่หนึ่ง: เตรียมอุปกรณ์

ก่อนจะเริ่มต้นทำอะไรๆ แน่นอนว่าเราก็ต้องรู้จักเตรียมตัวก่อนค่ะ ซึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้  กะละมังขนาดพอที่จะอังใบหน้าเราได้อย่างทั่วถึง , Baking soda, Apple Cider Vinega หรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล และสมุนไพรบางอย่างที่คุณสามารถหาได้ในท้องถิ่นของคุณเพื่อเพิ่มพลังไอน้ำ (แต่ในทีนี้เราใช้ผักชีฝรั่งค่ะ)

ขั้นตอนที่สอง: ทำความสะอาด

จะว่าไปแล้วการทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดแบบราคาไม่แพงนั้น สองสิ่งนี้โอเคมากค่ะ คือโซดาและน้ำแร่นั่นเอง แต่ถ้าอยากทำความสะอาดได้ลึกล้ำขึ้นก็ให้ผสมโซดา 2 ช้อนชากับน้ำแร่ 1 ช้อนชาคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมานวดเป็นวงกลมทั่วใบหน้าเป็นเวลา 1 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อุดตันรูขุมขนของเราออกไป

ขั้นตอนที่สาม: อบไอน้ำ

นำน้ำร้อนที่ต้มแล้วมาเทลงในภาชนะที่จะใช้อบใบหน้าพร้อมเพิ่มสมุนไพรสดหรือแห้งลงไปในน้ำ ในที่นี้ใช้ผักชีฝรั่ง เพราะพืชชนิดนี้ทำหน้าที่เป็นยาสมานแผลจากธรรมชาติและสามารถขจัดสารพิษหรือสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้ดี ทั้งนี้รากชะเอมและมิ้นท์ยังเป็นสารดีท็อกซ์ที่ดีสำหรับทุกสภาพผิวด้วยนะคะ (เลือกมาใช้แทนได้) แต่ถ้าเป็นคนผิวแห้งหรือผิวมีความรู้สึกไวก็ให้ลองใช้ดอกคาโมไมล์อ่อนๆแทน  เมื่อทำทั้งสองอย่างแล้วก็มาอังใบหน้ากันเถอะค่ะ โดยอังใบหน้าให้อยู่เหนือน้ำประมาณ 12 นิ้ว ที่สำคัญให้เราคลุมผ้าเช็ดตัวไว้เหนือศีรษะเราด้วยเพื่อสร้างเต็นท์อบไอน้ำให้ไอน้ำพุ่งมาโดนผิวหน้าเราได้เต็มที่ อังประมาณ 5-10 นาทีเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนของคุณค่ะ

ขั้นตอนที่สี่: เช็ดหน้าให้แห้ง

ทำให้ผิวแห้งด้วยผ้าสะอาด ซึ่งในทีนี้ขอแนะนำให้เจาะจงใช้ผ้าขนหนูที่มีเนื้อผ้าอ่อนโยนต่อใบหน้าโดยเฉพาะ เพราะผิวหน้าของเรามีความบางและอ่อนไหวต่อสิ่งสกปรกอยู่แล้ว จึงต้องเน้นการใช้ผ้าสะอาดและนุ่มมาทำความสะอาด ยิ่งไปกว่านั้นคือไม่ควรใช้ปะปนกับผ้าเช็ดตัว แยกกันไปเลยก็ยิ่งดีค่ะ

See Also

ขั้นตอนที่ห้า: โทนเนอร์


ตอนนี้สิ่งสกปรกต่างๆ ได้หลุดออกจากรูขุมขนแล้ว เราก็ต้องเช็ดทำความสะอาดด้วย Apple Cider Vinegar (ACV ) ที่จะเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อและต้านเชื้อแบคทีเรียที่สมดุลต่อค่า pH ของผิวของเรา และยังมีความอ่อนโยนต่อการผลัดเซลล์ผิวเพื่อให้รูขุมขนสะอาดขึ้นด้วย เพียงแค่ผสม ACV กับน้ำที่ผ่านการกรองแล้ว (หรือใช้ ACV หนึ่งส่วนต่อน้ำสองส่วนถ้าผิวของคุณอ่อนไหวเป็นพิเศษ) ชุบลงบนสำลีนุ่มๆ เช็ดทำความสะอาดทั่วใบหน้าเลยค่ะ

ขั้นตอนที่หก: เติมความชุ่มชื่นให้ผิว

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้วกับขั้นตอนสุดฮิตที่สาวๆ ต้องทำกันทุกคน นั่นคือการเพิ่มความชุ่มชื้นและเพิ่มความผ่องใสให้กับใบหน้าของเราด้วยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา หรือจะเพิ่มวิตามินอีแถมเข้าไปอีก โดยการใช้น้ำมันมะพร้าวมาทาเข้าไปด้วยก็ยังได้ค่ะ

สมกับที่บอกไปก่อนหน้าว่าเป็นวิธีที่ไม่ยาก ไม่แพง แถมทำได้ที่บ้านด้วยใช่ไหมล่ะคะ กับ 6 ขั้นตอนแบบเริ่ดๆ ที่เพื่อนๆ อะเครุทุกคนสามารถนำไปทำกันได้ ดังนั้นใครที่อยากมีใบหน้าสวยและผ่องใสก็ลองมาทำตามกันเลยนะคะ แล้วจะพบกับสิ่งที่รอคอยกันอย่างแน่นอน

Credit : byrdie
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top