Now Reading
ควรรู้! วันหมดอายุของเครื่องสำอางและสกินแคร์ อยู่ได้กี่ปีถึงควรทิ้ง?

ควรรู้! วันหมดอายุของเครื่องสำอางและสกินแคร์ อยู่ได้กี่ปีถึงควรทิ้ง?

เชื่อว่าผู้หญิงกับเครื่องสำอางคือส่วนหนึ่งของกันและกัน ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ซื้อกันอยู่ดี อย่างน้อยก็ครีมบำรุงหน้า แป้ง ลิปสติก ไอเทมขั้นพื้นฐานเลยล่ะเนอะ แต่รู้ไหมว่าจริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถใช้ได้ตลอดไปนะจ๊ะ อย่าสักแต่ว่าซื้อมาเก็บ มีเยอะๆแล้วดูคูล เครื่องสำอางและสกินแคร์ทุกชิ้นย่อมมีวันหมดอายุเหมือนกัน เพราะงั้นตามพี่อะเครุมาดูกันเลยว่าเครื่องสำอางแต่ละประเภทมีอายุการใช้งานกี่ปี เพื่อเป็นการป้องกันหน้าพังและสิวถามหา!

สิว ผื่น อาการคัน กระ ฝ้า อาการเหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการใช้เครื่องสำอางหมดอายุโดยไม่รู้ตัว หนักสุดอาจถึงขั้นเป็นโรคผิวหนัง ปากเปื่อย เยื่อบุตาอักเสบ และอีกหลายๆโรค ดังนั้นการใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ เลิกคิดว่า ‘ซื้อมาตั้งแพงจะทิ้งไปก็เสียดาย’ แต่ในมุมกลับกัน .. หากต้องมารักษาหน้าพังๆที่กินเวลาไปอีกหลายปี มันก็ไม่คุ้มเลยใช่ไหม.. ดังนั้นจึงควรรู้เกี่ยวกับอายุการใช้งานของเครื่องสำอางเอาไว้เลยน๊าาา ^^

อายุของเครื่องสำอางแต่ละประเภท

หมดอายุภายใน 3-6 เดือน

เครื่องสำอางที่หมดอายุภายใน 3 เดือนคือประเภท มาสคาร่าและอายไลน์เนอร์ ซึ่งมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้นเพราะว่า ที่ปัดขนตาเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียชั้นดี ไม่แปลกใจเลยที่บางคนปัดขนตาแล้วคันยุบยิบ ใครที่มีอาการแบบนี้ลองนึกย้อนดูว่ามาสคาร่าอันนั้น คุณซื้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่..

หมดอายุภายใน 1 ปี

มีทั้งสกินแคร์และเครื่องสำอางที่มีอายุ 1 ปี ถือว่าเป็นเวลาที่ค่อนข้างนานเลยเนอะ ส่วนที่อยู่ภายใน 12 เดือนนี้ก็จะมี ลิปกลอส, ยาทาเล็บ, รองพื้นทุกชนิด ย้ำ ทุกชนิด!, โลชั่นบำรุงผิว, แป้งอัดแข็ง และอายแชว์โดว์ เป็นต้น

หมดอายุภายใน 2 ปี

2 ปีถือว่าเป็นเวลาที่นานมากสำหรับอายุเครื่องสำอางและสกินแคร์ ซึ่งก็จะมีพวกดินสอเขียนขอบตา, บลัชออน, ดินสอเขียนคิ้ว, แป้งฝุ่น และแป้งพัฟ เป็นต้น เก็บไว้นานได้มันก็ดี แต่ถ้าชิ้นไหนที่ใช้บ่อยมากๆไม่ต้องเก็บนานถึง 2 ปีก็ได้นะ อย่างลิปสติกที่ต้องสัมผัสกับปากเป็นประจำเนี่ย ถ้าสภาพไม่ไหวจริงๆก็ซื้อแท่งใหม่ดีกว่าเนอะ

วิธีเช็ควันหมดอายุเครื่องสำอาง

ปกติเวลาซื้อเครื่องสำอางเราก็จะดูที่ยี่ห้อหรือราคาซะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยสนใจวันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุกันใช่ไหมล่ะ วิธีสังเกตก็ง่ายมากๆ ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ทุกตัวจะมีตัวย่อภาษาอังกฤษ MFD หรือ MFG ซึ่งตรงนี้หมายถึง วันที่ผลิตสินค้าตัวนี้ และมีตัวย่อ EXP อยู่ด้านล่าง ซึ่งหมายถึงวันหมดอายุนั่นเอง หรือสามารถสังเกตได้จาก Period After Opening (PAO) ที่อยู่บนฝาผลิตภัณฑ์ด้วย จะมีตัวอักษร 12M, 24M แปลว่ามีอายุ 12 เดือน หรือ 24 เดือน แล้วแต่สินค้านั้นๆ นั่นเอง ดูไม่ยากเลยนะสาวๆ ^^

 

See Also

เหตุผลที่ไม่ควรใช้เครื่องสำอางหมดอายุ

ปกติเครื่องสำอางที่เราใช้กันอยู่ก็สะสมแบคทีเรียมากพออยู่แล้ว ดังนั้นหากเป็นของที่หมดอายุก็จะยิ่งปนเปื้อนเชื้อโรคและแบคทีเรียมากขึ้นไปอีก ถ้าฝืนใช้อาจส่งผลให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆนาๆได้ ทั้งลิปสติก มาสคาร่า แป้งพัฟ แป้งฝุ่น ไม่ว่าจะซื้อมาแพงแค่ไหนก็ต้องตัดใจทิ้งไปนะคะ

 

เทคนิคดูวันหมดอายุเครื่องสำอาง โดยไม่ต้องจำ

แหมแม่คุณ คนเราไม่ได้มีเครื่องสำอางและสกินแคร์แค่อย่างสองอย่างนะคะ เรามีกันเกือบร้อย บางคนก็หลายร้อย ใครจะมานั่งจำล่ะ! วิธีง่ายๆที่พี่อะเครุจะแนะนำก็คือ เมื่อคุณซื้อสินค้าอะไรมาก็ตาม ก่อนใช้คุณก็ดูวันหมดอายุและเอาสติกเกอร์สีขาวแปะข้างขวด พร้อมเขียนวันที่หมดอายุลงไปเลย หลังจากนั้นเวลาคุณหยิบมาใช้ก็จะเห็นเองว่า อ๋อ.. อันนี้ใกล้หมดอายุแล้วนะ เห็นไหมว่ามันง่ายซะยิ่งกว่าง่ายเลยทริคนี้!!

ทีนี้สาวๆก็รู้กันแล้วเนอะว่าเครื่องสำอางชนิดไหน หรือสกินแคร์ตัวไหน หมดอายุเมื่อไหร่ แบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวหน้าพังกันแล้วล่ะ เอาเป็นว่าอย่าลืมใช้เทคนิคของพี่อะเครุนะคะ กันหลงลืมด้วยวิธีบ้านๆเลยค่าาา

cr : behance, pinimg,pinterest
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top