Now Reading
How to แต่งหน้าฉบับมือใหม่ สวยใสแบบไม่โป๊ะ

How to แต่งหน้าฉบับมือใหม่ สวยใสแบบไม่โป๊ะ

“ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอ เราไม่ได้บอกว่าคนไม่แต่งหน้าคือคนไม่สวยน้า แต่สำหรับบางคนที่อยากเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะแต่งหน้าไปเรียน ไปทำงาน หรือแต่งหน้าในโอกาสพิเศษๆ ที่ไม่สามารถจะเปลือยหน้าสดออกไปได้ อย่างน้อยก็ต้องมีการเติมแป้ง เติมคิ้ว ปาดลิปสติกบ้าง สำหรับคนที่ไม่ชอบแต่งหน้าและไม่ค่อยแต่งหน้าเลย ถ้าต้องมีเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องแต่งล่ะจะทำยังไง อันไหนก่อน-หลัง มันยุ่งวุ่นวายไปหมด อย่าเพิ่งตื่นเต้นไป! เราเข้าใจคุณ และแน่นอนเราสรรหาวิธีการเหล่านี้มาให้คุณแล้ว ไปดูกันเลย

How to แต่งหน้าฉบับมือใหม่

Step 1 : บำรุงผิว

ขั้นตอนแรกก่อนการแต่งหน้าทุกครั้ง แน่นอนว่าสาวๆ ต้องมีการทำความสะอาดหน้าก่อนทุกครั้ง แต่หลังจากนั้นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรขาดนั่นก็คือการบำรุงผิวหน้าเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สาวๆ ใช้อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม ครีมบำรุง มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือแม้กระทั้งอายครีม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเป็นการเตรียมสภาพผิวให้ชุ่มชื่นสุขภาพดี เหมาะแก่การแต่งหน้า

twitter

Step 2 : กันแดด

ด้วยความที่เมืองไทยเป็นประเทศที่อากาศร้อนและแดดแรงมาก สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ ไม่แพ้การบำรุงนั้นก็คือการทากันแดด เพราะกันแดดสามารถป้องกันสารยูวีต่างๆ ที่ทำร้ายผิวเรา แต่ถึงแม้ว่าสาวๆ จะไม่แต่งหน้าแต่ก็อย่าลืมทากันแดดเป็นประจำทุกวันนะคะ

Chuu

Step 3 : บีบี/คุชชั่น

หลังจากการบำรุงผิวและการป้องกันแดดแล้ว อีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญมากๆ สำหรับสาวๆ ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการแต่งหน้านั่นก็คือการปกปิด ซึ่งแน่นอนว่าสาวๆ มือใหม่ที่ยังไม่เคยแต่งหน้าแบบจัดเต็มมาก่อนก็จะยังไม่คุ้นชินกับการใช้รองพื้น ดังนั้นเราจึงแนะนำเป็น BB Cream และ Cushion  สำหรับ 2 ตัวนี้จะไม่เน้นการปกปิดมากนัก แต่จะเน้นแบบธรรมชาติไม่หนักหน้า แถมยังใช้ง่ายมากด้วย

biibiibeauty

Step 4 : คอนซีลเลอร์

แน่นอนว่าการปกปิดระดับบีบีและคุชชั่นอาจจะไม่เพียงพอ สิ่งนึงที่จะมาช่วยให้สาวๆ มั่นใจกับการปกปิดสภาพผิวที่ไม่เรียบเนียน รอยสิว รอยดำ และรอยคล้ำใต้ตาที่ชัดเจนเกินไป เราจึงควรลงคอนซีลเลอร์เป็นตัวเสริมในการปกปิดริ้วรอยที่ไม่พึงประสงค์ของเรา สำหรับสาวๆ มือใหม่แนะนำว่าให้ค่อยๆ ลงทีละน้อย ใช้นิ้วมือค่อยๆ เกลี่ย จะช่วยทำให้คอนซีลเลอร์ไม่หนาเกินไปจนโป๊ะแตกได้ค่ะ

stylecraze

Step 5 : เซ็ตด้วยแป้ง

หลังจากที่ทุกอย่างเซ็ตตัวแล้ว ก็มาถึงสเต็ปการเซ็ตด้วยแป้ง ไม่ว่าจะเป็นแป้งฝุ่นหรือแป้งพัพสาวๆ สามารถเลือกแบบที่ตัวเองชอบได้เลยค่ะ แอบกระซิบนิดนึงนะคะ ว่าถ้าสาวๆคนไหนอยากได้ผิวหน้าแน่นทั้งวันอาจจะเลือกใช้เป็นแป้งพัพค่อยๆ กดๆ ตบๆ ลงไปบนผิวหน้า แต่แนะนำว่าไม่ควรปาดลงไปตรงๆ นะคะ เพราะอาจจะทำให้เป็นคราบได้ แต่ถ้าใครไม่อยากได้ลุคที่ดูแน่นเกินไปแนะนำว่าใช้แปรงปัดเบาๆ ก็พอ

glamlipstick

Step 6 : เขียนคิ้ว

เชื่อว่าขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่ยากมากๆ สำหรับสาวๆ มือใหม่ เพราะกว่าจะเขียนคิ้วให้ออกมาเท่ากันทั้งสองข้างนั้นค่อนข้างยากมาก ซึ่งปัจจุบันอุปกรณ์การเขียนคิ้วก็มีหลายหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น

  • ดินสอเขียนคิ้ว: ด้วยความเป็นดินสอ มันจึงสามารถปรับทิศมางการเขียนได้ง่าย เหมาะกับการวาดโครงที่เน้นความคมชัด
  • ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น: เน้นความเป็นธรรมชาติแบบฟุ้งๆ ไม่เข้มหรือไม่หนาจนเกินไป
  • ที่เขียนคิ้วแบบเจล: สำหรับคนที่ต้องการความคมชัด เป๊ะ ติดทนนาน ตัวนี้เหมาะมาก

แต่สำหรับสาวๆ มือใหม่แนะนำว่าให้เริ่มจากการใช้ดินสอเขียนคิ้วค่อยๆ วาดโครงคิ้วแบบที่สาวๆ ชอบขึ้นมาทีละนิด แบบบางๆ และค่อยๆ เติมความเข้มจากหางคิ้วมาเรื่อยๆ เน้นหัวคิ้วแบบฟุ้งๆ จะไม่ทำให้คิ้วแข็งเกินไป หรืออาจจะใช้ดินสอสำหรับการวาดโครง หลังจากนั้นก็ใช้แบบฝุ่นถมบริเวณด้านในทำให้คิ้วดูธรรมชาติมากขึ้น

ปัจจุบันโครงคิ้วมีหลายหลายรูปแบบมาก มั้งสายเกา สายฝ. ดังนั้นก่อนที่สาวๆ จะเขียนคิ้ว แนะนำว่าสาวๆควรเลือกทรงที่ตัวเองชื่นชอบก่อน จากนั้นก็ลงมือเลย

Tips: ใครที่เขียนยังไงก็ไม่ได้สักที แนะนำให้สาวๆ กันคิ้วเพื่อให้คิ้วเป็นทรงที่ต้องการก่อน แต่แน่นอนว่าสาวๆ ยังเป็นมือใหม่ อาจจะยังไม่เคยทำมาก่อนงั้นลองเดินเข้าร้านเสริมสวย ให้ช่างฝีมือดีจัดทรง ให้ก่อนก็ดีค่ะ

Step 7 : การแต่งตา

สำหรับการแต่งตาฉบับสาวมือใหม่ อาจจะยังไม่เน้นสีที่เข้มเกินไป ดังนั้นสีที่สาวๆ ควรจะต้องมีควรจะเป็น

  • พาเลตต์ตา: โทนน้ำตาล ชมพู และส้มคอรัล เพราะเป็นสีที่ใช้ง่ายและใช้ได้หลากหลายโอกาส
  • อายไลน์เนอร์: เพิ่มความคมชัดให้กับดวงตา และยังทำให้ตาดูกลมโตขึ้นอีกด้วย
  • มาสคาร่า: เพิ่มความยาวและความหนาให้กับขนตา ทำให้ตาโดดเด่นเป็นประกาย

การแต่งตานั้นจะเน้นการไล่สีเช่นเดียวกับคิ้ว คือเน้นสีเข้มที่หางตา จากนั้นก็ไล่สีอ่อนมาเรื่อยๆ จนถึงหัวตา แบบนี้จะทำให้ตามีมิติมากขึ้น

nomakenolife

หลังจากนั้นกรีดอายไลน์เนอร์ให้ชิดขอบตา เป็นเส้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับดวงตา แต่สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตาจะดุเกินไป อาจจะลองเปลี่ยนสีอายไลน์เนอร์เป็นสีน้ำตาลก็ได้นะ เทคนิคนี้สาวๆเกาหลีเขาใช้กัน


The Eyeliner Stamp

ขั้นตอนสุดท้ายของดวงตานั้นก็คือการดัดขนตาและการปัดมาสคาร่านั่นเอง สาวเอเชียส่วนใหญ่จะขนตาสั้น ดังนั้นขั้นตอนนี้จะช่วยให้สาวๆ มีขนตาที่ยาวและชัดเจนขึ้น แต่แนะนำว่าควรจะเป็นมาสคาร่าแบบกันน้ำนะ ไม่งั้นอาการร้อนๆ แบบนี้ สาวๆ อาจจะเป็นหมีแพนด้าโดยไม่รู้ตัวได้

See Also

stylenanda

Step 8 : ปัดแก้ม

บลัชออนเป็นอีกอย่างที่สาวๆ ไม่ควรขาด เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มมิติให้กับใบหน้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่ารักสดใสอีกด้วย ใครไม่อยากเป็นสาวหน้าจืดห้ามขาดเลยจ้า

stylenanda

การปัดแก้มให้เข้ากับรูปหน้า ช่วยให้ใบหน้าของเราช่วยปกปิดและแก้ไขส่วนที่บกพร่องของใบหน้าเรา ทำให้เรามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น นอกจากการปัดแก้มให้เข้ากับใบหน้าแล้วเทคนิคอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืมถ้าไม่อยากแก้มแดงเป็นตูดลิง นั่นก็คือการค่อยๆ ลงสีแก้มทีละนิด ไม่ให้สีเข้มเกินไปหรืออ่อนเกินไป สาวๆ มือใหม่แต่งแบบธรรมชาติก็น่ารักดีค่ะ

twitter

Step : 9 การทาลิปสติก

ขั้นตอนที่สำคัญมากๆ อีกหนึ่งขั้นตอนนั้นก็คือการทาลิปสติกนั่นเอง ซึ่งลิปสติกมีให้เลือกหลากหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นแบบแท่งหรือแบบจิ้มจุ่ม อันนี้เลือกได้ตามความถนัดได้เลยค่ะ ส่วนสีก็มีมากมายหลายร้อยสีเช่นกัน แต่อยากเน้นสาวๆ เรื่องการเลือกสีว่าอยากให้เริ่มต้นจากสีเบสิคและทาง่ายๆ ได้ทุกโอกาสอย่างเช่นโทนส้มและโทนชมพูค่ะ ไม่เข้มจนเกินไปหรือนู๊ดจนเกินไป เน้นความสดใสของริมฝีปาก

แต่อยากเน้นสาวๆ ว่าก่อนการทาลิปสติกสาวๆ ควรบำรุงริมฝีปากก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ริมฝีปากของสาวๆ ชุ่มชื่นไม่เป็นขุยด้วยค่ะ

iconocero

เทคนิคง่ายๆ ของสาวมือใหม่คือการค่อยๆ ไล่สีจากด้านในริมฝีปากแล้วค่อยๆ เกลี่ยออกมาด้วยนอก เทคนิคนี้สาวๆ สายเกาทั้งหลายนิยมกันมาก จะได้ลุคที่สดใสเหมือนมีริมฝีปากสุขภาพดีแบบไม่ได้ตั้งใจ

soymoda

Step 10 : สเปรย์น้ำแร่ เพื่อความชุ่มชื่น

แถมให้อีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้สาวๆ หลายคนมั่นใจตลอดทั้งวัน นั่นก็คือการล็อคเมคอัพด้วยสเปรย์น้ำแร่หรือสเปรย์ล็อคเมคคอัพนั่นเอง ตัวนี้นอกจากจะทำให้เมคอัพของสาวๆ ติดทนนานแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าของสาวๆ อีกด้วยค่ะ

sephora

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเทคนิคที่เรานำเอามาฝากกันในวันนี้ สาวๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างแน่นอนค่ะ สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการแต่งหน้าก็คือการฝึกฝนนะคะ เราจะรู้ว่าอะไรบ้างที่เหมาะกับเราหรือไม่เหมาะกับเรา ดังนั้นฝึกแต่งหน้ากันบ่อยๆ นะคะ จากสาวๆ มือใหม่จะสามารถเลื่อนขั้นเป็นมือโปรฯ ได้อย่างแน่นอนค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top