Now Reading
เปิดเทรนด์แต่งหน้า Ryosan Gata Makeup ในลุคของสาวขี้อ้อน ชวนฝัน

เปิดเทรนด์แต่งหน้า Ryosan Gata Makeup ในลุคของสาวขี้อ้อน ชวนฝัน

มีเทรนด์การแต่งหน้าของญี่ปุ่นมาฝากกัน นั่นก็คือ เรียวซังกาตะ (Ryosan Gata Makeup) ซึ่งการแต่งหน้าสไตล์นี้ เค้าจะเน้นไปที่การใช้สินค้า เครื่องสำอางยอดนิยม หรือที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนั้น มาพร้อมกับชุดและเครื่องประดับดีไซน์ที่ใกล้เคียงกัน ในอดีตจะฮิตในกลุ่มของเหล่านักศึกษาสาวที่นิยมใช้ผลิตภัณฑ์ แต่งตัว และแต่งหน้าทำผมเหมือนๆ กัน พี่อะเครุจะพาไปตามหาเสน่ห์ของลุคนี้! พร้อมหาคำตอบว่าทำไมถึงกลายเป็นเทรนด์ในหมู่สาวญี่ปุ่น

สไตล์และวัฒนธรรมของเรียวซังกาตะ

  • แต่งหน้า การแต่งหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญของลุคแบบเรียวซังกาตะเลยค่ะ จุดเด่นคือจะเน้นไปที่ผิวแบบซีดๆ ดวงตากลมโต ส่วนสไตล์การแต่งหน้านั้นอาจจะเปลี่ยนไปตามเทรนด์ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับลุคนี้เลยก็คือ การใช้คอนแทคเลนส์สีน้ำตาล ชมพู หรือเทา อายแชโดว์ต้องใช้สีชมพู แดง หรือน้ำตาลให้เห็นชัดโดยเฉพาะบริเวณขอบตาล่าง และบลัชออนสีชมพู โดยเน้นการปัดไปที่แก้มและใต้ตา
  • ทรงผม เน้นไปที่ความทันสมัย อาจใช้เครื่องประดับและวิธีทำผมที่แตกต่างกันไป เช่น ย้อมสีผมโทนอ่อนอย่างสีน้ำตาล แต่สีอื่นๆ อย่างสีชมพู สีม่วง และสีบลอนด์ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ต่อมาติดริบบิ้นให้ทั่ว เพื่อเพิ่มกิมมิคความตะมุตะมิ และปิดท้ายด้วยหน้าม้าม้วนเบาๆ ให้รับกับหน้าผาก
  • แฟชั่นการแต่งตัว เมื่อสไตล์นี้เป็นที่นิยมมากขึ้น เหล่าแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆ จึงใส่ใจกับเรื่องดีไซน์เป็นพิเศษ โดยองค์ประกอบของชุดส่วนใหญ่จะเน้นไปที่โทนสีชมพูหม่นๆ ผสมกับสีดำ สีเทาอ่อน หรือสีขาว รองเท้าสีดำ และกระโปรงต้องมีรอยจีบเป็นสีทึบหรือลายตารางหมากรุก
  • ไลฟ์สไตล์ สาวๆ เรียวซังกาตะจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานของการแต่งตัว หลายคนจึงมากอยู่ในวัยเรียน หรือสาวๆ ที่พึ่งเริ่มต้นวัยทำงานก็ฮิตสไตล์นี้ โดยเค้าจะมีกิจกรรมสุดน่ารัก ไม่ว่าจะเป็นการไปคาเฟ่ ถ่ายรูปสติกเกอร์ ซื้อของในร้านค้าร้านโปรด หรือแม้แต่เดินเป็นกลุ่มในย่านชิคๆ ด้วยกัน

Ryosan Gata Makeup คืออะไร

เรียวซังกาตะ ลุคการแต่งหน้าที่เน้นไปที่การสร้างบรรยากาศแบบน่ารัก อ่อนเยาว์ ชวนฝัน ดูเป็นหญิงสาวที่น่าทะนุถนอม ไม่ว่าจะเป็นตาขี้อ้อนเหมือนตกลงมา เห็นถุงใต้ตาชัด มีน้ำตาคลอหน่อยๆ โดยเน้นใช้เครื่องสำอางโทนสีน้ำตาล ชมพูอ่อน และชิมเมอร์วิ้งๆ เพิ่มความสดใสเป็นประกายให้แก่ลุค มาพร้อมเครื่องประดับ และชุดเสื้อผ้าลวดลายจีบสีชมพู หรือโทนสีละมุนๆ ที่แสดงถึงความอ่อนหวาน ไร้เดียงสา

ปกติแล้วเรียวซังกาตะ จะฮิตในเหล่าไอดอลสาวญี่ปุ่น ที่ต้องแต่งออกมาในลุคที่เหมือนๆ กัน ซึ่งเอกลักษณ์ของแต่ละคน สามารถแยกได้โดยดีไซน์ที่เปลี่ยนไปตามคาแรคเตอร์ หรือวิธีการทำผม ลุคแบบเรียวซังกาตะยังจำกัดความง่ายๆ ว่า “เป็นเหล่าหญิงสาวที่สนุกกับการแต่งหน้า ทำผม และแต่งตัวในแบบเดียวกัน” ซึ่งเทรนด์นี้นอกจากจะนำไปใช้แต่งหน้าให้แก่ไอดอลสาวแล้ว เราก็สามารถนำไปเป็นไอเดียแต่งหน้าที่แต่งออกมาได้น่ารักไม่แพ้กันค่ะ

วิธีแต่งหน้าแบบเรียวซังกาตะ

ใครที่ชอบลุคคาวาอี้แนวสาวญี่ปุ่น ลองมาแต่งตามกันได้เลย ซึ่งทริคในวันนี้เป็นเพียงข้อมูลคร่าวๆ เท่านั้น สาวๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อได้ในภายหลัง

1. ขั้นตอนแรกให้เริ่มจากการลงเมคอัพเบสก่อน ซึ่งเมคอัพเบสที่ใช้สามารถเลือกเป็นเนื้อแมตต์ หรือ แบบเนื้อลิควิดก็ได้เช่นกัน ควรใช้โทนสีที่ปรับผิวสว่างขึ้นมาอีกเบอร์นะ

2. ต่อมาตามด้วยการลงรองพื้น โดยแนะนำเป็นรองพื้นเนื้อแมตต์ หรือ รองพื้นที่เน้นความฉ่ำวาวของผิว ตรงนี้เลือกใช้ตามสภาพของผิวของเราได้เลย

3. เมื่อลงเมคอัพเบสและรองพื้นเสร็จแล้ว มาเริ่มกันที่งานตา อย่างที่บอกว่าจุดเด่นของลุคนี้จะเน้นทำถุงใต้ตา ดูชุ่มชื้นและอ่อนเยาอยู่เสมอ สีอายแชโดว์ที่เลือกใช้ แนะนำเป็นโทนสีชมพู น้ำตาล และสีส้มปะการัง (Coral) กุญแจสำคัญ คือ การไล่สีจากเข้มไปอ่อน และใช้กลิตเตอร์แต่งเพิ่มบริเวณขอบตา

4. ทำถุงใต้ตา ขั้นตอนนี้อาจลงคอนซีลเลอร์ไปก่อน เพื่อปกปิดร่องรอยความหมองคล้ำ จากนั้นรอสักระยะแล้วกรีดด้วยอายไลเนอร์สีน้ำตาลอ่อนบางๆ ใช้แปรงหัวเล็กมาเกลี่ยช่วย ให้เห็นถึงใต้ตาเล็กๆ แบบเป็นธรรมชาติ จากนั้นก็ทาทับด้วยชิมเมอร์ได้เลย

5. ขั้นตอนต่อมา กรีดอายไลเนอร์ให้เหมือนตาดูตกลงนิดหน่อย แต่ระวังอย่าเขียนอายไลเนอร์ไปจนสุดขอบตานะ ใช้เส้นเล็กๆ เอียงรับกับองศาหัวตา ทริคคืออาจใช้แปรงเล็กเบลนด์ช่วยได้

6. ปัดมาสคาร่า ก่อนอื่นต้องเริ่มดัดขนตาให้งอนสวยได้รูป จากนั้นจึงเริ่มปัดขนตาแบบเรียงเส้น โดยจัดเป็นช่อเล็กๆ ให้สวยงาม

7. ใส่คอนแทคเลนส์สีธรรมชาติ ซึ่งเลนส์ที่แนะนำเป็นโทนสีน้ำตาล ชมพู และเทา

See Also

8. สร้างกรอบหน้าด้วยการไฮไลต์และคอนทัวร์ จะช่วยให้รูปหน้าดูเรียวเล็กและคมขึ้น โดยไฮไลต์บริเวณโซน C โซน T และคางเพื่อเพิ่มความแวววาวให้กับผิว

9. ปัดแก้มโดยเลือกบลัชออนสีโทนธรรมชาติ เช่น โทนส้ม โทนชมพูอ่อนๆ ทาบริเวณใต้ตาและโหนกแก้มเบาๆ โดยให้ระดับที่ปัดตรงแก้มอยู่สูงขึ้นไป เพื่อลุคที่อ่อนเยาว์ ย้อนวัยใสๆ

10. จบด้วยการทาลิปสติกค่ะ เฉดสีที่ใช้ต้องไปเข้มเกินไป สามารถเลือกใช้ได้ทั้งลิปกลอสและลิปแมตต์แล้วแต่ความชอบ เทคนิคแนะนำ คือ ทาลิปแมตต์ลงไปก่อนและตามด้วยลิปกลอส จะทำให้ริมฝีปากแวววาว น่าจุ๊บขึ้นเป็นกอง!

10 ลุคแต่งหน้าสไตล์เรียวซังกาตะ

จบไปแล้วเทคนิคแต่งหน้าสไตล์เรียวซังกาตะ เรามาดูลุคโดยรวมกันบ้างดีกว่า

1. แม้คอสตูมจะให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหา แต่การแต่งหน้าให้มีถุงใต้ตาใหญ่ๆ ก็ดูขี้อ้อนไม่ไหว

2. เทรนด์นี้ต้องตาโต เน้นงานผิวให้ดูซีดๆ เข้าไว้

3. นอกจากเสน่ห์ของลุคนี้จะอยู่ที่การแต่งหน้าแล้ว ไอเดียครีเอตทรงผมแนวใหม่ก็มีส่วนช่วยให้ลุคสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

4. ตาขี้อ้อน แบ๊วกรุบ กับทรงผมและเสื้อผ้าลูกไม้แบบตุ๊กตา

5. ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจจริงๆ ใครชอบชิมเมอร์วิ้งๆ ระยิบระยับต้องลองแต่งตามแล้ว

6. เสกลุคให้เป็นเจ้าหญิงแสนสวย เพิ่มกิมมิคเป็นมงกุฎเพชรเม็ดโต

7. แก้มสีชมพูต้องปัดทั้งใต้ตาและหน้าแก้มเป็นจุดเด่นของลุคนี้เลย

8. แววตาขี้อ้อนพร้อมแมตต์ชุดแบบเซ็กซี่ เจอแบบนี้ใครล่ะจะไม่หลงใหล

9. อย่าลืมที่จะกรีดอายไลเนอร์สีน้ำตาลจางๆ ไล่ลงมาให้เหมือนสาวตาตกแบ๊วๆ

10. ตาโตสู้ไว้ก่อน! มีเครื่องประดับโทนสีเงินหรือติดมุกสวยๆ ก็ใช้ได้

เห็นไหมว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็จะมีเทรนด์แต่งหน้าใหม่ๆ มาให้เราแต่งตามสนุกๆ เป็นสีสันให้แต่ละยุคเสมอ และสไตล์การแต่งหน้าแบบญี่ปุ่นนั้น เป็นเอกลักษณ์ที่เมื่อเห็นทีไรก็จดจำได้อย่างชัดเจนทุกที สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียการแต่งหน้าแบบใหม่ๆ อยู่ อย่าลืมนำ Ryosan Gata Makeup เก็บไว้ในดวงใจ แล้วไปแต่งตามกันด้วยนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top