Now Reading
รวมผัก 8 ชนิดที่สามารถนำไปปลุกต่อได้ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

รวมผัก 8 ชนิดที่สามารถนำไปปลุกต่อได้ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

สวัสดีค่ะ สาวๆ วันนี้พี่อะเครุมีไอเดียประหยัดเงินในกระเป๋ามาฝากกกันอีกแล้วจ้า ไอเดียนี้เอาใจสายแม่บ้านชอบเข้าครัว หรือคนที่อยู่หอ อยู่คอนโดแล้วชอบทำกับข้าวกินเอง เพราะเราจะชวนเอาผักที่เหลือจากการทำอาหารไปปลูกใหม่ เมื่อผักโตแล้วก็เก็บมาทำกับข้าวได้อีกครั้ง วิธีปลูกก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ต่อให้ไม่มีเวลาก็ปลูกขึ้น ได้ทั้งผักสวยๆ สำหรับประกอบอาหารและใช้เป็นไม้ประดับแต่งห้องด้วย เวิร์คจริงๆ  ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกัน.. ว่ามีผักอะไรที่สามารถนำมาปลุกต่อได้บ้าง

 1. โหระพา

หากมีโหระพาเหลือจากการทำอาหารก็อย่าเพิ่งทิ้งนะสาวๆ ให้ใช้มีดตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 10 -12 ซม.  เด็ดใบออกนิดหน่อย แล้วแช่ไว้ในแก้วน้ำ วางไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง เปลี่ยนน้ำทุก 2 วัน พอรากงอกแล้วค่อยย้ายลงกระถางเล็กๆ และรดน้ำพรวนดินต่อไป

 2. ผักกาดขาว

ส่วนมากเราจะทานแค่ใบของผักกาดขาวกันใช่ไหมเอ่ย.. แล้วก็จะเหลือส่วนโคนเอาไว้ ให้เอาส่วนโคนนั้นแหละไปใส่ในชามก้นลึก แล้วเทน้ำใส่ลงไปนิดหน่อย วางไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง เมื่อทิ้งไว้ 3-5 วันก็จะมียอดใหม่แตกออกมา ทีนี้ก็ย้ายลงดินหรือปลูกในกระถางต่อได้เลย

3. แครอท

สาวๆ ที่ชอบทานแครอทต่อไปเราจะปลูกกินเองได้แล้วนะ ต่อไปหากซื้อแครอทมาก็ให้ตัดส่วนหัวเก็บไว้ประมาณ  5 ซม. จากนั้นนำไปใส่ในชาม เทน้ำตามลงไป ประมาณท่วมครึ่งหนึ่งของหัวแครอท วางไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง พอเริ่มมีใบอ่อนขึ้นมาก็พาน้องแครอทไปปลูกต่อในกระถางได้เลย

4. ขึ้นฉ่ายและผักชี 

สาวๆ ที่ชอบใส่ขึ้นฉ่ายและผักชีในอาหารจานโปรดมาทางนี้ค่ะ เรามีวิธีปลูกแบบง่ายๆ มาฝากกัน  ต้องบอกเลยว่าผักสองชนิดนี้คนนิยมรับประทานและนำมาตกแต่งจานอาหารกันเยอะมาก แต่ราคาค่อนข้างสูง ซื้อมาทีไรเหลือใช้ตลอด ต่อไปนี้ถ้าเหลือก็ให้ตัดเอารากเก็บไว้ แล้วนำไปแช่ในแก้วน้ำ ใส่น้ำลงไปพอประมาณ นำไปวางในที่ที่แสงแดดส่องถึง เมื่อรากและใบอ่อนงอกขึ้นใหม่ก็ย้ายลงกระถาง อย่าลืมวางใกล้ๆ หน้าต่างหรือมุมที่แดดส่องถึงด้วยล่ะ

5. ต้นหอม

เช่นเดียวกันกับขึ้นฉ่ายและผักชี ต้นหอมก็สามารถนำมาปลูกได้ง่ายๆ เพียงแค่นำส่วนโคนที่มีรากไปล้างให้สะอาด แล้วใส่ในขวดโหลเล็กๆ หรือแก้วน้ำ วางไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง เมื่อรากและใบใหม่งอก เราก็สามารถตัดยอดไปใช้งานได้เลยค่ะ ต้นหอมปลูกในโหลใสๆ แบบนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องย้ายลงดิน แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำด้วยนะ

See Also

6. ผักสลัด

สายเฮลท์ตี้มีเฮ!! ต่อไปเราจะมีผักสลัดไว้กินเองเรื่อยๆ แล้ว ผักสลัดนั้นเป็นผักที่ขึ้นง่ายมาก หากทานเหลือก็อย่าเพิ่งทิ้ง ให้เอาโคนต้นไปแช่ในชาม แล้วใส่น้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไปตั้งไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง ประมาณ 3-5 วัน เมื่อรากงอกออกมาก็นำไปปลุกต่อลงกระถางหรือลงแปลงดินกันได้เลย

7. กระเทียม

กระเทียมเหลือๆ ก็นำมาปลูกไว้ทำอาหารต่อได้ เพียงเอากระเทียมที่เหลือมาใส่ขวดโหลหรือชาม พรมน้ำเล็กน้อย วางไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง ปล่อยทิ้งไว้สัก 5-7 วัน แล้วจะมีรากงอกออกมาใหม่ และใบอ่อนแทงยอดขึ้น สามารถย้ายไปปลูกลงดินหรือใส่กระถางก็ได้เช่นกัน

เห็นไหมว่าผักเหล่านี้มีประโยชน์มากๆ แม้ยามกินเหลือ ดังนั้นเมื่อทำครัวครั้งใด ผักชนิดไหนที่เก็บไปปลูกต่อได้ก็อย่าทิ้งนะคะ พี่อะเครุคิดว่าการทำแบบนี้จะช่วยให้เราประหยัดได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะ โดยเฉพาะต้นหอมหรือผักชีนะ ซื้อมาทีกำละหลายสิบบาท แต่ใช้จริงแค่นิดเดียวเอง ดังนั้นมาปลูกไว้กินเองดีกว่า ลองทำกันดูนะคะ

ที่มา: icreativeideasapartmenttherapy
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top