Now Reading
4 ประโยชน์ของการร้องเพลง ช่วยลดน้ำหนัก ส่งผลดีต่อสุขภาพ

4 ประโยชน์ของการร้องเพลง ช่วยลดน้ำหนัก ส่งผลดีต่อสุขภาพ

การร้องเพลงกิจกรรมผ่อนคลายที่หลายคนชื่นชอบ นอกจากการร้องเพลงจะทำให้เราอารมณ์ดีจากภายในแล้ว อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายก็ยังได้เคลื่อนไหว ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย นอกจากนี้การร้องเพลงบ่อยๆ ยังช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้นด้วย! วันนี้เราจะมาบอกต่อถึง 4 ประโยชน์ของการร้องเพลงที่หลายคนควรรู้ ฝึกซ้อมลูกคอไว้ แล้วไปสนุกกับการร้องเพลงเพื่อสุขภาพกันค่ะ

1. ร้องเพลงช่วยลดน้ำหนัก

เมื่อเราจับไมค์ร้องเพลงร่างกายจะเริ่มเคลื่อนไหวไปตามทำนองเพลงต่างๆ ซึ่งเป็นการบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ไปในตัว ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ทำนองเพลงช่วยบริหารร่างกายได้เรื่อยๆ ไม่รู้สึกเหนื่อย โดยผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า หากคนที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ร้องเพลงเคลื่อนไหวร่างกายประมาณ 1  นาทีจะสามารถเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ถึง 20 แคลอรี่ และหากร้องติดต่อกันนาน 2 ชั่วโมงก็สามารถกำจัดแคลอรี่ส่วนเกินได้ถึง 2,400 แคลอรี่เลยทีเดียว

2. การร้องเพลงคือการนวดตัว

การร้องเพลงทำให้เราต้องใช้อวัยวะทุกส่วนในร่างกาย คล้ายๆ กับการนวดตัวคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ผ่อนคลายสบายมากขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาตามเสียงเพลง ร่างกายของเราก็จะได้รับความรู้สึกเหมือนโดนนวดตัวอยู่ตลอด ซึ่การนวดนี้จะไปช่วยลดความเครียด ปรับปรุงระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ และทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลดีต่อสุขภาพกายและยังทำให้สุขภาพจิตได้ดีอีกด้วย ทั้งยังช่วยลดภาวะซึมเศร้าและคลายเครียดได้ดีเป็นเท่าตัว

3. การร้องเพลงเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย

จากผลงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า สมาชิกของกลุ่มนักร้องประสานเสียงจะมีจำนวน IgA อิมมูโนโกลบูลินในร่างกายเพิ่มขึ้น 150% และหลังจากการร้องเพลงไปนานๆ IgA จะเพิ่มขึ้นเป็น 240% ซึ่งอิมมูโนโกลบูลินเป็นตัวเสริมภูมิคุ้มกันที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและทนทานต่อเชื้อโรคได้ดีขึ้น เนื่องจากการร้องเพลงสามารถทำให้ความเครียดลดลงได้ง่าย ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

See Also

4. ร้องเพลงกระชับความสัมพันธ์

การร้องเพลงเป็นการฝึกสมาธิ ซึ่งช่วยให้ผู้ร้องเพลงมีสุขภาพจิตที่ดี และหากนำการร้องเพลงมาเป็นกิจกรรมทำคู่กับคนรักหรือคนในครอบครัว เพื่อนฝูงก็จะยิ่งช่วยสร้างความรู้สึกที่ดีระหว่างกัน การร้องเพลงด้วยกันจะช่วยให้หัวใจเต้นเป็นจังหวะเดียวกัน ช่วยลดความตึงเครียด สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และยังช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองและเพิ่มความหวังในชีวิต ทำให้คนรอบข้างและตัวเรารู้สึกมีความสุขไปพร้อมๆ กัน

ทราบประโยชน์ของการร้องเพลงที่ได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีแบบนี้  คงต้องลองหาเวลาว่าง ชวนเพื่อนๆ หรือคนรอบข้างมาร้องเพลงด้วยกันบ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: pioneerwemsn, finelymei.pinimg.1i.pinimg.2i.pinimg.3i.pinimg.4i.pinimg.5i.pinimg.6, i.pinimg.7
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top