Now Reading
รู้หรือเปล่า? กับ 8 ประโยชน์ของน้ำใบบัวบก ช่วยเรื่องความสวย

รู้หรือเปล่า? กับ 8 ประโยชน์ของน้ำใบบัวบก ช่วยเรื่องความสวย

ใบบัวบกเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากมายมหาศาล ถือเป็นพืชที่เหมาะต่อการนำมาทำเครื่องดื่มทานในช่วงหน้าร้อนเป็นอย่างมาก เพราะช่วยในการดับร้อนได้ดี แต่ในวันนี้เราจะขอมาเจาะถึง 8 ประโยชน์ของน้ำใบบัวบกที่ช่วยเรื่องความสวยกันค่ะ

รู้จักกับชนิดของใบบัวบก

ใบบัวบกมีด้วยกัน 2 พันธุ์คือ บัวบกไทย  และบัวบกศรีลังกา แต่ใบบัวบกพันธุ์ไทยจะได้รับความนิยมมากกว่าพันธุ์ศรีลังกา เนื่องจากมีสีที่สดกว่าและมีลักษณะของใบที่ใหญ่กว่า เมื่อนำไปแปรรูปแล้วดูน่ารักประทานมากกว่า

วิธีทำน้ำใบบัวบกง่ายๆ

อันที่จริงแล้วการทำน้ำใบบัวบกก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายสูตร แต่ส่วนใหญ่แล้วที่จะแตกต่างกันก็คือ การเพิ่มวัตถุดิบต่างๆ ลงไปเพื่อช่วยเรื่องรสชาติให้ทานง่ายยิ่งขึ้น เช่น น้ำผึ้ง เกลือ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม หรือผักผลไม้อื่นๆ ไปดูสูตรง่ายๆ ที่พี่อะเครุอยากบอกต่อ กันได้เลยค่ะ

วัตถุดิบ:

  • ใบบัวบก
  • น้ำเปล่า
  • เครื่องปั่น
  • ผ้าขาวบาง

วิธีทำ:

  1. นำต้นใบบัวไปล้างน้ำให้สะอาด
  2. ใส่ลงไปในเครื่องปั่นพร้อมกับน้ำเปล่า
  3. ปั่นให้ละเอียด
  4. เทลงผ้าขาวที่มีภาชนะรองเพื่อกรองกากออก
  5. ปรุงรสด้วยวัตถุดิบเพิ่มรสชาติ เช่น เกลือ น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง ตามใจชอบ
  6. นำเข้าตู้เย็นให้เย็นก่อนรับประทาน

ประโยชน์ของน้ำใบบัวบก
ช่วยเรื่องความสวยงาม

อย่างที่บอกไปว่าใบบัวบกถือเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย แต่มีรสชาติขมที่ทานได้ค่อนข้างยาก วันนี้เราจะเลยขอนำเสนอ 8 ประโยชน์ของใบบัวบกที่ช่วยเรื่องความสวย ให้สาวๆ ได้มีกำลังใจในการดื่มน้ำใบบัวบกกันมากยิ่งขึ้นค่ะ

1. ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า

เพราะในส่วนรากและใบของใบบัวบกจะมีกรดเอเชียติโคไซด์ (Asiaticoside) อยู่ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างคลอลาเจนให้กับผิวชั้นนอก ให้ผิวพรรณดูเต่งตึงขึ้น และนอกจากนั้นยังส่วนสร้างอีลาสติน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ผิวพรรณดูชุ่มชื้น อ่อนเยาว์ และลดริ้วรอยอีกด้วย

2. ช่วยแก้อาการช้ำใน ฟกช้ำ และช่วยให้แผลหายไวขึ้น

ประโยชน์ข้อนี้นอกจากจะเหมาะกับสาวๆ สายผจญภัยจนมาบาดแผลเป็นที่ระลึกแล้ว ยังเหมาะกับสาวๆ ที่ชื่นชอบการเสริมความงามด้วยมีดหมออีกด้วย เพราะในใบบัวบกจะมีกรดเอเชียติกที่จะช่วยลดอาการบวม อาการเจ็บจากการผ่าตัดทำศัลยกรรม และช่วยสมานแผลผ่าตัดให้หายไวยิ่งขึ้น

3. ช่วยลบรอยตีนกาตื้นๆ ได้

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ทำได้ด้วยนำสำลีชุบน้ำใบบัวบกมาทาให้ทั่วบริเวณหางตาหรือใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก โดยควรทำเป็นประจำทุกวันก่อนนอน เท่านี้เพื่อนๆ ก็ไม่ต้องไปพึ่งคุณหมอที่คลินิกช่วยแล้วนะคะ

4. รักษาปัญหาสิวได้

เชื่อว่าประโยชน์ข้อนี้ก็คงจะมีสาวๆ หลายคนที่ทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะในปัจจุบันนี้ก็ได้มีผลิตภัณฑ์จากหลายๆ แบรนด์ที่มีการใช้ใบบัวบกไปเป็นส่วนผสมในการรักษาสิว ไม่ว่าจะเป็นทั้งครีมหรือยาทาน แต่พี่อะเครุขอแอบกระซิบ แนะนำสาวๆ ว่าใช้ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมดีกว่าค่ะ ยาทานอาหารเสริมอาจส่งผลต่อตับได้ในระยะยาวนะคะ
หรืออีกวิธีก็คือ นำกากที่ได้จากการกรองน้ำมามาส์กบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้ 15 นาทีก็จะช่วยให้สิวยุบไวขึ้นนะคะ

See Also

5. นำมามาสก์หน้าช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส

ใบบัวบกนอกจากจะมีสารช่วยเพิ่มคลอลาเจนให้ผิวแล้ว ยังมีสารที่ช่วยให้หน้าขาวใสอีกด้วย วิธีง่ายๆ ก็ใช้สำลีชุบน้ำใบบัวบกมามาสก์หน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะมีใบหน้าที่ใสแถมยังประหยัดเงินซื้อมาสก์หน้าไปอีกด้วยค่ะ

6. ช่วยบำรุงผมให้สวยได้ แบบไม่ต้องง้อทรีทเม้นต์

ทำได้ง่ายด้วยการนำน้ำใบบัวบกนำมาสกัดเป็นน้ำมันบัวบก หรือใช้น้ำใบบัวบกที่คั้นเสร็จใหม่มาชโลมที่หนังศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วสระออกให้สะอาด เท่านี้สารต่างๆ ในน้ำใบบัวบกก็จะซึมเข้าไปช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้สวยเงางาม ช่วยลดปัญหาผมร่วงและผมหงอกก่อนวัย

7. ช่วยลดรอยแตกลายที่ผิวหนังได้

เป็นอีกหนึ่งปัญหายิ่งใหญ่มากๆ เพราะถ้าสาวๆ คนไหนเป็นก็รับรองเลยว่าจะหมดความมั่นใจไปเยอะเลยทีเดียวแต่ใบบัวบกช่วยได้ค่ะ เพราะใบบัวบกมีสารไตเตอปิโนอิดส์ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผิวแตกลายได้ รวมไปถึงการรักษารอยแตกลายให้จางลง

8. รักษาเส้นเลือดขอด

เป็นอีกปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจ และไม่สบายใจแก่สาวๆ หลายคน เพราะถ้าหากเป็นแล้วทิ้งไว้นานก็อาจรักษาให้หายยาก ซึ่งใบบัวบกจะมีกรดเอเชียติโคไซด์และอิลาสตินอยู่ที่จะช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้เนื้อเยื่อสาเหตุที่ทำให้เกิดเส้นเลือดขอดลดน้อยลงนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ บอกเลยว่านี่เป็นแค่ 8 ประโยชน์ของใบบัวบก ที่ช่วยเรื่องความสวยเท่านั้นนะคะ ความจริงแล้วยังมีอีกมากมายมหาศาลเลยล่ะค่ะ เรียกว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณครอบจักรวาลเลยจริงๆ เอาเป็นว่าหากเป็นไปได้ก็ขอแนะนำให้สาวๆ ดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำทุกวันเลยนะคะ เพราะที่จะได้มีสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอกค่ะ

ที่มาภาพ: ebay, aspicyperspective, showmetheyummy,
Pur Attitude, marisol, totalbeauty, popsugar, freepik,
rituals, tiffany, aisle9
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top