Now Reading
นักวิทยาศาสตร์อเมริกา ค้นพบยาหยอดตาสลายต้อกระจกแล้ว!

นักวิทยาศาสตร์อเมริกา ค้นพบยาหยอดตาสลายต้อกระจกแล้ว!

สวัสดีค่ะ วันนี้ AkeruFeed ขอหยิบยกความก้าวไกลของวิทยาการทางการแพทย์ซึ่งมีประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติมานำเสมอให้เพื่อนๆ ได้รับรู้กันว่าวิทยาการทางการแพทย์ในยุคปัจจุบันพัฒนากันไปถึงไหนแล้ว มาเริ่มกันเลย

eye-drop-cataract-FI-759x419

หลายๆ คนคงจะรู้จัก “โรคต้อกระจก” จุดสีเทาๆ ในม่านตา อุปสรรคที่ทำให้การมองเห็นย่ำแย่ลง ซึ่งเป็นปัญหาหลักของประชากรอเมริกาในปัจจุบัน โดยคนส่วนมากจะคิดว่า คนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้น่าจะมีอายุประมาณ 70 ปีเท่านั้น แต่สาเหตุหลักที่แท้จริงแล้วในปัจจุบันเกิดจากการใช้ชีวิตในยุคที่ทันสมัยขึ้น เช่นการสัมผัสหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไฟ LED ซึ่งมีส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตของคนยุคนี้เป็นอย่างมาก ยากเกินที่จะหลีกเลี่ยงได้ และนั่นก็ยิ่งส่งผลให้ต้อกระจกขยายตัวได้รวดเร็วยิ่งขึ้นมากกว่าที่เคยเป็นมา

และนี่คือข่าวร้ายที่ทุกคนจำเป็นต้องรับรู้เกี่ยวกับโรคต้อกระจกทั้งหมด…

แต่พร้อมแล้วหรือยังสำหรับข่าวดีต่อจากนี้ !

นักวิทยาศาสตร์ในรัฐแคลิฟอเนีย สหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบสารประกอบจากธรรมชาติ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยสลายต้อกระจกในตาได้โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัดที่ทั้งเจ็บตัวและมีค่าใช้จ่ายสูงลิ่ว

ต้อกระจกมีกลไกอย่างไร ? แล้วจะสามารถรักษามันได้ไหม ?

ต้อกระจก เกิดจากโปรตีนในม่านตาชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันในนามว่า คริสตัลลินส์ (Crytallins) ซึ่งทำงานผิดปกติจึงก่อตัวกันกลายเป็นจุดสีเทาเล็กๆ โดยที่ร่างกายของเราไม่ได้ผลิตขึ้นมาเองโดยกำเนิด นั่นหมายความว่านี่คือความผิดปกติอันเนื่องจากสภาพแวดล้อม วิธีการดำรงชีวิตของเรา หากต้อกระจกปรากฏขึ้นในดวงตาของเราแล้ว นั่นก็หมายความว่ามันจะติดอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แน่นอนว่ามันส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อการมองเห็น และมีทางเดียวเท่านั้นคือกำจัดมันออกไป โดยสารที่จะสลายมันจากยาที่ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัดให้เจ็บตัว

ซึ่ง ณ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาแบบนั้นเกิดขึ้น…

h9991300_001

แต่ก็มีข่าวดีค่ะ เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนียซานฟรานซิสโก (University of Califonia San Francisco) และ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) สามารถค้นพบวิธีนั้น พวกเขาทำการทดลองจากสารประกอบกว่านับพันชนิด ก่อนจะได้สารประกอบที่ชื่อว่า ‘สารประกอบ 29 (Compound 29)’ ที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่แค่เพียงบรรเทาอาการเท่านั้น แต่สามารถยับยั้งและขจัดต้อกระจกได้

ที่สำคัญก็คือเราสามารถหลีกเลี่ยงการเจ็บตัวด้วยการได้รักษาแบบเก่าๆ ไม่ว่าจะจากการผ่าตัด หรือไม่ก็ฉีดสารเข้าดวงตา แต่กลายเป็นวิธีการรักษาที่แสนง่ายดายแบบไม่ต้องเจ็บตัว เพียงหยอดลงไปแล้วกระพริบตาปริบๆ เพียงสองสามครั้งเท่านั้น!

สารประกอบ 29 ชื่อเหมือนเครื่องมีออะไรสักอย่างที่น่าตื่นตาตื่นใจว่าไหม แต่มันช่วยมวลมนุษยชาติได้จริงๆ นะ

See Also

Cataract_in_human_eye-750x544

สาเหตุสำคัญที่มุ่งเน้นให้เกิดการพัฒนาอย่างจริงจังก็คือ

ประชากรในสหรัฐอเมริกาจำนวน 20.5 ล้านคน อายุ 40 ปีขึ้นไปกำลังประสบปัญหาโรคต้อกระจก แถมยังเป็นสาเหตุหลักที่จะนำพาไปสู่การตาบอดชนิดถาวรอีกด้วย ซึ่งทำให้เกิดเป็นแรงผลักดันที่จะพัฒนา สารประกอบ 29 เพื่อมวลมนุษยชาติต่อไป และรู้หรือไม่ว่าจากการรายงานของนักวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย ซานฟราซิสโก (University of Califonia San Francisco) นอกจากต้อกระจกจะเป็นภัยคุกคามมนุษย์แล้ว เจ้าเพื่อนที่แสนดีอย่างสุนัขแทบจะทุกตัวเฉพาะในสหรัฐอเมริกาก็ต้องประสบกับโรคต้อกระจกเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ การค้นคว้าเกี่ยวกับสารประกอบ 29 จะเป็นผลดีตามมาสำหรับการรักษาเจ้าสุนัขกว่า 70 ล้านตัว หากว่าการวิจัยสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ในภายภาคหน้าการค้นคว้าวิจัยจะเป็นที่แพร่หลายยิ่งขึ้น เนื่องจากสารประกอบ 29 นั้นมีประสิทธิภาพที่จะรักษาโรคต้อกระจกได้อย่างแท้จริง และทางสถาบันวิจัยเพื่อโรคที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาท มหาวิทยาลัยแคลิฟอเนียซานฟรานซิสโก (University of Califonia San Francisco) ยังให้ความสนใจและวิเคราะห์ว่า ‘สารประกอบ29’ จะมีส่วนช่วยในการรักษาโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย

Dr.Jason Gestwicki , หนึ่งในสมาชิกจากสถาบันวิจัยกล่าวว่า “ถ้าคุณเล็งเห็นว่าโปรตีนที่รวมตัวกันในม่านตาเป็นสาเหตุหลักของการเกิดต้อกระจก ก็จงให้ความสำคัญด้วยว่า โรคอัลไซเมอร์, พาร์กินสัน รวมไปถึงฮันติงตัน ล้วนมีสาเหตุมาจากต้นตอเดียวกันทั้งสิ้น”

เพราะฉะนั้น เราจึงต้องพัฒนาสารประกอบ29 ต่อไป !

ปัจจุบันนักวิจัยยังคงสานต่อการทดลองเกี่ยวกับสารประกอบ29 อย่างต่อเนื่อง ด้วยหวังอย่างยิ่งว่าจะสามารถผลิตสารประกอบ29 มาในรูปแบบยาหยอดตาและมีวางขายในสหรัฐอเมริกาเร็วๆ นี้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top