Now Reading
4 เรื่องเหลือเชื่อ!! จากทฤษฎี “เดจาวู (Déjà Vu)”

4 เรื่องเหลือเชื่อ!! จากทฤษฎี “เดจาวู (Déjà Vu)”

สมองของพวกเราสามารถทำสิ่งต่างๆ มากมายที่ทำให้คุณรู้สึกแปลก หรือที่หลายๆ คนมักจะเรียกเหตุการณ์นี้ว่า “เดจาวู (Déjà Vu)” คุณเคยรู้สึกคุ้นเคยกับบางเหตุการณ์ สถานการณ์บางอย่าง ส่วนต่างๆ ของเมืองในต่างประเทศ หรือจากการดูหนัง ทั้งที่คุณก็รู้ตัวเองดีว่าคุณยังไม่เคยเห็นสถานที่นั้น เชื่อหรือไม่ว่าแม้ว่ามนุษย์จะจัดเก็บเอกสารเดจาวูต่างๆ มากกว่าหนึ่งพันปี แต่พวกเราก็ยังไม่แน่ใจว่าทฤษฎีและความเชื่อต่างๆ มันมีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างไร เอาเป็นว่าวันนี้เรามาลองวิเคราะห์ความเป็นไปจาก 4 คำอธิบายเจ๋งๆ กันดีกว่าค่ะ

1. ความบกพร่องของเวลาอย่างในเรื่อง “The Matrix”

giphy-3

ถ้าเดจาวูไม่ได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากสมองของคุณ แต่มันเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของระบบจักรวาล นั่นเป็นเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความผิดพลาดใน The Matrix ของเดจาวู เรื่องนี้ได้ถูกพูดถึงเป็นครั้งแรกในปี 1977 เมื่อนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์  Philip K. Dick ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ในที่ประชุมฝรั่งเศส ว่า

“โลกของเราก็เหมือนกับโลกของคอมพิวเตอร์ บางสิ่งที่เราคิดว่ามันเคยเกิดขึ้นกันตัวเราจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เราเคยเจอ ได้ยิน หรือฟัง มาแล้วมันก็จะติดอยู่ในใจของคุณ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นมาจากจุดเปลี่ยนของเวลาผ่านตัวแปรหนึ่ง คล้ายกับเป็นโปรแกรมใหม่ ที่แตกออกไปยังอีกโลกหนึ่งนั่นเอง”

ทฤษฎีนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในหนังเรื่อง The Matrix ปี 1999

 

 

2. ปรากฎการณ์ Tuning fork

200067335-001

healthyliving.azcentral

ผลการวิจัยจาก The Spiritual Research Foundation เชื่อว่า 50% ของเหตุการณ์แบบเดจาวูเกิดจากปรากฎการณ์ Tuning fork

และอะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์นี้? ทฤษฎีนี้กล่าวเอาไว้ว่า “ออร่า” จะผลิตรังสีคลื่นความถี่ขึ้นมาและแผ่กระจายไปทั่วจักรวาล

ส่วนในกรณีของมนุษย์ คลื่นความถี่เหล่านี้จะรวมไปถึงร่างกาย จิตใจ สติปัญญา และการยึดถืออัตตาของเรา โดยปกติความถี่เหล่านี้จะปรับเปลี่ยนกันไปไม่ซ้ำกันในแต่ละบุคคล แต่บางครั้งความถี่เหล่านี้ก็สามารถเชื่อมต่อกับการเกิดเดจาวูได้ ด้วยประสบการณ์และอารมณ์ที่หลากหลายของคนทำให้เหตุการณ์ในสมองของคุณพัลวันกันไปชั่วขณะ

เมื่ออารมณ์และความรู้สึกของคุณอยู่ในความถี่เดียวกันกับคนอื่นๆ มันก็เลยมักจะเกิดความรู้สึกของเดจาวูนั่นเอง

3. ทฤษฎีจักรวาลคู่ขนาน 

giphy-5

 

ทฤษฎีจักรวาลคู่ขนาน เป็นทฤษฎีที่อาจกล่าวได้ว่า มีความเป็นไปได้ว่ามีอีกโลกหนึ่งที่อยู่ในจักรวาลแห่งนี้ ยกตัวอย่างเช่น คุณสะดุดกระเป๋าใส่เอกสารในช่วงบ่ายวันนี้ แต่ในโลกคู่ขนานก็ยังคงมีกระเป่าใส่เอกสารอยู่เช่นกัน แต่คุณอาจจะไม่ได้สะดุดก็ได้

See Also

ตามทฤษฎีนี้ได้กล่าวเอาไว้ว่าที่จริงแล้วมีจักรวาลที่ทับซ้อนกับเราอยู่ แล้วก็มีอีกคนที่เหมือนกับคุณซึ่งกำลังทำในสิ่งที่คล้ายกันนั่นเอง

4. สมองของคุณตรวจสอบตัวของมันเอง

Deja-vu-hay-una-explicacion-cientifica-3

viralthread

ตามการรายงานของนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย St. Andrews จึงได้ข้อสรุปว่าเดจาวูเกิดขึ้นจากสมองของคุณตรวจสอบระบบหน่วยความจำ และเมื่อมาถึงข้อสรุปนี้ นักวิจัยก็ได้หาผู้เข้าร่วมเพื่อรับการทดสอบในข้อนี้ เพื่อค้นหาคำตอบที่เชื่อมโยงกับแนวคิดของเขา

โดยนักวิจัยเสนอกลุ่มคำที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้บอกคำหรือคอนเซ็ปต์ที่เชื่อมโยงกับพวกเขาค่ะ ตัวอย่างเช่น นักวิจัยเสนอคำว่า เตียง หมอน ฝัน และกลางคืน ออกจากการเชื่อมต่อในขณะที่นอนหลับอยู่

ต่อมาเมื่อนักวิจัยขอให้ผู้เข้าร่วมการทดสอบเข้าร่วมการประชุม และให้ฟังคำที่เคยได้ยิน พวกเขาก็จะคิดว่า เคยได้ยินคำเหล่านี้ตอนหลับ ก็เลยกลายเป็นความคิดที่มาพร้อมกับความรู้สึกที่น่าขนลุก – เดจาวู!

เมื่อนักวิจัยสแกนสมองของผู้เข้าร่วมการทดสอบค้นพบว่าในช่วงเดจาวู ชิ้นส่วนของสมองที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจจะเปิดใช้งาน

และเพื่อให้ได้ข้อสรุปของเหตุการณ์การเกิดเดจาวู – มันก็มาจากการที่สมองของคุณพูดคำว่า “สวัสดี” และคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ซ้ำเป็นครั้งที่ 2 เมื่อนึกถึงบางสิ่งนั่นเอง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top